TRẦN MẠNH HẢO - NGƯỜI ĐIÊN LÀM THƠ

Trên đời này có lắm thể loại thơ, trong đó có thơ điên. Điên trong sự lạc loài mà nhân thế không hiểu mình, điên trong sự tự trào để cười đời, điên để tự nhận mình là điên. Nhưng người làm ra thơ điên lại không phải người điên. Chỉ có Trần Mạnh Hảo là khác người - người điên làm thơ.
Lời dẫn bài thơ của Trần Mạnh Hảo trên Dân Luận
 Bài thơ của Trần Mạnh Hảo được đăng trên trang Dân Luận với tiêu đề: "Trần Mạnh Hảo - Bỏ tù một đóa hoa". Hoa thì đương nhiên là đẹp với vẻ đẹp rất khác nhau. Đến tên xấu như "Hoa Cứt Lợn" mà hoa cũng đẹp nữa là. 
Mở đầu bài thơ của mình, Trần Mạnh Hảo viết: 
"Em xinh hơn mọi loài hoa trên đời
Em không phải đóa mặt trời
Mà sao bóng tối rụng rời vây quanh".
Ông Hảo muốn ca ngợi Nguyễn Phương Uyên. Phải công nhận Uyên là người có sắc, nhưng không đẹp. Bởi một người con gái đẹp sao lại có thể vi phạm pháp luật, trái với luân thường đạo lý được nhỉ. Rồi bóng tối là những ai đây, hay chính ông là một phần của bóng tối ấy. Bóng tối đã đẩy Phương Uyên đến ngày hôm nay.
"Trước vành móng ngựa gian manh
Phương Uyên chợt mọc lên thành đóa sen
Trái tim yêu nước thắp đèn
Phương Uyên em giữa bùn đen sáng lòa"
Đoạn thơ tiếp theo này thấy rõ hơn sự điên của ông Hảo. "Vành móng ngựa gian manh" mà ông viết là đại diện cho luật pháp được nhân dân Việt Nam xây dựng nên đấy ông ạ. Phương Uyên không thể thành đóa sen ngay được. Nhưng tôi tin tưởng rằng với sự khoan hồng của pháp luật, với chính nghĩa, với lẽ phải chỉ lối Phương Uyên sẽ rũ được bùn đen mà những người như ông đang vây bám, lợi dụng.

Vi phạm pháp luật ắt phải chịu sự trừng phạt bởi pháp luật
Rồi ông viết:
"Em là nụ, em là hoa
Bởi yêu nước phải ra tòa em ơi
Đưa tay chúng tính che trời
Làm sao che nổi nụ cười trinh nguyên"
Ông điên thật rồi, bởi điên nên ông không thể hiểu được Uyên phải hầu tòa là vì em đã vi phạm pháp luật. Hành vi nguy hiểm cho xã hội được Luật hình sự qui định là tội phạm. Mọi tội phạm đều  phải được phát hiện, điều tra, xử lý trước pháp luật ông Hảo ạ. Luật được lập ra để làm gì. Luật được lập ra để điều chỉnh xã hội, để dưới bầu trời này cuộc sống luôn tươi sáng. Vậy ai là người đưa tay che trời ở đây, người điên không thể hiểu đâu.
Ông tiếp tục viết:
"Tự do tuyên án bạo quyền
Cám ơn mẹ sinh Phương Uyên tuyệt vời
Bỏ tù hoa, bỏ tù người
Bỏ tù đất nước giống nòi quê hương
À ơi nước Việt đau thương
Ngủ đi những đóa hoa đương ngồi tù…"
Bản án được tuyên dựa trên cơ sở qui định của pháp luật và những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội. Luật pháp luôn có sự khoan hồng dành cho những người biết ăn năn, hối cải, bởi "đánh kẻ chạy đi, chứ không ai đánh người chạy lại". Điều này thì một người điên nặng như ông không thể nào mà hiểu nổi. Ông đòi ru những ai. Ông hãy ru chính mình để ngủ quên trong sự điên loạn đi ông Hảo ạ!
Trần Công Trọng


16 nhận xét:

 1. Toàn bọn ngu với nhau, không biết ăn năn hối cãi còn kêu gì. Vào tù mà bóc lịch và làm thơ

  Trả lờiXóa
 2. Đã bị điên thì chỉ có thể cho liều thuốc an thần thôi, làm sao mà có thể ru mình ngủ được

  Trả lờiXóa
 3. Ông Hảo ơi, ông đứng lẫn lộn giữa những người vi phạm pháp luật và người mà ông cho rằng bị chính quyền bỏ tù phi lý đi.

  Nếu phi lý thì ông phải dùng pháp lý để đấu tranh chứ sao lại đi nói lung tung.
  Và tại sao có nhiều con người vi phạm pháp luật bị xử lý ông không làm thơ thúi bênh vực họ. Phải chăng Uyên bị lợi dụng. Phải chăng ông phải làm thơ điên để nhận tiền sống qua ngày?

  Trả lờiXóa
 4. Trần Mạnh Hảo bị điên thật rồi. Người điên nói lời điên. Có thơ rằng:
  Uyên vi phạm pháp luật.
  Hảo ăn tiền giả điên.
  Viết thơ nói linh tinh.
  Liều mình vì em gái.
  Ôi nhân tình thế thái.
  Tưởng mình người anh hùng.
  Cũng chẳng khác thằng khùng.
  Ngậm tiền nói lung tung.

  Trả lờiXóa
 5. mình thấy Việt Nam yêu làm thơ hay đó, hiii. Người ta làm thơ là vì tâm hồn thi sĩ, vì người ta muốn thể hiện cái tôi của mình,... Còn đối với bài thơ của Trân Mạnh Hảo nó phản ánh lên một điều đó là cố đấm ăn xôi, Biết là viết một bài thơ trái với thực tế thì sẽ bị người ta chửi rủa nhưng nhà thơ của chúng ta vẫn bất chấp để làm gì ạ: để có được tiền, để có thể được làm người hùng trong mắt những kẻ điên ... Đúng là quá đáng thương và ngu ngốc.

  Trả lờiXóa
 6. Thơ với chẳng thẩn, đúng là hết đề tài, hết cái để nói rồi mới đưa cái đứa phạm tội vào để mà ca tụng. Mà thằng này đúng là đâu óc có vấn đề mới đi ví von một đứa phạm tội phản bội tổ quốc như thế, chẳng hiểu đầu thằng điên này chứa cái gì nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam yêu làm thơ rất hay

  Trả lờiXóa
 8. Trần Mạnh Hảo cũng là một thằng đàn ông. Mà đàn ông thì thường háo sắc. Thế cho nên khi ông ta nhìn thấy nhan sắc của Phương Uyên trên tòa, ông ấy giật mình nuối tiếc. Trong lúc tràn trề cảm xúc tiếc bông hoa đẹp chưa kịp hái đấy, ông ta phun ra một đống thơ. Đọc thơ ông ấy nghe cũng vần, cũng luật thế nhưng mà nội dung thì nhạt nhẽo, vớ vẩn

  Trả lờiXóa
 9. Tôi hiểu vì sao Uyên lại cố gắng phủ nhận những gì đã khai báo trước đó. Chính vì sự ca tụng lòe loẹt, tâng bốc quá mức của bè lũ rận chủ với em ấy đã làm cho em ấy mộng mị hoang tưởng việc làm của mình là hoàn toàn đúng. Tội nghiệp em Uyên mãi mãi chỉ là bình phong cho lũ rận này!

  Trả lờiXóa
 10. Hiện trang blog NguyenTuongThuy đăng lại bài viết của tác giả Trần Công Trọng và có những lời lẽ chất vấn thiếu tinh thần xây dựng, một chiều
  Xem thêm http://ntuongthuy.blogspot.com/2013/05/tran-manh-hao-nguoi-ien-lam-tho.html
  Đề nghị, nếu kenhvietnam sai gì, không đúng ở chỗ nào, mọi người hoàn toàn có thể vào bình luận. Không việc gì phải túm tụm lại một chỗ mà nói xì xào, sao khổ thế. Nói gì thì cứ nói tại đây. Diễn đàn này sẵn sàng đăng những ý kiến phản biện.

  Trả lờiXóa
 11. Thơ có hai giá trị một là giá trị văn học đánh giá dựa vào câu cú, ngữ pháp, và giá trị nhân văn. Nhưng bài thơ của Trần Mạnh Hảo thì câu từ nhạt nhẽo, nội dung lại xuyên tạc bậy bạ. Có thể nói đây là 1 phế phẩm, là 1 trào lưu với mục đích ra đời để nhận tiền mà thôi!

  Trả lờiXóa
 12. Trần Mạnh Hảo, cái tên đã trở nên nổi tiếng với một số hoạt động chống đối lại lợi ích của Nhà nước Việt Nam, chống đối lại chính đất nước nơi hắn sinh ra và lớn lên. Thế mà bây giờ đòi làm thơ, có lẽ tên này bị tâm thần hoang tưởng.

  Trả lờiXóa
 13. Đề nghị những người thân của Trần Mạnh Hảo đưa ông ta đi khám bệnh

  Trả lờiXóa
 14. Ông Hảo không thể tự đi một mình được đâu, lạc chết mất. Người thân cũng chán ông này rôi thế nên thân nhân của ông ta sẽ chẳng đưa đâu. Bây giờ có chăng là mấy người vẫn thường ca ngợi tung hô ông Hảo. Xin thưa rằng khi ông Hảo còn giá trị sử dụng thì không nói, còn khi hết giá trị sử dụng rồi thì dù ông có không phân biệt được khi nào thì ị ra người ta cũng mặc cho ông ngồi đó mà ngửi thôi. Tội nghiệp.

  Trả lờiXóa
 15. Một kẻ hoang tưởng viết nên một bài thơ điên mà có lẽ cái thể loại ấy có đủ tư cách để gọi là thơ không nữa thơ văn là để phục vụ nghệ thuật chứ không phải là thứ để kích động tội phạm,phá hoại đất nước.Tội danh của Phương Uyên đã quá rõ ràng, chứng cứ đầy đủ và chính ả cũng đã nhận hành vi phạm tội của mình vậy ông Trần Mạnh Hảo có phải là đang có vấn đề không đơn giản là hoang tưởng hay là ông ta đang điên đây.

  Trả lờiXóa
 16. http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2013/05/mot-bai-viet-cua-ke-bat-luong.html

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"