Theo các chuyên gia an ninh, hàng loạt vụ tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng sẽ khiến Trung Quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng khi công bố ngân sách quân sự năm nay trước khi kỳ họp quốc hội khoá mới diễn ra.

Sau gần ba thập niên mạnh tay đầu tư vào quân sự, Trung Quốc giờ đây đã ngày càng quả quyết hơn trong việc phô trương sức mạnh thách thức các nước cùng có tuyên bố chủ quyền với vùng biển chiến lược quan trọng và giàu tài nguyên năng lượng ở Hoa Đông và Biển Đông.
Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào khí tài quân sự nhằm phô trương sức mạnh ở những vùng tranh chấp lãnh thổ. Ảnh: Reuters

Hải quân Trung Quốc giờ đây đứng thứ hai thế giới sau Mỹ về số lượng thô tàu thuyền, và trở thành một lực lượng hướng tới hoạt động ở vùng biển xa hơn là chỉ phòng thủ bờ biển, thường xuyên tiến hành tuần tra và diễn tập liên tục tại các khu vực tranh chấp hàng hải.

Trong 6 tháng qua, Trung Quốc đã tăng cường đối đầu với Nhật về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông. Bắc Kinh cũng không ngừng đẩy mạnh tranh chấp với một số quốc gia Đông Nam Á tại Biển Đông.

Để chi trả cho những lần triển khai quân sự, các khí tài mới đưa ra vùng biển, hầu hết các chuyên gia phân tích cho rằng, ngân sách năm nay của Bắc Kinh sẽ tiếp tục đạt mức tăng hai con số. "Các ước tính chủ yếu vẫn là gia tăng mạnh”, Lôi Hùng, một chuyên gia quân sự tại ĐH Luật và Khoa học chính trị Thượng Hải nói. 

Cùng với sứ mệnh khẳng định chủ quyền tại các vùng tranh chấp, hải quân Trung Quốc còn đang triển khai các hạm đội tới vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somalia như là một phần trong nỗ lực chống cướp biển tại Ấn Độ Dương. Bắc Kinh tháng trước tuyên bố hải quân của họ đã thực hiện chuyến công tác lần thứ 14 kiểu như này kể từ tháng 12/2008.

Các hoạt động này bên cạnh việc góp phần phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc thì cũng đặt ra gánh nặng mới về ngân sách cho việc hiện đại hoá nhanh chóng khí tài quân sự bao gồm các đơn đặt hàng lớn về tàu chiến, tàu ngầm, máy bay chiến đấu và tên lửa.

Bắc Kinh năm ngoái đã tuyên bố tăng 11,2% chi tiêu quân sự đạt mức 106 tỉ USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự nước ngoài khẳng định, con số thực tế cao hơn nhiều công bố. Lầu Năm Góc ước tính chi tiêu thực sự của Bắc Kinh trong năm 2012 đạt mức 120-180 tỉ USD.

Mức chi tiêu hiện nay của Trung Quốc đứng thứ hai chỉ sau Mỹ. Trong khi đó, giữa bối cảnh kinh tế trì trệ, Lầu Năm Góc lại phải đối mặt với áp lực giảm ngân sách bắt đầu từ 1/3. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc hiện có ý định chi tiêu theo hướng tập trung vào  khả năng sẵn sàng chiến đấu, các vũ khí công nghệ cao và huấn luyện đào tạo.

Thái An (Vietnamnet/Reuters)
Nam thanh niên đang là diễn viên, ca sĩ, người mẫu... nếu vẫn còn trong độ tuổi 18-25 và không theo học trường nào sẽ thuộc diện đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một thành viên của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết Bộ Quốc phòng và Chính phủ đã có kế hoạch xây dựng Luật Nghĩa vụ quân sự mới, gộp 4 luật đã sửa đổi, bổ sung từ năm 1981-2005.
Ưu tiên nhập ngũ
Theo vị này, việc Bộ Quốc phòng và Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 13/2013 chỉ nhằm xử lý những vấn đề liên quan đến nhập ngũ, chứ không điều chỉnh đối tượng thuộc diện miễn, hoãn nhập ngũ thời bình như quy định trong Luật Nghĩa vụ quân sự 2005 và nghị định hướng dẫn của Chính phủ. “Nội dung trong Thông tư 13 là hoàn toàn đúng luật. Muốn thay đổi diện miễn, hoãn nhập ngũ thời bình thì phải sửa luật ban hành năm 2005” - vị này nói.
Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định chỉ những người đang đi học mới thuộc diện hoãn nhập ngũ. Thông tư 13 chỉ một lần nữa tái khẳng định: Những người chưa thực sự học thì chưa đủ điều kiện để hoãn, người đang thực sự học thì được hoãn. Vì thế, dù đã trúng tuyển đại học, cao đẳng hoặc đang chờ nhận giấy báo nhập học nhưng có giấy báo nhập ngũ thì phải ưu tiên nhập ngũ trước.
Tuổi trẻ Thủ đô lên đường nhập ngũ, Bạn trẻ - Cuộc sống, nhap ngu, lan duong, tan binh len duong nhap ngu, thnah nien ha noi, ha noi, quan ngua, tien dua, quan su - 1
Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư thành ủy Thành phố Hà Nội -  đến tiễn những người con ưu tú của Thủ đô lên đường nhập ngũ (Ảnh: Hồng Phú/Khampha.vn)
“Bộ Quốc phòng đang có chủ trương báo cáo Chính phủ để Chính phủ xin ý kiến Quốc hội về việc sửa luật. Nếu được Quốc hội thông qua trong chương trình kỳ họp về xây dựng pháp luật thì năm 2014 mới bắt đầu thực hiện. Việc xây dựng Luật Nghĩa vụ quân sự mới chắc chắn sẽ điều chỉnh, thay đổi quy định liên quan đến đối tượng miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thời bình sao cho hợp lý nhất” - vị đại diện Ủy ban Quốc phòng - An ninh nói.
Không có sự phân biệt
Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên tư lệnh Quân khu 4 (Bộ Quốc phòng), điều 77 Hiến pháp 1992 quy định “công dân phải làm nghĩa vụ quân sự và tham gia quốc phòng toàn dân”.
Tuy nhiên, bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang được lấy ý kiến nhân dân đã bổ sung một nội dung mới: “Thực hiện nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự do luật định”. Điều đó cho thấy những suy nghĩ của ban soạn thảo đạo luật gốc - ảnh hưởng tới toàn bộ các luật khác về sau - trong tình hình xây dựng đất nước hiện nay là bên cạnh việc thực hiện nghĩa vụ xây dựng quốc phòng toàn dân, nhập ngũ để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc khi cần thiết còn có việc thực hiện những nhiệm vụ khác để xây dựng Tổ quốc về mặt kinh tế, chính trị vững mạnh.
Đại tá Nguyễn Minh Diệp, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng), cho biết trong đợt tuyển nghĩa vụ quân sự sắp tới (dự kiến vào tháng 8), nam thanh niên trong độ tuổi từ 18-25 ở các địa phương sẽ được gọi khám sức khỏe. Tùy theo yêu cầu huấn luyện, các địa phương sẽ được giao số lượng tuyển quân. “Nam ca sĩ, người mẫu hay diễn viên dù đã đi làm nhưng không tham gia học ở các trường lớp theo quy định thì không thuộc diện được miễn, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và vẫn phải nhập ngũ bình thường, không có sự phân biệt nào cả” - ông Diệp nói.
Cần kịp thời phản ánh hiện tượng tiêu cực
Theo đại tá Nguyễn Minh Diệp, nếu người dân phát hiện những thanh niên đủ tiêu chuẩn nhưng không được gọi đi khám sức khỏe hoặc có dấu hiệu vi phạm, tiêu cực trong việc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự (kể cả con em quan chức) thì phản ánh ngay tới chính quyền địa phương. Nếu phát hiện cán bộ làm công tác tuyển chọn, khám sức khỏe lợi dụng quy định về nghĩa vụ quân sự thời bình để vòi vĩnh, sách nhiễu thì người dân phản ánh ngay tới cấp lãnh đạo chính quyền địa phương hoặc ban chỉ huy quân sự quận, huyện để có điều kiện xác minh, xử lý kịp thời.
Theo Thế Kha (Người lao động)

Sau nhiều lần bị Mỹ cáo buộc đứng sau làn sóng tấn công mạng nhằm vào Mỹ gần đây, đến lượt Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản pháo, tố cáo gần 2/3 các vụ tấn công nhằm vào các website quân sự của nước này có nguồn gốc từ Mỹ.


Thời gian gần đây, trên các diễn đàn đông thành viên như webtretho, otofun, voz... thường xuyên có phản ánh và chia sẻ của người dùng về việc bị các số điện thoại tổng đài quấy rối, nháy máy đêm khuya với mục đích câu tiền cước từ nạn nhân.


Chiếc Phantom “nhái” này được “thay máu” bởi một chàng trai sinh năm 1987 và nhóm thợ cơ khí tại một vùng quê nghèo Thanh Hóa.

Những ngày gần đây, không chỉ báo chí trong nước xôn xao chuyện một nhóm bạn trẻ ở Thanh Hóa “biến” chiếc Nissan Skyline 1982 thành siêu sedan bậc nhất hiện nay là Rolls-Royce Phantom của hãng xe Anh quốc, mà ngay cả báo chí nước ngoài cũng có những bình luận thú vị về siêu xe tự chế “made in Vietnam” này.
Hình ảnh chiếc Rolls-Royce nhái với biển giả gây xôn xao làng xe Việt

- Từ 1/7, những trường hợp không làm thủ tục chuyển đổi lại Giấy đăng ký xe sau khi đã mua, được cho, được tặng, được thừa kế là theo quy định và không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông đối với mô tô, xe gán may, ô tô, xe đầu kéo sẽ bị phạt từ 100.000 đến 4 triệu đồng.
Đây là một trong những nội dung của Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Bộ GTVT vừa hoàn thành.
Nếu được ban hành, dự thảo này sẽ thay thế cho các Nghị định 34, Nghị định số 71… của Chính phủ. 
 Từ 1/7, những trường hợp không làm thủ tục chuyển đổi lại Giấy đăng ký xe từ 100.000 đến 4 triệu đồng.

Tại điều 30 của dự thảo, sẽ phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô, từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
Không làm thủ tục chuyển đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định sau khi đã mua, được cho, được tặng, được thừa kế tài sản là phương tiện; Không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông theo quy định.
Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô, từ 600.000 - 1.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn; Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.
Phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô, từ 1.600.000 - 2.400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi:
Tự ý đục lại số khung, số máy; Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe; Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe; Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe.
Phạt tiền từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô, từ 4.000.000 - 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi:
Tẩy xóa hoặc sửa chữa Giấy đăng ký xe, hồ sơ đăng ký xe, Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc các loại giấy tờ khác về phương tiện; Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe; biển số xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định; Không làm thủ tục chuyển đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định sau khi đã mua, được cho, được tặng, được thừa kế tài sản là phương tiện; Không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông theo quy định…
Gia Văn

Hiến pháp không chỉ là câu chuyện xa vời của các chính khách nhằm thiếp lập thể chế quyền lực cho thượng tầng chính trị, ngược lại, nếu được vận dụng nghiêm cẩn, sẽ gắn sát sườn và bảo vệ trực tiếp quyền lợi của tất cả công dân. 
Một câu chuyện nhỏ về Hiến pháp Mỹ nhưng liên quan tới Việt Nam để minh họa, vụ kiên Tinker v. Des Moines được phán quyết bởi Tòa tối cao Mỹ năm 1969.
Chuyện nhỏ mà không nhỏ, bởi đây là một trong những vụ kiện tiêu biểu và nổi tiếng nhất trong lịch sử vận dụng Tu chính án số một của Hiến pháp Mỹ̀.
Tu chính án số một được phát biểu như sau trong Hiến pháp Mỹ: “Quốc hội sẽ không ban hành một đạo luật nào liên quan tới việc tổ chức tôn giáo hoặc ngăn cấm tự do tín ngưỡng, hoặc hạn chế tự do ngôn luận, báo chí hoặc quyền của dân chúng được hội họp một cách hòa bình, và quyền khiếu kiện Chính phủ nhằm thay đổi những thực tế đang gây bất bình”.
Người dân Mỹ biểu tình trong những năm 1970 để phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Ảnh: Linzik

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày tháng 12/1965, một nhóm học sinh lớn tụ tập ở căn nhà của cậu Christopher Eckhardt, 16 tuổi ở tiểu bang Iowa. Họ quyết định thể hiện thái độ phản kháng đối với sự can thiệp của Mỹ vào miền Nam Việt Nam bằng việc đeo băng tay màu đen khi tới trường trung học Des Moines.
Ban giám hiệu trường Des Moines bằng cách nào đó đã biết trước được ý đồ của nhóm học sinh. Ngày 14/12, ban giám hiệu nhóm họp và ra một điều luật mang tính ngăn chặn: buộc học sinh nào đeo băng đen tới trường phải gỡ bỏ, nếu không, sẽ bị cho thôi học cho tới khi nhận thức ra vấn đề.
Nhóm học sinh “nổi loạn” đã biết được chính sách mới của nhà trường, tuy thế, họ không lùi bước. Sáng 16/12/1965, cô bé Mary Beth 13 tuổi và cậu Christopher Eckhardt 16 tuổi vẫn đeo băng đen tới trường để phản đối Mỹ đổ quân vào Việt Nam. Hôm sau, cậu bé John Tinker 15 tuổi cũng thực hiện hành vi tương tự. Họ đều bị nhà trường đuổi về với lời đe dọa: khi nào không đeo băng tay nữa thì hãy tới trường. Nhóm “nổi loạn” lại tiếp tục thể hiện sự phản kháng bằng cách ở nhà cho tới hết năm. Còn hơn thế, thông qua cha mẹ, họ khởi kiện lệnh cấm đeo băng đen của nhà trường vì cho rằng điều luật ấy là vi hiến, xâm phạm tới quyền tự do ngôn luận được ghi trong Tu chính án số một của Hiến pháp.
Vụ án được Tòa án Quận xem xét và sau khi điều trần, tòa án bác bỏ cáo buộc của nhóm học sinh, với lý do: nhà trường có quyền hợp hiến trong việc ngăn chặn mọi hành vi gây rối loạn kỷ cương trường học. Nhóm học sinh tiếp tục kiện lên tòa án cao hơn nhưng cáo buộc tiếp tục bị bác.
Tính chất điển hình của vụ kiện đã khiến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trực tiếp vào cuộc và quyết định tiếp nhận vụ án. Tại phiên xử ở tòa tối cao, 7 trong số 9 quan tòa đã đồng thuận và khẳng định: đeo băng đen trong trường hợp này hoàn toàn không thể gây ra và không liên quan gì tới việc gây rối, ngược lại, đeo băng đen là “ngôn luận thuần túy” được bảo vệ toàn diện trong Tu chính án số một của Hiến pháp̀.
Tòa phán: “Những nỗi sợ và lo lắng vô cớ về gây rối không thể đứng trên quyền tự do biểu đạt… Các trường công không phải là lãnh địa của độc quyền lãnh đạo. Các quan chức của trường không có quyền áp đặt tuyệt đối lên học sinh. Cả trường và học sinh đều là những thực thể nằm dưới Hiến pháp. Các học sinh đeo băng tay để biểu lộ sự bất đồng của họ đối với cuộc chiến Việt Nam cũng như ủng hộ việc ngừng bắn, các em muốn hành vi ấy được mọi người biết và từ đó làm theo… Trong trường hợp này, Hiến pháp không cho phép các quan chức nhà nước được khước từ quyền tự do biểu đạt ấy của các em”.
Tòa án Tối cao đã lật ngược lại toàn bộ phán quyết của các tòa cấp thấp hơn và vận dụng Tu chính án số một trong Hiến pháp để bảo vệ các em học sinh. Điểm đặc biệt cần lưu ý trong vụ án này các em học sinh đã lặng lẽ đeo băng tay chứ không hề phát ngôn chống chính sách tham chiến của chính phủ. Tu chính án số một cũng chỉ quy định hết sức đơn sơ là sẽ bảo vệ “quyền tự do ngôn luận”. Nhưng Tòa án Tối cao đã vận dụng Hiến pháp hết sức linh hoạt khi cho rằng bản thân hành vi đeo băng tay cũng là một hình thức ngôn luận mang tính biểu tượng, bất kỳ hành vi nào phát đi một thông điệp và người tiếp nhận có thể hiểu thông điệp đó thì dù không nói ra lời vẫn được coi là ngôn luận. Tu chính án số một trong Hiến pháp không chỉ bảo vệ quyền nói mà cả quyền được lặng im, nếu sự im lặng ấy là thông điệp.
Vụ án Tinker v. Des Moines đã mở đường cho Tòa Tối cao cũng như các tòa cấp thấp hơn vận dụng Hiến pháp để bảo vệ người dân trong vô số vụ án sau này liên quan tới các hành vi mang tính biểu tượng. Nếu không có Hiến pháp bảo vệ, không có sự công minh của Tòa án tối cao, làn sóng biểu tình và các hình thức đa dạng phản đối chiến tranh Việt Nam trong nhân dân Mỹ̀ không bao giờ dữ dội, mạnh mẽ đến như thế. Chính nhân dân Mỹ đã tạo ra một phần sức ép khiến chính phủ Mỹ rút quân khỏi Việt Nam. Họ làm được điều ấy bởi họ được chở che dưới mái nhà Hiến pháp.
Hiến pháp không phải là chuyện “trên trời” mà ngược lại, bảo vệ lợi ích “sát sườn” của mọi người dân thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Cho dù có thể rất nhiều người hoàn toàn không biết gì về Hiến pháp và không nhận ra ảnh hưởng to lớn của nó, thì “nụ cười” hay “nước mắt” của họ trong tương lai sẽ bị tác động bởi Hiến pháp và quá trình thực thi nó. Cho dù ảnh hưởng của văn bản pháp lý cao nhất này lên mỗi cá thể sẽ khác nhau, có thể ít hay nhiều, trực tiếp hay gián tiếp, nhưng số phận của toàn bộ đất nước và tất cả nhân dân không thể tách rời khỏi mái nhà chung trên đầu chúng ta, mái nhà mang tên “Hiến pháp”.
Khánh Duy

Nhiều người nói để dân phúc quyết thì đây, Đảng đang để dân góp ý. Vậy là họ quyết định Hiến pháp này - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.
Ngày 2/3, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 của QH làm việc với TP.HCM về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp.
Góp ý tâm huyết có được TƯ tiếp thu?
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, TP có 382 cuộc lấy ý kiến nhân dân về sửa Hiến pháp với 3.882 lượt ý kiến trong tổng số 14.410 người tham dự.
Theo bà Tâm, các ý kiến cho rằng, bản Dd thảo công phu, đánh giá có chất lượng, tuy có nhiều điểm mới tiến bộ nhưng có những điều chưa phù hợp. Người dân đóng góp ý kiến tập trung vào 3 chương: chương 1, 2 và 9 nhưng nhiều nhất vẫn là chương về chính quyền đô thị.
“Các ý kiến cho rằng chưa có điều phân định rõ hơn chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn trong xu thế phát triển hiện nay. Các ý kiến tha thiết mong hiến định nội dung “Việc thành lập chính quyền địa phương, quy định chức năng nhiệm vụ của chính quyền địa phương do luật định, những địa phương đủ điều kiện thì được thực hiện chính quyền địa phương…”, bà Tâm nói.
Bà Tâm cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 để đến ngày 15/3 sẽ có báo cáo đầu tiên gửi về Ban chỉ đạo TƯ.
Đặc biệt, bà Tâm cho biết, người dân có ý kiến sau thời điểm 31/3 nếu còn có ý kiếm đóng góp thì kiến nghị tiếp nhận bằng văn bản để xem xét bổ sung. “Góp ý rất tâm huyết nhưng nếu không được tiếp thu thì có được trao đổi lại không? Có ý kiến lo lắng có tập hợp ý kiến đủ không, có gửi tới TƯ và TƯ có tiếp thu không?”, bà Tâm thuật lại băn khoăn của người dân.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng (ngoài cùng bên phải), Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải (ngoài cùng bên trái) làm việc về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân TP.HCM về dự thảo sửa Hiến pháp

Trước báo cáo này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, dân số TP.HCM hơn 10 triệu người mà chỉ có vài trăm nghìn người góp ý vào Hiến pháp thì chưa tương thích. “14 ngàn ý kiến là thất bại, 40 ngàn là chưa đạt yêu cầu. Nếu chưa làm như thế thì phải triển khai sâu rộng đến nhân dân. 14 ngàn, 140 ngàn hay 3 triệu cũng chưa phải. Đợt này không phải từng người tham gia mà phải bao lược. Đây là sinh hoạt chính trị - pháp lý để mọi người cùng tham gia xây dựng đất nước. Làm sao đây để ta tuyên truyền, vận động, góp ý để bà con thẩm thấu và tham gia”, ông Hùng nói.
Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhận định đội ngũ thực hiện điều này còn chưa có kinh nghiệm. Ông yêu cầu Ban chỉ đạo TP phải chú ý đến việc tổng hợp đầy đủ, khách quan, trung thực và không thiếu sót.
Ông Hải đề xuất, gửi toàn bộ tài liệu đến từng hộ dân để người dân nghiên cứu và có hướng dẫn cụ thể. “Sau đó họp lại hỏi ai nhất trí thì khỏi nộp, ai có góp ý thì ghi cụ thể. Có như vậy mới tập hợp hết được ý dân”, ông Hải nói.
‘Đa số thì phải theo’
Trước các ý kiến này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Hiến pháp phải đi vào cuộc sống để các cơ quan ban hành pháp luật cho người dân thực hiện. Đây là cơ sở để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (từ cơ sở chính trị - pháp lý này). Tất cả chủ trương, đường lối đều nằm trong này.
Theo ông, ta đang trong quá trình xây dựng Hiến pháp đổi mới cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Dân góp ý vào là quyền lực Hiến pháp thể hiện. “Nhiều người nói để dân phúc quyết thì đây, Đảng đang để dân góp ý. Vậy là họ quyết định Hiến pháp này. Chúng ta phải dân chủ như vậy mới tiếp thu tinh hoa, trí tuệ của người dân để người dân thực hiện quyền, ý chí của họ chứ không phải của đại biểu, của Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp”, ông Hùng khẳng định.
Chủ tịch QH đề nghị, TP.HCM phải làm sâu rộng, thực lòng thực chất để tiếp nhận ý kiến. “Cần tập hợp đầy đủ, có phân loại, ý kiến toàn văn dự thảo, ý kiến từng điều, có ý kiến nào đồng ý, không đồng ý, khác thôi thì cũng tập hợp. Sau đó phải tiến hành phân tích ý kiến người dân thấu đáo, đi đến ý kiến nào tiếp thu, cái nào giải trình lại và ý kiến nào không chấp nhận. Có khi đa số thì phải theo chứ có phải theo ý chí của Ủy ban dự thảo thôi đâu”, ông Hùng nói.
Về ý kiến người dân TP băn khoăn đến thời điểm 31/3 có còn tiếp nhận ý kiến đóng góp nữa hay không, ông Hùng cho biết, đến thời điểm tháng 10 khi QH giơ tay bỏ phiếu thì Ủy ban dự thảo sửa Hiến pháp 1992 vẫn tiếp nhận ý kiến của người dân.
Tá Lâm
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"