Theo các chuyên gia an ninh, hàng loạt vụ tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng sẽ khiến Trung Quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng khi công bố ngân sách quân sự năm nay trước khi kỳ họp quốc hội khoá mới diễn ra.

Sau gần ba thập niên mạnh tay đầu tư vào quân sự, Trung Quốc giờ đây đã ngày càng quả quyết hơn trong việc phô trương sức mạnh thách thức các nước cùng có tuyên bố chủ quyền với vùng biển chiến lược quan trọng và giàu tài nguyên năng lượng ở Hoa Đông và Biển Đông.
Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào khí tài quân sự nhằm phô trương sức mạnh ở những vùng tranh chấp lãnh thổ. Ảnh: Reuters

Hải quân Trung Quốc giờ đây đứng thứ hai thế giới sau Mỹ về số lượng thô tàu thuyền, và trở thành một lực lượng hướng tới hoạt động ở vùng biển xa hơn là chỉ phòng thủ bờ biển, thường xuyên tiến hành tuần tra và diễn tập liên tục tại các khu vực tranh chấp hàng hải.

Trong 6 tháng qua, Trung Quốc đã tăng cường đối đầu với Nhật về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông. Bắc Kinh cũng không ngừng đẩy mạnh tranh chấp với một số quốc gia Đông Nam Á tại Biển Đông.

Để chi trả cho những lần triển khai quân sự, các khí tài mới đưa ra vùng biển, hầu hết các chuyên gia phân tích cho rằng, ngân sách năm nay của Bắc Kinh sẽ tiếp tục đạt mức tăng hai con số. "Các ước tính chủ yếu vẫn là gia tăng mạnh”, Lôi Hùng, một chuyên gia quân sự tại ĐH Luật và Khoa học chính trị Thượng Hải nói. 

Cùng với sứ mệnh khẳng định chủ quyền tại các vùng tranh chấp, hải quân Trung Quốc còn đang triển khai các hạm đội tới vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somalia như là một phần trong nỗ lực chống cướp biển tại Ấn Độ Dương. Bắc Kinh tháng trước tuyên bố hải quân của họ đã thực hiện chuyến công tác lần thứ 14 kiểu như này kể từ tháng 12/2008.

Các hoạt động này bên cạnh việc góp phần phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc thì cũng đặt ra gánh nặng mới về ngân sách cho việc hiện đại hoá nhanh chóng khí tài quân sự bao gồm các đơn đặt hàng lớn về tàu chiến, tàu ngầm, máy bay chiến đấu và tên lửa.

Bắc Kinh năm ngoái đã tuyên bố tăng 11,2% chi tiêu quân sự đạt mức 106 tỉ USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự nước ngoài khẳng định, con số thực tế cao hơn nhiều công bố. Lầu Năm Góc ước tính chi tiêu thực sự của Bắc Kinh trong năm 2012 đạt mức 120-180 tỉ USD.

Mức chi tiêu hiện nay của Trung Quốc đứng thứ hai chỉ sau Mỹ. Trong khi đó, giữa bối cảnh kinh tế trì trệ, Lầu Năm Góc lại phải đối mặt với áp lực giảm ngân sách bắt đầu từ 1/3. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc hiện có ý định chi tiêu theo hướng tập trung vào  khả năng sẵn sàng chiến đấu, các vũ khí công nghệ cao và huấn luyện đào tạo.

Thái An (Vietnamnet/Reuters)
Nam thanh niên đang là diễn viên, ca sĩ, người mẫu... nếu vẫn còn trong độ tuổi 18-25 và không theo học trường nào sẽ thuộc diện đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một thành viên của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết Bộ Quốc phòng và Chính phủ đã có kế hoạch xây dựng Luật Nghĩa vụ quân sự mới, gộp 4 luật đã sửa đổi, bổ sung từ năm 1981-2005.
Ưu tiên nhập ngũ
Theo vị này, việc Bộ Quốc phòng và Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 13/2013 chỉ nhằm xử lý những vấn đề liên quan đến nhập ngũ, chứ không điều chỉnh đối tượng thuộc diện miễn, hoãn nhập ngũ thời bình như quy định trong Luật Nghĩa vụ quân sự 2005 và nghị định hướng dẫn của Chính phủ. “Nội dung trong Thông tư 13 là hoàn toàn đúng luật. Muốn thay đổi diện miễn, hoãn nhập ngũ thời bình thì phải sửa luật ban hành năm 2005” - vị này nói.
Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định chỉ những người đang đi học mới thuộc diện hoãn nhập ngũ. Thông tư 13 chỉ một lần nữa tái khẳng định: Những người chưa thực sự học thì chưa đủ điều kiện để hoãn, người đang thực sự học thì được hoãn. Vì thế, dù đã trúng tuyển đại học, cao đẳng hoặc đang chờ nhận giấy báo nhập học nhưng có giấy báo nhập ngũ thì phải ưu tiên nhập ngũ trước.
Tuổi trẻ Thủ đô lên đường nhập ngũ, Bạn trẻ - Cuộc sống, nhap ngu, lan duong, tan binh len duong nhap ngu, thnah nien ha noi, ha noi, quan ngua, tien dua, quan su - 1
Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư thành ủy Thành phố Hà Nội -  đến tiễn những người con ưu tú của Thủ đô lên đường nhập ngũ (Ảnh: Hồng Phú/Khampha.vn)
“Bộ Quốc phòng đang có chủ trương báo cáo Chính phủ để Chính phủ xin ý kiến Quốc hội về việc sửa luật. Nếu được Quốc hội thông qua trong chương trình kỳ họp về xây dựng pháp luật thì năm 2014 mới bắt đầu thực hiện. Việc xây dựng Luật Nghĩa vụ quân sự mới chắc chắn sẽ điều chỉnh, thay đổi quy định liên quan đến đối tượng miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thời bình sao cho hợp lý nhất” - vị đại diện Ủy ban Quốc phòng - An ninh nói.
Không có sự phân biệt
Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên tư lệnh Quân khu 4 (Bộ Quốc phòng), điều 77 Hiến pháp 1992 quy định “công dân phải làm nghĩa vụ quân sự và tham gia quốc phòng toàn dân”.
Tuy nhiên, bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang được lấy ý kiến nhân dân đã bổ sung một nội dung mới: “Thực hiện nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự do luật định”. Điều đó cho thấy những suy nghĩ của ban soạn thảo đạo luật gốc - ảnh hưởng tới toàn bộ các luật khác về sau - trong tình hình xây dựng đất nước hiện nay là bên cạnh việc thực hiện nghĩa vụ xây dựng quốc phòng toàn dân, nhập ngũ để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc khi cần thiết còn có việc thực hiện những nhiệm vụ khác để xây dựng Tổ quốc về mặt kinh tế, chính trị vững mạnh.
Đại tá Nguyễn Minh Diệp, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng), cho biết trong đợt tuyển nghĩa vụ quân sự sắp tới (dự kiến vào tháng 8), nam thanh niên trong độ tuổi từ 18-25 ở các địa phương sẽ được gọi khám sức khỏe. Tùy theo yêu cầu huấn luyện, các địa phương sẽ được giao số lượng tuyển quân. “Nam ca sĩ, người mẫu hay diễn viên dù đã đi làm nhưng không tham gia học ở các trường lớp theo quy định thì không thuộc diện được miễn, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và vẫn phải nhập ngũ bình thường, không có sự phân biệt nào cả” - ông Diệp nói.
Cần kịp thời phản ánh hiện tượng tiêu cực
Theo đại tá Nguyễn Minh Diệp, nếu người dân phát hiện những thanh niên đủ tiêu chuẩn nhưng không được gọi đi khám sức khỏe hoặc có dấu hiệu vi phạm, tiêu cực trong việc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự (kể cả con em quan chức) thì phản ánh ngay tới chính quyền địa phương. Nếu phát hiện cán bộ làm công tác tuyển chọn, khám sức khỏe lợi dụng quy định về nghĩa vụ quân sự thời bình để vòi vĩnh, sách nhiễu thì người dân phản ánh ngay tới cấp lãnh đạo chính quyền địa phương hoặc ban chỉ huy quân sự quận, huyện để có điều kiện xác minh, xử lý kịp thời.
Theo Thế Kha (Người lao động)
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"