CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM - BỘ NGOẠI GIAO MỸ TRAO GIẢI PHỤ NỮ CỦA NĂM 2012 CHO BÀ TẠ PHONG TẦN

Tạ Phong Thần đã vi phạm pháp luật Việt Nam

Tạ Phong Tần

Tạ Phong Tầnsinh năm 1968, tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Từ năm 2006, Tạ Phong Tần lập blog "Công lý-Sự thật" đăng tải một số bài viết tuyên truyền, xuyên tạc sự thật chống Nhà nước, âm mưu tập hợp lực lượng, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Năm 2011, do có hành vi vi phạm pháp luật, Tạ Phong Tần bị bắt giữ, khởi tố, điều tra cùng với hai đối tượng khác là Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải.

Ngày 28/12, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên y án 10 năm tù giam đối với Tạ Phong Tần về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam qui định tại Điều 88, Bộ luật hình sự.

Bộ Ngoại giao Mỹ và giải Phụ nữ can đảm của thế giới năm 2012

Được thành lập từ năm 2007, giải này được Bộ Ngoại giao Mỹ tặng cho những phụ nữ trên thế giới “chứng tỏ sự dũng cảm đặc biệt và khả năng lãnh đạo để vận động cho quyền và sức mạnh phụ nữ, bất chấp rủi ro cá nhân”.

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, Ngoại trưởng John Kerry cùng Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ trao giải cho 10 phụ nữ vào ngày 8/3, trong đó trao giải vắng mặt cho Tạ Phong Tần.
Đây là việc làm vi phạm luật pháp quốc tế, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam khi bà Tạ Phong Tần có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam và đang chấp hành hình phạt tù.

Việc làm nói trên của Bộ Ngoại giao Mỹ là hành động cổ xúy cho các đối tượng có âm mưu, hoạt động chống phá chính quyền Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

Ngày 9/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải phụ nữ của năm 2012 cho bà Tạ Phong Tần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị

"Việt Nam phản đối quyết định trao giải cho một cá nhân đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Đây là việc làm sai trái, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước".

Người dân Việt Nam lên tiếng

Sự việc trên cho thấy Bộ Ngoại giao Mỹ đã không tôn trọng luật pháp quốc tế và luật pháp của Việt Nam. Mọi công dân Việt Nam đều bình đẳng trước pháp luật. Mọi tội phạm đều phải được phát hiện và xử lý trước pháp luật. Bộ Ngoại giao Mỹ cổ xúy cho những hành động chống phá nhà nước Việt Nam là hành động xấu xa đáng bị lên án mà người dân Việt Nam cũng phải lên tiếng.

Tiềm Long
Nguồn:http://tiengnoitre.blogspot.com/2013/03/can-thiep-vao-cong-viec-noi-bo-cua-viet.html
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"