Giáo hoàng ra mắt công chúng trong trang phục đơn giản, không dùng áo choàng đỏ như người tiền nhiệm

1. Không nổi bật trước khi mật nghị
Trước khi Mật nghị Hồng y diễn ra tại Vatican, giới truyền thông đã đề cập tới những ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vị giáo hoàng, như hồng y Angelo Scola (Italy), hồng y Odilo Pedro Scherer (Brazil), hồng y Marc Ouellet (Canada). Hầu như không ai để ý tới hồng y Jorge Mario Bergoglio.

Hồng y Jorge Mario Bergoglio (tên hiệu là Francis) không phải là cái tên nổi bật trước khi mật nghị bầu Giáo hoàng diễn ra, dù ông từng về nhì trong lần bầu giáo hoàng năm 2005.

2. Chưa từng giữ chức vụ cao cấp nào.
Giáo hoàng Francis chưa từng giữ bất kỳ chức vụ cao cấp nào tại Tòa thánh trước đây. Ông chỉ là một Hồng y giống như hàng chục Hồng y khác.

3. Lối sống khắc khổ và khiêm nhường
Lối sống giản dị tới mức khắc khổ và bản tính khiêm nhường là điểm nổi bật của Giáo hoàng Francis. Sau khi trở thành người đứng đầu nhà thờ Argentina năm 2001, ông chưa bao giờ sống trong một tòa nhà tráng lệ của Giáo hội. Vị tổng giám mục Argentina thường xuyên di chuyển bằng xe buýt và tự nấu nướng.

Trong cuộc họp của các Hồng y tại Rome, ông thường ngồi ở hàng ghế cuối vì không muốn gây sự chú ý.

4. Tông hiệu của ông có nhiều ý nghĩa
Không giống những giáo hoàng gần đây như John Paul II, Benedict XVI, Giáo hoàng Francis không có chữ số La Mã đằng sau tên hiệu. Đó là vì ông là người đầu tiên chọn tên hiệu Francis. Vì ông muốn vinh danh Thánh Francis xứ Assisi, một tôi tớ của người nghèo khó và cơ cực.
5. Chỉ còn một lá phổi
Giáo hoàng Francis từng phải cắt một lá phổi khi ông ở tuổi thiếu niên. May mắn thay, việc mất một lá phổi không hề ảnh hưởng tới sức khỏe.

6. Người Mỹ Latin đầu tiên trở thành Giáo hoàng
Giáo Hoàng Francis, tức Jorge Mario Bergoglio, sinh tại Argentina, là con trai của một công nhân xe lửa người Ý.

Ông trở thành Giáo hoàng thứ 266 là Giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử Giáo hội La Mã xuất thân từ châu Mỹ Latinh, mà theo cách nói của ông là người đến từ “nơi tận cùng thế giới”, và cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên thời hiện đại không phải từ châu Âu.

7. Yêu thích bóng đá, tango và từng có bạn gái
Giáo hoàng Francis là fan cuồng nhiệt của câu lạc bộ bóng đá San Lorenzo, một đội bóng ở Buenos Aires.
Giáo hoàng Francis cầm cờ của câu lạc bộ bóng đá San Lorenzo

Giáo hoàng Francis là người yêu thích tango. “Tôi yêu tango và thường khiêu vũ thời còn trẻ”, ông từng nói với Francesca Ambrogetti và Sergio Rubin, tác giả cuốn hồi ký “El Jesuita” năm 2010 của ông.
Ông từng có bạn gái khi còn trẻ. “Cô ấy nằm trong nhóm bạn mà tôi từng khiêu vũ cùng. Nhưng sau đó tôi nhận ra niềm đam mê với tôn giáo”, Giáo hoàng Francis tiết lộ với Ambrogetti và Rubin.
Minh Anh (tổng hợp)
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"