Chiều ngày 05/4/2012, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm xử vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” với bị cáo Đoàn Văn Vươn và người thân.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn tại phiên tòa
Trong phần luận tội, Viện kiểm sát nhân dân TP.Hải Phòng đề nghị phạt ông Vươn 5-6 năm tù, ông Quý từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm; ông Sịnh từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm; Vệ từ 1 năm 8 tháng đến 2 năm 6 tháng tù treo. Ở tội Chống người thi hành công vụ, Viện kiểm sát đề nghị phạt án tù treo với bị cáo Báu và Thương, từ một năm 3 tháng đến 2 năm. Các mức án đề nghị đều thấp hơn so với khởi điểm khung hình phạt vì Viện kiểm sát đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.
Vật chứng vụ án sử dụng trong phiên tòa
Sau phần nghị án, Tòa án nhân dân TP.Hải Phòng đã ra quyết định tuyên phạt các bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ”.

Các bị cáo nghe tuyên án tại tòa
Trong số 4 bị cáo bị truy tố tội “Giết người”, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt 2 bị cáo Đoàn Văn Vươn (SN 1963) và bị cáo Đoàn Văn Quý (SN 1966) cùng mức án 5 năm tù giam. Bị cáo Đoàn Văn Sịnh (SN 1957) bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Đặc biệt, bị cáo Đoàn Văn Vệ (SN 1974) bị tuyên phạt 2 năm tù. 2 bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982, vợ Đoàn Văn Quý) bị tuyên phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng và bị cáo Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ Đoàn Văn Vươn) bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ.

Các bị cáo không phải thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự do phía bị hại đã rút yêu cầu bồi thường.

Khi được nói lời cuối tại tòa, bị cáo Đoàn Văn Vươn gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch nước, Tổng bí thư, Chính phủ và các ban ngành, bày tỏ sự việc xảy ra ngày 5/1/2012 là do bức xúc trước một số quyết định không đúng của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn nói lời cuối tại tòa
Hình phạt đã tuyên cho các bị cáo đã được xem xét đến nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhiều ý kiến của bị hại đề nghị giảm mức hình phạt cho các bị cáo. Hình phạt dành cho các bị cáo đều có mức khung thấp hơn so với khởi điểm khung hình phạt, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Song đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho mọi người, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều phải tuân thủ pháp luật.

Hoa Hướng Dương


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"