Vụ anh Vươn đã tốn không ít giấy mực, bản án cũng đã được tuyên, các bị cáo đã được hưởng nhiều lượng khoan hồng của pháp luật. Nhưng chắc chắn vụ án này sẽ còn bị nhiều kẻ cày xới vì những ý đồ chính trị khác nhau. Có những điều cần phải khẳng định với nhau cho rõ:

1. Pháp luật bảo vệ lẽ phải, do đó đi ngược lại lẽ phải là trái luật, những người không hiểu pháp luật thì cũng hiểu được điều này nếu là con người đúng nghĩa (có nhận thức).
Súng hoa cải bắn thẳng ở cự ly gần và kíp nổ cài dưới bình gas phải nhận thức được sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người khác.
Vật chứng tại Tòa
2. Anh Vươn và người thân bị kích động vì quyết định sai trái của chính quyền mà phạm tội thì cũng không thể vì thế được miễn trách nhiệm hình sự, điều đó chỉ có thể được coi là tình tiết giảm nhẹ mà thôi.

3. Hình phạt dành cho anh Vươn và người thân đều dưới mức định khung hình phạt là hợp lý, do Tòa đã vận dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, bản thân các bị cáo cũng đã nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm đối với xã hội, hơn nữa các bị hại đều đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

4. Tại tòa, bị cáo Đoàn Văn Vươn gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch nước, Tổng bí thư, Chính phủ và các ban ngành, bày tỏ sự việc xảy ra ngày 5/1/2012 là do bức xúc trước một số quyết định không đúng của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng

5. Khi phiên tòa xét xử anh Vươn và người thân diễn ra, bên ngoài có rất nhiều người tụ tập, trong số đó có những con người có bề dày thành tích chống đối, vi phạm pháp luật như: Phạm Hồng Sơn, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Hoàng Vy… Những người này không phải rỗi hơi, thừa sức hay quan tâm tới số phận các bị cáo, bởi lẽ thông tin về vụ án đã quá rõ ràng trên mọi phương tiện truyền thông, điều đó chỉ có lợi cho các bị cáo, cần gì họ phải kêu gào. Họ có mặt ở ngoài phiên tòa mục đích là gây ra cảnh tụ tập, la hét om sòm để được chụp hình gửi ra nước ngoài cho một số tổ chức, cá nhân chống lại Việt Nam sử dụng và nhận những đồng tiền bạc lẻ bẩn thỉu.

Phạm Hồng Sơn đưa tin xuyên tạc cho BBC, RFA, VOA?
Ai còn lạ gì ông Sơn, kẻ đã dám cung cấp thông tin cho nước ngoài sử dụng chống lại nhà nước Việt Nam, mới được ra tù lại quen đường cũ. Pháp luật chỉ khoan hồng với những người biết sửa chữa thôi, ông hãy nhớ lấy!

Trần Công Trọng

Bà Margaret Thatcher qua đời ở tuổi 87
Ngài Mark Thatcher và em gái Carol Thatcher đã xác nhận mẹ của họ là Margaret Thatcher đã qua đời vào sáng ngày hôm qua (7/4) sau một cơn đột quỵ. Bà Margaret Thatcher hưởng thọ 87 tuổi.

Lord Bell, phát ngôn viên của bà Margaret Thatcher, cho biết: “Với niềm tiếc thương vô hạn, Mark và Carol Thatcher thông báo rằng mẹ của họ, nữ nam tước Thatcher, đã ra đi thanh thản sau một cơn đột quỵ.”

Được biết đến với biệt danh “Người đàn bà thép”, bà Margaret Thatcher là người lãnh đạo nước Anh từ năm 1979 tới năm 1990. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ vai trò thủ tướng của nước Anh và có công rất lớn trong công cuộc cải cách kinh tế của nước này.

Cùng với bà Margaret Beckett, “bà đầm thép” là một trong hai phụ nữ từng nắm giữ một trong bốn chức vụ then chốt của Anh (thủ tướng, bộ trưởng tài chính, bộ trưởng nội vụ và bộ trưởng ngoại giao).

Với tư cách thủ tướng, bà Thatcher có nhiều quyết sách nhằm giảm thiểu sự can thiệp của nhà nước, mở rộng thị trường tự do và phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, bà được nhiều người mến mộ, nhưng cũng bị không ít người phản đối.

Theo khảo sát BBC thực hiện năm 2002, bà Thatcher xếp thứ 16 trong danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất mọi thời đại.

Sức khỏe của bà Margaret Thatcher bắt đầu suy giảm sau khi trải qua một loạt cơn đột quỵ nhẹ trong năm 2001 và 2002. Bà Carol Thatcher vào năm 2008 cũng đã tiết lộ mẹ của bà bị mắc chứng giảm trí nhớ và hiếm khi xuất hiện trước công chúng trong những năm gần đây.

Sức khỏe yếu khiến bà Margaret Thatcher không thể tham dự buổi tiệc sinh nhật lần thứ 85 của bà do thủ tướng Anh David Cameron tổ chức tại Downing Street vào tháng 10/2010. “Người đàn bà thép” cũng không thể tham dự lễ cưới Hoàng gia giữa Thái tử William và Kate Middleton vào ngày 29/4/2011.

Huy Phong (Theo Telegraph, BBC)


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"