Hương Hương
Chăc hẳn trong chúng ta chưa ai quên được vụ án của Đoàn Văn Vươn làm xôn sao dư luận trong và ngoài nước thời gian vừa qua. Mới đây, từ ngày 2 đến 5 tháng 4 năm 2012, tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã xét xử và tuyên phạt Đoàn Văn Vươn 5 năm tù giam với tội danh giết người và chống người thi hành công vụ. Tiếp đó, ngày hôm nay 8/4/2012 tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng tiếp tục xét xử các quan chức vi phạm trong vụ án Đoàn Văn Vươn về tôi hủy hoại tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, các bị cáo Nguyễn Văn Khanh - nguyên PCT UBND huyện Tiên Lãng, Phạm Xuân Hoa - nguyên Trưởng phòng TNMT huyện, Phạm Đăng Hoan - nguyên bí thư và Lê Văn Liêm - nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị truy tố về tội danh “hủy hoại tài sản”. Ông Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - bị truy tố về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


 
 

Việc đưa vụ án Đoàn Văn Vươn và vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn ra xét xử là một dịp để các thế lực thù địch, các đối tượng phản động ra sức vu cáo Việt Nam dân chủ, nhân quyền. Trên mọt số trang web phản động chúng nói như sau: Vụ án được mô tả là “Khi người nông dân nổi giận” gây xôn xao dư luận từ đầu năm ngoái khi gia đình ông Vươn dùng võ khí chống lại chính quyền địa phương để bảo vệ đất canh tác trước hàng trăm công an và bộ đội có võ trang được điều động đến để cưỡng chế, thu hồi. Hay vụ Đoàn Văn Vươn là tín hiệu cảnh báo cho nhà cầm quyền Hà Nội về hậu quả của tình trạng thiếu nhân quyền và pháp trị tại Việt Nam...không chỉ vậy chũng còn tiến hành nhiều hoạt đọng khác nhau như kêu gọi nhiều người ki tên ủng hội gia đình Đoàn Văn Vươn....
Đối với những người không hiểu biết rõ về vụ án nhất là những kiều bào ta ở nước ngoài không có đủ thông tin thì sẽ hiểu hầm, cho rằng ở Việt Nam dân chủ, nhân quyền bị vi phạm nghiêm trọng, không có tự do, dân chủ...từ đó sẽ dẫn đến nhiều hiểu nhầm khác nhau về Nhà nước Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam...
Tôi sẽ giải thích rõ cho các bạn hiểu rõ để các bạn thấy không phải Nhà nước Việt Nam không vi phạm dân chủ, nhân quyền như lời của các thế lực thù địch, bọn phản động vẫn xuyên tạc
Năm 1993, ông Vươn được UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) giao 21 ha đất bãi bồi ngoài đê biển quốc gia thuộc xã Quang Vinh để nuôi trồng thủy sản, thời hạn 14 năm. Trong quá trình đắp bờ, ông Vươn được cho là đã lấn chiếm hơn 19ha. Tháng 4/2009, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi hơn 19 ha do đã hết thời hạn sử dụng. Không đồng ý việc này, ông Vươn khởi kiện, song bị bác đơn. Sau đó, huyện ra quyết định cưỡng chế, ấn định ngày thực thi là 5-6/1/2012.
Như vậy, thực hiện chính sách giao đất cho người dân sử dụng của nhà nước Việt Nam là không sai, UBND huyện Tiên Lãng đã giao đất cho gia đình nhà ông Vươn, hết thời gian sử dụng, UBND huyện Tiên Lãng tiến hành thu hồi theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, gia đình ông Vươn đã chấp hành quyết định của UBND huyện Tiên Lãng mà còn tiến hành các hoạt động chống đối. ông Vươn đã nhiều lần cùng một số anh em trong gia đình gồm Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn  Sịnh, Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái bàn quyết tâm giữ đầm.
Ông Vươn cùng các bị can Sịnh, Quý, Thoại, Báu cùng một số người trong gia đình đã làm 5 hàng rào ngăn cản tại các lối vào khu đầm và trải rơm và tưới xăng trên đường...Với 4 kíp nổ điện cất giữ sau khi rời quân ngũ, ông Vươn bị cáo buộc đã hướng dẫn ông Quý đấu nối dây điện vào bình ắc quy đến hai quả mìn tự tạo chôn ở hai lối vào để kích nổ bình gas. Trên mỗi bình gas có hai nửa bao đá với mục đích khi gas nổ đá sẽ văng vào người tham gia cưỡng chế gây sát thương.
Sau khi thuyết phục gia đình ông Vươn không được, UBND huyện Tiên Lãng quyết định cưỡng chế. Sáng 5/1/2012, thấy tổ công tác số 3 của đoàn cưỡng chế đến sát hàng rào, ông Quý kích nổ mìn làm bình gas tung lên nhưng không phát nổ. Khi tổ công tác vào thêm chừng 12 m, ông Quý bắn hai phát súng hoa cải. Thấy Thoại cầm súng mang lên tầng 2, ông Quý tiếp tục bắn phát thứ ba. Vụ việc khiến 7 người bị thương, trong đó người nặng nhất bị 23 vết thương.
Vấn đề mấu chốt mà cần làm rõ ở đây là khu đầm mà gia đình Đoàn Văn Vươn sử dụng trong hơn 10 năm qua không phải do gia đình Ông Đoàn Văn Vươn khai phá mà có được mà do huyện Tiên Lãng giao cho gia đình Ông Đoàn Văn Vươn sử dụng trong 14 năm. Như vậy, quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là không sai.
Còn về việc xét xử các quan chức vi phạm trong vụ Đoàn Văn Vươn, ngày 08/04, Luật sư Trần Vũ Hải nhận xét tội "Hủy tài sản" mà các cựu quan chức bị xử trong vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn là tội phụ trong phiên tòa mà ông gọi là "chỉ nhằm xoa dịu dư luận".
Nếu như chỉ xử để xoa dịu dư luận thì các quan chức vi phạm đã không bị xử nặng như thế. Tội hủy hoại tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mà tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng tuyên cho các quan chức là hoàn toàn phù hợp về mặt hành vi của tội được quy định trong Bộ luật hình sự.
Âm mưu của các thế lực thù địch đối với Việt Nam là không ngừng, chúng không từ bỏ một cơ hội nào để chống phá Việt Nam. Vì vậy, bạn đọc cần phải kiểm tra kĩ mọi thông tin để không bị rơi vào ăm mưu của chúng.
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"