MrHades
" Làm cán bộ khó lắm đấy
 Đếch phải chuyện đùa đâu nhé"
Vụ án ở Tiên Lãng đã đánh vào cán bộ một quả bom  nổ chậm, không chỉ gây mất lòng tin ở quần chúng nhân dân mà còn đánh một đòn vào chính hệ thống chính quyền của Hải Phòng, ảnh hưởng một phần đến hệ thống của Nhà nước. Thế nên, một bài học từ vụ Tiên Lãng, có thể thấy rằng cán bộ cần phải can đảm nhìn những vẫn đề sai trái của mình để từ đó sửa chữa làm việc cho đúng là một người phục vụ cho quyền lợi của dân. Phải làm sao cho người dân kính nể, người dân tôn trọng để đến khi về hưu còn để lại tiếng thơm cho đời. Nếu cán bộ lãnh đạo  không dám nhìn vào chính mình thì  cán bộ lãnh đạo phạm sai lầm  sẽ dẫn đến hậu quả rất nặng nề, những sai lầm tiếp đến sai lầm kia.
+ Trái phép làm việc vì tư thù tư oán mà bắt bớ và tịch thu làm cho dân oán than. Rồi cậy thế quên rằng dân bầu mình ra là để làm việc cho dân, chứ không phải để cậy thế với dân.
+ Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ…: xe đẹp, nhà cao cửa rộng, con cái ăn chơi đua đòi. Thậm chí lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm, đạo đức. Tư túng kéo bè, kéo cánh, bà con bạn hữu của mình không tài năng gì cũng kéo vào chức này, chức nọ, người có tài, có đức nhưng không vừa lòng mình thì đẩy ra ngoài Bênh vực lớp này, chống lại lớp khác, không biết làm cho các tầng lớp nhân nhượng lẫn nhau, hòa thuận nhau. Lúc nào cũng vác mặt “quan cách mạng” lên. Tự cao, tự đại, ham địa vị, hay lên mặt. Ưa người ta tâng bốc mình, khen ngợi mình. Ưa sai khiến người khác. Hễ làm được việc gì hơi thành công thì khoe khoang vênh váo, cho ai cũng không bằng mình. Không thèm học hỏi quần chúng, khôngmuốn cho người ta phê bình. Việc gì cũng muốn làm thầy người khác.


 
Làm cán bộ thế này thì ai cũng làm được. Các bác nên xem xét lại mình
Trong thế giới cái gì cũng biến hóa. Tư tưởng của người cũng biến hóa. Vì vậy xem xét cán bộ quyết không nên chấp nhất vì nó cũng biến hóa. Thí dụ: Có người khi trước theo cách mạng mà nay lại phản cách mạng. Có người khi trước không cách mạng nay lại tham gia cách mạng. Thậm chí có người nay đang theo cách mạng nhưng sau này có thể phản cách mạng.
Một người cán bộ khi trước có sai lầm không phải vì thế mà sai lầm mãi. Cũng có cán bộ đến nay chưa bị sai lầm nhưng chắc gì sau này không bị sai lầm? Quá khứ, hiện tại và tương lai của mọi người không phải luôn luôn giống nhau.

Giờ thấy hiếm cán bộ nào tay lấm chân bùn xuống ruộng với nhân dân

Người đời ai cũng có khuyết điểm, có sai lầm. Người làm công tác tổ chức, cán bộ không phải là thánh, họ cũng có đúng, có sai. Vấn đề là ở nơi động cơ, bản lĩnh, trí tuệ, biết lắng nghe, dám nhận khuyết điểm, mạnh dạn sửa chữa. “Chúng ta không sợ có sai lầm và khuyết điểm, chỉ sợ không chịu cố gắng sửa chữa sai lầm, khuyết điểm. Và càng sợ những người lãnh đạo không biết tìm cách đúng để giúp cán bộ sửa chữa sai lầm và khuyết điểm
Đạo đức người cán bộ cách mạng phải  trung với nước, hiếu với dân, yêu thương con người, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng. Mỗi đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân, làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải làm “quan” nhân dân. Theo đó thì  tớ của dân không phải cha mẹ dân, chỉ là kẻ làm công, lấy tiền thuê của nhân dân mà thôi. Thế nên, vấn đề là mỗi người làm cán bộ cần nhìn nhận lại mình một cách can đảm nhất.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây liên tục lên cao đến mức nguy hiểm mới, trong khi nước đồng minh Trung Quốc không mấy khi lên tiếng. Hôm nay, Thời báo Hoàn cầu thuộc Nhân Dân nhật báo của ĐCS Trung Quốc đã đăng bài: “Cứng đầu theo đuổi hạt nhân, Triều Tiên sẽ không có lối ra”.

Dưới đây là bài xã luận thể hiện quan điểm từ Bắc Kinh:
Hôm nay là kỷ niệm tròn 1 năm kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên cầm quyền. Trong ngày lễ của Triều Tiên, nhiều người bên ngoài lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện hành động mới để làm gia tăng căng thẳng.
Kể từ khi Triều Tiên có lãnh đạo mới, thế giới bên ngoài dự đoán nước này sẽ có nhiều thay đổi. Chắc chắn Triều Tiên sẽ thay đổi, vì tình hình hiện nay là không bền vững và đang gây áp lực lớn lên chính Bình Nhưỡng. Thoát khỏi áp lực này là phù hợp với lợi ích của Triều Tiên và sẽ khiến nước này đáp ứng được mong đợi của thế giới bên ngoài.
Trong năm qua, vấn đề hạt nhân là trung tâm của các chính sách đối nội và đối ngoại của Triều Tiên. Thế hệ lãnh đạo mới giải quyết bằng cách tiếp tục phát triển công nghệ hạt nhân, thay vì giải quyết cuộc khủng hoảng. Chính quyền Triều Tiên đang theo đuổi con đường cực đoan.
 - 1
Lính Hàn Quốc di chuyển về khu vực biên giới trong bối cảnh Triều Tiên có khả năng sắp thử tên lửa. (Nguồn: AFP)
Một số quan điểm cho rằng Triều Tiên cuối cùng sẽ tập trung cải thiện cuộc sống cho người dân. Nhưng quan điểm khác tin rằng Triều Tiên cần một môi trường quốc tế an toàn hơn cho quá trình phát triển kinh tế, nên người bên ngoài tiếp tục đoán già đoán non về ý định thực sự của Triều Tiên, ngay cả khi Bình Nhưỡng liên tục đẩy tình hình lên mức căng thẳng mới.
Bình Nhưỡng nên hiểu rõ rằng họ không có khả năng làm chủ tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Năng lực hạt nhân ở chừng mực nào đó giúp họ cảm thấy an toàn hơn, nhưng lại làm xấu môi trường chiến lược quốc tế. Bình Nhưỡng nên thôi ảo tưởng rằng họ có thể khiến thế giới im lặng trước mong muốn sở hữu vũ khí hạt nhân thông qua lập trường cứng rắn và lừa dối.
Cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ cho phép Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân hợp pháp, vì điều đó sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khủng khiếp. Một số nước châu Á đã sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng không có nước nào sử dụng chúng theo cách của Triều Tiên.
Chính quyền Triều Tiên phải đối mặt với nhiều khó khăn để hòa nhập với cộng đồng quốc tế nếu họ từ chối vứt bỏ tham vọng hạt nhân. Ngay cả khi Mỹ và Hàn Quốc nhượng bộ, Triều Tiên cũng vẫn phải gánh chịu nhiều vấn đề, như cấm vận và rào cản kinh tế. Tình thế hiện nay đòi hỏi những bước đi chắc chắn để giải quyết tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Triều Tiên đang đối mặt.
Trung Quốc coi trọng Triều Tiên, nhưng Trung Quốc cũng phải có trách nhiệm giữ gìn hòa bình ở Đông Á. Vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng làm ảnh hưởng đến lợi ích của Bắc Kinh. Chúng tôi hy vọng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ hành động hợp lý và chú ý tới lợi ích của dân thường và cả khu vực. Chúng tôi cũng hy vọng hành động của họ sẽ không gây đe dọa cho hòa bình và ổn định cho khu vực Đông Bắc Á.
Triều Tiên gặp nhiều khó khăn trong việc mở cửa với thế giới. Lập trường của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ là một phần lý do. Bất kể tình hình như thế nào, chúng tôi tin rằng Triều Tiên vẫn còn cơ hội và chúng tôi lấy làm tiếc khi họ đã sa vào bãi lầy khủng hoảng. Chúng tôi hy vọng cuộc khủng hoảng này chỉ là chốc lát.
Trúc Quỳnh (khampha.net)
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"