Mây Mây
       Sống trong cái thời buổi này thấy sợ quá đi mất, cái tốt thì ít mà cái xấu thì nhiều thôi rồi. Cứ đơn giản thế này nhé, về vấn đề ăn uống thôi: gạo – lương thực không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cứ tưởng nước ta là nước xuất khẩu gạo thì an toàn chứ, nhưng mà có thời gian rộ lên tin đồn gạo ni-lông do Trung Quốc sản xuất tràn lan trên thị trường, đi mua mà thấy lo lo, chả biết đâu là gạo ta gạo tàu, may mà cơ quan chức năng chứng minh là không có loại gao đó vì để sản xuất ra chúng thì chi phí sẽ đắt hơn giá bán, cảm thấy an tâm hơn một chút; tưởng yên bình, ai ngờ lại rộ lên là trứng gà do Trung Quốc sản xuất có nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng, thế là cả thời gian dài không dám ăn trứng, cũng may là cơ quan chức năng của ta cũng lại chứng minh là không có loại trứng đó và lý do cũng là chi phí làm ra đắt hơn nhiều giá bán, an tâm ăn trứng trở lại; chưa nguôi, hết lương thực thực phẩm thì tới hoa quả, có nhiều thông tin rằng hoa quả chủ yếu nhập từ Trung Quốc (lại là Trung Quốc), mà loại hoa quả này khi ăn vào sẽ hủy nội tạng dần dần, ngay cả chính phủ Trung Quốc cũng cấm người dân nước họ ăn loại hoa quả này, nên họ tìm cách “đẩy” sang nước ta, đây được nói là thông tin do Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc gửi về, thông tin này hiện nay đang rất nóng hổi, và thực tế thì hàng ngày đi qua một số con đường của Hà Nội, chúng ta sẽ gặp rất nhiều xe chở hoa quả như: táo, xoài, cam,… và bán vơi giá rất rẻ;…, thật không hiểu bọn Trung Quốc nó có âm mưa gì mà lại “sống” một cách khốn nạn như vậy, chúng rắp tâm khiến nước ta hiện nay trong tình trang chính người nước mình hại người nước mình, những bà con đi buôn bán bị chúng lừa bịp, bán cho loại hàng nguy hiểm tới tính mạng con người, bà con ta không biết đã vô tình tiếp tay cho bọn chúng, thật đáng sợ.
                        
 Cam Trung Quốc giá rẻ
        Đó là cái mặt ăn uống, còn về thời trang, đồ gia dụng,… cũng “hoành tráng” không kém, thôi thì đủ loại, từ áo lót cho tới áo dài, tới dép đều có chất gây ung thư, và mới đây nhất là đĩa sứ do Trung Quốc sản xuất cũng có chất lạ ở bên dưới. Ôi, vậy mới thấy bọn tàu này nó đáng sợ thế nào, chắc chắn rằng chúng không chỉ tuần hàng hóa sang Việt Nam mà còn sang cả các nước khác như: Lào, Campuchia,…. Âm mưu của chúng có thể là hủy hoại chúng ta dần dần chăng? Thế nên thiết nghĩ, là người Việt Nam thì nên dùng hàng Việt Nam, như thế vừa an toàn cho bản thân, vừa giúp cho kinh tế nước nhà tăng trưởng.
                         
Sử dụng dép do Trung Quốc sản xuất sẽ gây bệnh
          Vấn đề ăn mặc thì như thế, tới vấn đề tinh thần còn sợ hơn, cứ ngủ dậy, mở mắt ra là bọn phản động tìm cách tuyên truyền nay kia, hết nói xấu lực lượng vũ trang lại nói xấu chế độ, nói xấu Đảng và Nhà nước, rồi bôi nhọ các vị lãnh đạo cấp cao,… không hiểu chúng nó ăn gì mà nói với viết giỏi thế, không tin các bạn cứ vào mạng mà xem, đầy rẫy những blog, những trang có nội dung như thế. Ví dụ thế này, mới đây nhất là vụ xử ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, chả biết vụ ấy nó thế nào nhưng mà tràn lan trên mạng đưa tin, đưa bài nói ông ta oan, kêu gọi mọi người kêu oan hộ ông ta, rồi tới ngày xử thì đêm đã kéo nhau về Hải Phòng để tụ tập “xem xử án”, “kêu oan hộ”, như thế thì vụ án có đơn giản cũng trở thành phức tạp rồi, mà chắc gì bản thân ông Vươn đã mong như thế, đã cảm thấy vui sướng vì nhiều người “kêu oan” thay cho mình. Nếu đồng tình với việc làm này thì tại phiên xử ông Vươn đã không bình tĩnh như thế mà sẽ kêu oan, sẽ “giở trò” rồi, chẳng qua là tự chúng nó nghĩ ra và muốn tìm cách hạ uy tín của Nhà nước ta trong lòng dân thôi. Thế mới nói sống mà sợ, tin vào Đảng, vào Nhà nước nhưng lại cứ bị cái bọn bán nước hại dân kia làm phiền, muốn yên bình cũng không yên được, sao chúng nó không dùng thời gian làm phiền người dân ấy mà chống lại mấy cái nạn hàng hóa nguy hiểm kia đi, dùng thời gian đó đi tuyên truyền người Việt Nam dùng hàng Việt Nam có phải là giúp cho nhân dân không, mở mồm ra là kêu này kia nói là giúp cho nhân dân nhưng sao không tìm cách giúp cuộc sống của dân được an toàn đi, đúng là chỉ biết nói suông, nói láo thôi mà. Thế mới biết, chỉ có Đảng ta, Nhà nước ta là lo cho dân thôi, chứ cái bọn kia thì chỉ có tìm cách hại ta chứ chả tốt đẹp gì. Tốt nhất chúng mày để yên cho bọn tao sống.
Một buổi sang trời se lạnh,  sau khi đã hoàn thành đống sổ sách cần thiết tôi lại mở máy tinh vào mạng  đọc tin. Từ lúc có tin bác Văn Hiệp qua đời, hầu như những trang mạng nào cũng có thông tin về cố nghệ sĩ cả đời làm nghệ thuật, không màu mè, không tiền bạc, không danh xưng nhưng lại được nhắc đến với cả lòng tôn kính. Từ học sinh, sinh viên cho tới giới văn nghệ sĩ, cánh nhà báo tất cả đều chia sẻ nỗi đau xót vì sự ra đi đột ngột của “bác trưởng thôn” Văn Hiệp.
Ca sỹ Tăng Nhật Tuệ chia sẻ: "...Lặng người! Nhớ Hà Nội và tuổi thơ bé bỏng, bố Hiệp chưa bao giờ thấy bị phiền bị mệt khi có 1,2 câu mà tụi con nít chúng mình nói cả đúp cũng không xong. Đạo diễn mắng bố cản lại: Dạy trẻ mà mày chửi nó thế thì nó chỉ lấy cái hận thù ghét bỏ ra mà cố gắng thôi! Lúc lớn lên mình đi hát tỉnh, có cả phần biểu diễn hài của bố, ra xe trễ một chút thì bị bố chửi quá trời: Mày là ca sỹ rồi đấy Vinh, như thế à vô trách nhiệm, thiếu ý thức nghề nghiệp và không tôn trọng đồng nghiệp! Bố không đi theo mày để nói mãi được!..."
Một bạn trẻ kể lại: "Trước nhà mình ở gần khu nhà ông, cứ thi thoảng tranh thủ ra uống trà đá, kiểu gì cũng gặp. Tụi mình hay trêu đùa gọi Văn Hiệp bằng "bố". "Bố" kể chuyện hóm y như trên phim, từ đấy lại càng thích xem phim "bố" đóng. Tụi thanh niên tụ tập mà gặp "bố" là mừng lắm, y như gặp người thân".
Không còn được gặp ông trên màn ảnh là một sự mất mát lớn: "Một người mình yêu quý bấy lâu nay đã không còn nữa rồi. Vậy là sẽ không thấy bóng dáng "bác trưởng thôn Văn Hiêp" trên màn ảnh nữa"- Một bạn trẻ thể hiện sự tiếc nuối trên facebook. 
Cũng trên trang mạng cộng đồng lớn nhất hiện này Facebook,  tôi lại đọc được những dòng status này từ một nhà báo mang tên Osin Huy Đức: “Nói thật là hôm nghe tin nghệ sỹ Văn Hiệp mất mình không nhớ ông là ai, đến khi nhìn thấy tấm hình này mới kêu lên, "ơ bác Trưởng thôn". Bác ấy "sống" bằng cái "chức" Trưởng thôn chẳng đáng tự hào sao còn phải giết bác ấy bằng mấy cái "nghệ sỹ ưu tú, nghệ sỹ nhân dân" vớ vẩn.” kèm theo đó ông ta chia sẻ đường link về một bài viết của Blog quechoa.vn
 
Khi đọc được dòng status này tôi phải bật cười chua xót và tự hỏi “Có phải  ông ấy thương xót cho nghệ sĩ Văn Hiệp?” Thực ra thì không phải chỉ mình tôi mới có cảm nhận đó mà có khá nhiều người nhận ra “sự lố bịch” ở dòng status trên. Xin trích dẫn cho các bạn cùng đọc và cảm nhận.
Facebooker Nguyễn Đăng Quang bình luận: “Bác ô sin này đang tự dối lòng, bác thừa biết Văn Hiệp là ai nhưng bác vẫn có tình tỏ vẻ không biết  để câu vào cái topic này. Việc các nghệ sỹ có tâm người ta muốn ủng hộ thì cũng là lẽ thường tình sao phải soi đến vậy? Nhà báo, nhà văn, blogger thì cũng chỉ bám vào những chuyện xã hội để mà sống ”
Facebooker tên Hoan Tranvan thì bình luận: “Ôsin. Hờ hờ tôi tưởng ông viết lịch sử thế nào ? Chứng tỏ kái tầm hiểu biết của ông quá hạn hẹp thế mà cũng đòi viết sách. Đến nghệ sĩ văn hiệp mà ko biết thì ông biết kái gì mà viết sách”.

 Facebooker tên Mèo Thép thì thẳng thắn hơn :” Xét một cách toàn diện” thì những anh thờ ơ ghẻ lạnh với bác Văn Hiệp sống, và nồng nhiệt hăm hở với bác Văn Hiệp chết, cũng chả nên cái giống người, chả ra cái đếch gì." Quá đúng luôn.”
 
Tò mò tôi lân la thử vào blog quechoa.vn  đọc bài viết mà ông Osin chia sẻ thì thấy nội dung của câu chuyện đó là chỉ dựa vào chuyện chưa cố nghệ sĩ Văn Hiệp chưa được phong một danh hiệu gì để hàm ý nói xấu Đảng và Nhà nước ta hiện nay. Có thể nhiều người còn thắc mắc vì sao đến bây giờ với sự đóng góp miệt mài bền bỉ và to lớn cho nền điện ảnh nước nhà tại sao bác Văn Hiệp lại không nhận được danh hiệu nào của Nhà nước phong tặng. Xin trích dẫn lời giải đáp của NSND Khải Hưng,  người từng cộng tác với nghệ sĩ Văn Hiệp trong phim Mặt trời bé con (1985):
"Thủ tục vẫn là thủ tục bởi nếu không có nó chúng ta sẽ rơi vào tranh luận, sa lầy không đúng nguyên tắc. Thực tế anh Văn Hiệp không ở đoàn thể nào nên rất thiệt thòi. Anh ấy từ Nhà hát Kịch đi ra, là diễn viên tự do, không tham gia vở diễn và dự hội diễn để có huy chương, mà theo đúng luật có huy chương thì mới được xét danh hiệu nghệ sĩ.
Nhưng cũng chính vì thế mà Văn Hiệp rất oan dù anh ấy xứng đáng được trân trọng. Vì anh ấy không đóng vai chính kịch nên không có huy chương nhưng điều lớn nhất là những vai diễn củaVăn Hiệp đi vào lòng người. Văn Hiệp rất xứng đáng là nghệ sĩ của nhân dân".
Bác trưởng thôn của chúng ra đã ra đi để lại lòng tiếc thương vô hạn cho nhiều người yêu điện ảnh Việt Nam. Cả đời sống bác khiến người ta cười, đến lúc mất khiến muôn người rơi nước mắt. Cuộc đời bác trưởng thôn như thế là viên mãn. Mong rằng bác sẽ bình yên nơi an nghỉ.
                                                                                                      Vincy Hoẵng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"