Từ chuyện cấm mang điện thoại di động khi làm nhiệm vụ
Mới đây, Công an tỉnh Hậu Giang quy định: CSGT tỉnh Hậu Giang không được sử dụng điện thoại di động trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông nhằm nâng cao trách nhiệm của người thực thi công vụ, ý thức của người tham gia giao thông và ngăn chặn tiêu cực. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nếu cán bộ chiến sĩ CSGT mang điện thoại di động, dù có sử dụng hay không vẫn sẽ bị xem xét kiểm điểm, kỷ luật.
Nữ CSGT đang làm nhiệm vụ (ảnh minh họa)
Điều lệnh CAND không cấm
Điều lệnh CAND không cấm cán bộ, chiến sỹ mang theo điện thoại di động khi làm nhiệm vụ. Hơn nữa, đâu phải cứ làm nhiệm vụ là cán bộ, chiến sỹ không được liên lạc với gia đình, người thân. Xét cho cùng, điện thoại di động cũng chỉ là phương tiện mà thôi, nó không thể thay thế cho ý thức người thực thi hành công vụ.

Cần có cơ chế giám sát hoạt động tại các trạm xử lý vi phạm giao thông
Để tránh tiêu cực xảy ra, người ta đã đề ra nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có cấm "xin xỏ", "can thiệp" đối với các vụ vi phạm; gửi thông báo về cơ quan tổ chức, chính quyền địa phương... nhưng xem ra vẫn chưa có biện pháp nào thực sự mang lại hiệu quả. 
Điều cần nói ở đây là môi trường làm việc. Nếu môi trường làm việc thuận lợi cho việc tiêu cực xảy ra thì chắc chắn không thể tránh khỏi xảy ra tiêu cực. Vì vậy, cần có cơ chế giám sát hoạt động tại các trạm xử lý vi phạm giao thông. Theo cá nhân tôi, cần phải lắp camera giám sát hoạt động tại các trạm CSGT. Việc làm này có thể thí điểm và nhân rộng nếu phát huy hiệu quả tích cực.

Trần Công Trọng

Đất nước ta là đất nước nông nghiệp với hơn 70% dân số làm nghề nông. Vì vậy đất chính là cơ sở, là nguồn sống của phần lớn dân số Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã có chính sách phát triển các khu công nghiệp, mở rộng các khu đô thị. Để đạt được mục đích trên, Nhà nước đã có chính sách thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng các khu công nghiệp cũng như làm quỹ đất để phát triển các khu đô thị và phát triển cơ sở hạ tầng. Để tiến hành thu hồi đất, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách, những kế hoạch rõ ràng nhằm đảm bảo sau khi thu hồi đất, nhân dân tại khu vực đó vẫn có thể sinh sống bình thường và việc thu hồi không ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Chẳng hạn tại các khu vực thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp thì Nhà nước luôn có chính sách ưu tiên cho công dân tại khu vực có đất bị thu hồi được đào tạo, sau đó làm việc tại các công ty được xây dựng tại khu vực đó.
Công viên Thiên đường bảo sơn – nơi thu hút hàng ngàn lao động tại xã An Khánh
 Khi thu hồi đất, nhân dân nhận được khoản bồi thường lên đến hàng trăm, hàng tỷ đồng. Đây là số tiền khá lớn đối với những gia đình làm nghề nông. Sau khi có được số tiền trên, nhiều gia đình đã sử dụng vào các mục đích như xây nhà, mua xe máy, chia cho các con… mà không đầu tư để làm nghề khác. Điều này dẫn đến sau một thời gian ngắn đã tiêu hết số tiền đó. Thêm vào đó, các gia đình này cũng không có thu nhập gì, dẫn đến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đây là một trong những luận điệu mà bọn phản động thường lợi dụng để kích động nhân dân tại các địa phương có đất bị thu hồi tụ tập, biểu tình. Chúng thường rêu rao rằng, Nhà nước thu hồi hết đất khiến nhân dân không còn đất để làm, khiến cuộc sống nhân dân đói khổ. Nhưng chúng đâu biết rằng, việc sau khi thu hồi đất cuộc sống của một số gia đình gặp khó khăn có một phần lỗi lớn từ phía những gia đình được đền bù đất. Hẳn chúng ta không thể quên những năm 2000-2003 khi Nhà nước có chính sách thu hồi đất để phát triển khu đô thị Mỹ Đình. Sau khi nhận khoản bồi thường lên đến hàng tỷ đồng, nhiều người dân tại đây đã dùng số tiền đó để mua ô tô, tiêu xài hoang phí mà không chịu đầu tư để làm nghề, thậm chí sau khi nhận tiền đền bù tỷ lệ nghiện tại đây cũng tăng lên nhanh chóng. Thiết nghĩ, nếu bà con tại các địa phương có đất bị thu hồi sử dụng thiền đền bù một cách hợp lý thì vẫn có thể đảm bảo được cuộc sống của mình. Ví dụ như xã An Khánh, Hoài Đức. Đây là xã có phần lớn đất nông nghiệp bị thu hồi. Sau khi nhận tiền đền bù, nhân dân đã chuyển đổi ngành nghề từ làm nông sang làm mành, buôn bán cây cảnh. Chính vì vậy mà đời sống của nhân dân tại đây ngày càng được nâng cao.
Nghề làm mành giúp nhân dân xã An Khánh có cuộc sống ổn định
Điều dễ hiểu là, nếu việc thu hồi đất sai, đền bù không thỏa đáng thì nhân dân có quyền khiếu nại, yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét lại quyết định thu hồi, giá đền bù cũng như các sai phạm khác nếu có. Việc khiếu nại này đã được quy định rất rõ ràng trong các văn bản pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, việc tụ tập, treo các khẩu hiệu nói xấu, bôi nhọ chính quyền, có tính chất kích động bạo lực là việc làm hoàn toàn trái pháp luật. Đây là chiêu bài của một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có tư tưởng chống đối muốn quấy rối cuộc sống của nhân dân, muốn chính quyền ngày càng suy yếu. Vì vậy, bà con đừng vì mấy lời lẽ tưởng như “lọt tai”, tưởng như “hợp lý” của bọn này. Hoạt động khiếu nại, tố cáo các hành vi sai phạm phải được thực hiện theo qui định của pháp luật chứ không phải theo sự kích động của bọn xấu.

Jindo

Trong lúc hoảng loạn và tang thương bao trùm bầu không khí vụ nổ bom ở Boston, đã có những hình ảnh đã xuất hiện và gần như trở thành biểu tượng. 
Boston, đánh bom, khủng bố, nổ bom, giấc mơ Mỹ
Carlos Arrendondo xuất hiện trong thảm kịch đánh bom tại giải chạy đua marathon Boston
Bức ảnh chụp một người đàn ông da mặt xanh tái, bị thương nặng, ngồi trên xe lăn và đang nhấc chiếc chân trái dính đầy máu. Ba người đang giúp ông, trong đó có một người đàn ông đội chiếc mũ cao bồi.
Người đàn ông 52 tuổi đội chiếc mũ cao bồi đó là Carlos Arrendondo. Ông xuất hiện hầu như khắp nơi trong lúc máu vương lênh láng, tất cả mọi người đều cần sự giúp đỡ và cấp cứu.
Ông kéo các hàng rào sắt ra để tới chỗ các nạn nhân, ông đẩy xe lăn, chạy hết sức để cố cứu người đàn ông bị mất đôi chân. Ông đứng lặng người, tay cầm chặt lá cờ Mỹ ướt đẫm máu.
Và người ta gọi ông là anh hùng trong thời khắc loạn lạc đó. Nhưng Carlos Arrendondo nói rằng, ông chỉ làm việc mà mọi người cần làm: "Đó là phản ứng đầu tiên: 'Chúng ta cần phải giúp ai đó".
Những gì ông nhìn thấy đầu tiên sau tiếng nổ là một bể máu và những vết thương, 'với một cậu trai trẻ mặc áo màu ghi đang cố hết sức để đứng lên'.
Và rồi quả bom thứ hai phát nổ, Arrendondo tập trung vào cậu thanh niên đó.
"Cậu ấy không còn chân. Tôi nói: 'Tên tôi là Carlos, cậu sẽ ổn thôi, xe cứu thương đang tới".
"Đó thật sự là một cuộc chạy đua" - Arrendondo nói về sự cần kíp cứu hộ các nạn nhân khi đó.
Boston, đánh bom, khủng bố, nổ bom, giấc mơ Mỹ
Arrendondo (đội mũ cao-bồi) tại hiện trường vụ việc
Sự xuất hiện của Arrendondo bên những người bị thương, xông xáo và tháo vát đã trở thành một trong những hình ảnh cảm động nhất trong vụ nổ bom. Nhưng đó chưa phải là những gì tang thương nhất mà ông phải trải qua.
Con trai của Arrendondo đã hy sinh trên chiến trường Iraq năm 2004. Khi nhận được tin này vào đúng ngày sinh nhật thứ 44 của mình, Arrendondo chỉ nghĩ đến việc tự tử.
Ông đã ngồi vào chiếc xe sau khi được tẩm xăng, và tự châm lửa. Nhưng rồi Arrendondo không chết được vì lính cứu hỏa đến lôi ông ra khỏi chiếc xe đang bốc cháy.
Ông đã xin lỗi vì hành động của mình, nhưng rồi từ bỏ công việc và chuyển sang làm một người hoạt động vì hòa bình.
Người đàn ông Costa Rica này đã tìm đến Mỹ, để thực hiện 'Giấc mơ Mỹ' khi sinh ra những đứa con trên đất Mỹ khỏe mạnh và ngoan ngoãn.
Và rồi cậu con trai lớn của ông đã nhập ngũ làm lính thủy đánh bộ, với triển vọng về học hành và có thật nhiều tiền mang về nhà.
"Tôi nói với con rằng, ba ủng hộ con - nhưng ba không muốn con trở về trong một chiếc túi đựng tro" - Arrendondo kể lại.
Cậu con trai Alexander đã nói: "Ba đừng lo - chúng ta không phải trong thời chiến".
Hai năm sau cái chết của người con trai cả, Arrendondo lại lần nữa đưa tiễn người con trai thứ tự tử vì quá suy sụp sau cái chết của anh trai.
Nhưng những điều đó không ngăn cản được các chiến dịch của Arrendondo. Đến năm 2006, ông chính thức nhận quốc tịch Mỹ, vẫn tiếp tục làm tình nguyện cho hội Chữ thập đỏ và các hoạt động vì hòa bình.
Lê Thu (theo Boston/Telegraph)
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"