Tháng 2/2013, phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong tổ chức phản động “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” do Phan Văn Thu cầm đầu với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đã kết thúc. Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên phạt Phan Văn Thu mức án tù chung thân; các bị cáo khác nhận mức án: 17 năm tù giam (Lê Duy Lộc, Vương Tấn Sơn); 16 năm tù giam (Võ Thành Lê, Nguyễn Kỳ Lạc, Võ Ngọc Cư, Tạ Khu, Đoàn Đình Nam, Từ Thiện Lương, Võ Tiết); 15 năm tù giam (Lê Phúc); 14 năm tù giam (Nguyễn Dinh, Đoàn Văn Cư, Phan Thành Ý); 13 năm tù giam (Đỗ Thị Hồng, Trần Phi Dũng). 
Núi Đá Bia, một vùng đất được coi là danh lam thắng cảnh cho khách thập phương. Coi đây là một vùng đất địa linh nhân kiệt, sẽ sinh hào kiệt, Phan Văn Thu và đồng bọn đã chọn làm căn cứ địa để thành lập tổ chức chính trị phản động hướng tới mục tiêu lật đổ chính quyền nhân dân.
Phan Văn Thu tức Trần Công (sinh năm 1948, quê ở xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tổ 10, Liêm Trực, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định). Sau ngày đất nước thống nhất, Phan Văn Thu đã móc nối với các đối tượng địch ngụy lập nên tổ chức phản động “Ân đàn đại đạo”, núp dưới danh nghĩa tu hành để hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam. Hoạt động của Phan Văn Thu và đồng bọn đã sớm bị phát hiện, lực lượng công an đã phá tổ chức phản động này, bắt giữ các đối tượng, trong đó có Phan Văn Thu.
Phan Văn Thu (Trần Công)
Sau khi được đưa đi tập trung cải tạo, y đã trốn trại và bị bắt lại ngày 26-8-1978. Tháng 5-1983, Thu được ra trại nhưng vẫn bị quản thúc tại Khu kinh tế Mai Liên (Hòa Phú, Tây Hòa). Năm 1984, mặc dù chưa hết thời gian quản thúc song Thu đã bỏ trốn vào Đồng Nai sinh sống. Tại đây, Phan Văn Thu tự đặt cho mình một cái tên mới là Trần Công. Từ năm 2004 đến năm 2011, Trần Công về Khu du lịch sinh thái Đá Bia (Hòa Xuân Nam, Đông Hòa) làm trung tâm hoạt động để bí mật phát triển tổ chức có danh xưng “Hội đồng công luật công án Bia Sơn”, hoạt động dưới danh nghĩa “bất bạo động” với âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.
Kinh sách do Trần Công soạn thảo
Để che giấu hành vi phạm tội của mình và đồng bọn, Trần Công đã chọn cho mình những danh hiệu núp dưới danh nghĩa tôn giáo như Tôn Luân, Kim Ngưu phá điền, Ngọc đảnh, Ngọc Phật, Chơn đảnh quang minh, Chơn đảnh Minh sỹ, Tâm Linh, Thành Tâm, Đức Quang Minh, Ngọc đảnh Đại hóa Ứng thân Phật... Tuy nhiên, “Phật” Phan Văn Thu có đến ba vợ, rất nhiều con  và còn chung sống với hai người phụ nữ khác như vợ chồng.
Quá trình hoạt động phạm tội, Trần Công cùng đồng bọn đã xây dựng nhiều công trình kiến trúc kiên cố với những cái tên khá mỹ miều như Động Bích Lạp, Động Tam Thanh, Động Đại Bi, Ngọc Động, Thạch Linh cung, nhà hàng Hoàng Trang... Tại mỗi công trình này, các đối tượng vừa sử dụng làm nơi ở, vừa lấy đó làm nơi làm việc, tổ chức các hoạt động và cất giữ tài liệu. Riêng với Phan Văn Thu (Trần Công), hắn lựa chọn Ngọc Động là nơi đắc địa để ẩn náu, sinh sống với vợ nhỏ.
Mục đích chống chính quyền đã rõ
Âm mưu, thủ đoạn và phương thức hoạt động của tổ chức “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” là hết sức tinh vi. Mặc dù núp bóng dưới danh nghĩa kinh doanh Khu du lịch sinh thái Đá Bia, song mọi hoạt động của tổ chức phản động này không thể lọt qua tai mắt của quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh. Hình phạt dành cho Phan Văn Thu và đồng bọn là thích đáng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam./.
 Trần Công Trọng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"