Cơ quan điều tra liên bang Mỹ đã tóm được kẻ họ truy lùng nhất bây lâu nay, đó là một nam giáo viên từng giảng dạy tại Washington.
FBI, truy nã, tội phạm quốc tế, khiêu dâm trẻ em,
Eric Justin Toth
Giáo viên đã bị bắt giữ sau 5 năm chạy trốn và xuất hiện trong phiên tòa tại Mỹ, sau khi được dẫn độ từ Nicaragua về nước.
Người đàn ông này là Eric Justin Toth 31 tuổi, bị bắt hôm thứ Bảy tuần trước tại thành phố Esteli, cách Managua 90 dặm về phía bắc.
Toth từng đứng đầu danh sách '10 kẻ bị FBI truy lùng nhất thế giới'. Số tiền treo thưởng cho người tóm được Toth lên tới 100.000 USD.
Trong bản truy nã của FBI có mô tả tên này là 'rất nguy hiểm' và 'có thể tự sát'.
Toth xuất hiện đầu tiên trong phiên tòa ở Washington với các tội danh bị cáo buộc là sản xuất và sở hữu sản phẩm có nội dung khiêu dâm với trẻ em.
Toth bị yêu cầu tạm giam cho tới phiên điều trần vào ngày 23/5 tới đây.
Cảnh sát Nicaragua bắt Toth cho biết trên người y khi đó mang theo hộ chiếu giả của Mỹ, bằng lái xe, thẻ ngân hàng giả.
"Đây chỉ là một ví dụ nữa hy vọng sẽ gửi thông điệp tới các tên tội phạm rằng: các người không thể chạy đi đâu thoát khỏi cơ quan hành pháp liên bang" - Rod Rosenstein, luật sư bang Maryland bình luận.
Toth từng là giáo viên giảng dạy tại Beauvoir, một trường tiểu học tư tại Nhà thờ Quốc gia. Toth bỏ trốn sau khi quận Columbia và Maryland ban hành lệnh bắt giữ năm 2008.
Toth được cho là có lắp camera tại trường học hồi tháng 6/2008 trong đó có các cảnh quay khiêu dâm trẻ em. Tên này cũng bị buộc tội là sản xuất sản phẩm khiêu dâm trẻ em tại Maryland.
Toth được mô tả là một 'chuyên gia' máy tính và có khả năng trên mức trung bình về máy tính, sử dụng internet và các hiểu biết về an ninh.
Toth có thể xuất hiện trên các trang mạng quảng cáo với tư cách là giáo viên hoặc gia sư nam.
Sau khi trùm khủng bố Osama Bin Laden bị tiêu diệt hồi tháng 5/2011, Toth đã thế chỗ của trùm khủng bố này trong bảng danh sách truy lùng của FBI.
Đặc vụ Jacqueline Maguire cho biết " Giữa Toth và Bin Laden không thể đưa ra bất kỳ so sánh nào" .
"Mặc dù Eric Toth không hề giết hại ai và cũng không phải là một kẻ khủng bố quốc tế, nhưng điều đó không có nghĩa là hắn không nguy hiểm".
Toth là người thứ 495 được xếp vào bảng danh sách truy nã của FBI. Danh sách này được lập từ năm 1950. Cho tới nay đã có 465 kẻ bỏ trốn bị bắt, 153 trong số đó được phát hiện nhờ sự trợ giúp của công chúng.
Trợ lý giám đốc văn phòng FBI tại Washington cho biết hiện chưa rõ tại sao Toth lại ở Nicaragua và tên này đã tự xoay xở như thế nào.
Cảnh sát Nicaragua cho hay Toth đã nhập cảnh vào Nicaragua từ tháng Hai.
Đối với các tội danh mà Toth bị cáo buộc, tên này có thể phải đối mặt với tôi đa 30 năm tù vì sản xuất sản phẩm khiêu dâm trẻ em. Mức án tối đa với việc sở hữu sản phẩm khiêu dâm trẻ em là 20 năm.
Lê Thu (VietNamNet)
 Về bản chất con người Trúc Hồ, tôi cũng đã có lần nói đến và chắc rằng nhiều người cũng đã biết rồi. Xem thêm tại: http://kenhvietnam.blogspot.com/2013/04/truc-ho-nhac-sy-lam-chinh-tri.htmlThời gian gần đây, Trúc Hồ lại một phen gây sóng gió khi có những phát ngôn không giống ai, được đăng tải trên RFA.

Vẫn chiêu bài cũ được soạn lại, Trúc Hồ kêu gọi "triệu trái tim, một tiếng nói" trên đài SBTN của mình và đương nhiên việc làm của Trúc Hồ đúng với mong ước của một số tổ chức, cá nhân. RFA đã nhanh chóng phỏng vấn Trúc Hồ làm phóng sự để phát. Không một chút ngại ngùng Trúc Hồ tuyên bố "người Việt Nam rồi sẽ được làm người".

Bỏ đi yếu tố chính trị hay vì động cơ cá nhân nào đó, nhưng rõ ràng rằng Trúc Hồ đã xúc phạm tới danh dự người Việt. Thử hỏi Trúc Hồ sinh ra từ đâu, Trúc Hồ có phải là người Việt không? Trúc Hồ trốn sang Mỹ vào năm 1981 khi mà đất nước ta còn nhiều khó khăn. Trúc Hồ biết gì về cuộc sống của người Việt Nam mà dám nói "người Việt Nam rồi sẽ được làm người". Ý của ông có lẽ từ trước đến nay người Việt Nam không phải con người. 
Trúc Hồ trả lời phỏng vấn 
Nếu người Việt Nam khởi kiện Trúc Hồ và đài RFA, thì với 90 triệu dân Việt Nam và gần 10 triệu người Việt ở nước ngoài, số tiền bồi thường sẽ lên đến 10 tỷ USD. Có bán cả đài RFA và danh dự, nhân phẩm của Trúc Hồ cũng chỉ đáng vài nghìn USD.

Một nhạc sĩ mà phát ngôn ngông cuồng, xúc phạm cả dân tộc, không chỉ làm hoen ố danh hiệu nhạc sĩ cao quý mà còn làm ảnh hưởng đến những tấm gương đang nỗ lực xây dựng quê hương, đất nước dù phải sống xa quê hương. Trúc Hồ hãy hiểu: nếu không đóng góp được gì cho quê hương thì thôi, đừng vì vài đồng tiền bẩn thỉu mà chống, phá - nhục lắm!

Trần Công Trọng


Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có quy định tăng thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ lên 6 tháng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2013.
Cụ thể, Bộ Luật Lao động quy định: Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.


Dân tộc 4000 năm lịch sử

Trải qua gần 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt đã kinh qua biết bao biến cố, thăng trầm. Vận nước khi thịnh lúc suy, lòng dân khi cố kết khi chia lìa. Nhưng dân tộc ấy vẫn đã, đang và sẽ mãi mãi trường tồn trong lịch sử nhân loại. Dân tộc ấy, quốc gia ấy có tên là "CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM".

Lịch sử quốc hiệu

Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đã sử dụng nhiều quốc hiệu khác nhau, dưới đây là danh sách các quốc hiệu của nước ta theo dòng lịch sử:

 • Văn Lang: Là quốc hiệu đầu tiên của Việt Nam dưới thời Hùng Vương. Quốc gia này lấy Phong Châu làm kinh đô (nay thuộc tỉnh Phú Thọ) với lãnh thổ bao gồm đồng bằng Sông Hồng và ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.


 • Âu Lạc: Chính là quốc hiệu Việt Nam thời kỳ Thục - An Dương Vương.


 • Vạn Xuân: Do Lý Nam Đế lãnh đạo trong một thời kỳ độc lập ngắn ngủi. 


 • Đại Cồ Việt: Từ thời Đinh đến Lý do Đinh Tiên Hoàng sáng lập.


 • Đại Việt: Do vua Lý Thánh Tông đặt và được sử dụng trải các triều Lý, Trần, Lê, Mạc, Tây Sơn, Nguyễn.


 • Đại Ngu: Được sử dụng trong một thời kỳ ngắn ngủi gắn với vương triều nhà Hồ (Đại Ngu có nghĩa là Niềm vui lớn, Hòa bình lớn).


 • Việt Nam: Được sử dụng từ thời Vua Gia Long triều Nguyễn, sau đó đến đời Minh Mạng lại sử dụng quốc hiệu Đại Nam.


 • Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: Do chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh bắt đầu từ bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945.


 • Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Ngày 2/7/1976 Quốc hội khóa 6 quyết định đổi tên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa thành nước CHXHCN Việt Nam. Quốc hiệu đó được sử dụng cho đến ngày hôm nay.


Quốc huy CHXHCN Việt Nam


Về quốc hiệu: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Tên nước CHXHCN Việt Nam được thông qua bởi quốc hội nước Việt Nam thống nhất từ năm 1976 đến nay đã sử dụng được 37 năm.

Quốc hiệu này gồm hai thành tố: 

 • Danh từ "Việt Nam": Đây là tên nước lịch sử, cũng là chỉ dấu về người Việt ở phương Nam.


 • Tính từ "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa": Chỉ bản chất của nhà nước hay còn gọi là hình thức chính thể.


Trải qua 37 năm lịch sử, quốc hiệu này đã gắn liền với nhiều biến động của cả lịch sử dân tộc và lịch sử nhân loại:

 • Cuối những năm 70 của thế kỷ XX: Việt Nam rơi vào tình thế lưỡng đầu thọ địch với hai cuộc chiến tranh Biên giới Tây Nam và Biên giới Phía Bắc.


 • Đầu những năm 80 của thế kỷ XX: Đất nước lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng và toàn diện do những sai lầm, yếu kém trong quản lý và điều hành đất nước cũng như ảnh hưởng từ chính sách cấm vận và sự khủng hoảng của hệ thống Xã hội chủ nghĩa trên thế giới.


 • Cuối thập kỷ 80 đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX: Bản đồ thế giới có sự xáo trộn ghê gớm với sự sụp đổ của hệ thống Xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu.


 • Từ những năm 90 của thế kỷ XX đến nay: Đất nước này tiến hành công cuộc Đổi mới toàn diện để tiếp tục xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa.


Như vậy là, dù tưởng chừng như đã rơi vào thời khắc đe dọa sự diệt vong của chế độ nhưng thể chế đó, chính thể đó, quốc hiệu đó vẫn tồn tại sừng sững như một tượng đài lịch sử cho đến tận ngày hôm nay. Điều đó đã chứng minh sự bất diệt của quốc hiệu "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"!


Quốc huy Việt Nam DCCH

Về lập luận đổi tên nước CHXHCN Việt Nam thành Việt Nam Dân chủ cộng hòa

Bản thân tôi cũng cực kỳ bất ngờ trước thông tin mà Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đề cập đến hai phương án tên nước:

 • Phương án 1: Giữ nguyên tên gọi CHXHCN Việt Nam.


 • Phương án 2: Đổi lại tên Việt Nam Dân chủ cộng hòa.


Trước tiên, cần phải khen ngợi tinh thần dân chủ thẳng thắn mà Ủy ban đã tiếp thu từ nhiều luồng ý kiến của nhân dân.

Tuy nhiên, việc đưa ra hai phương án là một chuyện còn việc sử dụng phương án mới là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Theo tôi, việc sử dụng phương án "Việt Nam Dân chủ cộng hòa" là thiếu tính khả thi:

1. Về thời gian:

 • Một là: Đổi tên nước là vấn đề hết sức trọng đại, do đó cần phải  làm tốt các công tác chuẩn bị cho đến thảo luận, hội thảo nhằm đưa ra những luận cứ khoa học chứ không phải chỉ dựa theo cảm tính; tiếp đó phải được thông qua trưng cầu dân ý.


 • Hai là: Thời gian đưa ra quá gấp gáp, hoàn toàn không có tính khả thi để thực hiện. Một nghi vấn đặt ra là tại sao không đưa ra thông tin trên ngay từ khi bắt đầu tiến hành góp ý sửa đổi bổ sung Hiến pháp mà đến tận thời điểm này mới đưa ra??? 


2. Về tên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa:

 • Một là: Đây là quốc hiệu đầu tiên của nước Việt Nam mới ngày hôm nay, gắn với một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.


 • Hai là: Bản chất của hình thức chính thể này là một nhà nước dân chủ. Nội hàm của một nhà nước dân chủ thì rất rộng lớn, bao quát hơn nội hàm của hình thức nhà nước xã hội chủ nghĩa. Vì vậy có thể khẳng định: Hình thức nhà nước Xã hội chủ nghĩa là một bộ phận thuộc hình thức nhà nước Dân chủ.


 • Ba là: Việc bỏ tên gọi CHXHCN Việt Nam để quay lại tên Việt Nam Dân chủ cộng hòa nếu nói như lập luận của những ý kiến tán đồng thì vẫn là tiếp tục kiên định con đường Xã hội chủ nghĩa. Vậy thì, bản chất vẫn là như vậy thì thiết nghĩ không nên đặt ra vấn đề thay đổi mà sự thay đổi chắc chắn sẽ gây ra những xáo trộn không có lợi!


3. Phản hồi những lập luận tán đồng đổi tên nước:

Trở lại với lập luận của những ý kiến tán đồng phương án đổi tên nước rằng: 

"Trở lại với tên gọi đầu tiên, giống như nhiều nền dân chủ khác trên thế giới, Việt Nam sẽ tranh thủ được sự đồng tình, thiện cảm của bạn bè thế giới hơn."

Xin thưa rằng, cũng như lập luận của những ý kiến tán đồng rằng việc đổi tên không phải là thay đổi mô hình phát triển đất nước, mà ở đây các vị lại muốn "tranh thủ" phải chăng là có sự mâu thuẫn? 

Một nhà nước không thể đặt vấn đề "tranh thủ" hay là sự lấp liếm, mập mờ như thế được! 

Một nhà nước đã tuyên bố là đi theo mô hình Chủ nghĩa xã hội, một nhà nước đã khẳng định "sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trên thế giới" thì không cớ gì phải đổi tên nước để "mong được gần gũi" với phần còn lại của thế giới!!!

Lại có ý kiến cho rằng đúng ra phải đổi lại là "Cộng hòa Dân chủ Việt Nam" cho nó... hợp ngữ pháp tiếng Việt, cho nó... bớt hán việt đi???

Xin thưa rằng: Vốn dĩ tiếng Việt đã phải vay mượn của tiếng Hán chiếm phần lớn rồi! Vậy xin hãy để cái lòng tự tôn dân tộc ở đầu ngọn súng ấy!!!

Lại thêm rằng: Vốn dĩ cái tên gọi "Việt Nam" cũng đã bao hàm việc lấy Phương Bắc (mà nói thẳng ra là Trung Quốc) làm thước đo, làm tâm để định hướng rồi (Người Việt ở phương Nam).

Nếu nói như vậy, có khi lại lấy tên "Đại Việt" cho tên nước độc lập và hùng cường hơn chăng????

Thay lời kết

Dù sao đưa ra quan điểm và có nhiều ý kiến phản biện cũng đã là thể hiện một không khí dân chủ thẳng thắn. Âu cũng là điều nên làm. Nhưng quốc hiệu đâu phải là cái áo, thích thì hôm nay mặc, không thích thì ngày mai lại cởi bỏ???

Theo: suthatvietnamblog

Nhiều vụ án đã được xét xử, nhiều thủ đoạn bỉ ổi đã bị bóc mẽ, nhiều đối tượng phản động đã nhận rõ sai trái, nói lên lời cầu xin Nhà nước và được hưởng lượng khoan hồng, được giảm án sau khi đã dùng nhiều thủ đoạn xấu để thực hiện các hành vi chống lại Đảng, Nhà nước Việt Nam, đi ngược lại lợi ích của nhân dân Việt Nam. Chúng không từ bỏ một thủ đoạn nào cho dù là xấu xa, là đê tiện nhất để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Để tạo thanh thế, phô trương lực lượng thì nhiều người dân “đã bị bắt” tham gia các tổ chức phản động, đứng tên trong các bản kiến nghị… để rồi đến khi tìm hiểu ra thì trao ôi, đa phần là tên, địa chỉ do các đối tượng tự nghĩ ra, đi tìm hoài không thấy hoặc tìm được đúng người có tên trong các bản danh sách, kiến nghị thì hỡi ơi, những người đó đều ngạc nhiên, hốt hoảng, lo sợ vì … tôi có biết gì đâu, tôi có ký đâu.
Có quá nhiều minh chứng cho những thủ đoạn xấu của các đối tượng, như: Nguyễn Văn Lý và đồng bọn đã dụ dỗ giáo dân, bịa ra hoặc đưa tên những người bất kỳ mà chúng biết vào danh sách thành viên của Khối 8406. 
Ông Hoàng Trọng Đẻo (Giáo dân), anh Nguyễn Cường (giáo viên), khi phát hiện ra mình bỗng dưng có tên trong các tổ chức phản động như Khối 8406, Đảng Thăng tiến thì đã viết đơn tố cáo và ra làm chứng trước tòa để vạch trần thủ đoạn của Nguyễn văn Lý.
ông  Đẻo tố cáo thủ đoạn bẩn của Nguyễn Văn Lý

Đến câu chuyện Nguyễn Phương Uyên, khi bị bắt giữ, điều tra về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thì bỗng nhiên có danh sách của hơn 100 sinh viên trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP Hồ Chí Minh ký đơn gửi Chủ tịch nước đòi trả tự do cho Uyên. Thế nhưng, khi tìm hiểu thì…những sinh viên có tên đó đã tỏ ra vô cùng bức xúc vì đã bị kẻ xấu mạo danh, bản thân họ không biết có lá đơn trên.
Gần đây, khi Nhà nước ta tổ chức lấy ý kiến toàn dân về việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 thì đã xuất hiện cái gọi là Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (hay còn được gọi là Kiến nghị 72) do một nhóm người soạn thảo và sau đó được cho là có hàng nghìn người (chủ yếu là nông dân, sinh viên) ở Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh ký tên đòi không quy định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, đòi đa nguyên, đa đảng, phi chính trị hóa lực lượng vũ trang... Để xác thực thông tin, các cơ quan, tổ chức đã đi tìm hiểu nhưng… chẳng ai có thể tìm thấy họ, bởi vì thực tế làm gì có, hầu hết là tên giả và không có địa chỉ. Như vậy, dù có góp ý gì mà danh không chính thì không thể tin được, dù là lý do gì thì đều xuất phát từ những động cơ xấu.
Thật đúng là trò lố bịch, xấu xa của những kẻ bất lương.
Thanh Xuân

*Nên nuôi chó “công nghiệp” để lấy thịt
Cuộc tranh cãi nảy lửa về việc nên hay không nên ăn thịt chó xem ra không có hồi kết. Ai cũng có lý lẽ riêng của mình và lý lẽ này hoàn toàn có cơ sở.
thịt chó, thịt gà, nên hay không nên
ảnh minh họa
Theo tôi có một cách có thể trung hòa được hai luồng ý kiến trên. Giải pháp này đưa ra để có thể vẫn đáp ứng được vấn đề ẩm thực, coi thịt chó là món ăn khoái khẩu mà không làm mất lòng hoặc tổn thương đến những người không ăn thịt chó vì coi chó là con vật trung thành gần gũi với con người.
Ở đây nên giải quyết tách bạch hai vấn đề.
Một là, chúng ta hoàn toàn không nên giết thịt những con chó nuôi trong nhà vì chúng là bạn với con người, thậm chí là ân nhân của con người, đó còn là vấn đề nhân đạo nữa. Và như vậy chúng ta cũng khỏi phải áy náy lương tâm khi ăn thịt chó.
Hai là, nếu muốn ăn thịt chó thì hãy nuôi chó công nghiệp để lấy thịt thương phẩm.
Chó công nghiệp được nuôi tập trung như gà công nghiệp. Công nghiệp ở đây ngoài nghĩa nuôi quy mô, nuôi chuyên nghiệp thì nó còn có nghĩa là “không khôn ngoan”. Chẳng hạn cụm từ “gà công nghiệp” ngoài nghĩa đen thì nghĩa bóng còn để chỉ những người không khôn ngoan, có thể nói là ngờ nghệch, thiếu lý trí, mọi hành động luôn phụ thuộc vào chịu sự chỉ đạo, chi phối của người khác.
Vậy nuôi chó công nghiệp cũng như “gà công nghiệp”. Tuy nhiên xét về mặt gen thì con chó thông minh hơn con gà rất nhiều. Vậy nếu nuôi chó công nghiệp thì cần nghiên cứu phương pháp làm cho chó biến đổi về trí thông minh (nhưng tuyệt đối không biến đổi chất lượng thịt). Khi chúng không còn trí khôn nữa thì chúng hoàn toàn là “gà công nghiệp”. Và như vậy chúng ta ăn thịt chó sẽ không phải lăn tăn gì.
Minh Yến<VietNamNet>
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"