11h15 phút, nhà nghỉ “Sweet Noon” đã gần kín phòng với nhiều đôi đủ các lứa tuổi. Chị chủ quán phấn khởi ra mặt. Cái tên “Sweet Noon” mà lão chồng chị nghĩ ra thật hay, nắm bắt được thị hiếu, xu thế của thị trường. Cứ đà này chẳng mấy chốc giàu to. Đang tủm tỉm cười, chị chủ quán giật mình bởi tiếng nói nhỏ: “Cho tớ một phòng đi bạn”. À, thì ra Khánh, khách quen thường xuyên của quán, đồng thời cũng là bạn học hồi cấp 2. Đưa chìa khóa cho Khánh, chị liếc mắt quan sát nhanh cô gái đi bên cạnh: mặt đeo khẩu trang kín mít nhưng bộ áo sơ mi, chân váy đen đồng phục của cơ quan Khánh đủ biết cô gái này là ai rồi. Đấy, vợ đẹp, con ngoan là thế, vậy mà cũng léng phéng buổi trưa bên ngoài. Hoa vợ Khánh chắc cũng không  thể ngờ ông chồng đẹp trai, chỉn chu, chiều nào cũng về đúng giờ của mình lại như thế này.  
Ngày 4/5, tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng tải cái gọi là "phân tích" của một bình luận viên đặc biệt của tờ báo này với giọng điệu sặc mùi hiếu chiến và khiêu khích của Hàn Thi Huyên. Trong bài viết y cho rằng giới chức Bắc Kinh "khai đao" với Philippines để dọa nạt Việt Nam.

Trung Quốc cần khai đao
Cũng không khác gì giọng điệu của dàn "hỏa lực mồm", Hàn Thi Huyên lu loa lên rằng Việt Nam, Philippines "xâm phạm" cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Trường Sa, trong khi thực tế chính Trung Quốc mới là kẻ xâm phạm, leo thang gây hấn với Việt Nam, Philippines ở Biển Đông, Trường Sa.

Kẻ có tật thường giật mình, hoạt động tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản hoặc Philippines và Nhật Bản được Hàn Thi Huyên và cánh học giả Trung Quốc chụp mũ thành "âm mưu thành lập vòng vây kiềm tỏa Trung Quốc" trong khi trên thực tế chính những động thái ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, Hoa Đông đang làm các quốc gia láng giềng thực sự lo ngại.
Hoàng Thi Huyên, chân dung của
Hoàng Thi Huyên, chân dung của "bình luận viên đặc biệt" trên Thời báo Hoàn Cầu

Và khi tìm kiếm thông tin của "bình luận viên đặc biệt Thời báo Hoàn Cầu", Hàn Thi Huyên lại là cái tên khá nổi trong giới blog hiếu chiến, "hỏa lực mồm Trung Quốc". Thông tin trên các trang từ điển bách khoa Trung Quốc cho biết Hàn Thi Huyên sinh năm 1993, trẻ hơn nhiều so với cánh học giả diều hâu tướng tá quân đội Trung Quốc, là "nhà thơ" và Bình luận viên đặc biệt của Thời báo Hoàn Cầu, Nhân Dân nhật báo.
Trong một động thái khác có liên quan, cũng tờ Thời báo Hoàn Cầu khi dẫn lời Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đang công du 4 nước Đông Nam Á cao giọng "cảnh báo một số thế lực, quốc gia cá biệt chớ gây chuyện, khuấy căng thẳng Biển Đông", Thời báo Hoàn Cầu cũng hùa theo giọng Vương Nghị khi lên tiếng kêu gọi "Philippines và Việt Nam nên phối hợp với thiện chí của Trung Quốc" ở Biển Đông.

Cái mà Vương Nghị cũng như Thời báo Hoàn Cầu gọi là "thiện chí" lại chính là những hành động ngang ngược, bất chấp mọi nguyên tắc và thông lệ của luật pháp quốc tế khi phái tàu quân sự bắn cháy cabin tàu cá Việt Nam khi đang đánh bắt tại Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hay cướp đoạt quyền kiểm soát của Philippines tại bãi cạn Scarborough giữa ban ngày? Hay việc hùng hổ kéo 4 tàu chiến ra bãi James chỉ cách bờ biển Malaysia 80 km đánh dấu lãnh địa cái gọi là đường lưỡi bò (đường chữ U, đường 9 đoạn) phi lý và phi pháp?

Nếu như Vương Nghị còn dùng ngôn ngữ ám chỉ về cái gọi là "các thế lực, quốc gia cá biệt gây sự, khuấy căng thẳng Biển Đông" thì Thời báo Hoàn Cầu lại ngông nghênh hơn khi chụp mũ thẳng thừng cho Philippines, Việt Nam chính là "quốc gia, thế lực cá biệt"!?

Không dừng lại ở đây, xã luận trên Thời báo Hoàn Cầu ngày 4/5 còn cao giọng "khuyên" Philippines và Việt Nam phải xem như Trung Quốc đang có "thiện chí" trong giải quyết tranh chấp Biển Đông, "ngoan ngoãn" đàm phán tay đôi với Bắc Kinh, "chớ lôi kéo các thế lực bên ngoài vào Biển Đông", và cuối cùng dọa dẫm: Biển Đông càng căng thẳng thì Philippines và Việt Nam càng "thiệt thòi".
 
Trung Quốc cần
Trung Quốc cần
China Daily dọa dẫm ASEAN, Việt Nam, Philippines
Tờ Trung Quốc Nhật báo (China Daily) - tờ báo tiếng Anh lớn nhất Trung Quốc - cũng vừa đăng bài nói rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải kiềm chế các thành viên, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, để giữ quan hệ với Trung Quốc.

Số ra ngày 4/5 của báo trên có bài bình luận của tác giả Ruan Zongze, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, với thông điệp chính là ASEAN cần ngăn chặn một số thành viên đối chọi lại với Bắc Kinh "để bảo đảm quan hệ giữa Trung Quốc với khối Đông Nam Á được phát triển."

Bài báo giải thích "Thái Lan có quan hệ thân thiện với Trung Quốc, Indonesia có vị trí quan trọng trong khối ASEAN, Singapore là bộ não của ASEAN, Brunei là chủ tịch đương nhiệm," trong khi dẫn chứng vô căn cứ rằng Việt Nam và Philippines lại "tìm cách đe dọa quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc để thủ lợi thông qua việc gây sự trên Biển Hoa Nam (Biển Đông)".

Bài viết cáo buộc "Việt Nam và Philippines xâm chiếm các vùng biển, hải đảo của Trung Quốc và đang tìm cách sử dụng các thế lực ngoại bang để củng cố sự chiếm đóng bất hợp pháp của mình." Các "thế lực ngoại bang" này là Mỹ và Nhật Bản, hai nước mà Trung Quốc nói đang "dây máu ăn phần."

Trung Quốc cho rằng tuy Indonesia và Brunei cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng hai nước này muốn dàn xếp tranh chấp qua thương lượng chứ không có thái độ như Việt Nam và Philippines.

Bài báo cũng cho biết: "Thái Lan và Singapore, tuy cũng chia sẻ Biển Hoa Nam, không muốn tranh chấp làm ảnh hưởng tới quan hệ thân thiện và hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN." Tác giả bài báo chốt lại bằng kêu gọi ngang ngược rằng ASEAN "phải có nỗ lực chung để chặn tay một số thành viên của mình," không để các nước này gây ảnh hưởng cho quan hệ với Trung Quốc.
Các bài báo được đăng đúng lúc tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm tới bốn quốc gia ASEAN là Thái Lan, Indonesia, Singapore và Brunei từ ngày 30/4-5/5. Điều đáng nói là Việt Nam và Philippines, không nằm trong danh sách các điểm dừng chân của ông Vương lần này.
Đài BBC nhận định rằng rõ ràng qua chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Vương Nghị đã tái xác lập quan điểm của Trung Quốc, chia các nước ở khu vực này ra làm hai "phe" - thân thiện và bất hợp tác.
Theo Phunutoday
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"