Khi Trung Quốc mạnh lên về kinh tế, thì yêu cầu khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế được người Trung Quốc đặt ra. Có người so sánh kinh tế của Trung Quốc hiện tại có thể sánh ngang với Mỹ. Đây là cách nhìn của những người đang bị hoa mắt về sự phát triển nhanh của Trung Quốc mà thôi. Dù đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ sự khủng hoảng về tài chính, kinh tế từ năm 2008, nhưng tiềm lực kinh tế của Mỹ vẫn trên Trung Quốc một bậc. Hơn nữa, đất nước Trung Quốc vẫn tồn tại những vùng cực kỳ khó khăn, người dân ở những nơi đó vẫn sống một cuộc sống cơ cực. Hay nói cách khác, sức mạnh về kinh tế của Trung Quốc thực chất vẫn chỉ là giương oai mà thôi.
 
Vì sao, thời gian gần đây Trung Quốc mới bộc lộ rõ ý đồ độc chiếm khu vực Biển Đông, đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Vị trí địa kinh tế, địa chính trị của khu vực Biển Đông ai cũng biết không cần phải giải thích, nhưng đó không phải là câu trả lời. Để mở rộng tầm ảnh hưởng, Trung Quốc phải mở rộng “chủ quyền” của mình. Câu chuyện tưởng như đùa vì chủ quyền quốc gia đã được định sẵn rồi và đã có pháp luật quốc tế bảo vệ. Nhưng bất chấp những điều đó Trung Quốc công bố “đường lưỡi bò” quét gần trọn vẹn khu vực Biển Đông; sử dụng sức mạnh của mình để ép các nước khác, trong đó có Việt Nam. Việc làm trên là trắng trợn, việc làm trên là thô bạo, việc làm trên vi phạm nghiêm trọng qui định Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc mà Trung Quốc đã tham gia.

Vừa sử dụng sức mạnh kinh tế, quân sự để chèn ép các nước khu vực Biển Đông, Trung Quốc còn sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau, đáng chú ý là thủ đoạn “rượu mời, rượu phạt”. Nghiên cứu lịch sử Trung Quốc thấy, chiến thuật này được sử dụng rất nhiều trong các trường hợp người mạnh muốn ép người yếu theo ý mình. Người mạnh trong tình huống cụ thể này không ai khác là Trung Quốc. Người yếu thì lại từng trường hợp là Việt Nam, Philippin... Đương nhiên, Trung Quốc sẽ gia tăng “rượu mời” – thỏa hiệp với một số nước. Điển hình là với Campuchia, rượu mời trong trường hợp này là rượu xịn, là những lợi ích kinh tế rất lớn mà Campuchia không dễ chối từ. Khi đã uống rượu mời của người ta rồi thì lời nói cũng sẽ bị phụ thuộc. Rượu mời của Trung Quốc còn có loại rượu độc, thật khó có thể cầm mà uống loại rượu này vì uống vào là đi toong ngay hoặc nếu không đi toong ngay thì cũng bị hao tổn thể lực – đó là mất biển, mất đảo. Và đã chiếm được rồi thì đừng mơ Trung Quốc trả lại.
Ảnh minh họa
Sau “rượu mời” sẽ là “rượu phạt”. Việt Nam bằng sự linh hoạt, mềm dẻo trong ứng xử ngoại giao đã khéo léo tránh được rượu mời của Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc không dừng lại ở đó mà liên tục có những hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam, gây hấn tạo cớ để sử dụng “rượu phạt”. Bằng chứng là đây:
...
 Những hoạt động biểu tình, kích động chống Trung Quốc rất dễ trở thành cái cớ để Trung Quốc ra “rượu phạt” đối với Việt Nam. Đây là điều mà chúng ta không hề mong muốn. Mục tiêu của chúng ta là bảo vệ vững chắc chủ quyền quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cần làm những gì để đạt được mục tiêu này, tránh được cả “rượu mời” và “rượu phạt” của Trung Quốc sẽ được bàn trong một bài viết khác. 

Trần Công Trọng
Bị tuýt còi vì nước bùn trên xe chảy xuống đường, tài xế nhấn ga tông cảnh sát giao thông khiến viên đại uý phải bám vào đầu xe.

Sáng 13/5, tổ cảnh sát giao thông Công an TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) phát hiện Trần Đình Bảo (ngụ Gia Lai) lái xe tải chở cát làm nước bùn vương vãi xuống đường. Sau hiệu lệnh dừng xe, tài xế 33 tuổi này bị cho là đạp ga tông thẳng vào lực lượng làm nhiệm vụ.
Đại úy Phúc suýt mất mạng trước hành vi liều lĩnh của tài xế xe tải. Ảnh: Tùy Phong
Không kịp tránh, đại úy Huỳnh Minh Phúc phải bám lấy cần gạt nước trước kính chắn gió. Bất chấp nguy hiểm, Bảo tăng tốc, lạng lách và 3 lần định lao xe vào trụ điện để uy hiếp cảnh sát.

Khi chạy vào phường Lê Lợi (TP Kon Tum), đại úy Phúc tiến lại buồng lái để khống chế tài xế. Vừa ôm vô lăng, Bảo vừa dùng gạch đánh anh Phúc bị thương.
Bảo bị tạm giữ điều tra. Ảnh: Tùy Phong
Vài phút sau cảnh sát cơ động vào cuộc tiếp ứng. Bảo bị khống chế đưa về công an phường Lê Lợi kiểm tra nồng độ cồn với kết quả vượt mức cho phép. Tài xế này đã bị tạm giữ điều tra.
Tùy Phong (vnexpress.net)

Quản trị: Cần phải có biện pháp mạnh và cơ sở pháp lý vững chắc để xử lý những hành vi chống người thi hành công vụChiếc đầu tiên trong nhóm 32 tàu của Trung Quốc hôm qua đến địa điểm đánh cá tại phía tây quần đảo Trường Sa, một hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tàu hậu cần F8138 là tàu đầu tiên trong nhóm tàu của Trung Quốc tới Trường Sa. Các tàu còn lại sẽ lần lượt tới sau tàu F8138, Vietnamplus đưa tin.
Đến 17h20 ngày 13/5, tàu hậu cần F8138 thả neo tại 6 độ 01 phút vĩ Bắc, 108 độ 48 phút kinh Đông. Như vậy, sau khi di chuyển trong vòng 8 ngày (mất khoảng 173 giờ), với hơn 860 hải lý, đội tàu cá 32 chiếc của tỉnh Hải Nam đã đến địa điểm đánh cá này.
Trước đó, ngày 6/5, 32 tàu cá Trung Quốc, trong đó có một tàu cỡ lớn 4.000 tấn và một tàu 1.500 tấn, rời cảng Bạch Mã Tỉnh ở thành phố Đam Châu, tỉnh Hải Nam. Các tàu dự kiến đánh bắt cá trong vòng 40 ngày tại khu vực quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền. Đây là chuyến đi với đông đảo tàu thuyền cỡ lớn nhất kể từ sau khi 30 tàu cá của tỉnh Hải Nam tới đánh cá ở Trường Sa hồi tháng 7/2012.
Trước diễn biến này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị hôm 9/5 đã thể hiện quan điểm nhất quán của Việt Nam.
"Chúng tôi rất quan tâm tới thông tin trên và sẽ theo dõi giám sát các diễn biến liên quan tới vấn đề này. Chúng tôi cho rằng mọi hoạt động của các bên liên quan tại Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan", ông Nghị nói trong cuộc họp báo thường kỳ.
"Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam", phát ngôn viên ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.
Hà Giang (Vnexpress.net)
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"