BBT: Để thấy rằng tự do kiểu Mỹ cũng đã bị phanh phui. Chính phủ Mỹ sẽ rất đâu đầu đây!

(Tin Nóng) Chính quyền Mỹ đã âm thầm theo dõi và truy cập dữ liệu người dùng sử dụng 9 dịch vụ internet chủ chốt, nhưng một số đại gia công nghệ đã bác bỏ sự liên quan với chính phủ.


Sơ đồ các cơ quan an ninh Mỹ theo dõi và lấy thông tin người dùng 9 dịch vụ internet tại Mỹ - Sơ đồ: zdnet
Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và FBI đang kết nối trực tiếp vào các máy chủ trung tâm của 9 công ty cung cấp dịch vụ internet hàng đầu ở Mỹ, truy xuất các dữ liệu liên quan đến những cuộc gọi qua mạng hoặc video chat, hình ảnh, thư điện tử, tài liệu và thông tin về kết nối.
Tất cả những dữ liệu trên dùng để theo dõi những mục tiêu nước ngoài, theo thông tin tuyệt mật đã lọt vào tay phóng viên tờ The Washington Post.
Chương trình trên, mật danh là PRISM, được thành lập vào năm 2007, trước nay chưa từng được công bố, và không loại trừ khả năng đây là vụ do thám đầu tiên thuộc dạng này trong kỷ nguyên internet.
Theo tài liệu mật, NSA truy xuất được thông tin từ Microsoft, Yahoo, Google, Facebook, PalTalk, AOL, Skype, YouTube và Apple.

Thời gian chương trình PRISM thâm nhập các dịch vụ internet tại Mỹ - Đồ họa: arstechnica.com
NSA luôn tự hào về khả năng đánh cắp những bí mật và bẻ khóa mật mã, nhưng chưa bao giờ Google hoặc Facebook bị dính líu trong vụ này.
Do vậy, không ngạc nhiên khi Apple, Google và Facebook lập tức lên tiếng bác bỏ sự liên quan với chương trình gián điệp của NSA.
Tiết lộ gây sốc trên đã làm khuấy động cộng đồng mạng, sau khi tờ Guardian của Anh ngày 5.6 đưa tin rằng NSA đang thu thập dữ liệu các cuộc điện thoại của hàng triệu khách hàng mạng Verizon ở Mỹ.
Phi Yến
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"