Thời gian qua nhiều cáo buộc cho rằng quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc bị rạn nứt vì mâu thuẫn biển đảo. Cáo buộc này không phải không có lý khi mà Việt Nam có chứng cứ và cơ sở pháp  vững chắc khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong khi phía Trung Quốc đã có những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc được tạo dựng trong một thời gian dài, được tiếp tục tăng cường từ năm 1990 đến nay. Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày hôm nay 19/6 tới Bắc Kinh đã xóa tan nghi ngờ quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc bị rạn nứt vì mâu thuẫn biển đảo. Chuyến thăm cũng cho thấy Việt Nam và Trung Quốc đang tìm tiếng nói chung về lợi ích và giải quyết tranh chấp trên biển.
Duyệt đội danh dự trong nghi thức chào đón nguyên thủ tại lễ đường Nhân Dân
Trong chuyến thăm và làm việc từ ngày 19 đến ngày 21/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hai bên sẽ ký một số văn kiện hợp tác. Đáng chú ý, hai nước sẽ thăm dò dầu khí chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi vịnh Bắc Bộ. Hai bên đã điểm lại tình hình quan hệ hai nước trong thời gian qua trên mọi lĩnh vực, trao đổi phương hướng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chính sách nhất quán, lâu dài của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là coi trong quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc. 

Hai bên nhất trí cần làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy giữa hai nước, hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật. Hai bên đã trao đổi những ý kiến chân thành, thẳng thắn và nhất trí duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển; nghiêm túc thực hiện thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tìm kiếm và trao đỏi các giải pháp lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được; xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh, không để ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh quan hệ hai nước, cũng như hòa bình, ổn định tại Biển Đông. Hai bên đã nhất trí thực hiện toàn diện, có hiệu quả tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông - DOC, cùng nhau duy trì ổn định ở Biển Đông.

Chuyến thăm cho thấy, hai bên đã đạt được đồng thuận quan trọng về việc tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hợp tác hữu nghị giữa hai đảng, hai nhà nước, định ra phương hướng lớn cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát triển  trên các lĩnh vực.

Như vậy, có thể khẳng định việc giải quyết vấn đề Biển Đông giữa hai nước còn là vấn đề lâu dài, nhưng cũng đã có những thống nhất về phương hướng giải quyết giữa lãnh đạo hai nước. Điều này xóa tan nghi ngờ "mâu thuẫn biển đảo" giữa Trung Quốc - Việt Nam khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.
Trần Công Trọng (tổng hợp)

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"