Lấy bên bác TreLang!

Cuteo@

Hôm nay anh về quê, nghe các cụ nói chuyện thánh lác, thánh Đào lộn hột bị tống giam, rồi chuyện gài độ của Dương Hà, Xuân Diện, Cù Huy Hà Vũ làm bẽ mặt đám kền kền, làm sa sẩm mặt mà các cụ lão thành cung thấy hay hay mà xin tầm phào.

Chuyện mấy con rối, con tễu gì đó, lợi dụng tự do ngôn luận để diễn trò mua vui, thời kiếm mấy đồng. Theo anh, diễn vừa phải thì chứng tỏ xã hội trân trọng các ý kiến trái chiều, nhưng quá đà thì xộ khám. Hơn nữa làm dân chủ thì làm cho đàng hoàng, văn minh lịch sự, chứ làm kiểu côn đồ và gây tiếng nổ bằng cách ăn vạ và vu cáo kích động thì chỉ có đường chết. Cứ như ở Mỹ anh làm chính trị thoải mái, nhưng quan trọng là làm trong khuôn khổ luật pháp, bước ra khỏi phạm vi coi như toi đời. Các bạn cứ nhìn anh Thổ Nhĩ Kì thì thấy, nếu như ăn vạ nằm như lợn giữa đường, cản trở giao thông, cản trở làm ăn buôn bán của dân là ăn vòi rồng, còng số tám ngay, miễn nói nhiều.

Ta thì sao, vẫn nhẹ nhàng thái quá. Các cụ có câu "nhờn chó, chó liếm mặt", không mạnh tay, chúng ngày càng bố láo, côn đồ. Kể cả mấy mụ đàn bà, bỏ chồng bỏ con, bỏ cả quê hương và chùm khế, nếu yêu nghệ thuật thì hãy làm, hãy viết, hãy làm rối và hãy diễn cho xã hội được nhờ, vì như thế cũng là đang tận hưởng dân chủ và làm dân chủ đấy thôi. Đừng có mà huếnh lên, văng đủ thứ từ nõ đến nường vào chính quyền, đừng có mà rửa đít nước sôi, chỉ khổ gia đình chứ được cái gì. Mà một khi, gia đình mình không yêu, thì yêu Tổ Quốc thế đéo nào được, phỏng các bạn?

Đừng có trách chính quyền, một khi các bạn làm dân chủ mà tôn trọng luật pháp thì hoan nghênh, nhưng một khi lợi dụng dân chủ để phá thối, để tạo bất ổn, để thỏa vọng vĩ cuồng thì bị trấn áp là đương nhiên, xã hội nào cũng thế, tư bản hay dân chủ hay quân chủ đ*** nào cũng sẽ làm thế. Đó là phản ứng sinh tồn của chính quyền, cho dù hành động của các bạn chỉ như con ghẻ gây ngứa đít. Nhưng ngứa tất phải gãi.

So với trước đây, phải công nhận là xã hội ta giờ thoải mái hơn, tự do ngôn luận vì thế được tôn trọng. Nhưng tự dưng có hàng loạt thằng suốt ngày lên mạng chửi leo lẻo kiểu gái đĩ già mồm, thậm chí còn vu cáo chính quyền, gây sự với công an, tạo xì căng đan làm loạn với cái mác chu dẩn với tự do lọ chai. Anh cho đó là dại. 

Nhìn lại hầu hết các vụ việc có thể thấy những thằng/con làm chu dẩn lý do chính là bất mãn cá nhân, hoặc vì xiền, vì danh hão, hoặc do mắc bệnh tâm thần là chính chứ chẳng thấy lý tưởng mẹ gì cả. Loại đó, mặc dù có não đấy, nhưng nói chung không thể làm gì được cho đời, càng không thể động đến sự tồn vong của chế độ, huống chi là mơ ước cao vời vợi là lật đổ chính quyền, thay đổi thể chế. Nhưng chính quyền vẫn phải xử lý, vì hoạt động của bọn này làm xấu đi hình ảnh dân tộc, đất nước và con người Việt Nam, làm bẩn môi trường mạng. Anh rất chú ý đến lời bình của một bạ bên FB, rằng cho Cù Huy Hà Vũ lên đài truyền hình làm bẩn cả màn hình và làm cho hắn tưởng mình là siêu anh hùng, động thái này làm trầm trọng thêm bệnh hoang tưởng của hắn và các đề tử.

Riêng mấy anh như Nhất, Đào, anh nghĩ chắc là kiếm tiền đủ sống đến hết đời rồi, con cái đều đã học hành thành tài nên thích "phù thế giáo một vài câu thanh nghị" (như Nguyễn Công Trứ), nhưng tiếc nỗi, thời Nguyễn Công Trứ  làm gì có chuyện ngồi ở Việt Nam mà bắt xã hội phải như Bắc Âu, mà không được là chửi?

Nói đông nói tây, giờ nói tới Singapore, nhà nước cho mở diễn đàn Chém gió trong công viên, có nhân viên lo Ampli, micro, trải thảm, bục cho diễn giả, và đương nhiên anh nào muốn chém gió cứ việc đăng kí trả tiền. Nhưng nói thật kẻ nào vào đó đều bị nhìn với con mắt thiếu thiện cảm. Kể ra ở ta mà có góc đó cũng hay, nhưng ngay cả ông Tổng thống S'pore hồi đó là Mr. Goh Chok Tong cũng phải bật cười khi thấy diễn giả ... chửi "cái đất nước gì mà dân chúng éo biết gì về dân chủ" chỉ vì không có khán giả nào lại gần diễn đàn, trong khi đó những người ngồi ở xa chỉ lật báo ra đọc và mở cặp lồng ăn trưa vội vã trước khi vào ca. Có lẽ trình dân Singapore hơi thấp hơn trình dân ta nên người ta chỉ quan tâm đến chuyện cơm áo gạo tiền hơn là các khái niệm văn minh?

Haiz..mệt quá cái than ta này!
Thời gian qua nhiều cáo buộc cho rằng quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc bị rạn nứt vì mâu thuẫn biển đảo. Cáo buộc này không phải không có lý khi mà Việt Nam có chứng cứ và cơ sở pháp  vững chắc khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong khi phía Trung Quốc đã có những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc được tạo dựng trong một thời gian dài, được tiếp tục tăng cường từ năm 1990 đến nay. Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày hôm nay 19/6 tới Bắc Kinh đã xóa tan nghi ngờ quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc bị rạn nứt vì mâu thuẫn biển đảo. Chuyến thăm cũng cho thấy Việt Nam và Trung Quốc đang tìm tiếng nói chung về lợi ích và giải quyết tranh chấp trên biển.
Duyệt đội danh dự trong nghi thức chào đón nguyên thủ tại lễ đường Nhân Dân
Trong chuyến thăm và làm việc từ ngày 19 đến ngày 21/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hai bên sẽ ký một số văn kiện hợp tác. Đáng chú ý, hai nước sẽ thăm dò dầu khí chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi vịnh Bắc Bộ. Hai bên đã điểm lại tình hình quan hệ hai nước trong thời gian qua trên mọi lĩnh vực, trao đổi phương hướng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chính sách nhất quán, lâu dài của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là coi trong quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc. 

Hai bên nhất trí cần làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy giữa hai nước, hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật. Hai bên đã trao đổi những ý kiến chân thành, thẳng thắn và nhất trí duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển; nghiêm túc thực hiện thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tìm kiếm và trao đỏi các giải pháp lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được; xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh, không để ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh quan hệ hai nước, cũng như hòa bình, ổn định tại Biển Đông. Hai bên đã nhất trí thực hiện toàn diện, có hiệu quả tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông - DOC, cùng nhau duy trì ổn định ở Biển Đông.

Chuyến thăm cho thấy, hai bên đã đạt được đồng thuận quan trọng về việc tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hợp tác hữu nghị giữa hai đảng, hai nhà nước, định ra phương hướng lớn cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát triển  trên các lĩnh vực.

Như vậy, có thể khẳng định việc giải quyết vấn đề Biển Đông giữa hai nước còn là vấn đề lâu dài, nhưng cũng đã có những thống nhất về phương hướng giải quyết giữa lãnh đạo hai nước. Điều này xóa tan nghi ngờ "mâu thuẫn biển đảo" giữa Trung Quốc - Việt Nam khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.
Trần Công Trọng (tổng hợp)

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"