Rận - hình ảnh thường thấy
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam thời nào cũng có một bộ phận người mang dòng máu Việt nhưng trong hành động và tư tưởng luôn mang một não trạng vọng ngoại, nô lệ . Đỉnh cao nhất có lẽ trong thời gian cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 này. Kể từ khi BU(Mỹ) rút chân ra khỏi vũng lầy chiến tranh Việt Nam bằng hiệp định Paris 1973, bỏ lại đứa con ghẻ trời ơi đất hỡi VNCH, đứa con được sinh ra trong cuộc phối ngẫu giữa chủ nghĩa thực dân cũ và chủ nghĩa thực dân mới, do đó tính nết của nó cũng dị kỳ, não trạng biến thái theo thời gian, không làm nó trưởng thành như các loại thực thể khác ,mà nó mang bản chất tính ỉ lại , ôm chân, ăn vạ… hằn sâu trong não . BU cuốn gói quay về cố quốc chỉ hai năm sau thôi đám con cờ vàng này cũng tháo chạy toán loạn, chạy tụt quần, vứt bỏ lại tất cả cái gọi là “Cuốc ra VNCH” .

Vậy là BU phải nghiến răng một lần nữa ẵm, bồng cái đám con trời đánh này từ các trại tạm cư sang nước BU định cư, thôi đã trót thì phải trét nếu không thì những đám con khác mà BU đang chăm bẵm ở các nơi khác trên hành tinh này làm sao yên tâm mà tin tưởng và nghe lời BU được. Sau những tháng năm cắm đầu “kéo cày” trên đất BU, đám con cờ vàng này dần tỉnh hồn, cuộc sống gọi là cũng tàm tạm, đã có chút thời gian rảnh để nghỉ ngơi, suy tưởng. Thật đúng như ông bà ta ngày xưa đã nói “Nhàn cư vi bất thiện”, đám con cờ vàng này vỗ tay lên trán ô hay ! tại sao ta lại ở đây? tại sao ta phải “cày” hai, ba job thế này ? tại sao lại lấy của chúng tôi những tháng ngày phè phỡn lên xe, xuống ngựa.v…v . Suy đi xét lại thì đám con cờ vàng kết luận: Kẻ tước đoạt cuộc sống “phè phỡn” của ta chính là CSVN …

Vậy là từ đó trên đất nước BU sản sinh ra vô khối các tổ chức, hội đoàn chống cộng. Sau bao nhiêu “nỗ lực” chống cộng ở một nơi chẳng có cộng , đám con trời đánh của BU quay lại “xực” nhau chí choé, lôi nhau ra cho BU phân xử, BU cũng ngán ngẩm vô cùng nhưng cũng phải bậm môi phán xét vì nước BU được mệnh danh là “thiên đường” “Rân chủ” mà. Không biết trời xui đất khiến thế nào mà đầu cái thế kỷ 21 này nước BU bị chiếu sao quả tạ – mấy thằng xứ dầu lửa chán cỡi lạc đà quay sang khoái cỡi máy bay phi thẳng vào nước BU gây thảm hoạ cho hai toà tháp đôi, đánh vào niềm hãnh diện của BU, vậy là cuộc chiến truy sát tận hang ổ kẻ khiêu chiến nước BU được phát động, hệ quả là vũng lầy quá khứ Việt Nam hiện về tại Irac, Apganistan .

Biết bao nhân mạng, tiền bạc BU nướng vào cuộc truy sát này , kinh tế BU lụn bại , để cho tên “Chệt” gánh “tào phớ” , gom mua “đồng nát” ngày nào bây giờ là chủ nợ của BU , nghe giọng kẻ cả của lão “chệt” BU giận tím người ” Muốn có xiền..a.. thì phải nghe lời ngộ a…a..” – haizaaaa ! thôi đành nuốt hận vì BU đang là con nợ mà . Các quân sư của BU thiết kế ngay một kế sách sẽ “định hướng” lại tất cả các mục tiêu toàn cầu , dứt khoát trở lại định nghĩa trên nền tảng của thuyết “giành thắng lợi bằng chiến tranh không khói súng”, và kết quả thật mỹ mãn, BU bắn tành bành các nước, Libi- tuynizi-Ai cập….bằng đạn, bom, tên lửa mang tên “Rân chủ”. Trở lại với đám con cờ vàng của BU, sau một thời gian dài phất lá cờ vàng đến mức te tua chỉ còn cái cán mà CSVN ở trong nước vẫn vững như bàn thạch, điên lắm thay dưới sự lãnh đạo của đảng CS đất nước VN phát triển không ngừng, vị thế tăng lên trên tất cả các lãnh vực đến BU cũng phải khen ngợi, cờ vàng quay sang cắn xé nhau đến toạc mặt, đổ lỗi cho nhau, thậm chí quay sang công kích BU, vì BU quay lại VN trong nhiều mối quan hệ.

Để khai thông cho cái đầu nô lệ, ỉ lại, dốt nát của đám con cờ vàng này theo gợi ý của BU “muốn chiến thắng CS phải làm suy yếu CS từ trong nội bộ”, muốn vậy phải sử dụng vũ khí mà đạn là viên đạn bọc đường mang tên “Rân chủ”. Vậy là từ đây danh từ viết và nói tắt “Rận” ra đời. “RẬN NGOẠI” Một số gương mặt “Rận” tiêu biểu ở hải ngoại (Nguyễn ngọc Bích- Nguyễn Đình Thắng- Nguyễn Chí Thiện- Bùi Tín-Bùi Kim Thành- Trần Khải Thanh Thuỷ-Đoàn Viết Hoạt- Nguyễn Sĩ Bình- Nguyễn Hữu Chánh) “Ngậm ngải rân chủ” của BU, ở hải ngoại mọc ra vô số các tổ chức như nấm dại gặp mưa được gọi dưới hỗn danh là “đấu tranh nhân quyền” cho Việt Nam , bọn con cờ vàng gào thét khí thế hừng hực như lên cơn động kinh, tổ chức vô số các cuộc biểu tình , hội thảo, kiến nghị , thỉnh nguyện ..v.v..bọn nô lệ này miệng thì xoen xoét “Rân chủ” nhưng cái đầu không hiểu một chút gì về “dân chủ” , từ đó nảy sinh một vấn đề mà có lẽ các nhà về thần kinh học , nhân chủng học , ngôn ngữ học… có vô khối đề tài nghiên cứu về đám cờ vàng nô lệ này . BU thì bận trăm công ngàn việc, vốn bản tính khoái “lăng nhăng”, việc nhà ngập ngụa vậy mà lúc nào cũng khoái “tò te” với mấy lão trung đông sặc mùi dầu lửa, sểnh một phát đám con ba vạ cờ vàng lại choảng nhau, vu vạ nhau.. các tổ chức tranh đấu “Rân chủ” được gán thêm cái tên “Rân chủ cuội”, “phản tỉnh cuội”, “đấu tranh cuội”..vv.. BU choáng váng, làm sao mà BU hiểu được “Cuội” là cái quái gì , ngôn ngữ VN thì ôi thôi cả đời BU cũng đố hiểu hết, thôi thì nôm na giải thích cho BU hiểu đó là giả, là dối, là láo. OK- tạm vậy.

Hạ viện của BU có một khoản ngân sách hỗ trợ cho các phong trào “Rân chủ” trên toàn cầu , BU cũng dành một khoản tiền để “bơm, thổi” kích động vào mục tiêu “diễn biến” của các đối tượng mà BU nhắm tới. Vì lẽ đó trong đám con cờ vàng đang nhào vào cơn lốc “Rân chủ” cho VN sinh ra một hạng người gọi là “chiên za” “móc phân” (Found), tức là vòi vĩnh tiền hỗ trợ, tài trợ cho các tổ chức , cá nhân hoạt động “Rân chủ”. Nổi bật nhất là một số “Rận” sau đây: Với bản chất nô lệ thâm căn cố đế, trong não và máu của bọn”Rận cờ vàng” này. -”Rận ăn xác người” Nguyễn Đình Thắng là một tên tiêu biểu , tự phong cho mình “chức ranh” – chủ tịt hội “dìm người vượt biển”, kẻ đã gây không biết tai ương cho bà con người Việt trong thập niên 70-80 của thế kỷ trước, khi ngửi thấy mùi tiền là Y mò đến tìm cách “móc phân” , kẻ mới đây xúi dại Trúc Hồ của đài “Sống bằng thuốc nổ”-SBTN ôm 130 ngàn Kg thuốcTNT đòi ăn thua với BU OBAMA, nhưng BU thừa biết cái kiểu ăn vạ của con cờ vàng nô lệ này, tạt cho một gáo nước lạnh tịt ngòi nổ, đám con trời vật này ôm hận BU ra về. Không chịu dừng lại “Rận” Thắng lại nghĩ ra một trò mách BU khác mà hơi đồng tiền làm mờ mắt Y đó là chuẩn bị thùng thuốc nổ TNT thứ hai được mang tên “TNT đòi nhà”, trong khối thuốc nổ TNT mách BU viết : Trích-”… đây sẽ là tiếng nói của công dân Mỹ dựa trên luật pháp Hoa Kỳ để yêu cầu chính phủ Mỹ phải bảo vệ quyền lợi và tài sản cho người Mỹ gốc Việt bằng cách thương lượng với Việt Nam đòi chính quyền Hà Nội hoàn trả hay bồi thường những tài sản mà họ đã tịch thu sau khi dành quyền kiểm soát miền Nam Việt Nam hồi năm 1975.

Thỉnh nguyện thư cũng đề nghị Washington ngưng viện trợ và không ban thêm đặc quyền mậu dịch với Việt Nam trong thời gian thương lượng.” -”Rận tạp ăn” -Đoàn Viết Hoạt được nhiều người Việt Nam tại Mỹ đánh giá là một “Rận ngoại” tởm nhất, họ chỉ trích ông ta dữ dội, họ cho ông chính là tên “Rận cuội” đã và đang lợi dụng chiêu bài “chống Cộng” để bợ đỡ các thế lực ngoại bang nhằm kiếm tiền một cách bỉ ổi. Mặt khác, trên tờ báo tại BU cũng có bài viết cho rằng chuyên lợi dụng chiêu bài “chống Cộng” để kiếm tiền đã phá vỡ cuộc sống bình yên của cộng đồng người Việt trên đất Mỹ và cho rằng Đoàn Viết Hoạt chỉ là tên hề, háo danh, bất tài.

-”Rận lường gạt” Nguyễn Ngọc Bích cựu giám đốc mõ làng RFATrả lời BBC từ Virginia hôm 5-3-2012, trước giờ diễn ra cuộc gặp đầu tiên với hành pháp của BU tại Tòa Bạch Ốc với đám “Rận cờ vàng” ôm trái bom TNT ông ta nói: ” tất cả xuất phát từ một sự “bực bội” của cộng đồng Việt cho rằng chính phủ Hoa Kỳ hành động chưa “đủ mạnh” hoặc làm nhưng “hiệu quả chưa đủ” trong việc gia tăng áp lực buộc Hà Nội phải thay đổi về chính sách nhân quyền và tự do dân chủ. Phải nói là trong cộng đồng Việt ở Mỹ có sự bực bội là bên Chính quyền Mỹ không làm đủ hoặc họ làm nhưng không hữu hiệu đủ để có thể giảm bớt đi sự vi phạm nhân quyền và đặc biệt là sự tù tội mà đôi khi quá đáng.” Còn nhiều “Rận ngoại” tham gia để kiếm chút tiền trong các “thương vụ” “rân chủ , nhơn quền”, trên đây ta chỉ ra một số “Rận” có số má tại hải ngoại mà thôi .

Điểm nổi bật và cốt yếu nhất đó là vì tiền, các ông, bà “Rận ngoại” sẵn sàng bán rẻ lương tâm , phát ngôn những luận điệu vu cáo , cầu xin BU trừng phạt tổ quốc Việt Nam , đầu óc nô lệ bán nước của “Rận ngoại” này đến BU cũng không hiểu nổi . “Rận ngoại” còn có vô vàn chiêu thức lấy danh nghĩa ủng hộ các em “Rận nội” , thỉnh thoảng nhỏ một vài giọt cầm hơi , các anh này rất đểu lý luận rằng: nếu cho đám này no đủ thì làm sao nghĩ đến chống đối nhà nước VN – vác bao tiền trên vai nói kiểu gì mà không nghe, biết bao vụ bị phanh phui cười ra nước mắt vì tiền “bơm” cho “rận nội” thì ít mà tiền “thổi” vô túi “rận ngoại” thì nhiều. Hoàn cảnh hiện nay của mấy anh “rận ngoại” thật ngao ngán vì những mánh khoé lường gạt túi tiền của bà con ở hải ngoại không dễ dàng nữa , bao nhiêu chiêu thức tung ra cạn kiệt , mà một khi không tiền thì “đố mày làm nên”, trong thế cùng đó “Rận ngoại” tung tin đám “Rận nội” là công an CS cài vào đó, coi chừng nha….tình thế này cũng làm cho “Rận nội” chưng hửng, dở khóc dở cười . “RẬN NỘI” Được sự “bơm thổi” của các anh , chị “Rận ngoại” ông tổ của đám “Rận ngoại” là Hoàng Minh Chính- sau thời gian dài ăn cơm cân- ngủ bệ xi măng- ngủ theo tiếng kẻng, được sự khoan hồng của chính phủ Việt Nam cho sang BU chữa bệnh năm 2005, Y tức tốc gặp mặt các “Rận ngoại” tại nước BU , với bản chất nô lệ, phản quốc, cầu vinh, Hoàng Minh Chính tổ chức họp báo, phát biểu với giọng điệu sặc mùi phản quốc đến cả mấy anh “Rận ngoại” hả hê nở từng khúc ruột già .

Ta điểm qua vài dòng phát biểu “lạy BU” này : Trích-” “Đất nước VN đứng ở đáy nhân loại trên mọi bình diện“ “Nhân dân VN hiện nay đang trong cơn quằn quại rũ bỏ ách nô lệ thâm căn cố đế nội xâm, đã tìm thấy trong chính sách hỗ trợ tự do dân chủ của Hoa Kỳ một sức mạnh vô giá cho cuộc đấu tranh sống còn của mình“ “Các đầu tư phát triển quốc tế (FDI) và viện trợ phát triển (ODA) chẳng qua thực chất là làm đầy túi tham của đảng và chính quyền”…v..và vv. Nô lệ- phản tặc đến thế là cùng , nay hồn Hoàng Minh Chính ở chín suối có được giải thoát hay không ? Một số gương mặt “Rận nội” tiêu biểu :Hoàng Minh Chính- Thích Quảng Độ- Trần Huỳnh Duy thức- Nguyễn Thanh Giang- Cù Huy Hà Vũ– Lê Thăng Long- Nguyễn Văn Lý- Lê Thị công Nhân- Nguyễn Đan Quế- Nguyễn Văn Đài – Trần Anh Kim- Lê Công Định- Nguyễn Tiến Trung.

Bắt chước “Tiền nhân” khi được các mõ làng truyền thông của BU chà bóng tên tuổi một số kẻ mang bệnh phản quốc ở trong nước từ “trứng” nở ra “Rận”, phong trào tung hứng phát triển rầm rộ , bọn “Rận nội” bắt đầu nhiễm bệnh nặng đó là bệnh “Nổ” mà các liền anh, liền chị “Rận ngoại”, các chính khách của BU ban tặng các “Ranh hiệu” “nhà rân chủ” “nhà bất đồng chính kiến”…v…v nghe vang như chuông đại hồng chung, các “rận nội” có gien di truyền của “rận ngoại” cờ vàng đó là có một đầu óc nô lệ và cái trò mách BU, bất cứ chuyện gì mà nhà nước Việt Nam cảnh báo là việc đó vi phạm pháp luật – việc đó là hành động phản quốc thì đám “Rận nội” lại tru tréo mách BU , mà BU chỉ chờ có thế để dương cây gậy chỉ trỏ răn đe , củ cà rốt nhứ ra trước mặt . sau đây là một vài ví dụ cái trò mách BU của “Rận nội”. - “Rận tăng thống” hổ mang Thích quảng Độ mách BU: Ba thư ngỏ do Quảng Độ gởi cho OBAMA và Ngoại trưởng Hillary Clinton, và Chủ tịch Hạ viện John Boehner của Hoa Kỳ kêu gọi bảo vệ chương trình phát thanh của Ban Việt ngữ đài Tiếng nói Hoa Kỳ và sự quan tâm của chính quyền Mỹ trong vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam Đức Tăng thống Thích Quảng Độ kêu gọi Tổng thống Mỹ – “sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền, đặt vấn đề nhân quyền, tự do dân chủ của Việt Nam làm trọng tâm quan hệ với chính quyền Hà Nội để thúc đẩy những sự tiến bộ theo tinh thần những giá trị mà nước Mỹ đang ra sức cổ xúy trên toàn thế giới.”

- “Rận mộng mơ” Nhất phải nói đến Nguyễn Đan Quế vì suốt một khoảng thời gian dài chấp nhận “ăn cơm cân- ngủ bệ xi măng” cố đánh bóng bản thân chỉ mong rằng BU đề cử cái chức ứng viên của giải nobel hoà bình. Nhân dịp BU Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton thăm Hà Nội vào ngày 10 tháng Bảy, 2012, Nguyễn Đan Quế đã gửi một văn thư, nội dung tố khổ Việt Nam : Trích – “Người dân Việt Nam rất muốn đất nước chúng tôi trở thành đối tác chiến lược của Hoa Kỳ vì sự Tuy nhiên, để Hoa Kỳ có thể tạo được một sự hợp tác thực sự, lâu dài, an toàn, hòa bình và ổn định trong vùng này, bà nên tìm sự hợp tác với một Việt Nam tự do và dân chủ. 2. Đảng Cộng Sản Việt Nam kiểm soát chặt chẽ mọi cấp chính quyền, điều khiển Quốc Hội, can thiệp vào công việc của tòa án, hướng dẫn và theo dõi truyền thông đại chúng, và phủ nhận mọi nhân quyền căn bản của người dân Việt Nam. Không có bầu cử tự do và công bằng, và cũng không có nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của hàng triệu công nhân người Việt. Người dân bất đồng ý kiến và phát biểu quan điểm của mình một cách ôn hòa bị bắt bỏ tù. Đảng Cộng Sản Việt Nam và những đồng bọn ác độc tại địa phương cùng thân nhân của họ đã đưa Việt Nam tới bờ phá sản qua lãng phí và đầu tư không hiệu quả….” Thật là sặc mùi phản quốc và ấu trĩ về chính trị , mục tiêu chính của ông ta đã lộ diện , kêu gào trơ trẽn thế là cùng . 

- “Rận hoang tưởng” vác thập tự giá Nguyễn văn Lý -Trong cuộc trao đổi với BU Đại sứ Michael Michalak, ông Lý đề nghị cải tổ LHQ. Ông Lý cho rằng LHQ không thể một mình lo cho hòa bình nhân loại được. LHQ còn phải cải tổ nhiều. “Tôi có một chương trình cải tổ Liên hợp quốc 300 năm – ông Lý nhấn mạnh – chứ không thể sớm hơn được. Tạm thời lúc này phải nhờ các tôn giáo giúp thêm cho hòa bình nhân loại” đến nỗi BU đại sứ phải thốt lên rằng” à, đó là một ý kiến thú vị đấy- tôi hy vọng sẽ được tiếp tục với ông Lý về vấn đề này. Nhưng việc cải tổ liên hợp quốc trong 300 năm, thì theo tôi đấy là một quãng thời gian dài!!!” Ôi ! nhà “rân chủ” thể loại này làm cho Bu lắc đầu ngao ngán . - “Rận con háu đá” Đó là nguyễn tiến Trung – ta hãy nghe các “rận” khác nói :Nguyễn Tiến Trung , một ranh con bị mê hoặc bệnh hoạn bởi các “tiền nhân” , luôn cho mình là “lãnh tụ” – so sánh hành động phạm tội của mình như các vị làm cách mạng thời việt minh chống Pháp . Trung còn ví von Hoàng Minh Chính như cụ Phan bội Châu…. Thậm chí bọn “Rận” còn tâng bốc Trung như cụ Hồ thời trai trẻ ? Thật ngông cuồng hết biết. 

-”Rận cầm đèn chạy trước ô tô” Hôm 1/6/2012, nhân dịp Bộ trưởng Quốc Phòng BU sang thăm VN sau cuộc gặp bàn về An Ninh Châu á tại Singapore. Ba con “Rận nội” là Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn đã có bức thư “quan trọng” gửi Quốc Hội và Chủ Tịch nước đề nghị cải thiện nhân quyền để có thể mua vũ khí của Mỹ nhằm tự vệ và bảo vệ tổ quốc trước sự xâm hại cửa Bắc Kinh…?

Còn rất, rất nhiều những “tuyên bố” những “mệnh lệnh” mà đám “Rận nội” mửa ra làm ô nhiễm môi trường đất nước, ta chỉ có thể sơ lược mấy ví dụ để phác hoạ chân dung của đám phản tặc mang đầu óc nô lệ “Rận nội” này. “TRỨNG RẬN” - Trong thời điểm này có một biến thể ra đời đó là đám “trứng rận”- loại này được hai loại “Rận-nội-ngoại” đẻ ra , Trứng vẫn nằm trong vỏ dưới tên gọi “nhân sĩ” “trí thức” yêu nước, vừa qua 71 “trứng rận” này bày đặt viết kiến nghị- thơ ngỏ gởi lên các cơ quan lãnh đạo đất nước bày tỏ nỗi “bức xúc” trong bối cảnh đất nước “lâm nguy”, trình bày những việc cần “làm ngay” .

Thật nhố nhăng và ấu trĩ, dù núp dưới bất cứ dưới cái tên gì thì thực chất khi chui ra khỏi vỏ thì cũng là “Rận” mà thôi , không hơn, không kém. Trên đây là những nét sơ lược cơ bản phác thảo trong “lụn án” bảo vệ “tiến xỉ” của ngu thần, bể học mênh mông mà đầu óc của bản thân như “trái nho”. Đúng, sai của các nhà “Rân chủ” ngu thần xin nhường lại cho các độc giả phản biện và kết luận- rất mong nhận được sự chỉ giáo của của các “giang hồ mạng”-

Ngu thần xin đa tạ.

Amari TX  

Ông bạn nói:

Tao cạch mặt thằng Sáu rồi.
Khiếp! Mày nói chuyện như trẻ con ấy, chẳng phải vẫn quý nhau lắm mà. Thôi uống vài chén, nói chuyện khác.

Ừ, nhưng không nói không được. Trước nay tao vẫn quý nó, nghĩ rằng anh em thân thiết cả đời. Nào ngờ...
Thôi mày nói luôn đi, sốt ruột.

Đau quá mày ạ!
Thế mày có nói không đây. Thôi uống đi rồi nói, rượu luôn là tay cổ vũ tinh thần tốt nhất đấy.

Thằng Sáu nó tòm tem vợ tao.
Ui da! Chuyện này không phải nhỏ đâu. Mày nói phải có căn cứ, không là anh em mất lòng nhau đấy.

Lúc đầu tao chỉ nghi ngờ thôi. Nhưng nay thì chắc chắn rồi. Tao còn chụp cả hình chúng nó vào nhà nghỉ này.
Mặt này thì đúng rồi. Phải tẩn cho nó một trận chứ ngủ với vợ mình chịu thế đ... nào được.

Mày xui tao đánh ghen đấy à. Chẳng dại, hóa ra tao cũng như đám chúng nó à. 
Thế mày định thế nào?

Tao định trắng đen một nhẽ. Mình có chính nghĩa, có căn cứ... Cùng lắm tao đưa lên cơ quan cho nó biết... Chứ giờ làm um lên thì ích gì, không khéo còn mang nhục thêm.
Thôi việc này tùy mày, tao không can dự được. Uống đi!


Cuộc rượu đã tàn từ lâu mà tôi cứ bần thần không rõ thằng bạn xử lý thế đúng hay sai. Nếu là tôi không biết tôi có giữ được bình tĩnh như vậy không, có khí giận quá mất khôn, còn thiệt thân ấy chứ. Lại nghĩ đến chuyện Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông. Ngang nhiên là thế, phi lý là thế, đểu cáng là thế, nhưng cần phải bình tĩnh nếu không dễ dính vào cái bẫy - phản chủ vi khách.

Thế mới biết: quan niệm về bạn, thù thật khó. Vẫn thường nghe câu “thêm bạn bớt thù”. Như vậy tức là chúng ta vẫn thừa nhận luôn có thù, làm như bạn và thù là hai lực lượng không thể hết được. Có lẽ không nên tư duy về bạn, thù theo lối cũ. Nói cách khác là nên xác định ở thời nay sẽ chẳng có bạn hay thù nào là vĩnh viễn mà chỉ có quyền lợi đất nước và dân tộc là vĩnh viễn. Làm gì để bảo vệ lợi ích của đất nước, lợi ích của dân tộc đó mới là điều quan trọng. 

Nói vậy để thấy cần phải suy cho kỹ, nghĩ cho thông để đưa ra quyết sách phù hợp, chứ không phải theo kiểu rùm beng phản đối này nọ, rất dễ mắc bẫy hay bị bọn chống đối lợi dụng!
Nam Hoàng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được đảm nhiệm cương vị chủ tịch nước từ ngày  25 tháng 7 năm 2011. Theo như thường lệ trước đây, thì một thời gian ngắn sau khi một lãnh đạo mới được bổ nhiệm thì đều sang Trung Quốc thăm và làm việc. Nhưng tính đến nay là đã gần 2 năm đảm nhiệm cương vị này, tuy nhiên đợt thăm và làm việc với giới quan chức cấp cao lần này là lần đầu tiên của ngài Chủ tịch. Mà chuyến thăm này là do chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cẩm Bình mời sang.
      Đánh giá việc này có thể thấy một điều rằng, Vì trước đây mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là hết sức tốt đẹp vì thế mà các vị lãnh đạo đều chủ động sang thăm và làm việc với Trung Quốc ngay khi đảm nhiệm cương vị. Nhưng trong thời gian qua, Trung Quốc có những hành động thiếu tôn trọng chủ quyền của Việt Nam,  chính vì thế mà cái thường lệ trước đây bị bãi bõ, ngài Chủ tịch nước của chúng ta không sang thăm Trung Quốc ngay khi lên làm chủ tịch, điều này là nhằm thể hiện với Trung Quốc rằng, Việt Nam hết sức tức giận trước hành động của Trung Quốc và vì Trung Quốc không tôn trọng Việt Nam, vì thế mà Việt Nam sẽ thay đổi cách ứng xử của mình cho phù hợp .
Vào ngày 19/6/2013 vừa qua, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã sang thăm và làm việc với lãnh đạo Trung Quốc  theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cẩm Bình. Khi tới sân bay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được nước chủ nhà đón tiếp trọng thể.
 
Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Trung Quốc nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Ðảng, Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Ðảng và Nhà nước Trung Quốc.  Trước khi lên đường thăm và công tác với Trung Quốc, Chủ tịch nước đã trả lời báo chí rằng, để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đi vào chiều sâu,  hai nước cần cùng nhau nỗ lực làm tốt một số việc sau đây:
Một là, tăng cường tin cậy chính trị, trong đó quan trọng nhất cần duy trì và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao, cũng như giữa các Bộ/ngành, địa phương hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước cần thường xuyên đi thăm nhau, gặp gỡ, trao đổi với nhiều hình thức linh hoạt, phong phú để kịp thời định hướng về những phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước.
Hai là, củng cố và mở rộng cơ sở hợp tác cùng có lợi giữa hai bên trên mọi lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, du lịch... Hai bên cần tăng cường điều phối chiến lược về phát triển kinh tế, đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực.
Ba là, không ngừng kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, làm phong phú thêm nội dung giao lưu hợp tác hữu nghị giữa các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, tăng cường tuyên truyền về công cuộc phát triển mỗi nước cũng như tình hữu nghị Việt-Trung.
Bốn là, xuất phát từ quan hệ láng giềng hữu nghị Việt-Trung, trên cơ sở nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước và luật pháp quốc tế, kiên trì thông qua các biện pháp hòa bình, hiệp thương hữu nghị, xử lý thỏa đáng mọi bất đồng và những vấn đề nảy sinh trong quan hệ hai nước, duy trì cục diện ổn định của quan hệ hai nước.
Trả lời báo chí về việc  xử lý và giải quyết những vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, Chủ tịch nước khẳng định :
Tôi trông đợi trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới sẽ cùng các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc trao đổi thẳng thắn, chân thành, tiếp tục có thêm những giải pháp để giải quyết thỏa đáng những bất đồng trên biển giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông. Tôi cho rằng, thời gian tới, Lãnh đạo cấp cao hai nước cần duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên, từ tầm cao chiến lược và quan hệ hữu nghị hai nước, chỉ đạo và thúc đẩy giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Có như vậy mới không ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị, tin cậy chính trị hai nước cũng như tình cảm của người dân hai nước.
Ngoài ra, đối xử nhân đạo với ngư dân, xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá phù hợp với quan hệ hữu nghị hai nước cũng là một trong những nhận thức chung quan trọng của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Tôi đã đi thăm nhiều vùng ven biển của Việt Nam, đã gặp gỡ nhiều ngư dân, họ đều là những người lao động chăm chỉ và còn rất nhiều khó khăn, đời sống gia đình nhiều đời nay chỉ dựa vào nghề đánh bắt cá truyền thống trên biển Đông. Do vậy, trong thời gian tới chúng ta cần quan tâm đầy đủ đối với ngư dân, giúp họ có cuộc sống ngày càng tốt đẹp, yên ổn và bền vững hơn. Điều này cũng là phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. 
   
      Chuyến công tác của Chủ tịch nước lần này được xem là điểm nhất về chính trị quan trọng của đất nước trong tuần, chính vì thế đã nhận được sự quan tâm đông đảo nhân dân, dư luận trong và ngoài nước. Đã có những luận điệu theo hướng tích cực, trong chờ sự cải thiện quan hệ và có được những thỏa thuận nhằm thúc đẩy ổn định Biển Đông, tăng cường hợp tác kinh tê- thương mại, nhưng cũng có những dèm pha, châm biếm, luận điệu mỉa mai, lăng nhục, hằn học, xuyên tạc vê chuyến công tác làm việc này của Chủ tịch nước. Đối với những luận điệu lề bẩn này chúng ta nên kịch liệt tẩy chay, vì hoạt động sang thăm và làm việc với các nước láng giềng là hoạt động hết sức bình thường của tất cả các nước trên Thế giới. Hơn nữa, chuyến thăm này là chuyến thăm lần đầu tiên, dưa trên lời mời của nước bạn sau gần hai năm giữ cương vị Chủ tịch nước của Chủ tịch nước Trương Tân Sang. 
     Mọi thông tin, tất cả những hoạt động của Chủ tịch nước đều được phương tiện thông tin đại chúng, báo chí của cả hai nước cập nhật chính xác khách quan và kịp thời nên nhân dân cả nước có thể theo dõi, kiểm tra kiểm chứng vì vậy mà không nên tin vào những luận điệu sai trái trên các trang mạng lề bẩn.
   Để có thể nắm bắt hết tình hình của chuyến công tác của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các bạn có thể truy cập vào các trang mạng: dantri.com.vn; quandoinhandan.com; VnExpress.net; chinhphu.vn; .... và nhiều báo mạng lớn khác.
 
Nguyễn Anh     
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"