Việt Nam – Trung Quốc có quan hệ gắn bó lâu đời. Hai nước có điểm tương đồng về văn hóa, tư tưởng và lối sống. Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ to lớn và quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi biết ơn và ghi nhận sự giúp đỡ quý báu này.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước Xã hội chủ nghĩa, đều do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Với quyết tâm và cố gắng chung của hai Đảng và nhân dân hai nước, Việt Nam và Trung Quốc đã và đang phát triển quan hệ toàn diện theo phương châm 16 chữ: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, đồng chí tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt”. Trung Quốc là đối tác kinh tế, thương mại lớn và quan trọng của Việt Nam. Từ sau khi bình thường hóa quan hệ đến nay, quan hệ Việt – Trung không ngừng phát triển. Đây là thành tựu chung của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, được lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, hai nước Việt Nam và Trung Quốc đều có trách nhiệm giữ gìn và phát huy.

Tuy trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần tiếp tục bàn bạc giải quyết, nhưng nhìn tổng thể, sự tin cậy và hiểu biết giữa hai nước đang ngày được tăng cường, quan hệ hợp tác về mọi mặt đang đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Tranh chấp về biên giới lãnh thổ và Biển Đông là một vấn đề do lịch sử để lại, rất phức tạp và nhạy cảm. Ngay từ năm 1974, chính phủ hai nước đã bắt đầu đàm phán về biên giới trên Vịnh Bắc Bộ. Tháng 11/1991, khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ, lãnh đạo hai bên đã đạt được nhận thức chung về việc khôi phục đàm phán, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên bộ, trên Vịnh Bắc Bộ và trên Biển Đông. Từ đó đến nay, hai bên đã tiếp tục tiến hành đàm phán ở cấp Chính phủ và cấp chuyên viên. Hai bên cũng đã nhất trí tham gia diễn đàn đa phương trong khuôn khổ ASEAN về Biển Đông.

Với thiện chí và cố gắng chung của hai bên, Hiệp ước hoạch định biên giới trên bộ Việt – Trung đã được ký kết vào cuối năm 1999, công tác phân giới cắm mốc cũng đang được gấp rút triển khai. Tháng 12/2001, hai bên tiến hành cắm cột mốc đầu tiên tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh – Việt Nam) – Đông Hưng (Quảng Tây – Trung Quốc). Từ tháng 10/2002, hai bên đồng loạt triển khai phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới Việt – Trung. Ngày 31/12/2008, hai bên đã giải quyết dứt điểm toàn bộ các vấn đề còn tồn tại, hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Hai trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ đã ra Tuyên bố chung về việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc đúng thời hạn như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thoả thuận. Đối với vấn đề vùng biển, gần đây Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc về việc hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực từ bảo vệ môi trường, cứu hộ, cứu nạn, dự báo khí tượng biển…đến hợp tác thăm dò khai thác dầu khí ở một số khu vực có chồng lấn thực sự.

Trong thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp Biển Đông đang có những diến biến phức tạp ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và  Trung Quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đang cố gắng không để vấn đề này trở nên phức tạp, ảnh hưởng đến quan hệ bình thường hữu nghị mà ông cha đã dày công vun đắp và gây dựng. Kết quả của chuyến thăm Trung Quốc gần đây của chủ tịch nước Trương Tấn Sang (từ ngày 19 đến ngày 21/06) một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam là củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và nhằm tăng cường tin cậy chính trị, duy trì trao đổi tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Chuyến thăm cũng là dịp để Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc thống nhất nhận thức chung về định hướng phát triển của quan hệ hai nước, thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Đối với vấn đề giải quyết tranh chấp ở Biển đông, kết quả chuyến thăm đã khẳng định, hai bên nhất trí thực hiện toàn diện, có hiệu quả "Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Quan hệ Việt – Trung thắm tình hữu nghị ngày càng bền chặt, mặc dù trong quá trình đó còn nhiều những tác động ảnh hưởng, song với quyết tâm cao của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước thì tin chắc rằng quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc sẽ có những bước tiến nổi bật trong tương lai. 
Người Nổi Tiếng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"