Các bạn yêu âm nhạc chứ? Chúng tôi chắc rằng những ai đang ghé thăm trang blog này đều đã từng có những phút giây nhẩm theo ca khúc mà mình yêu thích.
Vụ việc anh em ông Đoàn Văn Vươn đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực. Càng gần đến thời điểm đưa vụ án ra xử phúc thẩm thì một số người lại rộ lên tuyên truyền rả rích cho rằng anh em ông Đoàn Văn Vươn vô tôi và kêu gọi mọi người lên tiếng phản đối.

Thôi không bàn đến sai phạm của một số cán bộ chính quyền vì tòa cũng đã xét xử rồi. Cũng thôi không bàn đến việc vi phạm pháp luật của anh em ông Vươn vì đã có nhiều bài báo phân tích chỉ rất rõ rồi. Các bạn có thể xem thêm tại đâytại đây. 
Vật chứng của vụ án
Bài viết này muốn bàn về việc nguyên nhân nào khiến anh em ông Vươn điên cuồng chống đối chính quyền bất chấp hành vi cực kỳ nguy hiểm tới chính tính mạng anh em ông và lực lượng tham gia cưỡng chế.

1. UBND huyện Tiên Lãng quyết định thu hồi đối với hai phần đất mà ông Vươn được giao ở hai thời điểm khác nhau trong cùng một quyết định

Năm 1993, huyện Tiên Lãng  giao cho ông Đoàn Văn Vươn diện tích 21ha đất bãi biển thuộc khu vực Cống Rộc, xã Vinh Quang để nuôi trồng thủy sản, thời hạn là 14 năm. Quá trình quản lý, sử dụng ông đã tự ý đắp bờ bao vượt quá diện tích được giao 19ha. Năm 1997, ông Vươn làm đơn và được huyện Tiên Lãng ra quyết định giao bổ sung cho ông Vươn 19,3ha giáp với diện tích đã giao, thời hạn 14 năm. Tổng cộng ông Vươn được sử dụng 40,3ha đất để nuôi trồng thủy sản. Năm 2009, huyện Tiên Lãng đã làm thủ tục thu hồi toàn bộ 40,3 ha của ông Đoàn Văn Vươn, ông Vươn đã khiếu nại việc thu hồi 19,3ha sau đó ông đã khởi kiện lên Tòa án.

2. Trong suốt quá trình được giao đất quản lý, ông Vươn cùng gia đình đã bỏ rất nhiều công sức để tạo dựng khu nuôi trồng thủy sản. Có thể nói khu đất được giao đã trở thành đứa con tinh thần mang bao tâm huyết của ông. Đứa con gái ruột của ông Vươn bị chết đuối tại đây.

3. Quá trình thực hiện cưỡng chế phần đất được giao, ông Nguyễn Văn Khanh “biết rõ nhà của ông Quý (em ông Vươn) nằm ngoài khu vực cưỡng chế” nhưng vẫn ra lệnh phá, nên “phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hành vi tổ chức và thực hiện việc huỷ hoại tài sản”. Ngoài ra, 3 người khác, Phạm Xuân Hòa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tiên Lãng), Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng), và Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư xã) cũng bị đề nghị truy tố tội Hủy hoại tài sản, quy định tại khoản 3 điều 143 Bộ luật Hình sự.

4. Lý do chính khiến ông Vươn và gia đình chống đối điên không phải xuất phát từ những vi phạm của số cán bộ chính quyền nói trên. Nguyên nhân chính đó là thời điểm năm 2009 đã có nhiều nguồn tin về việc xây dựng sân bay quốc tế tại huyện Tiên Lãng, nếu dự án này thực hiện thì chắc chắn giá đất khu vực này sẽ tăng rất cao. Điều này có thể là nguyên nhân khiến huyện Tiên Lãng đã quá vội vàng ra quyết định thu hồi toàn bộ phần đất đã giao cho ông Vươn. Và cũng chính điều này đã khiến ông Vươn và gia đình cố thủ chống đối điên cuông lực lượng chống đối và gây ra thương tích cho 4 công an và 2 người thuộc ngành quân đội bị thương nặng. Cần phải nói thêm rằng thời điểm năm 2009 đến năm 2012 có rất nhiều người từ các nơi đổ về mua đất tại khu vực huyện Tiên Lãng đã tạo ra cơn sốt ảo, và tạo ra mộng ảo đối với gia đình ông Vươn.

Đến nay thì dự án sân bay quốc tế tại huyện Tiên Lãng đã bị dừng lại chưa biết đến bao giờ. Những vi phạm của một số cán bộ huyện Tiên Lãng và vi phạm của anh em, gia đình ông Vươn đã quá rõ ràng. Điều đáng tiếc là nếu người dân và gia đình ông Vươn không quá mơ mộng về một cuộc sống mới sau khi có sân bay quốc tế thì đâu đến nỗi. Bất cứ hành vi vi phạm pháp luật vì lý do gì đều phải chịu xử lý trước pháp luật. Trước pháp luật mọi người đều bình đẳng, hãy để pháp luận phán xét những người có hành vi vi phạm pháp luật.
Trần Công Trọng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"