Chiến tranh đã qua đi, đất nước đang trên đà phát triển, nhưng những đau thương mất mát do chiến tranh để lại thì mãi mãi không gì bù lấp được. Hàng năm, cứ đến ngày 27/7, đồng bào cả nước, lại nhớ về những người lính đã quên mình vì hạnh phúc của nhân dân, với lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao

        Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Tổng Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ - Thái Nguyên đã thống nhất lấy ngày 27/7/1947 là ngày Thương binh toàn quốc, để đồng bào "tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh". Ngày 27/7/1947, một cuộc mít tinh quan trọng đã được diễn ra tại Thái Nguyên (có 2000 người tham gia), Ban tổ chức đã trịnh trọng đọc thư của Hồ Chủ Tịch.

         Đã 66 năm trôi qua kể từ Ngày Thương binh liệt sĩ đầu tiên ấy, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách ưu đãi về cả vật chất lẫn tinh thần đối với người có công cũng như gia đình và con em của họ. Nhưng tưởng nhớ, tri ân với người có công với nước không chỉ một ngày, một đợt, một lễ kỷ niệm mà cần hơn là những việc làm thiết thực, thường xuyên để giúp gia đình con em những người đã hi sinh, mang thương tật vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Phải coi ngày 27/7 hàng năm là ngày lễ tri ân những người có công với nước, ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên. Mặt khác, phải thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực, hiệu quả trong suốt năm, coi việc mình làm cho thân nhân liệt sĩ, thương binh là làm thay những người con ưu tú đã hi sinh vì Tổ quốc.

            Nhiều địa phương, đơn vị, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội trong tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ bằng những việc làm thiết thực, cụ thể như: thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, sự hy sinh to lớn vì nền độc lập tự do của dân tộc của các thế hệ cha anh đi trước; tôn vinh đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc”; nhận phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; đẩy mạnh phong trào xây dựng “nhà tình nghĩa”, “nhà đồng đội” tặng các gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tôn tạo, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ…

            Tuy nhiên, hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ ở một số địa phương, đơn vị còn dàn trải, chưa quan tâm hết đến các yêu cầu cấp thiết trong cuộc sống của các đối tượng chính sách, nhất là ở vùng cao, vùng xa xôi hẻo lánh, vùng còn nhiều khó khăn, vùng di dân. Một số nơi còn coi nhẹ công tác thông tin, tuyên truyền, công tác giáo dục truyền thống hoặc thiếu việc làm thiết thực chăm lo cho các đối tượng chính sách...

            Để tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ thiết thực, hiệu quả, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và mọi người dân thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện, cẩn thận, chu đáo, thiết thực và hiệu quả. Cần phải coi trọng công tác giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, thương binh, gia đình liệt sỹ. Vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng”. Huy động các nguồn lực xã hội hóa xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nâng cấp nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho người có công trên địa bàn; thực hiện các chương trình an sinh xã hội, trong đó tập trung ưu tiên cho đối tượng người có công với cách mạng, nhất là các đối tượng người bị nhiễm chất độc hóa học, thương binh nặng, con em người có công đang đi học; biểu dương các tập thể, cá nhân làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa…
                                                                                        Đại An
Trong tuần qua, nước ta đã diễn ta một sự kiện quan trọng thu hút sự chú ý của nhân dân, báo giới cũng như sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Đó là chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26/8 – đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hai nước Việt Nam và Mỹ. Tuy chuyến viếng thăm chỉ diễn ra trong vòng ba ngày song đầy ắp các sự kiện, điểm nhấn nổi bật nhất là cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama. Hai bên đã thống nhất ra tuyên bố chung trở thành đối tác toàn diện của nhau, định hình cho mối quan hệ giữa hai nước trong thời kỳ mới.
Tổng thống Barack Obama hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
 Nhưng khi viết về sự kiện này trên wedsite radiochantroimoi.com đã đăng bài bình luận của ông Lý Thái Hùng – Tổng Bí thư Đảng Việt Tân với những nhận định mang tính cực đoan, phiến diện về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang như:

Thứ nhất, ông Lý Thái Hùng đưa ra tiêu đề là “Kỳ vọng gì cuộc gặp Obama – Trương Tấn Sang”, ông đưa ra sự kiện ngày 22-8, ông Danny Russel tân phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ về Đông Á đã có cuộc họp báo, tuyên bố một số điều xem ra khá mẫu thuẫn. Ông Danny Russel cho rằng Hoa Kỳ đang có những quan hệ song phương rất tốt với Việt Nam và chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được coi là dấu mốc lịch sử của mối quan hệ này. Tuy nhiên ông Lý Thái Hùng cho rằng mối quan hệ song phương Việt Mỹ không tốt nhưng ông Danny Russel trình bày ví dụ như cách tiếp đón của Hoa Kỳ với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ông thấy đó là “tẻ nhạt” khi so với cuộc tiếp đón của Trung Quốc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi tháng 6 vừa qua.

Thứ hai, ông nêu hai vấn đề được coi là quan trọng chi phối những bước tiến mới trong quan hệ song phương Việt Mỹ là quan hệ đối tác an ninh chiến lược và vấn đề tôn trọng nhân quyền. Ông cho rằng hai vấn đề gai góc này không nằm trong trách nhiệm mà Bộ Chính trị trao cho ông Trương Tấn Sang.

Cuối cùng của bài bình luận, ông Lý Thái Hùng đưa ra nhận xét cho rằng quan hệ Việt Mỹ không có một bước gì mới sau chuyến đi này và chuyến đi này của ông Trương Tấn Sang chỉ hoàn toàn mang tính ngoại giao.

Có thể thấy đây là những bình luận hết sức cực đoan, chúng ta – những người dân Việt Nam yêu nước tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng đang từng ngày đưa đất nước đổi mới, tiến lên hội nhập với thế giới. Và rõ ràng chúng ta thấy được rằng chuyến viếng thăm Mỹ của chủ tịch nước Trương Tấn Sang đạt được nhiều kết quả hết sức tốt đẹp. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang vận động nhanh chóng. Châu Á – Thái Bình Dương trở thành tâm điểm của xu thế liên kết kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Về chính trị-an ninh, nhu cầu tăng cường hợp tác, xây dựng lòng tin chiến lược ở khu vực đang ngày càng trở nên cấp thiết. Đảng ta vừa ban hành Nghị quyết 22 về hội nhập quốc tế, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm đưa đất nước hội nhập sâu rộng hơn nữa vào khu vực và thế giới trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa và đa phương hóa.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm hướng tới ba mục tiêu chính sau đây:

Thứ nhất, chuyến thăm là một bước quan trọng triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Đại hội Đảng XI nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác quan trọng, nhất là các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ.

Thứ hai, đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên trong vòng 5 năm qua giữa hai bên. Chuyến thăm của Chủ tịch nước nhằm xác lập khuôn khổ cho quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong giai đoạn mới; thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, nhất là trong các lĩnh vực hai nước có chung lợi ích và ta ưu tiên như kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo để phát triển đất nước, giải quyết hậu quả chiến tranh...

Thứ ba, chuyến thăm thể hiện thiện chí của Việt Nam trong việc sẵn sàng trao đổi trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, xây dựng về các vấn đề hai bên còn có khác biệt về quan điểm, trong đó có vấn đề quyền con người, qua đó tăng cường hiểu biết, thu hẹp giảm thiểu bất đồng, khác biệt, đồng thời khẳng định đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo đảm và tôn trọng quyền con người.

 Và trong cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước ta ông Phạm Bình Minh đã cho biết những kết quả nổi bật chúng ta đã đạt được trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần này đó là:

Về chính trị, kết quả lớn nhất của chuyến thăm là hai bên đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, định hình khuôn khổ quan hệ song phương cho giai đoạn mới cũng như hướng phát triển của quan hệ trong những năm tới. Hai bên đã ra Tuyên bố chung, đề cập toàn diện những nguyên tắc và nội hàm của quan hệ hai nước được xác lập theo khuôn khổ mới, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Khuôn khổ quan hệ bao gồm các cơ chế hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ chính trị và ngoại giao, quan hệ thương mại và kinh tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và y tế, giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, văn hóa, thể thao và du lịch. Đây là những lĩnh vực hợp tác ta và Hoa Kỳ đã và đang triển khai tương đối hiệu quả, tuy nhiên hai bên đều mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước theo hướng thực chất và bền vững. Hai bên nhấn mạnh Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ không chỉ phục vụ lợi ích chung của nhân dân hai nước mà còn góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Ngoài ra, trong các cuộc trao đổi với phía Hoa Kỳ, Chủ tịch nước cũng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ trong quá trình triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, đóng góp tích cực vào việc xây dựng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng, muốn phát triển quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước lớn trong đó có Hoa Kỳ.

Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ mở rộng hợp tác với Châu Á-Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Hai bên cũng đã đồng ý thiết lập cơ chế đối thoại thường kỳ giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao; đối thoại giữa hai Quốc hội; xem xét trao đổi đoàn của các cơ quan Đảng.

Về kinh tế: hai bên coi đây là trọng tâm, nền tảng và động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Hai bên khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục tới Việt Nam làm ăn kinh doanh, đặc biệt trong những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như công nghệ cao, năng lượng, chế tạo, môi trường, công nghệ thông tin, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực...
Chúng ta đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam; bỏ các rào cản thương mại đối với hàng xuất khẩu, đặc biệt là hàng nông sản, của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ. Việc trên 100 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ cùng Bộ trưởng Thương mại và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tới dự cuộc gặp và lắng nghe Chủ tịch nước trình bày về triển vọng quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng như giải đáp mọi thắc mắc cho thấy sự quan tâm cao của chính giới và các doanh nghiệp Hoa Kỳ về tiềm năng hợp tác kinh tế, đầu tư với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thời điểm sớm nhất có thể trong năm nay. Đây là Hiệp định của thế kỷ 21, giúp tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, thúc đẩy các mục tiêu phát triển và giúp tạo việc làm ở Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước thành viên TPP khác, trong khi tính đến sự đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên trong khuôn khổ một thỏa thuận cân bằng và toàn diện.

Hai bên cũng cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương trong khuôn khổ Hội đồng hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) và các tổ chức, thể chế khu vực và toàn cầu như ASEAN, APEC, WTO.

Nhân dịp này, doanh nghiệp hai nước đã ký kết một số thỏa thuận như: Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ về hỗ trợ thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng ở Việt Nam, Thỏa thuận khung giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Công ty Exxon Mobil, Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty thăm dò, khai thác dầu khí (PVEP) và Công ty dầu khí Murphy, Bản ghi nhớ giữa Công ty bảo hiểm Metropolitan Life (Metlife) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chấp thuận của Bộ Tài chính Việt Nam về chủ trương thành lập công ty quản lý quỹ của Công ty bảo hiểm ACE.

Tại các cuộc gặp gỡ, trao đổi với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Chủ tịch nước ta đã đề nghị WB tiếp tục dành cho Việt Nam vốn vay ưu đãi IDA, hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng; đề nghị IMF tăng cường tư vấn chính sách, ủng hộ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng ở Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch WB và Giám đốc điều hành IMF khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và tin tưởng với các biện pháp toàn diện hiện nay, nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua được các thách thức kinh tế vĩ mô.

Chuyến thăm cũng thể hiện một Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong hội đàm với Tổng thống Obama, khi phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) và trao đổi với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chia sẻ những đánh giá, nhận định về sự vận động của tình hình thế giới và khu vực, vai trò của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang định hình hiện nay.

Chủ tịch nước chia sẻ mong muốn của Việt Nam về một khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; khẳng định Việt Nam sẵn sàng nỗ lực đóng góp hiệu quả và thực chất hơn nữa vào hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước nêu rõ duy trì hoà bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông là quan tâm và lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực; các quốc gia cần nỗ lực, thể hiện trách nhiệm trong việc thực hiện mục tiêu chung này. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước ta và Tổng thống Obama tái khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có những quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), đồng thời tái khẳng định ủng hộ nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển và tranh chấp lãnh thổ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama nhấn mạnh giá trị của việc tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), và tầm quan trọng của việc khởi động đàm phán để hoàn tất một bộ Quy tắc ứng xử (COC) có hiệu quả.

Một kết quả nổi bật khác trong chuyến thăm lần này đó là sự gắn kết hiệu quả giữa ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Bên cạnh hoạt động chính thức của Chủ tịch nước, đoàn các cựu chiến binh và chức sắc tôn giáo của ta đi cùng cũng có các hoạt động tiếp xúc, làm việc trong thời gian chuyến thăm.

Ngoài cuộc làm việc với đại diện USAID, nhóm đối thoại Mỹ - Việt về chất da cam/dioxin, các cựu chiến binh đã gặp gỡ với các cựu chiến binh Hoa Kỳ. Cuộc gặp diễn ra rất cảm động, có ý nghĩa biểu tượng, thể hiện hai nước thực sự đã vượt qua một  chặng đường dài từ cựu thù trở thành bạn bè. Ngày nay, các cựu binh từng đứng ở hai bên chiến tuyến lại cùng nhau chia sẻ nguyện vọng giản dị là được sống trong hòa bình, hợp tác lâu dài, gác lại quá khứ, cùng nhau hướng tới tương lai.

Các chức sắc tôn giáo của ta cũng đã có cuộc làm việc hữu ích với quan chức Bộ Ngoại giao, các Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ và đại diện một số Tổ chức phi Chính phủ như Tổ chức Ân xá quốc tế, Tổ chức theo dõi nhân quyền. Đoàn đã trao đổi rất thẳng thắn về những vấn đề phía Hoa Kỳ quan tâm, cung cấp thông tin khách quan, xác thực về tình hình tôn giáo tại Việt Nam, những thành tựu của Việt Nam trong vấn đề tự do tôn giáo, tín ngưỡng, giúp các tổ chức, cá nhân Hoa Kỳ hiểu rõ hơn và đầy đủ về thực tế tự do tôn giáo nói riêng và quyền con người nói chung tại Việt Nam.

Tóm lại, những kết quả đạt được này chính là câu trả lời khách quan, chân thực nhất chứng minh những luận điệu của ông Lý Thái Hùng đưa ra là hoàn toàn sai lầm và không có căn cứ. 18 năm qua đã tạo được cơ sở nền tảng và đà phát triển cho mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tạo khuôn khổ cho quan hệ trong giai đoạn mới trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, với thiện chí, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, đây là điều kiện thuận lợi cho hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ, cùng đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.
Thái Giang
       Vừa từ trại giam số 6, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An về, bà Dương Thị Tân đã bù lu bù la cho RFI Việt ngữ rằng:

"Điếu Cày sức khỏe rất suy kiệt, ông tuyệt thực để phản đối lệnh biệt giam ba tháng vì ông không chịu ký vào bản nhận tội, và sẽ tiếp tục tuyệt thực để đòi công lý cho dù có phải chết"
“Chỉ có một mình cháu Dũng, tức con trai tôi được vào thăm bố, mà thời gian thì cũng không lâu. Tôi nghĩ là tối đa được 5 phút, vì tôi ngồi đấy với hai người kia được khoảng 15 phút thì tôi đã thấy con tôi ra rồi, mà từ cái chỗ cháu vào gặp bố cháu là đi khoảng một cây số.”

      Bà Dương Thị Tân, trong câu chuyện của bà kể về chuyến đi thăm chồng bà là Nguyễn Văn Hải thì có quá nhiều điều vô lý trong chính ngay trong lời văn của bà. Đó là sự dối trá miễn cưỡng, vu khống để che đậy một sự thật rằng: bà Tân cũng chỉ là con rối giống như bà Hà vợ ông Cù Kon mà thôi.

         Còn nhớ, vài ngày trước, bà Tân đã bịa Điếu Cày bị chặt tay để lừa các nhà cầy dân chủ. Sự việc sáng tỏ thì bà lại bịa ra chuyện tuyệt thực, kể cũng cao tay.


          Bà nói chỉ có con trai bà là Nguyễn Trí Dũng được gặp bố, vậy sao bà có thể khẳng định là đi từ chỗ cháu vào gặp bố cháu là khoảng 1 cây số, hay bà cũng đã vào gặp Nguyễn Văn Hải nên bà rõ đường đi như vậy. Trong tâm trạng của bà chỉ chăm chăm chú ý đến việc đếm thời gian thôi sao
Nguyễn Văn Hải vẫn khỏe mạnh để tiến hành kiểm tra sức khỏe.
Như lời bà nói:
“Ông Hải không ký thì họ ra một quyết định biệt giam ba tháng. Trong khi quy định của Bộ Công an thì không có biệt giam nào tới ba tháng. Mỗi một lần bị kỷ luật phải biệt giam thì không quá mười ngày, và những trường hợp bị biệt giam hoặc là có bệnh truyền nhiễm, hoặc là vi phạm kỷ luật nhiều lần, lặp đi lặp lại, và một lý do gì đó nữa mà tôi không thể nhớ để viện dẫn ra đây.”

Vì là con rối nên tôi thấy bà thật thảm thương. Pháp luật Việt Nam thì không có quyết định nào là “quyết định biệt giam” như bà nói là 3 tháng. Đố bà đưa ra được quy định biệt giam này trong văn bản pháp luật nào không? Và căn cứ vào đâu để bà xác định thời hạn biệt giam? Đã biệt giam thì chắc người nhà làm gì được gặp nhiều lần như thế bà Tân.

Thực tế cho thấy tình hình của Nguyễn Văn Hải không như bà nói, theo thông tin từ Bộ Công an thì Nguyễn Văn Hải vẫn hoàn toàn bình thường, không như một số nội dung mà một vài bài báo đã xuyên tạc sự thật để lên tiếng bảo vệ cho một người có hành vi vi phạm pháp luật.  Một bác sĩ tại Bệnh xá Trại giam số 6 cho hay: “Qua thăm khám định kì, chúng tôi kết luận phạm nhân Nguyễn Văn Hải đủ sức khỏe để chấp hành án. Đây là kết luận chuyên môn, chúng tôi chịu trách nhiệm về kết luận của mình”. Một phạm nhân cùng buồng giam với Hải kể: “Chú Hải có dùng cơm với tôi. Ngoài ra, chú còn có đồ ăn của gia đình gửi vào và mua theo quy định của Trại”… Hải vẫn nhận đủ đồ ăn thức uống do gia đình gửi vào gồm: cháo gà gói, ruốc bông, mực khô, cà phê hoà tan, sữa hộp… Bởi vậy mà Hải vẫn có đủ sức khoẻ để diễn tiếp màn kịch vụng về “tuyệt thực”

 Sau khi báo chí đưa tin gặp Vũ trong trại, đăng cả ảnh chụp biên bản nhận quà của gia đình cũng có cháo gà, nước sốt gà hầm và nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác, thì việc thông tin về chuyện “tuyệt thực của Nguyễn Văn Hải” là hoàn toàn sai sự thật.

Thiết nghĩ, tình cảm vợ chồng là đáng trân trọng, nhưng không phải vì thế mà bà bất chấp pháp luật, xuyên tạc sự thật, bóp méo công lý để “kêu oan” một cách thiếu trung thực như vậy. Bà nên thành thật với chính bản thân mình đừng để lời nói của mình mâu thuẫn với sự thật thì cai còn dám tin vào lời bà. "Chặt tay", "tuyệt thực", không biết tới đây bà còn chiêu trò gì nữa. Tôi gợi ý cho bà là "ông Hải bị cán bộ tiêm thuốc độc giờ chân tay bị co quắp, méo mồm không nói được" đảm bảo đám cầy dân chủ lại nhao lên cho mà xem. "Mua vui cũng được một vài chống canh" bà Tân nhỉ.
Trần Công Trọng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"