Có thể nói rằng ở thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay mỗi phát ngôn, mỗi hoạt động của từng cá nhân sẽ được nhiều người biết đến nhiều hơn và được lan truyền trên các trang mạng Internet một cách chóng mặt. Mỗi khi những sự việc này được chú ý thì nó rộ lên thành một “trào lưu”, tốt có xấu có, hay có dở có. Click chuột vào google để tra cứu với nội dung “trào lưu trong giai đoạn hiện nay” thì những thông tin về vấn đề này nghe chừng khá phong phú và đa dạng. Sau đây, bài viết xin được đề cập đến hai trào lưu hot nhất hiện nay mà cư dân mạng đang bàn tán xôn xao trong thời gian gần đây, đó là: tung ảnh khoe thân, clip sex và phát ngôn gây sốc để được chú ý, được nổi tiếng và phong trào không ăn, không uống (hay nói theo cách mỹ từ là tuyệt thực) của một số nhà “dân chủ” giả hiệu.
          Trước tiên nói đến trào lưu tung ảnh khoe thân, clip sex và phát ngôn gây sốc trên các trang mạng để được chú ý, được nổi tiếng chúng ta có thể điểm qua các gương mặt nổi trội như: Ngọc Trinh với phát ngôn gây sốc: “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à”; hay như hiện tượng mang tên Bà Tưng - cô gái thả rông vòng một, quay clip gợi dục như phim cấp ba để thu hút sự chú ý… Có thể thấy áo trễ, quần ngắn, bikini hay kể cả nội y, cùng với tư thế gợi cảm, cố tình khoe da thịt là những chiêu bài có tác dụng mạnh ngày từ thời kì đầu của mạng xã hội ở Việt Nam. 

Người sử dụng rất dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hở trên hở dưới của các cô gái tự nhận là "hot girl" trên mạng xã hội. Trước những hình ảnh như vậy, một bộ phận tỏ ra thích thú, phần khác bị sốc mạnh nhưng vẫn tích cực bấm nút Like, chia sẻ khiến cho những thiếu nữ vô danh này trở thành "hot girl" thật (nếu định nghĩa "hot girl" chỉ đơn giản là cô gái nhiều người biết tới). Gần đây, mức độ khoe thân của các thiếu nữ đã có "bước tiến" mới. Họ không còn phô bày những chỗ có thể đem khoe mà cả vùng nhạy cảm của cơ thể cũng đem ra trưng bày để thiên hạ bình luận. Trước những cơn sốt trên mạng này, hầu hết bạn trẻ không ủng hộ trò lố khoe thân, phát ngôn gây sốc nhưng vì tò mò mà chẳng hay biết rằng đã và đang tiếp tay cho những kẻ mê nổi tiếng này và nó đã trở thành “trào lưu” để cư dân mạng bàn tán xôn xao khắp thời gian qua.
          Còn về phong trào tuyệt thực của một số nhà “dân chủ” giả hiệu nó diễn biến ra sao?. Có thể nói, khởi đầu phong trào này là Cù Huy Hà Vũ, từ đó kéo theo một loạt “nhà hoạt động dân chủ” như Phạm Thanh Nghiên, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Quốc Quân, Đỗ Thành Công, và các Blogger, Facebook khác cũng đồng hành tuyệt thực với “Tiến sĩ” Cù Huy Hà Vũ... Mặc dù cái trò hề này đã bị bàn dân thiên hạ lật tẩy nhưng có lẽ với độ hot cũng như lợi nhuận mà phong trào này đem lại nên gần đây nhất bloger Điếu cày (tên thật Nguyễn Văn Hải) cũng mặt dày làm theo. Đi sâu vào nghiên cứu trào lưu này có thể thấy nó không chỉ đơn giản là việc hô hào, tuyên bố không ăn, không uống mà nó còn đày dãy những hoạt động ăn theo. Nào thì bản danh sách theo kiểu đánh trống ghi tên những người tuyệt thực cùng Vũ, Hải với số lượng lên đến hàng nghìn người; Tổ chức những chuyến thăm nuôi để bày tỏ lòng khâm phục, đồng cảm và chia sẽ tinh thần đấu tranh; Nào thì đăng bài, hình ảnh, clip các cuộc phỏng vấn liên quan đến việc đồng hành cùng tuyệt thực lên các blog, web cá nhân…
Điểm độc và lạ ở phong trào này đó là, những con người tham gia tuyệt thực tuyên bố không ăn, không uống trong một thời gian tương đối dài (người ít cũng phải 4  đến 5 ngày, người nhiều cũng phải đến 1 tháng liền như Bloger Điếu cày tuyệt thực lên đến 39 ngày) mà sức khỏe vẫn ổn định bình thường. Nghe đến đây có vẻ vô lý nhỉ? Vì theo khoa học cho thấy con người bình thường chỉ có thể sống sót từ 3 đến 5 ngày nếu không có nước uống, cũng giống như khi không có thức ăn. Còn các nhà “dân chủ” của chúng ta thì như thế nào? đến giờ phút này đã ai chết chưa?. Vậy mà chẳng thấy ai nằm trong danh sách đó, phải nói đâu xa anh “Vũ”- người tiên phong trào này sau 25 ngày nhịn ăn thì vẫn béo tốt, nặng đến gần 90kg . Có lẽ anh “Vũ” nhà ta trong trại buồn qua không biết làm gì nên thực hiện chính sách giảm cân để lấy một thân hình đẹp chăng? nhưng không thành công nên người nó cứ phì ra như thế, làm cho các nhà rận chủ ở ngoài hiểu lầm nên hùa theo tuyệt thực cùng. Nhưng sau vụ này các nhà rận chủ của chúng ta sẽ cảm thấy rất hậm hực, tức tối vì bị vợ chồng nhà “Vũ” cho ăn quả lừa.
          Cũng giống như trào lưu khoe thân, phát ngôn gây sốc với mục đích tạo ra scandal để nổi tiếng rồi rấn thân vào showbiz thì các nhà rận chủ của chúng ta sôi nổi với phong trào tuyệt thực cũng nhằm đạt được những mục đích cụ thể. Người trong tù như Vũ, như Hải vẻ bề ngoài tuyệt thực để phản đối “chính sách ngược đãi của trại giam” nhưng thực chất cũng chỉ là tạo vấn đề để các thế lực, đồng bọn bên ngoài tạo cớ can thiệp hòng thoát cảnh tù tội. Còn hội ở ngoài hùa theo, kêu gọi cùng tuyệt thực cùng Vũ, cùng Hải xét cho cùng cũng chỉ là mục đích kiếm tiền nuôi thân, tạo vốn để bọn phản động nước ngoài nó quan tâm chứ lấy đâu ra tuyệt thực để đồng cảm, chia sẻ cùng biểu hiện để đấu tranh (chắc họ cũng chẳng dỗi hơi mà làm những việc “cao cả” đấy). Và lời nhận định: “hội chứng tuyệt thực sẽ lan tỏa dây chuyền trong toàn bộ hệ thống nhà tù, từ Bắc chí Nam. Hội chứng này đến từ các tù nhân, nhất là các tù nhân lương tâm đã và đang dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi cải thiện toàn diện và triệt để chế độ lao tù khắc nghiệt ở Việt Nam”, có lẽ chỉ là ảo tưởng và viển vông.
          Vậy có thể thấy, những người sống theo trào lưu theo những kiểu trên cũng sẽ chẳng đem lại kết cục gì tốt đẹp. Những người muốn thông qua trào lưu khoe thân, clip sex hay phát ngôn gây sốc có thể họ sẽ đạt được mục đích là nhiều người chú ý đến nhưng hậu quả để lại là họ phải chịu búa rìu của dư luận cho những việc làm trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Còn những người muốn thông qua tuyệt thực để chống đối nhà nước, chống đối xã hội thì hậu quả đầu tiên mà họ sẽ nhận được là những tiếng cười chê của bàn dân thiên hạ dành cho trò hề mà họ gây ra, còn về những hoạt động vi phạm pháp luật thì chắc chắn họ sẽ phải trả giá cho những ngày tháng cải tạo, sám hối trong trại giam. Qua đây, mong rằng những con người này đừng vì trào lưu xấu mà đánh mất bản thân mình, đừng ảo tưởng, hãy biết tỉnh ngộ để còn giữ lấy giá trị nhân văn trong con người mình.
                                                                                                             JUNXIAN
Thời gian vừa qua, trên một số trang web đưa tin blogger Điếu cày (tên thật là Nguyễn Văn Hải) tuyệt thực nhằm gây áp lực đối với chính quyền cũng như kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức nước ngoài can thiệp để được thả tự do. Tuy nhiên chiêu bài “tuyệt thực” của Điếu cày có lẽ đã không còn tác dụng.

Ngày 24/9/2012 tòa án nhân dân Tp Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Hải phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Để quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử đã xem xét nhiều tình tiết có liên quan. Tuy nhiên, bị can Nguyễn Văn Hải có thái độ ngoan cố, lỳ lợm, không chịu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Với các chứng cứ mà Cơ quan điều tra đã thu được, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hải 12 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương. Đây là hình phạt đích đáng đối với những hành vi phạm tội mà Hải đã thực hiện.

Đối với những phạm nhân đang thi hành án tù, Nhà nước luôn có chế độ giam giữ, nuôi dưỡng phù hợp. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho họ học nghề để có thể hòa nhập với xã hội sau khi thi hành xong hình phạt. Trong quá trình thi hành hình phạt, nếu phạm nhân có ý thức cải tạo tốt thì có thể được xem xét đặc xá, giảm thời gian thi hành hình phạt. Tuy nhiên, những phạm nhân phạm các tội xâm phạm an ninh quốc gia thường có sự câu kết với các thế lực nước ngoài nhằm gây áp lực đối với chính quyền, ép chính quyền phải thả các phạm nhân. Một trong các chiêu bài mà chúng sử dụng ở đây là “tuyệt thực”. Trong thời gian vừa qua có khá nhiều phạm nhân sử dụng chiêu bài trên. Chúng thường liên lạc, cấu kết với một số nhóm người Việt ở nước ngoài để tung tin các phạm nhân đang “tuyệt thực” để phản đối việc thi hành án, kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức phi chính phủ. Chúng lợi dụng sự cả tin, nghe thông tin một chiều để tạo dư luận gây sức ép đối với Nhà nước Việt Nam.

Nhưng chúng đâu biết rằng, Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền, mọi quan hệ xã hội đều được điều chỉnh bằng pháp luật. Các đối tượng đã thực hiện các hành vi phạm tội thì phải chịu các hình phạt thích đáng. Đồng thời, không có bất cứ tổ chức, cá nhân nước ngoài nào có thể can thiệp vào nội bộ của Việt Nam. Vì vậy, chiêu bài “tuyệt thực” không thể nào có tác dụng.

Trở lại với trường hợp của Blogger Điếu cày, một số trang mạng đưa thông tin Điếu cày đã tuyệt thực từ ngày 20 tháng 6 năm 2013 để phản đối việc bị đối xử tàn tệ. Tuy nhiên theo thông tin từ Trại giam số 6, thì phạm nhân Điếu cày vẫn sinh hoạt bình thường. Thông tin trên chính là “cái tát” cho những kẻ sử dụng chiêu bài “tuyệt thực” để chống đối Nhà nước Việt Nam. Sau khi thông tin này được đăng tải trên mạng thì phạm nhân Cù Huy Hà Vũ (cũng tung tin “tuyệt thực” để chống đối) cũng đã công khai việc đã ăn uống trở lại.
Nguyễn Văn Hải được khám sức khỏe và nhận khẩu phần ăn
Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng một số đối tượng người Việt ở nước ngoài thường đưa những thông tin thiếu chính xác lên mạng nhằm xuyên tạc chính sách của Nhà nước, nhằm tập hợp một số người để chống chính quyền. Nhưng chúng đâu biết rằng “cây ngay không sợ chết đứng”, những thông tin xuyên tạc, thiếu tính chính xác không thể làm ảnh hưởng đến những quyết định đúng pháp luật của các cơ quan hành pháp Việt Nam./.                                                                                            
Jinđô
 
Đọc bài đăng của bloger Phạm Lê Vương Các với tựa đề “Nếu Phương Uyên phải chịu án tù” với nội dung suy nghĩ lệch lạc về kết quả bản án đã tuyên của TAND Tỉnh Long An: 

“Nhưng hai sinh viên này đã không làm thế. Họ đã chọn cách lắng nghe tiếng gọi của dân tộc, viết bằng máu trên những mảnh vải có nội dung lên án giặc ngoại xâm.
Họ đã sử dụng tư duy của mình để phán đoán dòng chảy của nhân loại và cuối cùng lựa chọn con đường dấn thân đấu tranh chính trị thay vì có thái độ bàng quan như bao người cùng trang lứa.
Cho nên, cáo buộc theo điều 88 vì ‘truyền đơn có nội dung không hay về Trung Quốc’ và ‘phỉ báng Đảng Cộng sản Việt Nam’ dành cho hai sinh viên này không những không đảm bảo cho an ninh quốc gia mà trái lại đã tạo nên dư luận và hình ảnh vô cùng xấu cho nhà nuớc.
Vì nó mang lại cảm giác rằng lòng yêu nước dường như đang bị xúc phạm khi mà Trung Quốc có những hành động đe dọa đối với Việt Nam trong thời gian gần đây.
Nó cũng mang lại cảm giác bất an cho giới trẻ nói riêng và dân chúng nói chung khi nhìn vào đảng cầm quyền. Đã là đảng lãnh đạo của nhân dân mà không dung thứ cho việc bị phỉ báng hoặc chỉ trích thì ai có quyền hoài nghi về đảng đó.
Đáng nói hơn, vụ việc của Phương Uyên và Nguyên Kha là dấu hiệu cho thấy lực luợng chống đối Nhà nước đang dần được trẻ hóa. Không chỉ là những ông già bà lão bị quy chụp là thành phần bất mãn, mà sự bất mãn này đã xâm nhập vào giới thanh niên sinh viên ở độ tuổi tràn đầy năng luợng sống đang ấp ủ những hoài bão tươi đẹp với đầy niềm tin vào tương lai. Kết án tù Phương Uyên và Nguyên Kha trong trường hợp này không giúp đảm bảo an ninh quốc gia mà nó chỉ làm cho giới trẻ càng hoài nghi và chán nản để rồi tiếp tục bàng quan trước vận mệnh của đất nước, khiến quốc gia ngày càng rối ren.”

           Xin thưa với Phạm Lê Vương Các một điều rằng nếu chỉ với hai con người này mà bạn khẳng định một điều rằng lực lượng chống đối Nhà nước đang trẻ hóa thì đây là quan điểm phiến diện, quy chụp, chủ quan cá nhân của riêng bạn. Đất nước ta với hàng triệu thanh niên, lực lượng nòng cốt trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hai trường hợp Phương Uyên và Nguyên Kha là trường hợp “con sâu làm giàu nồi canh”, thể hiện sự suy nghĩ lệch lạc, thiếu kiến thức và sai lầm về mặt nhận thức. Và trên hết là các em bị những đối tượng chống cộng cực đoan bên ngoài lợi dụng, điều khiển các em. Vậy là, từ sự trong trắng, trong sáng của tuổi học trò, tuổi thanh niên, các em đã bị lừa gạt lao vào con đường phạm tội, chống lại sự phát triển, tiến bộ của quê hương, đất nước mình.

          Trong giai đoạn hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đã và đang không ngừng tạo điều kiện tốt nhất cho thanh niên, học sinh, sinh viên mở rộng con đường phát triển học tập, làm việc, cống hiến cho Tổ quốc, xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh. Rất nhiều phong trào thanh niên thiết thực được Đảng và Nhà nước quan tâm như: Phong trào thanh niên tình nguyện, phong trào “ Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. Các cuộc vận động, phong trào mới được triển khai như: “ Sáng tạo trẻ”, “Bốn mới” ( kỹ thuật mới, ngành nghề mới, thị trường mới, mô hình mới); “ Cán bộ công chức trẻ với cải cách hành chính”; “ Học tập tốt, rèn luyện tốt”… Đặc biệt, đợt sinh hoạt  chính trị “ Tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “ Tuổi trẻ Việt Nam sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đợt sinh hoạt chính trị  “ Tiếp lửa truyền thống – mãi mãi tuổi hai mươi”; diễn đàn “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”; cuộc vận động “ Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đã tạo nên sự chuyển biến trong cả nhận thức và hành động của đông đảo đoàn viên thanh niên. Thanh niên có môi trường sống và học tập, sinh hoạt tích cực, “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, trở thành lực lượng nòng cốt trong lớp thế hệ tương lai của đất nước.

          Hành vi của Phương Uyên và Nguyên Khang đã được điều tra, chứng minh, làm rõ theo quy định của pháp luật. Hai em đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình và bị xử lý đúng người đúng tội theo quy định của pháp luật. Theo bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An, vào khoảng tháng 4 và tháng 5.2012, qua trang mạng xã hội Facebook, Kha và Uyên đã làm quen với Nguyễn Thiện Thành đang sống ở Thái Lan. Từ mối quan hệ này, Thành đã rủ rê Kha và Uyên tham gia vào “Tuổi trẻ yêu nước”, một tổ chức chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, trong đó Nguyễn Thiện Thành là thành viên.
Sự trong sáng, thơ ngây của các em đã bị lợi dụng vào mục đích chống chính quyền

          Thành đã chuyển cho Kha các file,tài liệu với những nội dung khác nhau để tập trung dán nơi công cộng, tập trung đông người qua lại; mỗi nơi dán một khẩu hiệu và cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ VNCH trước đây. Sau đó, tiến hành chụp ảnh, gửi cho Thành để Thành chọn bức ảnh nào rõ nét đưa lên trang web “Tuổi trẻ yêu nước” nhằm chống chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam
Một trong số vật chứng của vụ án
          Theo cáo trạng, Kha và Uyên thực hiện hành vi chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam có sự chỉ huy của Thành từ bên ngoài, thông qua mạng internet. Trong tháng 8.2012, Kha và Uyên đều phạm tội độc lập trên địa bàn mình sinh sống. Đến ngày 10.10.2012, khi thực hiện phát tán truyền đơn trên cầu vượt An Sương, Kha và Uyên có sự phối hợp chặt chẽ, phân công nhiệm vụ, có sự chuẩn bị trước, cùng thực hiện phạm tội. Theo cáo trạng, Kha và Uyên phạm tội có tổ chức, trong đó Kha giữ vai trò người thực hiện, còn Uyên giữ vai trò là người giúp việc tích cực.

          Vậy bloger Phạm Lê Vương Các  căn cứ vào đâu để nêu ra những quan điểm hoàn toàn phiến diện, chủ quan, vô căn cứ và phi lý nêu trên. Sự qui chụp của Phạm Lê Vương Các chẳng phải là  “con sâu bỏ rầu nồi canh” đó sao.
Trần Công Trọng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"