Có thể nói rằng ở thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay mỗi phát ngôn, mỗi hoạt động của từng cá nhân sẽ được nhiều người biết đến nhiều hơn và được lan truyền trên các trang mạng Internet một cách chóng mặt. Mỗi khi những sự việc này được chú ý thì nó rộ lên thành một “trào lưu”, tốt có xấu có, hay có dở có. Click chuột vào google để tra cứu với nội dung “trào lưu trong giai đoạn hiện nay” thì những thông tin về vấn đề này nghe chừng khá phong phú và đa dạng. Sau đây, bài viết xin được đề cập đến hai trào lưu hot nhất hiện nay mà cư dân mạng đang bàn tán xôn xao trong thời gian gần đây, đó là: tung ảnh khoe thân, clip sex và phát ngôn gây sốc để được chú ý, được nổi tiếng và phong trào không ăn, không uống (hay nói theo cách mỹ từ là tuyệt thực) của một số nhà “dân chủ” giả hiệu.
          Trước tiên nói đến trào lưu tung ảnh khoe thân, clip sex và phát ngôn gây sốc trên các trang mạng để được chú ý, được nổi tiếng chúng ta có thể điểm qua các gương mặt nổi trội như: Ngọc Trinh với phát ngôn gây sốc: “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à”; hay như hiện tượng mang tên Bà Tưng - cô gái thả rông vòng một, quay clip gợi dục như phim cấp ba để thu hút sự chú ý… Có thể thấy áo trễ, quần ngắn, bikini hay kể cả nội y, cùng với tư thế gợi cảm, cố tình khoe da thịt là những chiêu bài có tác dụng mạnh ngày từ thời kì đầu của mạng xã hội ở Việt Nam. 

Người sử dụng rất dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hở trên hở dưới của các cô gái tự nhận là "hot girl" trên mạng xã hội. Trước những hình ảnh như vậy, một bộ phận tỏ ra thích thú, phần khác bị sốc mạnh nhưng vẫn tích cực bấm nút Like, chia sẻ khiến cho những thiếu nữ vô danh này trở thành "hot girl" thật (nếu định nghĩa "hot girl" chỉ đơn giản là cô gái nhiều người biết tới). Gần đây, mức độ khoe thân của các thiếu nữ đã có "bước tiến" mới. Họ không còn phô bày những chỗ có thể đem khoe mà cả vùng nhạy cảm của cơ thể cũng đem ra trưng bày để thiên hạ bình luận. Trước những cơn sốt trên mạng này, hầu hết bạn trẻ không ủng hộ trò lố khoe thân, phát ngôn gây sốc nhưng vì tò mò mà chẳng hay biết rằng đã và đang tiếp tay cho những kẻ mê nổi tiếng này và nó đã trở thành “trào lưu” để cư dân mạng bàn tán xôn xao khắp thời gian qua.
          Còn về phong trào tuyệt thực của một số nhà “dân chủ” giả hiệu nó diễn biến ra sao?. Có thể nói, khởi đầu phong trào này là Cù Huy Hà Vũ, từ đó kéo theo một loạt “nhà hoạt động dân chủ” như Phạm Thanh Nghiên, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Quốc Quân, Đỗ Thành Công, và các Blogger, Facebook khác cũng đồng hành tuyệt thực với “Tiến sĩ” Cù Huy Hà Vũ... Mặc dù cái trò hề này đã bị bàn dân thiên hạ lật tẩy nhưng có lẽ với độ hot cũng như lợi nhuận mà phong trào này đem lại nên gần đây nhất bloger Điếu cày (tên thật Nguyễn Văn Hải) cũng mặt dày làm theo. Đi sâu vào nghiên cứu trào lưu này có thể thấy nó không chỉ đơn giản là việc hô hào, tuyên bố không ăn, không uống mà nó còn đày dãy những hoạt động ăn theo. Nào thì bản danh sách theo kiểu đánh trống ghi tên những người tuyệt thực cùng Vũ, Hải với số lượng lên đến hàng nghìn người; Tổ chức những chuyến thăm nuôi để bày tỏ lòng khâm phục, đồng cảm và chia sẽ tinh thần đấu tranh; Nào thì đăng bài, hình ảnh, clip các cuộc phỏng vấn liên quan đến việc đồng hành cùng tuyệt thực lên các blog, web cá nhân…
Điểm độc và lạ ở phong trào này đó là, những con người tham gia tuyệt thực tuyên bố không ăn, không uống trong một thời gian tương đối dài (người ít cũng phải 4  đến 5 ngày, người nhiều cũng phải đến 1 tháng liền như Bloger Điếu cày tuyệt thực lên đến 39 ngày) mà sức khỏe vẫn ổn định bình thường. Nghe đến đây có vẻ vô lý nhỉ? Vì theo khoa học cho thấy con người bình thường chỉ có thể sống sót từ 3 đến 5 ngày nếu không có nước uống, cũng giống như khi không có thức ăn. Còn các nhà “dân chủ” của chúng ta thì như thế nào? đến giờ phút này đã ai chết chưa?. Vậy mà chẳng thấy ai nằm trong danh sách đó, phải nói đâu xa anh “Vũ”- người tiên phong trào này sau 25 ngày nhịn ăn thì vẫn béo tốt, nặng đến gần 90kg . Có lẽ anh “Vũ” nhà ta trong trại buồn qua không biết làm gì nên thực hiện chính sách giảm cân để lấy một thân hình đẹp chăng? nhưng không thành công nên người nó cứ phì ra như thế, làm cho các nhà rận chủ ở ngoài hiểu lầm nên hùa theo tuyệt thực cùng. Nhưng sau vụ này các nhà rận chủ của chúng ta sẽ cảm thấy rất hậm hực, tức tối vì bị vợ chồng nhà “Vũ” cho ăn quả lừa.
          Cũng giống như trào lưu khoe thân, phát ngôn gây sốc với mục đích tạo ra scandal để nổi tiếng rồi rấn thân vào showbiz thì các nhà rận chủ của chúng ta sôi nổi với phong trào tuyệt thực cũng nhằm đạt được những mục đích cụ thể. Người trong tù như Vũ, như Hải vẻ bề ngoài tuyệt thực để phản đối “chính sách ngược đãi của trại giam” nhưng thực chất cũng chỉ là tạo vấn đề để các thế lực, đồng bọn bên ngoài tạo cớ can thiệp hòng thoát cảnh tù tội. Còn hội ở ngoài hùa theo, kêu gọi cùng tuyệt thực cùng Vũ, cùng Hải xét cho cùng cũng chỉ là mục đích kiếm tiền nuôi thân, tạo vốn để bọn phản động nước ngoài nó quan tâm chứ lấy đâu ra tuyệt thực để đồng cảm, chia sẻ cùng biểu hiện để đấu tranh (chắc họ cũng chẳng dỗi hơi mà làm những việc “cao cả” đấy). Và lời nhận định: “hội chứng tuyệt thực sẽ lan tỏa dây chuyền trong toàn bộ hệ thống nhà tù, từ Bắc chí Nam. Hội chứng này đến từ các tù nhân, nhất là các tù nhân lương tâm đã và đang dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi cải thiện toàn diện và triệt để chế độ lao tù khắc nghiệt ở Việt Nam”, có lẽ chỉ là ảo tưởng và viển vông.
          Vậy có thể thấy, những người sống theo trào lưu theo những kiểu trên cũng sẽ chẳng đem lại kết cục gì tốt đẹp. Những người muốn thông qua trào lưu khoe thân, clip sex hay phát ngôn gây sốc có thể họ sẽ đạt được mục đích là nhiều người chú ý đến nhưng hậu quả để lại là họ phải chịu búa rìu của dư luận cho những việc làm trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Còn những người muốn thông qua tuyệt thực để chống đối nhà nước, chống đối xã hội thì hậu quả đầu tiên mà họ sẽ nhận được là những tiếng cười chê của bàn dân thiên hạ dành cho trò hề mà họ gây ra, còn về những hoạt động vi phạm pháp luật thì chắc chắn họ sẽ phải trả giá cho những ngày tháng cải tạo, sám hối trong trại giam. Qua đây, mong rằng những con người này đừng vì trào lưu xấu mà đánh mất bản thân mình, đừng ảo tưởng, hãy biết tỉnh ngộ để còn giữ lấy giá trị nhân văn trong con người mình.
                                                                                                             JUNXIAN
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"