Trại giam là nơi chấp hành hình phạt của người bị kết án tù có thời hạn và tù chung thân. Người đang chấp hành hình phạt tù gọi là "phạm nhân". Có thể nói, việc chấp hành hình phạt trong trại giam là khoảng thời gian cần thiết cho những người đã có những hành vi vi phạm pháp luật suy nghĩ, sám hối về những hậu quả xấu do mình gây ra, cũng như học tập, lao động, tu dưỡng trở thành một người có ích cho xã hội sau ngày mãn hạn tù. Trong quá trình học tập, lao động cải tạo trong trại giam các phạm nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định do Nhà nước ban hành, cũng như quy chế cụ thể tại các trại giam mà cụ thể ở đây là nghị định 60 của Chính Phủ ngày 16 – 9 – 1993, ban hành quy chế trại giam.
Nếu đây là nhà tù, xã hội tất loạn
            Theo Nghị định này quy định rất cụ thể về các chế độ đối với một phạm nhân, như là: chế độ quản lý, giam giữ, dẫn giải phạm nhân; chế độ ăn, mặc, ở sinh hoạt và chữa bệnh của phạm nhân; chế độ lao động, học tập của phạm nhân; chế độ thăm gặp, nhận, gửi thư, quà, khiếu tố; chế độ khen thưởng, kỷ luật đối với phạm nhân. Ấy thế mà, trong thời gian gần đây có một số phạm nhân do là không hiểu hay cố tình không hiểu những quy định này để rồi có những hoạt động chống đối trong trại giam, không chấp hành nghiêm túc hình phạt tù. Với những con người tiêu biểu như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải, với cùng một hình thức chống đối đó là Tuyệt thực.

            Ui! những con người này, họ tưởng mình là ai cơ chứ? Xin thưa, thời điểm hiện tại họ đang là những con người có tội và đang phải chấp hành hình phạt tù. Đây là cái giá xứng đáng mà họ phải trả cho một loạt các hoạt động chống đối nhà nước – xã hội và nhân dân; đồng thời đây cũng là cơ hội để họ học tập cải tạo để mai sau có thể trở thành người có ích cho xã hội. Nhưng không những con người này không nắm lấy cơ hội đấy mà lại đi giữ lấy cái bản chất “chó đen giữ mực” của mình tiếp tục gây ra những trò hề để chống đối. Họ nghĩ mình là “ông hoàng, bà chúa” hay sao mà vào trong trại rồi lại không chịu cải tạo? đằng này đòi hỏi hết những thứ này đến thứ khác trái với những quy định của pháp luật và hết sức vô lý. Trong khi đó với chính sách nhân đạo của Nhà nước ta luôn tạo những điều kiện thuận lợi cho những con người đã từng có quá khứ lầm lạc có cơ hội để cải tạo thành người tốt nhanh chóng hòa nhập hòa với cộng đồng. Cơ hội là vậy nhưng những con người này lại bỏ đi tất cả khi cho rằng trại giam “ngược đãi”, “đối xử bất công” với mình. Thiết nghĩ với những con người này phải cho đi cải tạo và giam giữ tại nhà tù Guantanamo của Mỹ thì may ra mới hết việc suốt ngày oang oang cái mồm cho rằng “nhà tù ở Việt Nam đang ngược đãi tù nhân lương tâm”.

            Người ta vẫn bảo “reo quả nào ắt gặp quả đấy”, bản thân có tội thì phải biết gánh chịu và sám hối. Khi đã vào tù thì phải biết cải tạo, học tập và lao động để chuộc lại lỗi lầm do mình đã gây ra cho xã hội, tu dưỡng để trở thành một người tốt. Xin hãy nhớ: “ĐI CẢI TẠO CHỨ KHÔNG PHẢI ĐI NGHỈ DƯỠNG!”

                                                                                                       JUNXIAN
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"