Thời gian qua nhà văn Võ Thị Hảo là một trong số rất tích cực phê phán, phản đối về Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 15/7/2013.

Trả lời phỏng vấn đài Radio chân trời mới, nhà báo Võ Thị Hảo đã có những nhận xét về Nghị định 72 như: “…tôi không thể tưởng tượng nổi có một nghị định như thế này…” hay “…nó trái với qui định hiện hành của Hiến pháp Việt Nam về tự do ngôn luận cũng như về tự do báo chí, tự do thông tin, về quyền con người…”, rồi còn “…Nếu mà thực hiện theo thông tin này… con người trở lại ngu xuẩn như loài vật, chỉ biết cúi vào cái máng của mình à? Sao kỳ lạ như vậy, tôi không thể tưởng tượng nổi; nó vi hiến, vi phạm luật báo chí và vi phạm các cam kết quốc tế về truyền thông. Tôi không thể tưởng tượng được…”

Không chỉ vậy, Võ Thị Hảo còn buông ra những lời thóa mạ nhân dân, dân tộc Việt Nam: "Tôi đã nói nhiều lần rồi, ở đây tôi chỉ lập lại, tức là phải đặt mình ngang hàng với một con vịt, con gà chứ"; "cho con người Việt Nam đỡ hèn kém nhục nhã". Đó là những lời lẽ nhận xét và khuyên dụ người dân của một người vẫn được gọi là nhà văn đấy.
Mình ngang hàng với một con vịt, con gà chứ, cho nó đỡ nhục 
Vâng! Nếu nói như Võ Thị Hảo, khi Nghị định này chính thức có hiệu lực thì toàn bộ người dân đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, những người đang sống và làm theo pháp luật Việt Nam (trong đó có Nghị định này) đều “ngu xuẩn như loài vật” sao? Võ Thị Hảo cũng là người Việt Nam, cũng mang dòng máu của dân tộc Việt Nam, cũng sống và lớn lên ở Việt Nam. Vậy mà Võ Thị Hảo nói những người có cùng dòng máu, cùng dân tộc với mình là “loài vật” thì thử xem mình là loài gì? Một người tự cho mình là dám đứng lên hoạt động vì dân chủ nhân quyền, vì một xã hội tốt đẹp hơn mà lại coi thường ngay cả nguồn gốc của chính mình thì liệu có xứng đáng với những lời tự xưng như vậy không? Phải chăng khi là một người Việt Nam, Võ Thị Hảo cảm thấy “hèn kém, nhục nhã” ư? Đó là những lời hết sức láo toét của bà Hảo.

Với tôi, tôi tự hào khi mình là người Việt Nam, tự hào khi mang trong mình dòng máu của dân tộc Việt – một dân tộc anh hùng – đã đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh của thế giới đó là Pháp và Mỹ để giành lại độc lập dân tộc. Đây là điều mà không một dân tộc nào nào có thể làm được. Tôi tự hào vì điều đó. Vậy mà lại có người cảm thấy hèn kém, nhục nhã khi là người Việt Nam – người tự xưng đứng lên đấu tranh vì quyền lợi dân tộc. Thấy “hèn kém, nhục nhã” vì mình mang dòng máu dân tộc Việt mà lại đấu tranh vì quyền lợi của dân tộc Việt, đây chỉ có thể là những lời ngụy biện, dối trá, che đậy cho sự thật xấu xa đằng sau, đó là đi theo ngoại bang, quay lại phá hoại đất nước mình. Tuy rằng trước đây nhà văn Võ Thị Hảo cũng có những đóng góp nhất định cho nền văn học, nền báo chí Việt Nam, nhưng những phát ngôn, những hành động gần đây của nhà báo này thì thật không thể chấp nhận được. Nó vi phạm pháp luật, đi ngược lại với lợi ích dân tộc, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, gây nguy hại cho an ninh của đất nước. 
Tôi cảm thấy nhục nhã khi cầm trên tay hộ chiếu quốc tịch Việt Nam.
Chết rồi, sao mọi người phản ứng ghê thế này, tại cái kẹo cao su làm mĩnh lỡ lời
Hành động của bà Hảo thực chất là hành động của một người thiếu hiểu biết, hồ đồ, thiển cận. Bài học nhãn tiền đối với ông Ngô Quang Kiệt khi thóa mạ dân tộc Việt Nam còn sáng chói ra đó mà bà mờ mắt không thấy được lại đi nhặt bã kẹo của ông ta mà nhai lại. Nói cho bà Hảo rõ: không thể và không được phép thóa mạ niềm tự hào, danh dự của dân tộc Việt Nam dù cho con người đó là bất cứ ai.
Trần Công Trọng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"