68 năm và trước đó là cả hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước, những từ “Việt Nam”, “Tổ quốc”, “dân tộc” đã trở nên thiêng liêng đối với mỗi người dân của đất nước hình chữ S luôn phải “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa”, của những người mẹ “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”, dù đất nước ấy, dân tộc ấy khát khao hòa bình đến nhường nào. Lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, có thể nói là một tài sản tinh thần vô cùng quý giá luôn thường trực trong mỗi con người Việt Nam. Cuộc sống bộn bề trôi đi, không phải ai cũng có dịp để nói lên tình cảm đó, nên đến ngày Tết độc lập, niềm vui được chuyển hóa thành những lời tha thiết đối với non sông. Ngày 2-9 hàng năm, khắp nơi trên đất nước ta tràn ngập không khí Tết độc lập. Sự vui tươi, hân hoan dâng tràn hiện rõ trên khuôn mặt tất cả mọi người, hăng hái thi đua chào mừng ngày Tết độc lập của dân tộc.

Ngày 2 - 9 như một mốc son chói lọi, như một ‘‘chứng nhân lịch sử’’ dù cho thời gian có trôi qua nhưng những chiến tích vẻ vang của dân tộc sẽ vẫn còn mãi mãi với thời gian. Chính ngày 2 – 9 – 1945 đã đi vào lịch sử là ngày độc lập dân tộc, mở ra bước ngoặt lớn trong lịch sử của dân tộc ta. Nó đã phá tan xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp hơn 80 năm và ách thống trị của phát xít Nhật gần 5 năm, lật nhào ngai vàng phong kiến ngự trị ngót chục thế kỉ ở nước ta, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – nhà nước do nhân dân lao động làm chủ. Thắng lợi của cách mạng tháng Tám đánh dấu bước phát triển nhảy vọt của cách mạng Việt Nam, mở đầu kỉ nguyên mới dân tộc: kỉ nguyên độc lập, tự do; kỉ nguyên nhân dân lao động nắm chính quyền, làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh dân tộc; kỉ nguyên giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng xã hội.  
Tết độc lập (2/9/1945 – 2/9/2013) 
Ngày Tết độc lập không chỉ có những ý nghĩa lịch sử mà nó còn như gợi lại, nhắc nhở thế hệ trẻ bây giờ những bài học quý báu về lòng yêu nước. Là lớp thanh niên sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước thống nhất, hòa bình và phát triển tuy không được chứng kiến thời khắc hào hùng của dân tộc, nhưng qua những trang sách, qua những nhân chứng lịch sử, thế hệ trẻ chúng ta cảm nhận sâu sắc thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 mãi mãi là niềm tự hào, là biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và trí tuệ Việt Nam. Những tấm gương chiến đấu dũng cảm của thế hệ thanh niên trong chiến công Cách mạng tháng Tám năm 1945 mãi mãi là phần quan trọng trong hành trang của mỗi bạn trẻ trên mỗi bước đường đi tới, đồng thời đặt cho thế hệ trẻ trách nhiệm nặng nề nhưng rất vinh quang đối với Tổ quốc và nhân dân. Là thế hệ trẻ của đất nước hôm nay cần phải hiểu được giá trị quý báu ấy để phát huy tinh thần của chiến thắng của ngày 2 - 9 vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Đây là niềm tự hào, vừa là trọng trách to lớn đặt lên vai thế hệ trẻ. Theo đó, mỗi bạn trẻ trên những lĩnh vực khác nhau, hãy tạo cho mình những kỳ tích, để mỗi thanh niên hãy thực sự là một chiến sĩ trong chiến công hiển hách trên lĩnh vực của mình.
Thế hệ trẻ là những người kế tục sự nghiệp của cha anh. Bởi vậy, mỗi thế hệ đều có hai nhiệm vụ chính: hoàn thành xứng đáng sứ mệnh của mình và đào tạo có hiệu quả thế hệ thay thế mình. Không nên xem nhẹ, càng không nên xao nhãng nhiệm vụ nào, đặc biệt là nhiệm vụ sau. Còn gì thất vọng bằng việc nhìn thấy trước những tài sản quý giá ông cha để lại và thế hệ mình gây dựng nên bị đổ vỡ chính bởi bàn tay vô tình hoặc cố ý của cháu con. Một tấm bi kịch thật sự, bất hạnh và xót xa lắm! Muốn tránh, không có cách nào khác là phải có ý thức thường trực, ý thức sâu sắc giáo dục bồi dưỡng thế hệ trẻ theo những mong mỏi tốt đẹp của chúng ta. Một trong những cơ sở quan trọng giúp định hướng thế hệ trẻ chính là truyền thống, như chúng ta đã làm và đang làm. Và chính ngày Tết độc lập là một trong những mốc son chói lọi, một trong những mắt xích bền lâu của truyền thống.
Tuổi trẻ đoàn kết, xây dựng nước giàu mạnh, văn minh 
“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai. Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình, phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành. Phải không anh? Phải không em? Chân lý thuộc về mọi người, không chịu sống đời nhỏ nhoi. Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người ngày đêm canh giữ đất trời, rạng rỡ như rừng mai nở chiều xuân”, mặc dù có trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, mất mát và hy sinh, nhưng những thế hệ cha anh chúng ta đi trước vẫn một lòng nhiệt huyết để đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giữ vững nền độc lập dân tộc. Bác Hồ đã từng nói: “các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải giữ lấy nước”, là thế hệ trẻ hôm nay chúng ta xin hứa sẽ mãi giữ vững và phát huy những truyền thống quý báu, sức mạnh của dân tộc và thời đại vào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

68 năm trước, Đảng ta lãnh đạo  nhân dân vận dụng khôn khéo, nhanh nhạy để biến cơ hội ngàn năm có một giành lấy độc lập cho dân tộc, mở ra một kỷ nguyên dân quyền được tự do, dân sinh được hạnh phúc. Thách thức cho nước ta trong việc hoàn thành những mong muốn của Hồ Chủ tịch về một nước Việt Nam thực sự “độc lập, tự do, hạnh phúc” trong bối cảnh hiện nay là không nhỏ, nhưng nhận diện rõ những thách thức ấy là điều kiện cần thiết để toàn dân tộc một lần nữa nắm lấy cơ hội đổi mới, đưa con thuyền Việt Nam vững bước đi tới. “Biết ơn những thế hệ đi trước, chúng ta phải làm mọi điều có thể để đất nước phát triển. Tự hào với những gì đã làm được, nhưng chúng ta cũng cần phải biết hổ thẹn với tiền nhân, với những bậc tiên liệt về những yếu kém, khuyết điểm của mình đã cản trở bước đi lên của dân tộc. Hổ thẹn không phải để bạc nhược, mất ý chí mà để vươn lên gấp hai, gấp ba, để tiếp tục đi tới với tư thế vững vàng, khí phách hiên ngang vốn là truyền thống dân tộc, góp phần làm cho đất nước ta phát triển và trường tồn mãi mãi" - nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

JUNXIAN
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"