Thời gian gần đây, miền đất quê Bác lại đã xảy ra những vụ việc gây mất trật tự có liên quan đến Tòa Giám mục giáo phận Vinh. Địa bàn xảy ra tại trụ sở UBND xã Nghi Phương ngày 4/9/2013 với sự tụ tập đông người của hàng trăm giáo dân nơi đây.
Diễn biến của vụ việc xảy ra như thế nào ? Mấy ngày vừa qua các phương tiện thông tin đại chúng đã cập nhật liên tục. Và huyện Nghi Lộc- Nghệ An đã trở thành điểm nóng, phức tạp. Nhưng điều đáng quan tâm của Anh hôm nay không phải chỉ bàn về vụ việc này nữa mà anh còn muốn tìm hiểu rõ liệu “Chính quyền Nghệ An có thực sự nợ máu nhân dân” hay không? Không ở đâu khác, trước thông tin xảy ra vụ việc phức tạp tại Nghi Lộc- Nghệ An, phía dân oan lên tiếng về chính quyền Nghệ An đã “đàn áp”  nhân dân qua bản thông báo của Giáo phận Vinh.
Vụ việc chính thức được bất đầu từ ngày 4/9/2013, khi thân nhân của hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đến trụ sở xã Nghi Phương chờ đón các ông về nhà. Tuy nhiên, việc bắt hai người này là hoàn toàn đúng luật, đúng theo quy trình, hơn nữa tội gây rối mất trật tự công cộng của chính hai người này đã đầy đủ bằng chứng để buộc tội họ.
Vậy mà đứng trước trụ sỡ xã Nghi Phương ngày 4/9/2013 ngoài thân nhân của họ còn có sự tham gia của hàng trăm giáo dân vây quanh trụ sở, gây sức ép đòi thả người. Rất nhiều giáo dân quá khích đã tấn công, ném đá vào lực lượng công an bảo vệ trụ sở. Vì vậy, một số kẻ quá khích đã bị lực lượng công an khống chế, bắt giữ. Vậy mà theo lời thuyết minh của các chú bên dân oan rằng được một nguồn tin cung cấp: “đã bị lực lượng công an, bộ đội đánh đập rất nặng nề và bắt đi nhiều người. Một số giáo dân bị đánh đập trọng thương đã được chuyển về Phòng khám đa khoa Tòa Giám mục Xã Đoài cấp cứu, một số khác đang được cấp cứu tại bệnh viện 115, thành phố Vinh.” Theo một nguồn tin khác của phía dân oan thu thập được rằng: “Lực lượng dân quân đã đột nhập vào nhiều gia đình trong giáo xứ kèm theo những vũ khí trên để đập phá nhà cửa và đánh đập nhiều người. Riêng tại gia đình anh Nguyễn Văn Văn, các thánh tượng đã bị đập vỡ và xúc phạm, nhiều thành viên trong gia đình bị gây thương tích nặng nề do các lực lượng từ phía chính quyền. Nhiều người dân xứ Mỹ Yên cũng như các vùng lân cận đang bị chính quyền bắt giữ và hiện tại chưa có con số thống kê cụ thể.”
Quá là ức chế cho hành những hành động như vậy, tuy nhiên sự ức chế của anh không phải dành cho chính quyền Nghệ An mà sẽ dành cho mấy chú bên dân oan đấy! Chẳng biết cái gì về sự việc, tự kiếm ra nguồn tin rồi ngồi phán như đúng rồi vậy.
Sỡ dĩ anh ức chế bởi vì vụ việc xảy ra ở chính miền quê nhà anh. Tuy không ở gần vùng xảy ra vụ việc nhưng may thay bác ruột nhà anh ở cũng là một người dân huyện Nghi Lộc và chỉ cách xã Nghi Phương có vài km. Hôm qua, anh gọi về hỏi thăm tình hình gia đình nhà bác có vấn đề gì không? May thay không vấn đề gì và theo bác biết hôm ngày 4/9 vừa rồi có rất đông giáo dân kéo đến tụ tập tại trụ sở UBND xã Nghi Phương và họ đã gây rối trật tự cả khu vực xã Nghi Phương, có rất đông công an, cảnh sát cơ động đến để giữ trật tự khu vực này. Theo bác cho biết một số kẻ dám tấn công cảnh sát đã bị lực lượng công an bắt giữ, còn chuyện công an tấn công đàn áp nhân dân thì không hề có. Hơn nữa không hề có chuyện chính quyền vào nhà đập phá Thánh tượng của giáo dân. Hay tấn công làm bị thương giáo dân.
Hay rồi đấy! May anh có cả nhân chứng sống ở ngay tại địa bàn chứng kiến vụ việc, ai như mấy chú tự tạo ra tin để làm cho hấp dẫn câu chuyện. Thật nực cười cho những kẻ ăn rồi chỉ biết kiếm chuyện mà cắn xé ling tinh. Miền đất quê anh bao đời cần cù, chịu khó, đoàn kết. Từ xưa đến nay chưa bao giờ có chuyện “đàn áp”, “nợ máu” nhân dân. Ở đâu không biết chứ đừng có đụng đến quê anh. Rõ ràng chuyện không hề có các ông lại nhào nặn rất nghiêm trọng.
Còn bàn về chuyện giáo dân tại giáo phận Vinh, từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm Giám mục giáo phận Vinh đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ việc vi phạm pháp luật mang tính hệ thống như vụ việc đã xảy ra tại xã Nghi Phương là một điển hình. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến cả giáo hội và chính quyền, gây mất ổn định chính trị, chia rẽ mối đoàn kết lương giáo. Không ai khác, giám mục Nguyễn Thái Hợp đứng sau chỉ đạo giáo dân của mình thực hiện các hoạt động trên và ông Hợp phải là người chịu trách nhiệm cho bổn phận của mình, trước sự tín nhiệm của Giáo hôi, của tổng Giám mục Việt Nam và sự tín nhiệm của Đảng khi cất nhắc ông về làm giám mục tại giáo phận Vinh.
Như vậy, cho đến hiện tại có thể khẳng định rằng chính quyền huyện Nghi Lộc và tỉnh Nghệ An đã và đang làm tốt chức trách của mình. Mong rằng nhân dân ở xã Nghi Phương, Nghi Lộc nói riêng và giáo dân ở đây nhận thức rõ đúng sai, tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động phục vụ mục đích riêng của chúng.
A.C
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"