“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”
Bác Hồ luôn được ví với hình ảnh trăng rằm trung thu ngời sáng
Tết trung thu trong lòng mỗi người dân Việt gắn với hình ảnh trăng rằm soi sáng, ánh vàng lung linh, với hình ảnh những chú rồng, chú lân màu sắc rực rỡ nhún nhẩy múa vui… Trung thu trong lòng thiếu nhi Việt Nam là hình ảnh đèn ông sao lấp lánh tỏa sáng, hình ảnh những mâm cỗ nào hoa quả, nào bánh kẹo, là hình ảnh chú Cuội, chị Hằng ngồi gốc cây đa… Từ rất lâu rồi, Trung thu trong lòng mỗi người dân Việt và đặc biệt là trẻ em nhi đồng cứ thân thương và ấm áp như thế!

Ngược dòng lịch sử, năm 1945 là Tết trung thu đầu tiên của nước Việt Nam ta, ngày 15-9-1945, chưa đầy 2 tuần lễ sau khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, Người đã viết “Thư gửi các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu”. Đây là Tết Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Lời của Bác thật là thân tình, hồn nhiên và phấn khởi: “Các cháu yêu quý! Hôm nay là Tết Trung thu! Ba má các cháu đã sắm cho các cháu nào đèn, nào trống, nào pháo, nào hoa, và nhiều đồ chơi khác, các cháu vui vẻ nhỉ! Cái cảnh trăng tròn gió mát, hồ lặng, trời xanh của trung thu lại làm cho các cháu vui cười hớn hở. Các cháu vui cười hớn hở, Bác Hồ cũng vui cười hớn hở với các cháu. Đố các cháu biết vì sao? Một là vì Bác rất yêu mến các cháu, hai là vì trung thu năm ngoái nước ta còn bị áp bức, các cháu còn là một bầy nô lệ trẻ con, Trung thu năm nay nước ta đã được tự do, các cháu đã trở thành tiểu chủ nhân của một nước độc lập”. Nhớ lại bức thư Bác gửi các cháu thiếu niên nhi đồng vui tết Trung thu đầu tiên, lòng ta lại thêm bồi hồi xúc động.
Đã 45 năm nhớ Bác, người dân Việt Nam khóe mắt vẫn cay cay khi nhớ đến hình ảnh ông cụ râu tóc bạc phơ với nụ cười trìu mến vui tết Trung thu cùng các em nhỏ:

Cứ mỗi đợt đầu thu, những cơn gió heo may ùa tới làm se lạnh đôi tay lại báo hiệu ngày trăng rằm, ngày vui tết thiếu nhi sắp tới, những em nhỏ háo hức nghe chuyện chị Hằng chú Cuội, và câu chuyện về Người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam vẫn còn mãi :
“Người không con mà có triệu con
Nhân dân ta gọi người là Bác
Cả đời Người là cả nước non”

Thời gian gần đây rộ lên phong trào gọi là “Tuyên bố 258 của các Blogger Việt Nam”, vài cá nhân bù lu bù loa lên rằng Việt Nam vi phạm nhânquyền. Vậy bản chất của tuyên bố này là gì, sự thật ra sao chúng ta cùng tìm hiểu.

Như thông tin từ những nhà gọi là “rân chủ” thì bản tuyên bố do 6 blogger đến từ Việt Nam, từ khắp các vùng miền- Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng đại diện cho tất cả blogger cả nước để nói ra tiếng nói chung về nhân quyền tại Việt Nam. Khoan chưa nói đến nội dung của tuyên bố thì như một số nhà rân chủ thì đây là hành động  “Thật đáng khích lệ...đáng tuyên dương và cần nên nhân rộng hành động yêu nước dũng cảm của các blogger Việt Nam của chúng ta hiện nay” . Vậy cái gọi là hành động yêu nước dung cảm ở đây là gì? “dũng cảm” là cầm những lá đơn tố cáo sai sự thật về chính đất nước mà mình sinh ra, là tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc, trắng trợn về chính quê hương mình, dân tộc mình để lấy những cái gọi là đồng đô la dân chủ, những thứ gọi là tự do theo Tư bản hay sao? Những con người được sinh ra mang dòng máu con rồng cháu tiên Lạc Hồng mà không biết đường tự hào về chính dân tộc mình, cố gắng phấn đấu phục vụ cho Tổ quốc mà chỉ biết đi ngược lại lợi ích dân tộc, đi theo bè lũ phản động, chống phá Nhà nước. Thật quá lãng phí 1 cuộc đời 1 con người, không có ước mơ, không có hoài bão, chỉ biết a dua, nhận thức lệch lạc, sai lầm để rồi đánh mất chính bản thân mình, tự cho mình là những con người tiến bộ, những con người đi trước thời thế để xây dựng xã hội mà đâu biết rằng chính những hành động ấy đang gây ảnh hưởng đến chính đất nước mà họ được sinh ra, chính xã hội đã nuôi họ trưởng thành. Sự mù quáng, hoang tưởng còn thể hiện ở việc chỉ có 06 con người gọi là blogger vậy mà có thể bàn luận, đánh giá rồi tự phán quyết về tình hình nhân quyền của cả một quốc gia hay sao? Quá vô lý. Chỉ 6 con người này mà dám tự cho mình đại diện cho cả 1 thế hệ trẻ Việt Nam hay sao. Sáu vị quá nhầm khi đưa ra nhận định chủ quan  “Một thế hệ trẻ trung mang tri thức hiện đại của thế giới, mang khí phách của truyền thống Việt Nam đã lớn lên, vững vàng đảm nhận vai trò lịch sử của mình. Tuyên bố 258 không phải chỉ là Tuyên bố đòi chính quyền Việt Nam phải thực hiện các cam kết về nhân quyền mà còn là Tuyên bố nhận trách nhiệm lịch sử của một thế hệ tuổi trẻ Việt Nam. Tuyên bố 258 cho chúng tôi khâm phục, hãnh diện về các bạn và cũng cho chúng tôi niềm tin và sự thư thái trong lòng”, thật là sự suy diễn quá vô lý, tự hát tự khen hay.

Không những thế, hết sức nực cười khi những blogger này đem những tự hào, vinh quang của những bậc anh hùng cha anh ra để tự đánh bóng tên tuổi cho mình: “Tổ tiên chúng ta ngày trước vẫn thường nói "Thà chết vinh còn hơn sống nhục"...hoặc như danh tướng của thời Trần, Trần Bình Trọng khi bị quân Nguyên bắt giữ đã khảng khái thốt lên rằng "Ta thà làm quỷ nước Nam...chứ không thèm làm Vương đất Bắc"...vâng ý chí kiên cường bất khuất đó luôn ngấm sâu trong dòng máu người Việt Nam chúng ta...và đội ngũ Blogger tiên phong của chúng ta ngày hôm nay... chính là những người đang thể hiện tốt trách nhiệm công dân của mình... và chứng minh một cách hùng hồn rằng người Việt Nam mọi thế hệ vẫn luôn kiên cường và bất khuất chẳng thua kém gì tiền nhân của chúng ta ngày trước” xin lỗi chứ nếu các vị là người biết tự hào về truyền thống dân tộc ta, biết noi gương các anh hùng đi trước thì đã không đi theo mấy thằng cha chống cộng để đi tuyên truyền những luận điệu sai trái, vô lý về chính đất nước mình, về dân tộc mình như vậy, lại còn đưa ra cái gọi là bản tuyên bố chung của 1 đội ngủ blogger tiên phong, những con người thực hiện tốt trách nhiệm công dân hay lại chính là những con người đi trái với quan điểm của Đảng, vi phạm pháp luật, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của chính đất nước mà họ sinh ra.
          Hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân là nguy hiểm cho xã hội và được Bộ luật hình sự qui định là tội phạm tại Điều 258.
        Không ai được phép coi thường pháp luật. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Do vậy, dù che đậy dưới hình thức nào thì hành vi vi phạm pháp luật đều phải được phát hiện, điều tra, xử lý.
Vậy mục đích đưa ra tuyên bố này là gì? Hay chỉ là việc nói cho thích, nói cho đỡ buồn, nói để gọi là có cớ xin thêm đô la từ những kẻ phản bội Tổ quốc, những đồng tiền bẩn từ những thế lực thì địch luôn có âm mưu chống phá đất nước, quê hương. Và lần này những blogger tự nhận là những nhà nhân quyền lại muốn đưa yêu sách thay đổi điều luật trong Bộ luật hình sự Việt Nam mà không hề có căn cứ, cơ sở khoa học nào, chỉ là sự xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam rồi tự nhận là những bằng chứng xác thực nhất. Xin lỗi các blogger khi không hiểu pháp luật, không chấp hành pháp luật của Nhà nước như các vị thì không nên nói về pháp luật làm gì. Thiết nghĩ các blogger nên nghĩ lại chính bản thân mình, khi không cống hiến được cho đất nước thì cũng không nên đi bán “lời”, xuyên tạc trắng trợn sự thật cho các thế lực thù địch để nhận về những thứ không thuộc về mình. Các vị nói các vị dũng cảm đấu tranh nhưng các vị xem các vị đã làm được gì hay chỉ là suốt ngày đi kêu ca, tuyên tuyền rồi đưa ra tuyên bố này tuyên bố nọ cuối cùng cũng chỉ là nói suông mà còn nói sai, nói dại, và cũng chắc sau tuyên bố này sẽ còn nhiều tuyên bố khác nữa cũng chỉ là nói rồi để đấy như “Tuyên bố chống bản dự thảo Hiến pháp, tuyên bố chống Nghị định 72….”. Một chiêu thức chống phá quá cũ của những kẻ phản động, bám gót ăn phân. Cuối cùng cũng chẳng khác gì mấy con bò nhai lại.

 Nam Hoàng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"