Hỏa là từ Hán Việt, có nghĩa là lửa. Lửa đã gắn bó với đời sống con người từ rất xa xưa. Khó có thể kể hết tác dụng mang lại của lửa đối với đời sống xã hội. Cho đến nay, phát minh lớn nhất của loài người đó là phát hiện ra lửa.

Nhưng, lửa cũng lắm phen làm người ta khốn đốn. Vừa mới đây, bà Hỏa đã thiêu rụi Trung tâm thương mại Hải Dương, gây thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng, nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn đốn. Rồi lại đến vụ nổ tại Nhà máy Z4 Thanh Ba, Phú Thọ, làm hàng chục người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. Tất cả đều do bà Hỏa. 

Nói vậy để thấy rằng không thể đùa với bà Hỏa được. Ấy vậy mà đó đây chúng ta vẫn thấy có người "coi thường" bà Hỏa, không tuân thủ các qui định về phòng, chống cháy, nổ. Trường hợp dưới đây là một điển hình.
Vừa bơm xăng, vừa nghe điện thoại di động
Tại các cây xăng đều cấm sử dụng điện thoại di động
Hình ảnh trên cho thấy, nhân viên bán xăng đã sử dụng điện thoại khi đang bơm xăng cho khách. Đây là hành vi rất nguy hiểm. Bởi lẽ tại các cây xăng, trong không khí có rất nhiều khí xăng (ion tích điện), sóng điện thoại kích thích các khí xăng này hoạt động mạnh tạo ra hiện tượng cộng hưởng từ và tương tác điện từ dễ gây ra cháy, nổ. Nếu bắt lửa thì toàn bộ cây xăng chắc cháy rụi, khó có thể cứu chữa. Nghị định 52/2012 của Chính phủ, cũng đã có qui định cụ thể: hành vi sử dụng điện thoại di động tại các cây xăng sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng. Qui định là vậy, nguy hiểm là vậy mà một số người vẫn coi thường. Khi cháy nổ xảy ra, rồi những con người đó lại đổ thừa cho các nguyên nhân khách quan chứ chẳng bao giờ chịu nhận lỗi về mình.

Điều này chẳng khác gì đám rận chủ, khối kẻ hiểu biết pháp luật ra phết, luật sư có, tiến sĩ, thạc sĩ có cả. Ấy vậy mà chúng vẫn coi thường pháp luật. Khi phạm luật rồi thì chúng tìm mọi cách, mọi thủ đoạn chống đối, đại loại là: "hành vi của tôi là vì dân, vì nước", "tôi thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do phát biểu chính kiến", "tôi lập ra tổ chức với mục đích giúp Đảng, Nhà nước hoạt động hiệu quả hơn"... và ... Rồi những rận khác lại nhao lên phản đối này, tuyên bố nọ. Nghĩ ra cũng mệt với đám rận này.

Có điều: pháp luật là nghiêm minh, không ai được phép đứng trên luật, bởi luật thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Coi thường pháp luật là coi thường nhân dân. Đứng trên luật là đứng trên quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân.
Nam Hoàng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"