Trong 2 ngày vừa qua các trang báo đều tràn ngập thông tin về vụ việc gia đình sản phụ sản phụ Nguyễn Thị Xuân mang quan tài của chị diễu phố, gây ảnh hưởng tới trật tự công cộng. Điều đáng nói ở đây là sự việc đó lại bị nhiều kẻ xấu để lợi dụng để kích động tuyên truyền gây nên tâm lý chống đối trong nhân dân đối với chính quyền.  Không ít người coi đó là hành động đòi công lý đáng hoan ngênh, cổ vũ. Nhận thức như vậy là hết sức sai lầm. Khoan hãy bàn đến những tình tiết của vụ việc, khoan bàn đến trách nhiệm của đội ngũ y bác sỹ trong ca trực đó. Điều tôi muốn làm rõ ở đây là hành động đưa quan tài đi diễu qua các con phố, tụ tập  đông người gây áp lực với bệnh viện.
Kích động tụ tập đông người dễ gây ra những hành động quá khích, nguy hiểm
Về lý mà nói, thân nhân gia đình chị Xuân đưa quan tài của chị qua các tuyến phố, tập trung đông người như vậy tuy là với mục đích chính là để yêu cầu bệnh viện làm rõ trách nhiệm đối với cái chết của chị Xuân. Thế nhưng, đứng trên khía cạnh pháp luật hành động tập trung đông người gây cản trở giao thông, náo loạn bệnh viện, đập phá cơ sở vật chất như vậy là đã vi phạm pháp luật gây mất trật tự công cộng. Làm rõ trách nhiệm ở đâu chưa thấy, chỉ thấy tình trạng hỗn loạn diễn ra và các đơn vị chức năng đã tốn nhiều thời gian công sức mới có thể giải tỏa tình trạng đó. Vậy thì lí lẽ ở đâu khi mang chuyện của gia đình ra để gây tác động tiêu cực ảnh hưởng tới cả cộng đồng. Tiếng là đòi công lý nhưng lại mang tính chất côn đồ,  gây áp lực với chính quyền địa phương.

Về phương diện tình cảm, mỗi người trong chúng ta khi có người thân mất đi tất thảy đều có chung một mong muốn linh hồn của người đã khuất sẽ được yên nghỉ. Thế nhưng việc đưa quan tài của người thân đi hết tuyến phố này đến tuyến phố khác liệu có làm yên lòng người đã khuất. Tiếng là muốn làm rõ trách nhiệm, đòi lại công lý thế nhưng từ đầu tới cuối toàn bộ việc làm đều là vi phạm thuần phong mỹ tục, khiến cho người đã chết rồi còn không được yên.


Như vậy, cả về tình cũng như về lý việc “quan tài diễu phố” đều là không thể chấp nhận. Vậy thì do đâu mà lại có hành động như vậy?! Có thể thấy rằng đây là kết quả từ việc gia đình người đã mất trong lúc đối mặt với nỗi đau mất đi người thân lại không có cách nào để làm rõ nguyên nhân đã đi đến lựa chọn là gây áp lực với nơi mà họ cho rằng phải chịu trách nhiệm về cái chết của người thân của mình. Thêm nữa trong thời gian qua cũng đã xảy ra không ít vụ việc tương tự gây nên một tiền lệ xấu. Nếu không có cách giải quyết hợp tình hợp lý, triệt để thì những sự việc như vậy e rằng sẽ còn tiếp diễn. Đối với mỗi người dân chúng ta cần thấy rõ tính chất sai trái trong việc làm trên và hiểu rõ những tác động tiêu cực từ sự việc. Chính sự hiếu kỳ của người dân hay phần nào đó là sự thương cảm đối với gia đình đã dẫn tới tình trạng tập trung đông người và gián tiếp tạo nên một khung cảnh hỗn loạn, mất trật tự công cộng. Cũng từ đó nhiều kẻ xấu lợi dụng để kích động mọi người gây nên một số hành động quá khích để rồi hậu quả xẩy ra thì ai cũng thấy. Chưa kể tới sau đó là hàng loạt bài viết tuyên truyền lợi dụng sự việc để gây nên tâm lý hoang mang trong xã hội, chống đối với chính quyền địa phương… hậu quả là rất khôn lường. Thiết ngĩ, cần có những biện pháp tích cực hơn nữa để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra như vụ việc trên cũng như rất nhiều vụ việc khác đã xảy ra trước đây.
Bố Ku Hải

Việt Nam có quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng, mỗi cá nhân đều có quyền theo một dân tộc, một tôn giáo do mình lựa chọn mà không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của bất cứ ai, điều này đã được nhà nước ta công nhận và quy đinh trong Hiến pháp của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhà nước ta công nhận quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của công dân trong cả nước tạo điều kiện cho sự phát triển và đa dạng của nền văn hóa Việt Nam “ tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc”. Tuy nhiên trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều biểu hiện không đẹp trên lĩnh vực tôn giáo. Trong hai ngày 3,4/9/2013 giáo dân tại xã Nghi Phương huyện Nghi Lộc đã có những biểu hiện chống đối chính quyền địa phương khi chính quyền địa phương trước đó đã tiến hành bắt giữ hai đối tượng có hành vi gây rối trật tự công công đó là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải vào hồi tháng 5/2013.
Ai là người đứng sau giật dây chống lại sự tôn nghiêm của pháp luật
          Việc bắt giữ hai đối tượng này là đúng trình tự thủ tục của pháp luật, đúng người đúng tội song không biết vì lý do gì mà lại có thông tin cho rằng chính quyền bắt giữ sai pháp luật, cùng với đó là hàng loạt hoạt động gây rối tại trụ sở của xã Nghi Phương, gây áp lực tới chính quyền yêu cầu phải thả hai đối tượng nêu trên. Bên cạnh đó nhà thờ giáo họ Trại Gáo đã rung chuông huy động giáo dân trong xã tiến hành biểu tình, gây sức ép với chính quyền địa phương mà trong số đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Hành động này thật không đúng với câu nói của cha ông ta xưa kia là phải sống “ tốt đời đẹp đạo”.

          Việt Nam là quốc gia có diện tích nhỏ nhưng đa dân  tộc, đa tôn giáo nhà nước rất tôn trong quyền tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng của các dân tộc, tôn giáo sinh sống trên lãnh thổ hình chữ S. Mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp lật của Nhà nước đều phục vụ cho sự nghiệp phát triển của đất nước, “ sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật “. Mọi hành vi gây xâm hại đến lợi ích của chính quyền nhà nước, đến lợi ích của nhân dân đều bị lên án và xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ gây rối tại xã Nghi Phương hồi tháng 5/2013, hai đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đã có hành động gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ vì vậy đã bị bắt và trong quá trình xử lý hai đối tượng cũng đã thừa nhận hành vi sai pháp luât của mình và việc làm của chính quyền địa phương là đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. Vậy vì lý do gì mà giáo dân trong xã lại có những hành động như vậy?

                Những hành động, việc làm của chính quyền cũng như của chính hai đối tượng kia đều sáng như ban ngày, người dân ai cũng biết sự việc này. Chỉ vì những lời kích động, dụ dỗ của một số thành phần không tốt của xã hội mà đã làm cho nhận thức của người dân bị ảnh hưởng, nghĩ rằng việc làm của chính quyên là sai, là trái pháp luật cũng nhân cơ hội đó mà xúi giục nhân dân kéo tới tru sở làm việc để gây sức ép cho chính quyền nhất là việc hai đối tượng này là người theo đạo. Hành động này của giáo dân nơi đây là không đúng, chính quyền luôn “ làm việc theo hiến pháp và pháp luật” vì thế mà không có chuyện chính quyến bắt giữ người trái phép. Mỗi người dân nói chung và những giáo dân nói riêng cần tìm hiểu sự việc trước khi hành động và cũng không nên nghe lời xúi giục, kích động của người khác để có  những hành động xấu nếu cố tình vi phạm sẽ là những biểu hiện của tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc được quy định rất rõ trong Bộ luật hình sự của Việt Nam.

 Dân tộc, tôn giáo là những cộng đồng đoàn kết, trong hoạn nạn đều giúp đỡ lẫn nhau không ngại khó khăn, cực khổ. Tuy nhiên, khi vi phạm thì cũng có những hình thức xử phạt rất công bằng, nghiêm khắc và hành vi của Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi là trái quy định của pháp luật cần được kịp thời ngăn chặn tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Vụ việc xảy ra đã có những quan điểm trái chiều vì chưa biết rõ thật, hư của sự việc song cũng phải nói rõ rằng những hành động đó là không cần thiết như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều người, ảnh hưởng đến chính quyền địa phương và là cơ hội cho những thành phần xấu có  những hoạt động nhằm chia tách sự đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân với chính quyền nhân dân. Mỗi người nên nhận thức rõ ràng về vấn đề tự do dân chủ, tôn giáo, tín ngưỡng để nhằm giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Bố Ku Hải
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"