Ngày 22/7/2011, tại đất nước Na Uy vốn là nơi yên bình nhất trên thế giới, nơi mà người ta gọi là thiên đường đã xảy ra một vụ khủng bỗ đẫm máu. Kẻ khủng bố Anders Behring Breivik 33 tuổi, theo trường phái cực hữu bài ngoại đã đánh bom trước tòa nhà chính phủ Na Uy ở thủ đô Oslo làm chết 8 người, sau đó di chuyển ra đảo Utoeya bắn chết 69 thiếu niên đang sinh hoạt hè tại đó. Sau nhiều tháng điều tra, cuối cùng ngày Tòa án Na Uy kết án Breivik 21 năm tù. Đây là mức án cao nhất dành cho kẻ phạm tội, bởi ở Na Uy không có hình phạt tù chung thân và tử hình.

Chưa vội bàn đến khía cạnh pháp lý trong vụ án này nhưng chúng ta hãy nhìn cách mà người dân Na Uy biểu lộ thái độ của mình đối với kẻ khủng bố đẫm máu Breivik.

Trên đường phố một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra, rất nhiều người dân Na Uy đã cầm hoa hồng trên tay và đi bộ từ tòa thị chính vào nhà thờ để tượng niệm các nạn nhân xấu số. 

Ngoài phiên tòa những người còn sống sót sau vụ khủng bố và gia đình của các nạn nhân ngồi khóc lặng lẽ, lắc đầu kinh tởm trước những lời lẽ tàn nhẫn của y. Nhưng họ không có những phản ứng quá khích như la lối chửi bới đòi y phải chết đi chẳng hạn. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi báo Dagbladet vào tháng 10/2011, chỉ một thời gian ngắn sau khi xảy ra sự kiện bi thảm này đã đưa ra kết quả: vụ khủng bố đã không làm thay đổi thái độ của người dân Na Uy đối với hình phạt tử hình.
Thủ Tướng Jens Stoltenberg trong bài diễn văn tại nhà thờ lớn ở Oslo hai ngày sau vụ khủng bố: “Chúng ta vẫn đang bị shock bởi điều đã xảy ra, nhưng chúng ta sẽ không từ bỏ các giá trị của mình".
Được gặp gỡ với một số người Na Uy tại Việt Nam, được nghe họ kể về vụ án, về thái độ người dân và thái độ của chính họ qua câu chuyện ở trên, tôi chợt liên tưởng đến mấy vụ trộm chó gần đây ở Việt Nam. Khi các đối tượng trộm chó bị người dân vây đánh đến chết, đốt xe máy, chặn xe cấp cứu, ngăn cản công an đến giải quyết, đòi mang tiền chuộc mới cho mang xác về chôn...

Chặn trước đầu xe cứu thương không cho đưa nạn nhân đi cấp cứu
  
Ở những vụ này chúng ta thấy người dân đều bất chấp pháp luật để "áp dụng" hình phạt tử hình đối với kẻ trộm chó.

Là người Việt Nam bạn suy nghĩ gì? Trên mạng có nhiều dòng comment với những quan điểm trái ngược nhau. Bạn cũng có thể ở một trong các luồng quan điểm đó. Đành rằng mỗi nước có truyền thống văn hóa khác nhau, tính cách con người cũng khác. Nhưng có một điều không khác đó là đều cần tuân thủ pháp luật và đều có tình cảm của một con người. Chỉ hai điều này thôi cũng đã đủ cho thấy hành động đánh hội đồng đến chết kẻ trộm chó mà người ta gọi là "cẩu tặc" là hành động vừa vi phạm pháp luật, vừa không có tình người, tình đồng loại.

Trong xã hội hiện nay, khi chúng ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, những cái gì tốt đẹp chúng ta cần phải học tập, những cái gì chưa tốt, lạc hậu cần phải được thay đổi, Nhà nước đang sửa đổi pháp luật, đặc biệt là luật hình sự theo hướng nhân đạo hóa, giảm bớt các tội có hình phạt tử hình, việc tử hình cũng được thay đổi hình thức cho nhân văn hơn. Thiết nghĩ việc đánh hội đồng kẻ trộm chó đến chết, thậm chí ngăn không cho đi cấp cứu là đi ngược lại với xu hướng nói trên, không phản ánh truyền thống sống tình cảm của người Việt Nam, vốn dĩ xưa nay yêu chuộng hòa bình, không muốn đổ máu...

Mấy anh rận chủ suốt ngày kêu gào đòi nhân quyền cho Việt Nam đâu rồi, sao không thấy các anh, các chị tuyên truyền để người dân hiểu hơn về quyền sống của mình. Những lúc cần các anh sao không thấy mặt các anh đâu, hay các anh chỉ chửi bới theo sự chỉ điểm...???

Mấy dòng này, hy vọng ai có quan điểm cần phải "xuống tay" với kẻ trộm chó hãy suy nghĩ lại, để cho xã hội ngày càng văn minh, đẹp đẽ hơn!
Thái Bình
Thời gian gần đây, Tổ chức “Văn bút quốc tế” liên tiếp đăng đàn, đưa ra các nghị quyết đòi Đảng và Nhà nước ta thả tự do cho các phần tử phản động, chống đối như Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Lý…Và cáo buộc đất nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền. Có thể thất, đằng sau những cáo buộc, tuyên bố, nghị quyết của Tổ chức “Văn bút quốc tế” đó là, Tổ chức này  đã để một số kẻ đội lốt “nhà văn, nhà thơ” trong tổ chức “Văn bút Việt Nam hải ngoại” lợi dụng để thực hiện những mưu đồ đen tối chống Việt Nam. Vậy đằng sau tổ chức “ Văn bút Việt Nam hải ngoại” đó là những gì, và hoạt động cụ thể chống Việt Nam ra sao, chúng ta hãy cùng nhau làm rõ.
Đầu tiên, có thể thấy rõ bộ mặt thật của tổ chức này đó là bao gồm những kẻ có tiền sử chống Đảng và Nhà nước ta và bây giờ đang đội lốt “nhà văn”, “nhà thơ” đi xuyên tạc, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, chống phá dân tộc, đầu độc thế hệ trẻ. Tiền thân của “Văn bút Việt Nam hải ngoại” là tổ chức “Văn bút Việt Nam cộng hòa”, thành lập ngày 21/10/1957 tại Sài Gòn. Năm 1978, tổ chức “Văn bút Việt Nam hải ngoại” được Minh Đức Hoài Trinh, Trần Thanh Hiệp và Nguyên Sa thành lập tại Pháp. Đại hội lần thứ 43 (tháng 5/1978) tại Thụy Điển “Văn bút Việt Nam hải ngoại” hoạt động trong “Văn bút lưu vong quốc tế” và Đại hội PEN lần thứ 44 tại Brazil đã công nhận “Văn bút Việt Nam hải ngoại” là thành viên chính thức của PEN.
Đến nay, “Văn bút Việt Nam hải ngoại” có gần 350 thành viên hầu hết là những cây bút đã hoạt động văn học, nghệ thuật thuộc chế độ Sài Gòn trước năm 1975 như Võ Phiến, Nguyên Sa, Đặng Văn Nhâm, Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Ngọc Ngạn, Du Tử Lê, Thanh Tâm Tuyền, Doãn Quốc Sĩ, Võ Văn Ái, Nguyễn Bửu Thoại, Phạm Quang Trình, Song Thao, Đào Đức Chương, Hoàng Văn Phú... trong đó, một số người từng giữ chức chủ tịch của tổ chức “Văn bút Việt Nam hải ngoại” như Trần Thanh Hiệp, Nguyễn Ngọc Ngạn, Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Bửu Thoại, Đặng Văn Nhâm...
Đáng chú ý, trong số đó có Trần Tam Tiệp (Trung tá sĩ quan chiến tranh chính trị của lực lượng Không quân Sài Gòn) dù không dính dáng vào văn chương bao nhiêu, nhưng giai đoạn đầu ở hải ngoại, Tiệp đã chiếm ghế “Tổng thư ký” của “Văn bút Việt Nam hải ngoại” đến mấy nhiệm kỳ liền. Tiệp đã tìm cách móc nối với một số phần tử phản động trong nước, kích động họ gửi tác phẩm có nội dung xấu ra nước ngoài để sử dụng vào các chiến dịch tuyên truyền chống Việt Nam.
Thời gian gần đây, bộ mặt chống đối của Văn bút Việt Nam hải ngoại đã được thể hiện rõ. Khi tổ chức phản động này đã gửi lên “ Văn bút quốc tế” các Nghị quyết báo cáo sai tình hình Việt Nam và thể hiện ý đồ chống Việt Nam để “Văn bút quốc tế” can thiệp, bình luận. Điều này có thể thấy rõ trong thời gian gần đây, Tổ chức “ Văn bút quốc tế” liên tục kêu gọi đòi trả tự do vô điều kiện cho Lê Quốc Quân- Một đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, viết bài có nội dung xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, Kêu gọi biểu tình, xây dựng đa nguyên đa đảng…Trước đó, “ Tổ chức văn bút quốc tế” cũng lên tiếng bênh vực các đối tượng như Nguyễn Văn Lý, Cù Huy Hà Vũ…Là những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam. Sở dĩ để đưa ra các cáo buộc này, “Văn bút quốc tế” đã bị tổ chức “ Văn bút Việt Nam hải ngoại” tác động, đưa ra các căn cứ, dẫn chứng thiếu thuyết phục. Đặc biệt tổ chức này đã trắng trợn vu khống rằng:  Các nhà văn ở Việt Nam không được tự do ngôn luận, bị cầm tù và lên tiếng bất bình về tình trạng dân chủ nhân quyền ở Việt Nam trong Đại hội thế giới Văn bút quốc tế kỳ thứ 78 tại Hàn Quốc tháng 9 năm 2012. Có thể thấy rõ âm mưu của tổ chức “Văn bút Việt Nam hải ngoại” đó là xuyên tạc, nói xấu để gây ảnh hưởng buộc “Văn bút quốc tế” can thiệp vào nước ta. Và âm mưu, ý đồ đó cũng phần nào có tác dụng khi những người lãnh đạo của PEN và các nhà văn tham dự đại hội vì thiếu thông tin về tình hình ở Việt Nam hoặc đã không tìm hiểu về nền văn học ở Việt Nam mà tiếp tục bị tổ chức này lừa gạt nên đã thông qua cái gọi là “nghị quyết”, trong đó  lên án sai sự thật rằng Nhà nước Việt Nam ta là “ tiếp tục duy trì thảm cảnh tù đày các nhà cầm bút và trí thức độc lập...".
Những kẻ đội lốt “nhà văn, nhà thơ” trong “Văn bút Việt Nam hải ngoại” mượn bàn tay của PEN và uy tín của họ, nhằm thực hiện những mưu đồ chính trị đen tối mà trong suốt thời gian dài họ không biết, hoặc có thể biết nhưng đã vô trách nhiệm không chịu tìm hiểu thông tin về Việt Nam nói chung và hoạt động văn học, nghệ thuật ở Việt Nam nói riêng mà đã vô tình để cho các thế lực xấu thực hiện những mưu đồ đen tối suốt thời gian dài.
Sự thật có thể thấy rằng, đứng đằng sau tổ chức này là sự cổ vũ, tán thành, tài trợ của các Tổ chức phản động như Việt Tân, Chính Phủ Việt Nam tự do…Mà âm mưu, ý đồ của tổ chức này là nhằm biến tổ chức này thành diễn đàn ngôn luận, trở thành một lực lượng đấu tranh thực hiện âm mưu “ diễn biến hòa bình” của chúng. Tổ chức này đã nhận được rất nhiều tiền Viện trợ từ các chính phủ được coi là không đồng ý với vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Có thể thấy, hoạt động của cái gọi là “Văn bút Việt Nam hải ngoại” có mục đích là chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhưng mục đích chúng của chúng là gây tiếng vang để kiếm tiền viện trợ, cũng giống như bản chất của những tổ chức phản động khác. Với cái cớ là những “nhà văn, nhà thơ” chúng đăng đàn, nói xấu Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, tuyên truyền chống phá Nhà nước, nhân dân ta đi ngược lại ý chí nguyện vọng của dân tộc, của những nhà văn, nhà thơ yêu nước chân chính. Đó là bản chất xấu xa, cần nhận thức, lên án, đấu tranh mạnh mẽ. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi mà các thế lực thù địch, các tổ chức phản động lưu vong gia tăng các hoạt động chống phá đất nước ta bằng nhiều phương thức tinh vi, xảo quyệt hơn. Nhận thức rõ điều này giúp chúng ta vạch trần được bổ mặt thật, bản chất xấu xa của các tổ chức phản động, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

A.C
Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, đất nước đang đi trên con đường xây đựng một đất nước hòa bình, ấm no hạnh phúc. Khi những tưởng, cuộc sống không phải chịu cảnh tang thương, chết chóc nữa nhưng ở đâu đó trên mọi miền của đất nước vẫn có những người lính, những người cán bộ và nhân dân ngã xuống vì tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.
Những ngày qua, những mất mát, đau thương đến với toàn Đảng, toàn dân ta khiến mỗi người dân Việt Nam ta đều không khỏi tiếc thương, nghẹn ngào. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị anh hùng dân tộc, Đại Tướng của nhân dân đã ra đi mãi mãi để lại sự tiếc thương vô hạn trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và bạn bè quốc tế. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là sợi dây gắn kết tình yêu thương, kính trọng vô bờ của nhân dân đồng thời là thông điệp gửi đến những người còn sống về lòng tự tôn dân tộc, ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam.
Ngay sau đó, thiên tai khắc nhiệt đã cướp đi sinh mạng của hàng chục đồng bào Miền Trung thân yêu. Nhìn những tấm thân cô liêu, những em nhỏ khóc tang bố mẹ, anh chị, người thân mà rơi nước mắt.
Chúng ta lặng mình trước cái chết của ông Nguyễn Tài Dũng, Phó giám đốc sở Công thương Nghệ An trên đường đem hàng cứu trợ đến với đồng bào lũ lụt đã làm xúc động nhân dân cả nước. Người cán bộ đã vượt lên trên tất cả, đi giúp dân chống bão, hi sinh sinh mạng bản thân vì nhân dân, điều đó thật đáng quý, đáng tự hào biết bao.
Đặc biệt, vào lúc 6 giờ 20phút ngày 16-10-2013, Thiếu úy Đinh Văn Nam, y sĩ thuộc Hải đội 3 (Lữ đoàn 125), lực lượng bảo vệ quần đảo Trường Sa đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ là lời nhắc nhở ngày ngày, vẫn còn đó rất nhiều những người lính đang không quản hiểm nguy, anh dũng hi sinh bảo vệ biên cương của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.


Và biết bao tấm gương những người chiến sĩ quân đội nơi biên cương, hải đảo, những người chiến sỹ Công an nhân dân …đã âm thầm nằm xuống giữa thời bình để vì chủ quyền, bình yên của tổ quốc.
Nhìn lại những sự mất mát đau thương đó, trong mỗi chúng ta ai cũng xúc động và tự hào vì những người đã ngã xuống vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc, vì chủ quyền, độc lập của dân tộc. Trong khi hiện nay, vẫn còn một bộ phận những phần tử chống đối và các thế lực thù địch đang tìm mọi cách để chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chúng hoạt động một cách ráo riết đòi tự do, dân chủ, đòi thiết lập một xã hội dân sự mà theo chúng đó là xã hội mà nhân dân lên làm chủ. Chúng đăng đàn nói xấu Đảng, Nhà Nước, nói xấu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của dân tộc ta. Chúng bè phái, rêu rao, ca ngợi nhau nào là Lê Quốc Quân – Người bán rẻ danh dự đi viết bài nói xấu Đảng, nhân dân là anh hùng. Chúng ca ngợi nhưng Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha… cổ vũ ca ngợi hành động cầm truyền đơn, thuốc nổ đi chống chính quyền, gây khủng bố là những “thanh niên yêu nước”. Chúng đăng đàn nói xấu cán bộ , chiến sĩ của lực lượng vũ trang của ta là những người tham nhũng, công quyền áp bức nhân dân trong khi thực chất chúng đâu nhìn nhận được một cách chân thực nhất những óng góp cao cả của những con người đó cho đất nước, cho nhân dân. Chúng ca ngượi những con “rận chủ” là những người cao cả, hi sinh vì dân tộc vì nhân dân và phủ nhận đi những con người thực sự đã cống hiến xương máu cho đất nước. Chúng vì chút lợi ích tầm thường vật chất mà sẵn sàng chống lại cả một dân tộc, một quốc gia, đi ngược lại ý chí nguyện vọng của nhân dân ta.
Nhìn lại lịch sử xây dựng và bảo vệ tổ quốc của dân tộc ta, để được cuộc sống hòa bình, ấm no và hạnh phúc như ngày nay, biết bao anh hùng liệt sỹ, những con người vì nước vì dân đã ngã xuống không chỉ trong các cuộc chiến tranh dành độc lập của dân tộc mà cả trong thời bình này. Tổ quốc và Nhân dân đời đời biết ơn các anh, các chị, những con người anh dũng đang ngày đêm đối mặt với cái chết để bảo vệ sự bình yên cho mỗi căn nhà, bảo vệ sự toàn vẹn của giang sơn đất nước. Tổ quốc và nhân dân cũng sẽ chiến đấu, đấu tranh loại trừ các phần tử chống đối, đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của nhân dân, của cả dân tộc. Để sự hinh sinh của những con người thầm lặng không để uống phí, để cho Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa đời đời ấm no, hạnh phúc.

A.C
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"