Ngày 22/7/2011, tại đất nước Na Uy vốn là nơi yên bình nhất trên thế giới, nơi mà người ta gọi là thiên đường đã xảy ra một vụ khủng bỗ đẫm máu. Kẻ khủng bố Anders Behring Breivik 33 tuổi, theo trường phái cực hữu bài ngoại đã đánh bom trước tòa nhà chính phủ Na Uy ở thủ đô Oslo làm chết 8 người, sau đó di chuyển ra đảo Utoeya bắn chết 69 thiếu niên đang sinh hoạt hè tại đó. Sau nhiều tháng điều tra, cuối cùng ngày Tòa án Na Uy kết án Breivik 21 năm tù. Đây là mức án cao nhất dành cho kẻ phạm tội, bởi ở Na Uy không có hình phạt tù chung thân và tử hình.

Chưa vội bàn đến khía cạnh pháp lý trong vụ án này nhưng chúng ta hãy nhìn cách mà người dân Na Uy biểu lộ thái độ của mình đối với kẻ khủng bố đẫm máu Breivik.

Trên đường phố một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra, rất nhiều người dân Na Uy đã cầm hoa hồng trên tay và đi bộ từ tòa thị chính vào nhà thờ để tượng niệm các nạn nhân xấu số. 

Ngoài phiên tòa những người còn sống sót sau vụ khủng bố và gia đình của các nạn nhân ngồi khóc lặng lẽ, lắc đầu kinh tởm trước những lời lẽ tàn nhẫn của y. Nhưng họ không có những phản ứng quá khích như la lối chửi bới đòi y phải chết đi chẳng hạn. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi báo Dagbladet vào tháng 10/2011, chỉ một thời gian ngắn sau khi xảy ra sự kiện bi thảm này đã đưa ra kết quả: vụ khủng bố đã không làm thay đổi thái độ của người dân Na Uy đối với hình phạt tử hình.
Thủ Tướng Jens Stoltenberg trong bài diễn văn tại nhà thờ lớn ở Oslo hai ngày sau vụ khủng bố: “Chúng ta vẫn đang bị shock bởi điều đã xảy ra, nhưng chúng ta sẽ không từ bỏ các giá trị của mình".
Được gặp gỡ với một số người Na Uy tại Việt Nam, được nghe họ kể về vụ án, về thái độ người dân và thái độ của chính họ qua câu chuyện ở trên, tôi chợt liên tưởng đến mấy vụ trộm chó gần đây ở Việt Nam. Khi các đối tượng trộm chó bị người dân vây đánh đến chết, đốt xe máy, chặn xe cấp cứu, ngăn cản công an đến giải quyết, đòi mang tiền chuộc mới cho mang xác về chôn...

Chặn trước đầu xe cứu thương không cho đưa nạn nhân đi cấp cứu
  
Ở những vụ này chúng ta thấy người dân đều bất chấp pháp luật để "áp dụng" hình phạt tử hình đối với kẻ trộm chó.

Là người Việt Nam bạn suy nghĩ gì? Trên mạng có nhiều dòng comment với những quan điểm trái ngược nhau. Bạn cũng có thể ở một trong các luồng quan điểm đó. Đành rằng mỗi nước có truyền thống văn hóa khác nhau, tính cách con người cũng khác. Nhưng có một điều không khác đó là đều cần tuân thủ pháp luật và đều có tình cảm của một con người. Chỉ hai điều này thôi cũng đã đủ cho thấy hành động đánh hội đồng đến chết kẻ trộm chó mà người ta gọi là "cẩu tặc" là hành động vừa vi phạm pháp luật, vừa không có tình người, tình đồng loại.

Trong xã hội hiện nay, khi chúng ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, những cái gì tốt đẹp chúng ta cần phải học tập, những cái gì chưa tốt, lạc hậu cần phải được thay đổi, Nhà nước đang sửa đổi pháp luật, đặc biệt là luật hình sự theo hướng nhân đạo hóa, giảm bớt các tội có hình phạt tử hình, việc tử hình cũng được thay đổi hình thức cho nhân văn hơn. Thiết nghĩ việc đánh hội đồng kẻ trộm chó đến chết, thậm chí ngăn không cho đi cấp cứu là đi ngược lại với xu hướng nói trên, không phản ánh truyền thống sống tình cảm của người Việt Nam, vốn dĩ xưa nay yêu chuộng hòa bình, không muốn đổ máu...

Mấy anh rận chủ suốt ngày kêu gào đòi nhân quyền cho Việt Nam đâu rồi, sao không thấy các anh, các chị tuyên truyền để người dân hiểu hơn về quyền sống của mình. Những lúc cần các anh sao không thấy mặt các anh đâu, hay các anh chỉ chửi bới theo sự chỉ điểm...???

Mấy dòng này, hy vọng ai có quan điểm cần phải "xuống tay" với kẻ trộm chó hãy suy nghĩ lại, để cho xã hội ngày càng văn minh, đẹp đẽ hơn!
Thái Bình
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"