Cũng giống như phiên tòa xét xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha thì trước, trong và sau phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258 BLHS, đám “rận chủ” cũng nhôn nhao kêu gào ầm ĩ trên các trang mạng. Đây có thể được coi là miếng mồi béo bở cho đám ruồi nhặng lao vào xâu xé, nhìn ai cũng hớn hở ra mặt vì quả này giàu to.
Trong mấy ngày gần đây, trên một số trang mạng như VOA, RFI, RFA tiếng Việt, “dân làm báo”… liên tục đăng tải các thông tin xuyên tạc cho rằng Nhà nước ta bắt giữ người trái phép, đàn áp những người “bất đồng quan điểm”, người “bảo vệ nhân quyền”, đồng thời mạnh mồm đưa ra những lời tuyên bố như kêu gọi Việt Nam bỏ điều 258, phóng thích bloger Đinh Nhật Uy… Cũng vẫn với những chiêu bài cũ, đến vụ của Uy cái đám rận này mồm miệng cũng oang oang sủa bậy đủ thứ, nhưng chung quy bao gồm các vấn đề sau:
- Một là, chúng cho rằng điều 258 của BLHS có “vấn đề”. Đứng trước vụ việc Đinh Nhật Uy bị tòa án xét xử theo điều 258 của BLHS, chúng cho rằng đây là điều luật mơ hồ, lợi dụng một thứ không có thật để buộc tội, vi phạm điều 19 của Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền”. Chúng cho rằng việc Uy sử dụng thường xuyên facebook để đăng các bài viết, hình ảnh và trao đổi thông tin là thể hiện chính kiến, là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Nhưng hội “rận chủ” đã cố tình quên đi cái mục đích đứng đằng sau những việc làm ấy. Xin thưa các vị! quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí… là những quyền tự do và dân chủ rất quan trọng của công dân được Hiến pháp và pháp luật của nước ta rất tôn trọng và bảo vệ nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân lao động. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng rất kiên quyết trừng trị nghiêm khắc các hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm đến lợi ích chung. Đinh Nhật Uy đã có nhiều bài viết, tin đăng có tính chất bịa đặt, nói xấu, sử dụng từ ngữ thô tục đối với Nhà nước, tổ chức và cá nhân trên tài khoản facebook của mình xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân. Bên cạnh đó, Đinh Nhật Uy nêu vấn đề trên facebook của mình để nhiều người khác truy cập vào rồi tham gia bình luận đánh giá với lời lẽ “xúc phạm”. Việc làm trên của Uy đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ hợp pháp vào hoạt động bất hợp pháp. Vậy, điều 258 của BLHS thực sự có vấn đề gì không???
- Hai là, chúng cho rằng Đinh nguyên Kha vô tội. Theo theo tin từ cơ quan điều tra, Đinh Nhật Uy đã có hành vi soạn thảo, đăng tải một số hình ảnh và bài viết đăng trên trang blog cá nhân có nội dung sai sự thật, xuyên tạc làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân. Uy còn tham gia các hội, nhóm bất hợp pháp trên mạng xã hội như “Hội những người yêu nước yêu dân tộc Việt Nam chứ không yêu Đảng Cộng sản, Hội No U FC-SG”…, viết bài, trả lời phỏng vấn một số đài báo nước ngoài xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo chính quyền, kích động các hoạt động chống đối. Cái đám rận này lý luận cùn rằng: “Phía bên cáo buộc phải chứng minh được là người phạm tội gây ra thiệt hại hay gây ra hậu quả gì cho cá nhân hay tổ chức bị xâm hại. Phải chứng minh được điều đó. Nói cách khác phải có người bị hại, mới có người phạm tội”. Cái đám rận này đúng là bọn não ngắn mà, Uy viết bài nhằm đả kích cơ quan Nhà nước, tổ chức làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan nhà nước, thế đây không phải là thiệt hại do hành vi phạm tội của Uy đã gây ra hay sao? 
- Ba là, chúng tổ chức tiếp đón Uy sau phiên tòa xét xử trong một không khí vui tươi, hồ hởi. Với chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, luôn tạo điều kiện cho những người phạm tội có cơ hội sửa chữa. Hội đồng xét xử tuyên phạt Đinh Nhật Uy 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội danh trên theo Khoản 1, Điều 258 BLHS. Nhưng con đường trở về với lương thiện của Uy có lẽ cũng xa xôi, mù mịt như Uyên và Kha mất vì cái đám rận kia nó có buông tha cho đâu. Kết thúc phiên tòa chúng lại tổ chức tiếp đón Uy như một người “anh hùng” vừa mới trở về từ cuộc đấu tranh cho “dân chủ, tự do”. Và cũng không quên hà hơi tiếp sức, bồi đắp thêm tinh thần chống cộng ở Uy.
Lại một sai lầm nữa nối tiếp những sai lầm của cậu em trai (Đinh Nhật Uy là anh trai của Đinh Nguyên Kha). Mong rằng với Đinh Nhật Uy có thể sớm nhận ra những sai lầm của bản thân mình, từ bỏ những hành động một cách mù quáng, ngu ngốc theo lời xúc giục của những kẻ xấu. Cơ hội đến phải biết nắm lấy đừng để nó tuột mất đi phải rồi hối hận khi lòng lương thiện của mình bị người khác cướp mất!

JUNXIAN
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"