Ngày 28/2/2013, phát biểu tại phiên cấp cao khóa họp lần thứ 16 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ), Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẽ ứng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2013-2016. Thứ trưởng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là phấn đấu cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy việc hưởng thụ và bảo vệ nhân quyền cho nhân dân các nước. Chính vì vậy, Việt Nam cần tham gia làm thành viên của Hội đồng nhân quyền để cùng các nước thực hiện quyền con người, cùng chia sẻ những kinh nghiệm thành công của Việt Nam. Đây cũng chính là thực hiện chính sách đối ngoại tích cực, chủ động hội nhập quốc tế mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra.
Trẻ em nhóm đối tượng luôn được Nhà nước và xã hội quan tâm
Ngày 28/07/2013, Việt Nam đã nộp đơn ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ cho nhiệm kỳ 2014/2016.

Ngày 5/11/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Nghị quyết 118/NQ-CP quyết định ủy quyền Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.Việc tham gia Công ước này thể hiện Việt Nam tôn trọng và nghiêm túc thực hiện các cam kết trong lĩnh vực quyền con người trong khuôn khổ cơ chế kiểm điểm định kỳ (UPR), cũng như những cam kết của Việt Nam khi tự nguyện ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 7/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam tham gia ứng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trong tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Quyền con người được phát huy và sự tham gia tích cực của người dân vào mọi mặt trong đời sống kinh tế-xã hội của đất nước là nhân tố quan trọng cho công cuộc đổi mới thành công ở Việt Nam.Trên cơ sở đó, Việt Nam mong muốn tham gia vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc khóa 2014-2016 để đóng góp tích cực hơn vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên thế giới.Việt Nam tin tưởng vào khả năng của mình đảm đương vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền và cam kết sẽ đóng góp tích cực vào công việc chung của Hội đồng để nâng cao tính hiệu quả, minh bạch, khách quan, cân bằng trên tinh thần đối thoại, hợp tác, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Trước những nỗ lực của chính phủ Việt Nam, một số tổ chức, trong đó có Việt Tân đặt trụ sở ở Mỹ đã viết thư phản đối việc Hà Nội ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ). Lá thư nói “Chúng tôi, kêu gọi quý vị công khai phải đối các nước Algeria, Trung Quốc, Cuba, Jordan, Nga, Ả rập Saudi, và Việt Nam ứng cử vào ghế Hội đồng Nhân quyền LHQ” bởi điều họ gọi là làm tổn hại tới uy tín của Hội đồng cũng như của LHQ nói chung.“Thay vì để các nước phi dân chủ này gây ảnh hưởng quan trọng đối với các quyết định sống còn về nhân quyền, chúng tôi thúc giục quý vị đưa ra các nghị quyết tại LHQ để quy trách nhiệm cho các quốc gia này, và lên án các vi phạm nhân quyền có hệ thống của họ,” những người ký tên viết.

Về phía Liên hợp quốc, thành viên Liên hợp quốc dự kiến ​​cuộc bầu cử năm 2013 cho Hội đồng Nhân quyền. Các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương có năm ứng cử viên-Saudi Arabia, Jordan, Trung Quốc, Maldives và Việt Nam, để chọn ra bốn ghế ngồi trong hội đồng sẽ được quyết định trong một hội bỏ phiếu chung vào ngày 12 (tháng 11, 2013).Tuy nhiên, Văn phòng Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã xác nhận Jordan rút ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trong cuộc đua giành một trong 4 chiếc ghế đại diện cho vùng Châu Á-Thái Bình Dương sẽ diễn ra vào thứ Ba tuần tới ngày 12/11. Như vậy, nhiều khả năng sau khi Jordan rút lui, bốn ứng cử viên khác sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mà không có chút trở ngại nào.

Dưới đấy là nguyên văn bản tin bằng tiếng anh :
UN UNITED NATIONS’ Members Human Rights Council elections 2013

By Robdan Robert | November 8, 2013 at 6:13 PM

(UN) United Nations members scheduled elections 2013 for Human Rights Council. Asia-Pacific states had five candidates— Saudi Arabia, Jordan, China, Maldives and Vietnam, to take the four open seats on the council to be decided in a General Assembly vote on November 12.
After Jordan’s withdrawal, the other four candidates will run unopposed and will easily win the elections.
Earlier this week, Jordan dropped its bid for a seat on the UN Human Rights Council, leaving Saudi Arabia a clear path in the now uncontested election next Tuesday according to report.
On Tuesday, the UN General Assembly votes to fill 14 seats on the 47-member council, the UN’s highest human-rights institution.
The United Nations General Assembly is scheduled to elect Saudi Arabia next Tuesday to the 47-member Human Rights Council after Jordan announced the withdrawal of its candidacy, according UN sources. IMAGE / AFP.
Nguồn: http://www.freedistrict.com/culture/politics/4572/un-united-nations-members-human-rights-council-elections-2013.html#sthash.eys8EQ6N.dpuf

Như vậy, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Trên thực tế, dựa vào những cam kết mạnh mẽ việc bảo đảm quyền con người, cộng với những kinh nghiệm từ việc tham gia Hội đồng Bảo an, hoàn toàn có cơ sở tin rằng Việt Nam sẽ đóng góp tốt hơn vào công việc của HĐNQ. Những bước tiến trong việc đảm bảo nhân quyền của Nhà nước Việt Nam là sự thật không thể phủ nhận. Đáng tiếc và đáng cười thay cho mấy anh chị Việt Tân, Human Rights Watch (HRW) cùng bè lũ tay sai "Mạng lưới blogger" lao tâm khổ tứ, bày binh bố trận bao tháng nay, bỗng trở thành công cốc! Tâm địa đen tối cầu viện ngoại bang rước voi dày mả tổ không thành! Rõ ràng họ - những kẻ chống lại dân tộc, quê hương Việt Nam đang có ý đồ riêng. Nhưng ý đồ gì thì cũng không được phép và không nên phủ nhận hoàn toàn những tiến bộ vượt bậc về nhân quyền ở Việt Nam. Điều đó chỉ làm cho người phương Tây họ không thể hiểu nổi sự vu khống đến trắng trợn, vô liêm sỉ của Việt Tân, Human Rights Watch (HRW) mấy tên tự nhận là "Mạng lưới blogger" mà thôi!
Bố Ku Hải
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"