Tin Việt Nam trúng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc sáng nay ngày 13-11-2013 đã được đăng tải rộng khắp trên các trang thông tin, báo chí. Chúng ta nghĩ gì về sự kiện này?

Rõ ràng đây là một thành công to lớn của Việt Nam trong tiến trình đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Thế giới không chỉ biết đến Việt Nam là một quốc gia kiên cường, đi lên từ chiến tranh và đang thành công trên con đường đổi mới mà đây còn là minh chứng rõ rệt về một Việt Nam XHCN yêu chuộng tự do, cống hiến tích cực vào sự nghiệp hòa bình, dân chủ trên thế giới. Năm 2006, Hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc được thành lập, thay thế cho Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc hoạt động kém hiệu quả. Hội đồng này bao gồm 47 thành viên, Việt Nam đã trúng cử vào Hội đồng với số phiếu cao nhất 184/193. Như vậy tuyệt đại đa số các quốc gia tin tưởng và ủng hộ cho Việt Nam. Cách đây vài năm, Việt Nam đã nằm trong danh sách thành viên Hội đồng không thường trực bảo an Liên hợp quốc. Nay lại là thành viên Hội đồng nhân quyền, thật là thành công nối tiếp thành công!
Hình ảnh của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc mà Việt Nam là thành viên 
Thành công ấy có được là do đâu? Đó là nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam trên con đường hội nhập và thực hiện mục tiêu, lý tưởng của mình. Bởi lẽ rằng con đường XHCN mà Việt Nam đang theo đuổi thì ở đó khát vọng hòa bình, độc lập tự do, dân chủ cũng chính là những gì mà Liên hợp quốc mong muốn hướng tới. Bản chất XHCN là xóa bỏ tình trạng người bóc lột người, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Dân chủ là tiêu chí hàng đầu, có dân chủ mới thực hiện được các mục tiêu khác. Mà dân chủ thì trước hết phải tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của con người. Việt Nam chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn về nhân quyền. Rất nhiều bài viết trên các blog khác và một số bài viết của blog này đã đề cập đến chủ đề này.

Hiến pháp 2013 – đạo luật gốc của Nhà nước, một sự kiện nóng bỏng và cả nước đang mong chờ cũng đã quy định rất nhiều về vấn đề nhân quyền, xác định đây là một trong những vấn đề cơ bản, thể hiện quan điểm rõ ràng của Đảng, Nhà nước Việt Nam, phù hợp với Công ước quốc tế.

Không chỉ dừng lại về chủ trương, đường lối mà quá trình triển khai thực hiện đã đạt được hiệu quả to lớn, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, y tế - văn hóa – giáo dục gặt hái nhiều thành tựu, tỷ lệ đói nghèo giảm nhanh, an sinh xã hội đảm bảo. Hơn cả, điều mà dư luận quan tâm là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội tuy rằng gặp phải sự chống phá quyết liệt của một bộ phận, nhưng đó chỉ là thiểu số. Những căn cứ và lập luận họ đưa ra là không rõ ràng, thiếu sức thuyết phục, có những chỗ không hiểu là vì họ thiếu hiểu biết hay vì bất mãn chế độ Việt Nam mà lập luận mắc sai lầm căn bản. Những “con sâu” ấy hôm nay chắc đang cay đắng lắm. VOA, danchimviet, quanlambao và vài blog khác nói gì về sự kiện này? Ngậm cay, nuốt đắng thôi, Việt Nam không đàn áp dân tộc, tôn giáo, thực hiện tốt các quyền con người. Nhân dân trong nước và 184/193 quốc gia tin tưởng và ủng hộ điều này thì thử hỏi mấy “con sâu” kia làm được gì.

Phía trước của Việt Nam bên cạnh những thời cơ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng tin chắc rằng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường XHCN. Thành công của sự kiện hôm nay là cơ sở để bước những bước tiếp theo. Việt Nam sẽ tích cực đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu chung của Liên hợp quốc, đẩy mạnh những thành công trong việc đảm bảo và thực thi nhân quyền. Đó là cam kết của Việt Nam muốn nói với toàn thế giới.
Bố Ku Hải
Ngày 12/11/2013, trong phiên họp thường kì Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí và bầu bổ sung thêm 14 quốc gia vào hội đồng nhân quyền. Đáng chú ý, trong số các nước được bầu có Việt Nam và Việt Nam giành được số phiếu cao nhất trong cuộc bỏ phiếu lần này: 184/193 phiếu. Với kết quả số phiếu đạt được cho thấy các quốc gia trên thế giới đang nhìn nhận và đánh giá rất cao về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Nếu coi nhân quyền là giá trị của nhân loại, thì với thành quả đạt được, Việt Nam đã có thể tự hào về những gì chúng ta đạt được. Nhưng đó đây vẫn còn một vài tiếng nói lạc lõng, kêu gào "đòi nhân quyền cho Việt Nam". Thì với việc trở thành thành viên chính thức tham gia Hội đồng nhân quyền thực sự là cái tát trời giáng vào mặt các nhà dân chủ rỏm.
 
Các nước chúc mừng Việt Nam trúng cử với số phiếu bầu cao nhất  
Thắng lợi trong việc được bầu vào hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc có một ý nghĩa to lớn với Việt Nam:
            Thứ nhất, điều này thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người trong những năm qua.   
            Thứ hai, điều này thể hiện được thực tế công tác đảm bảo nhân quyền, quyền con người của Việt Nam là rất tốt. Trong khi đây đó trên khắp thế giới vẫn còn có những cuộc chiến tranh cục bộ hay những mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo triền miên, hay như ngay ở nước Mỹ, một nước luôn tự coi mình là điển hình cho “dân chủ”, “nhân quyền” vẫn thường xuyên có những cuộc xã súng đẫm máu gây thương vong cho hàng ngàn người dân vô tội thì ở Việt Nam nhân dân ta luôn được sống trong hòa bình, ổn định, quyền con người được đảm bảo, hầu như không có mâu thuẫn sắc tộc hay tôn giáo. Đó là điều đáng ghi nhận.
            Thứ ba, Điều này đập tan mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về tình hình nhân quyền Việt Nam: ngay trong lúc Việt Nam đang vận động để được bầu cử vào hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc thì nhiều đối tượng phản động lưu vong, chống đối nhà nước ta ở nước ngoài, tuy không có kiến thức thực tế tình hình đất nước, lại luôn mong muốn lợi dụng vấn đề nhân quyền vào việc chống phá nhà nước thì lại tích cực tuyên truyền xuyên tạc tình hình trong nước hòng làm Tổ quốc không thắng cử trong cuộc bỏ phiếu lần này.
           Với việc Việt Nam thắng cử vào hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc, chúng ta đã giáng một đòn trực diện, đánh một đòn đau vào những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của chúng, vạch trần được bộ mặt gian trá, bán rẻ linh hồn, phản bội tổ quốc của bè lũ phản động lưu vong!
           Việc việc Việt Nam thắng cử vào hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng thể hiện chúng ta là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, có một môi trường chính trị-xã hội ổn định và vị thế Việt Nam được nâng cao hơn nữa trên trường quốc tế./
                  Vũ Nam
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"