Từng nghe, tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước, trong mỗi thanh niên Việt Nam yêu nước chúng ta đều là mùa xuân của tổ quốc, mỗi thanh niên đều mang trong mình dòng nhiệt huyết của “con Lạc cháu Hồng”. ..
          Ngày nay trên dải đất Việt Nam xinh đẹp từ Móng Cái –Quảng Ninh đến tận Mũi Cà Mau ở đâu thanh niên cũng đều đóng góp phần sức mình không nhỏ vào sự nghiệp phát triển của tổ quốc, chúng ta cống hiến tuổi thanh xuân cho sự trường tồn của mẹ hiền Tổ Quốc. Tuy nhiên, chúng ta cũng không khỏi chạnh lòng khi nhìn lại, chẳng phải tổ quốc của chúng ta vẫn nghèo lắm sao? Đất nước chúng ta vẫn còn lạc hậu nhiều lắm sao
 Tuy nhiên, theo tôi cái giai đoạn đó sắp qua rồi, thời của Việt Nam đã sắp tới, cái thời mà chúng ta sẽ “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Nó chỉ cách chúng ta một giai đoạn trung gian nữa và thanh niên là người đóng vai trờ quyết định trong thành bại của giai đoạn này.
Chung tay đưa tổ quốc “Sánh vai với các cường quốc năm châu”
          Lịch sử văn minh hàng ngàn năm qua của loài người đã chứng minh rằng: Không nước nào cường thịnh mãi và cũng chẳng có nước nào nhược tiểu mãi: chẳng phải đế chế La Mã cường thịnh là thế, mạnh mẽ là thế cuối cùng cũng đã suy vong? Nhà Tần(Trung Quốc) hùng mạnh vậy mà chẳng phải cũng nhanh chóng sụp đổ hay sao?...
          Theo chiều ngược lại: dân tộc Nhật nghèo nàn lạc hậu nhờ Duy tân Minh Trị (1868) mà ngày nay trờ thành cường quốc kinh tế thứ 3 thế giới; dân tộc Hàn từ một dân tộc nghèo đói, đất đai càn cỗi, nghèo tài nguyên lại bị chiến tranh tàn phá nhờ đường lối trọng kinh tế mà tướng Pak Chung Hee khởi xướng mà ngày nay cũng trở thành một cường quốc kinh tế hùng mạnh đấy thôi..
          Cách đây không lâu tôi có đọc một luận thuyết cho rằng trung tâm văn minh nhân loại đang dịch chuyển. Cụ thể là: Trung tâm văn minh nhân loại đang dịch chuyển về hướng đông:
          Người ta cho rằng thế kỉ XIX là thế kỉ của Châu Âu với 2 siêu cường lớn nhất là Anh, Pháp. Lúc này, trung tâm văn minh nhân loại nằm ở Châu Âu
          Sang thế kỉ XX, trung tâm văn minh nhân loại dịch chuyển dần về phương Đông và đặt tại Mĩ: Trung tâm kinh tế-tài chính số 1 thế giới trong suốt thế kỉ XX.
          Bước sang thế kỉ XXI dường như trung tâm văn minh nhân loại dường như di chuyển 1 lần nữa về hướng đông và điểm đặt chân đến của nó lần này là khu vực Đông và Đông Nam châu Á. Và Việt Nam của chúng ta nằm trong khu vực đó.
          Nhìn vào thực tế sự phát triển kinh tế-tài chính và văn hóa mấy mươi năm qua, dường như luận thuyết kia không phải là không có lí và nếu đó là sự thật thì quả là một thời cơ “ngàn năm có một” với dân tộc Việt Nam để đưa đất nước lên một tầm vóc mới: “Sánh vai với các cường quốc năm châu”.
          Việt Nam đang bước dần lên trên những nấc thang với những vị trí mới, cao hơn trên trường quốc tế. Điều đó có nghĩa là thế hệ trẻ hôm nay sẽ là những nhà lãnh đạo trong kỉ nguyên mới của thế giới đương đại. Thời cơ đã đến mà chúng ta không nắm lấy thì đó là có lỗi với tổ tiên và niềm đau xót của các thế hệ mai sau. Bởi vậy trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay thật nặng nề..
          Chắc hẳn trong số những bạn trẻ ngày nay không ít người từng than vãn thất vọng khi sinh ra trong lòng một dân tộc nhỏ bé, nghèo và kém phát triển như Việt Nam và ước ao được sinh ra ở một đất nước giàu có như Anh, Mĩ, Nhật để hưởng cuộc đời sung túc, sang giàu. Theo tôi, các bạn nên suy nghĩ lại.
          Nước chúng ta nghèo nhưng không hèn! “Đói cho sạch, rách cho thơm” đó là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam anh hùng!
          Các bạn học lịch sử hẳn cũng đều biết lịch sử dân tộc ta là lịch sử dựng nước gắn liền với giữ nước. Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước chúng ta đã phải chống lại ít nhất 14 cuộc xâm lược của những tên ngoại bang, đế quốc sừng  sỏ cả phương Bắc và phương Tây và đều giành thắng lợi. Tôi tự hào khi là người con của dân tộc từng đánh bại cả đế quốc Mông Cổ thế kỉ XIII: một đế quốc mà “quân đi tới đâu, cỏ không mọc được đến đấy”, là nỗi kinh hoàng xuyên từ bờ Thái Bình Dương tới bờ biển Đen, vậy mà khi tới Việt Nam cả 3 lần chúng đều thất bại nhục nhã ê chề và cuốn xéo về nước, thậm chí trong lần xâm lược thứ 2 (1285) Thái tử Thoát Hoan còn phải chui vào ống đồng mới toàn mạng trở về. Tôi cũng tự hào là người con của dân tộc trải qua 30 năm chiến tranh cách mạng giải phóng dân tộc (1945-1975) đánh bại cả 2 tên đế quốc thực dân sừng sỏ của thế kỉ XX là Pháp và Mĩ và nỗi đau bại trận của Mĩ còn kéo dài tới tận ngày nay bằng cái mà người Mĩ gọi là “Hội chứng Việt Nam”. Không đau sao được khi mà một đế quốc từ khi khai sinh lập quốc đã gần 200 năm trải qua hàng chục cuộc chiến lớn nhỏ mà chưa từng bại trận, một quân đội hùng mạnh tưởng như bá chủ toàn cầu, bất khả chiến bại lại lặng lẽ cuốn gói cút khỏi Việt Nam chỉ sau gần 8 năm ngắn ngủi (1965-1973). Vâng, đó là một nét riêng rất Việt Nam và chỉ có ở Việt Nam mà thôi.
          Các bạn trẻ đâu biết rằng, ở nước ngoài người ta đâu bị ngoại xâm nhiều như vậy, lịch sử phát triển của nhiều nước hầu như diễn ra trong hòa bình trong khi chúng ta vừa phát triển, vừa phải tái thiết lại phải lo đề phòng các mối hiểm họa từ bên ngoài, nhất là cái anh chàng luôn tự nhận mình là “Trung tâm của nhân loại”  - “Hoa của các loài hoa”… Bởi vậy, khi thời cơ không có và đi lên từ đổ nát, thành quả ngày hôm nay của các bậc tiền bối đi trước là rất đáng ghi nhận.
          Tuy nhiên, ngày nay thời thế đã thay đổi, Việt Nam đang có những điều kiện cần thiết để đưa đất nước bước sang một thời kì mới:
          Ngày nay, chúng ta có Đảng tiên phong với đường lối đúng đắn luôn soi đường chỉ hướng cho mỗi bước chúng ta đi.
          Tiếp đến, chúng ta nằm trong khu vực có nền kinh tế năng động và tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới: Đông Nam Á. Đây là điều kiện quan trọng để chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của họ và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
          Bên cạnh đó, cục diện thế giới đang thay đổi với xu thế hòa bình hòa hoãn chiếm ưu thế và xu thế toàn cầu hóa ngày càng rộng mở tạo cơ hội cho nước ta có điều kiện hội nhập sâu và nền kinh tế quốc tế học hỏi kinh nghiệm và có những bước đi đúng đắn trên con đường phát triển đất nước.
          Và cuối cùng, chúng ta đã có một thời gian hòa bình tối quan trọng và tương đối dài để chuẩn bị những điều kiện nền tảng cho những bước nhảy vọt về sau.
          Các bạn thanh niên nên nhớ rằng: mặt trời mọc hướng đông và lặn đằng Tây, đêm trường tăm tối đã qua và vầng dương đã ló rạng trên đất nước chúng ta..
          Đây là thời cơ ngàn năm có một của đất nước, nếu không nắm lấy thì đất nước sẽ mãi mãi đắm chìm trong lạc hậu, tổ quốc chúng ta sẽ mãi mãi không ngẩng cao đầu với tư cách là một cường quốc được. Là con dân Việt Nam chẳng lẽ chúng ta không có tham vọng sao? Cứ mãi để tổ quốc “nhỏ bé” mãi như vậy sao?
Là thanh niên, với sức trẻ và nhiệt huyết của mình chúng ta lên nắm lấy thời cơ này để thay đổi vận mệnh tổ quốc Việt Nam. Hổ phụ sinh hổ tử, tổ tiên chúng ta anh hùng là thế, kiên cường bất khuất trên mặt trận dựng nước và giữ nước là thế chẳng lẽ ngày nay trên mặt trận xây dựng và phát triển đất nước thanh niên Việt Nam lại khoanh tay đứng nhìn tổ quốc ta mãi không thể sánh ngang với các cường quốc năm châu hay sao!
          Các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu đã giành lại độc lập tự do cho dân tộc, thế hệ trẻ ngày nay còn có trách nhiệm phát huy thành quả đó  mà xây dựng tổ quốc thật hùng cường. Mong rằng thế hệ trẻ hôm nay sẽ phấn đấu hết mình vì tương lai của tổ quốc thân yêu, vì một giấc mơ rất Việt Nam: “Đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu”! Thời cơ tới rồi, làm được hay không điều đó phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực không ngừng của các bạn./
        Nam
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"