Kể từ sau dịp viếng thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi tháng 7 vừa qua, tình hình đời sống kiều bào Việt Nam tại Mỹ được cải thiện một cách rõ rệt và cái nhìn của bạn bè thế giới về đất nước, con người Việt Nam thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tại San Francisco, Oakland và San Jose, nhiều người Việt Nam đã bày tỏ niềm vui mừng vì điều đó và cho biết ước mong lớn nhất của họ là sau khi về hưu sẽ về nước định cư, có được một khoản tiền cho con học hành, một khoản tiền làm từ thiện, và một khoản đủ để họ an hưởng tuổi già. Tất cả chỉ một lý do: “Ở Mỹ cực lắm, chẳng đâu được như nhà mình ”. Thực sự, những người con xa xứ ấy đã quá thấm thía cái mất mát, thiệt thòi khi ở đất khách quê người, đã quá nhớ nhung cái mảnh đất hình chữ S thân yêu ấy. Và họ cũng đã sống đủ lâu để biết lựa chọn một nơi được đảm bảo nhân quyền để sống hạnh phúc nốt phần đời còn lại.

Tôi nhớ lại cái hồi Việt Nam tổ chức Hội nghị Apec năm 2006, lãnh đạo cấp cao các nước sống giữa lòng Hà Nội trong một thời điểm “nhạy cảm” như vậy vẫn có thể thản nhiên chạy bộ quanh hồ Gươm vào những buổi sáng yên bình. Nếu nhân quyền không được đảm bảo, tình hình xã hội sẽ lộn xộn, liệu chăng các nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới đó có dám bước chân ra khỏi dinh thự để hòa vào cuộc sống bình dị thường ngày đến thế không?

Hay nhìn lại chúng tôi, sau vụ nổ súng tại công viên Chicago ngày 20/9, chắc hẳn những người Mỹ đã bình thường trở lại vì có lẽ họ đã quen với những vụ việc như vậy nhưng những người Việt Nam chúng tôi vẫn vô cùng căng thẳng và lo sợ. Chúng tôi không dám đi chơi đêm, không dám tụ tập nơi đông người, và đến cả công viên Golden Gate xinh đẹp đến thế cũng mất hoàn toàn sức hút. Và các bạn thử hình dung, một thành phố Oakland bé tí tẹo thôi nhưng cứ khoảng ba ngày lại có một vụ nổ súng diễn ra. Điều đó có nghĩa là thứ hai, thứ ba, thứ tư, một ai đó đã chết trong một vụ nổ súng, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, lại một vụ tiếp theo, rồi chủ nhật, thứ hai, thứ ba, lại tiếp tục và cứ thế tiếp tục có các vụ nổ súng từ tuần này sang tuần khác, tháng này sang tháng khác. Mỗi một lần phải đi flea market, chúng tôi đều băn khoăn tự hỏi, không biết liệu có phải đó là ngày nguy hiểm trong chuỗi ba ngày đó hay không. Và hiện nay, BART (một loại tàu điện ngầm chạy ra ngoài thành phố đến một số thành phố và khu vực lân cận) luôn có vấn đề, dường như tuần nào nhân viên xe BART cũng đình công vì vấn đề lương của họ. Nếu như đời sống, quyền lợi của nhân viên được đảm bảo, có lẽ họ không phải tạo ra một sự ngổn ngang và bức xúc thường xuyên đến như vậy.

Mặc dù sống giữa quốc gia luôn tự hào về vấn đề nhân quyền, mà sự thực, họ cũng đã chăm lo đến quyền con người rất nhiều nhưng tôi vẫn luôn có một cảm giác lo sợ, sợ rằng quyền căn bản nhất của mình là quyền sống liệu một ngày đẹp trời nào đó có bị tước đoạt bởi một người nào đó hay không? Sợ rằng liệu mình có giống như cậu bé da đen Trayvon Martin bị anh chàng Zimmerman (tại Florida - nơi mà nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn gay gắt nhất trên nước Mỹ) sau khi bị giết chết lại không được cảnh sát điều tra cụ thể làm chấn động cả nước Mỹ và dư âm của vụ án đó vẫn còn đeo đẳng trong lòng người dân Mỹ đến tận bây giờ? Vì vậy mà tôi khao khát có được cái cảm giác bước xuống phố vào buổi sáng sớm, một mình hoặc la cà Café cùng bạn bè vào các buổi tối muộn ở quê nhà mà không lo sợ điều gì. Ở một nơi mà quyền sống, quyền tự do cá nhân, quyền hòa nhập với cộng đồng của con người được bảo vệ, được an toàn đến vậy, liệu có thể nói rằng nơi đó không có nhân quyền được hay không?

Thật đáng buồn vì một lần nữa, các nhà “rận chủ” lại lợi dụng sự kiện đáng vui mừng này để chống phá Việt Nam. Họ đưa ra một câu hỏi dở hơi “Việt Nam vào hội đồng nhân quyền để làm gì?” rồi đưa ra hàng đống lý lẽ cho rằng Ủy ban này hoạt động yếu kém, và Việt Nam tham gia để “tránh bị nhòm ngó hay bị chỉ trích”... Với thái độ hằn học và biết về Việt Nam chẳng đến nơi đến chốn ấy, các vị đã khá thành công trong việc thuyết phục một số người vốn không biết tí gì về Việt Nam ấy tin mình. Nhưng còn đại đa số người Việt Nam thì sao? Họ đã cười các vị, coi thường các vị, các vị được ăn học đàng hoàng nhưng lại không biết nghĩ. Việt Nam vào Hội đồng nhân quyền chính là để tiếp tục bảo vệ hơn nữa quyền con người không chỉ ở Việt Nam, mà cả những kiều bào như chúng ta. Nhân quyền là của tất cả mọi người. Các vị có thể lừa dối chính các vị, lừa dối những ai không biết gì, nhưng mỗi người Việt Nam và cả nhân loại đều có mắt, chúng tôi đều biết nhìn nhận, biết suy nghĩ, các vị không che thể giấu được sự thật. Và nếu các vị tự xưng là những người yêu nước, thực sự muốn xây dựng xã hội dân chủ như các vị vẫn tuyên truyền, thì hãy cùng chung tay xây dựng quê hương đất nước, đừng tìm cách phá hoại nó.
Jakey Chan
             Sự cần thiết phải huy động vốn cho Trường Sa 
       Đối với Tổ quốc Việt Nam, với mỗi người dân Việt Nam thì Trường Sa chính là một phần "máu thịt". Trường Sa là một địa bàn có cơ sở vật chất kĩ thuật rất hạn chế, nhân lực còn thiếu nhiều, muốn phát triển kinh tế -xã hội cho Trường Sa thì vấn đề nguồn vốn phải đặt lên hàng đầu. 


Ngân sách nhà nước chắc chắn không đáp ứng được những yêu cầu về vốn đầu tư khổng lồ và liên tục cho phát triển Trường Sa giai đoạn. Điều đó đặt ra vấn đề cần có sự chung tay của cả xã hội
Để cả xã hội chung tay góp sức cho xây dựng Trường Sa thì việc thành lập ngân hàng và quĩ tín dụng Trường Sa và quĩ đầu tư không hoàn lại Trường Sa là giải pháp tối ưu
Huy động  nguồn tài chính từ nhân dân cả nước để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội tại Trường Sa là điều cần thiết trong xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương. Từ nguồn tài chính huy động được có thể một phần cho vay ngược trở lại các doanh nghiệp và người dân trong cả nước để lấy lợi nhuận. Lợi nhuận đó được bổ sung trực tiếp vào ngân sách để phát triển Trường Sa.
Huy động nguồn tài chính sẵn có của quân và dân tại Trường Sa để phát triển Trường Sa. Vì Trường Sa nằm xa đất liền khả năng chi tiêu của quân và dân tại đây rất hạn chế, nguồn tài chính nhàn rỗi rất nhiều, ta có thể tranh thủ để huy động vào phát triển kinh tế-xã hội Trường Sa. Đồng thời cần tranh thủ tối đa sự giúp đỡ, đầu tư của xã hội. Nếu huy động được vốn tốt, sẽ giúp cung cấp một phần tài chính, khích lệ cách doanh  nghiệp đầu tư cho Trường Sa

            Thành lập ngân hàng Trường Sa
Ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng có thể được thực hiện tất cả các hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này. Theo tính chất và mục tiêu hoạt động, các loại hình ngân hàng bao gồm ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách, ngân hàng hợp tác xã.
Tuy nhiên, do những đặc thù riêng có và mục đích riêng của mình theo tôi nên định nghĩa ngân hàng Trường Sa như sau: Ngân hàng Trường Sa là một loại hình tổ chức tín dụng đặc thù, chưa có tiền lệ, theo tôi là phải do chính quyền nhân dân Trường Sa hoặc tỉnh Khánh Hòa làm chủ sở hữu, ngân hàng Trường Sa sẽ tiến hành các hoạt động nghiệp vụ chuyên ngành như một ngân hàng bình thường. Nhưng mục đích của mọi hoạt động động đó là tạo nguồn vốn và lấy lợi nhuận cho phát triển kinh tế-xã hội tại chính Trường Sa
Huy động vốn: gồm Nhận tiền gửi, Phát hành giấy tờ có giá, Vay vốn giữa các tổ chức tín dụng, Vay vốn của Ngân hàng Nhà nước.
Cấp tín dụng cho tổ chức, cá nhân dưới các hình thức cho vay, chiết khấu thương phiếu và giấy tờ có giá khác, bảo lãnh, cho thuê tài chính.
Dịch vụ thanh toán và ngân quỹ: Mở tài khoản, Dịch vụ thanh toán, Dịch vụ ngân quỹ, tham gia các hệ thống thanh toán.
Các hoạt động khác: Góp vốn, mua cổ phần, Tham gia thị trường tiền tệ, Kinh doanh ngoại hối và vàng, Nghiệp vụ uỷ thác và đại lý, Kinh doanh bất động sản, Kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm, Dịch vụ tư vấn ...
          Huy động nguồn vốn trong nhân dân để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội tại Trường Sa. Các khoản huy động này sẽ là các khoản huy động trung hạn và dài hạn vì khả năng hoàn trả ngay trong thời gian ngắn là rất khó. Hình thức huy động vốn sẽ là: Nhận tiền gửi, Phát hành giấy tờ có giá, Vay vốn giữa các tổ chức tín dụng, Vay vốn của Ngân hàng Nhà nước…vv để đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu, xây dựng các cơ sở kinh tế, tạo ra các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ để quay vòng vốn.
          Cung cấp tín dụng cho các tổ chức, cá nhân trên cả nước để lấy lợi nhuận, bổ sung cho ngân sách phát triển của Huyện đảo Trường Sa.
          Cung cấp tín dụng cho các tổ chức cá nhân đầu tư và phát triển kinh tế-xã hội tại Trường Sa.
          Các hoạt động khác: Góp vốn, mua cổ phần, Tham gia thị trường tiền tệ, Kinh doanh ngoại hối và vàng, Nghiệp vụ uỷ thác và đại lý, Kinh doanh bất động sản, Kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm, Dịch vụ tư vấn nhằm thu lợi nhuận làm kinh phí để đầu tư cho Trường Sa.

         Thành lập quĩ tín dụng nhân dân Trường Sa
Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do các pháp nhân, cá nhân và hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã để thực hiện một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật nhằm mục tiêu chủ yếu là tương trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống.
Quĩ tín dụng nhân dânTrường Sa là tổ chức tín dụng do các pháp nhân, cá nhân và hộ gia đình tại Trường Sa tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã để thực hiện một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật nhằm mục tiêu chủ yếu là tương trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống tại Trường Sa..
      Quĩ tín dụng sẽ có nhiệm vụ: Cấp tín dụng cho nhân dân Trường Sa phát triển kinh tế hộ gia đình với lãi xuất ưu đãi; Nhận các khoản tín dụng do nhân dân Trường Sa kí gửi, huy động các khoản tín dụng đó vào phát triển kinh tế-xã hội ngay tại Trường Sa.
        
        Thành lập quĩ đầu tư không hoàn lại Trường Sa
          Quĩ đầu tư không hoàn lại Trường Sa là quĩ do một tổ chức pháp nhân thành lập để tiếp nhận mọi sự ủng hộ về tiền, tài sản và vật có giá khác của bất kể cá nhân và tổ chức nào trong và ngoài Việt Nam. Quĩ được quản lí chặt chẽ và dùng vào một mục đích duy nhất là đầu tư không hoàn lại cho phát triển kinh tế-xã hội trên Huyện đảo Trường Sa của Việt Nam
Trước đây, việc phát động ủng hộ cho Trường Sa thường tiến hành theo từng đợt, việc này tuy thu hút được sự ủng hộ của nhân dân nhưng là một giải pháp chưa hiệu quả, chưa động viên hết được tiềm năng ủng hộ của nhân dân với Trường Sa
Việc thành lập quĩ đầu tư không hoàn lại cho Trường Sa là một giải pháp bài bản, có sự quản lí chặt chẽ và sẽ mang lại hiệu quả đầu tư cao.
Việc thành lập quĩ đầu tư không hoàn lại Trường Sa tiến hành qua 3 bước sau:
Bước một: Đăng kí thành lập quĩ với các cơ quan hữu quan
Bước hai: xây dựng cơ cấu nhân sự, đào tạo nhân lực và xây dựng trụ sở
Bước ba: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để các nhà hảo tâm biết tới và ủng hộ
            Quĩ đầu tư không hoàn lại sẽ tiến hành một số công việc chính như:
          Kêu gọi và thu nhận những khoản đầu tư, ủng hộ của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước
          Kiểm kê và quản lí quĩ
          Phối hợp với chính quyền Trường Sa xây dựng kế hoạch sử dụng quĩ vào xây dựng những công trình kinh tế-xã hội trên các đảo

          Thường xuyên tuyên truyền, kêu gọi nhân dân ủng hộ để duy trì và gia tăng quĩ.
           Thiết nghĩ, ai trong số mỗi người dân Việt Nam dù đang sinh sống ở bất cứ nơi đâu cũng cần có công sức đóng góp cho sự phát triển huyện đảo Trường Sa. Mỗi người có những cách thức khác nhau để thể hiện tình cảm của mình đối với Trường Sa. Với tôi, những điều tôi suy nghĩ viết ra mong được đón nhận, góp ý, xây dựng "tất cả vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu".
Nam Hoàng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"