“Ngày vận động cho Việt Nam” do tổ chức BPSOS có trụ sở tại tiểu bang Virginia, Mỹ đứng ra tổ chức từ năm 2012. Tổ chức BPSOS (Boat People SOS) tạm dịch là Ủy ban cứu người vượt biển hay Ủy ban cứ trợ thuyền nhân thực tế là do một nhóm người Việt tại Mỹ thành lập với mục đích chống đối Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam giống như là hàng trăm nhóm, tổ chức người Việt tại Mỹ khác có ảo tưởng đưa Việt Nam về chế độ Việt Nam Cộng hòa xưa. Người đứng đầu tổ chức này hiện nay là Nguyễn Đình Thắng.
Nguyễn Đình Thắng - Khua môi cũng được một vài đồng đô
 Theo nguồn của báo điện tử Công an nhân dân (CAND) số ra ngày 24/11/2010 (http://www.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=140433), Nguyễn Đình Thắng từng là phó quận trưởng hành chánh của chính quyền Sài Gòn xưa. Năm 1979, Nguyễn Đình Thắng vượt biên rồi được cho đi định cư ở Mỹ. Cũng theo nguồn của báo CAND, thực chất của việc Thắng thành lập ra tổ chức BPSOS là để “vận động quyên góp tiền bạc trong cộng đồng người Việt, xin tài trợ của Quỹ NED”. Chỉ “trong 10 năm từ 1980 đến 1990, ước tính Ủy ban cứu người vượt biển của Nguyễn Đình Thắng đã kiếm được hơn 2 triệu USD…”. Thực tế, việc thành lập BPSOS của Nguyễn Đình Thắng ngoài việc lừa đảo cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ để kiếm tiền tiêu cho mục đích cá nhân, Thắng còn có mục đích khác đó là “kích động người dân trong nước bỏ đi càng nhiều càng tốt, để Thắng cùng đám tay chân có cớ lu loa rằng, ở Việt Nam không có tự do, nhân quyền…” Cũng theo nguồn của báo điện tử CAND ngày 21/3/2008 (http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2008/3/87382.cand) Thắng là người liên quan trực tiếp đến việc lao động Việt Nam ở Jordan biểu tình hoặc rời bỏ công ty đòi về nước. Về bản chất, Thắng cũng chỉ là một kẻ lừa đảo không hơn không kém.
“Ngày vận động cho Việt Nam 2014” được Thắng dự kiến tổ chức vào 26-27/3/2014, với những mục đích mà theo hắn là hết sức cao đẹp như:
-               Thúc đẩy Ủy ban đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ thông qua luật nhân quyền cho Việt Nam.
-             Vận động dân biểu và thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đồng loạt cài điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang tiến hành liên quan đến TPP (Trans-Pacific Partnership).
-                Tổ chức hội nghị về xã hội dân sự cho Việt Nam.
      Đọc xong 3 mục đích trên, tác giả cũng chợt có 3 câu hỏi trong đầu:
-                Thứ nhất, tại sao Mỹ lại có quyền thông qua luật nhân quyền cho Việt Nam?
Ai trong chúng ta cũng đều biết, luật trong một quốc gia thì phải do quốc gia đó ban hành, luật quốc tế thì phải do các quốc gia thành viên đồng loạt thông qua. Tại Việt Nam, luật do Quốc hội thông qua và ban hành. Vậy thì làm sao mà Mỹ lại có quyền thông qua luật cho Việt Nam. Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, không phải là thuộc địa của Mỹ mà Mỹ muốn làm gì thì làm. Đây là điều hết sức phi lý, tôi tin những nhà chức trách Hoa Kỳ thừa hiểu điều này và sẽ không thể chiều theo đòi hỏi của BPSOS.
-         Thứ hai, vận động cho Việt Nam sao lại cài thêm điều kiện vào quá trình đàm phán thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?
Với mục đích vận động cho Việt Nam lẽ ra phải làm điều gì để quá trình đàm phán được thuận lợi, các văn bản ký kết nhanh chóng được thông qua chứ. Có đàm phán được thì hàng hóa của Việt Nam mới xuất khẩu sang Mỹ được nhiều, kinh tế nhờ đó được nâng lên, tạo việc làm cho nhiều người lao động ở Việt Nam hơn. Đó mới là vận động cho Việt Nam. Còn đây chẳng qua là phá hoại thì chính xác hơn.
-                   Thứ ba, tổ chức hội nghị về xã hội dân sự tại Mỹ về Việt Nam có tác dụng gì?
Thực tế là cái xã hội dân sự được đề cập đến ở đây không liên quan gì đến mục đích giúp đỡ Việt Nam. Đây là nơi cho các đối tượng bất mãn, chống đối ngồi cùng những người gọi là chuyên gia quốc tế về dân chủ nhân quyền để nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam mà thôi. Đây cũng chỉ là hoạt động nhằm hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, không có chút nào là vận động vì Việt Nam cả.
Nói về lịch trình hoạt động dự kiến, Nguyễn Đình Thắng – Giám đốc điều hành BPSOS nói rằng sẽ tổ chức “cuộc điều trần” về tự do tôn giáo ở Việt Nam tại Hạ viện Hoa Kỳ. Đây là điều hết sức vô lý bởi tình hình tôn giáo ở Việt Nam không liên quan đến Hoa Kỳ và đó là chuyện nội bộ của Việt Nam, sao có thể mang ra Hạ viện Hoa Kỳ phán xét. Bên cạnh đó, BPSOS lấy tư cách gì ra trước Hạ viện Hoa Kỳ để nói về tình hình tôn giáo ở Việt Nam? Đây lại là sự ảo tưởng của người đứng đầu BPSOS. Tất nhiên, với tư cách người đứng đầu tổ chức thì Nguyễn Đình Thắng phải nói quá lên để thu hút sự chú ý của mọi người. Đó cũng là điều hết sức dễ hiểu. Ông ta nói quá lên từ mục đích, tôn chỉ cho đến lịch trình hoạt động rồi số người tham gia. Lần đầu tiên tổ chức vào 2012 được một nhúm người, Thắng phóng lên thành 500 người.2013 không khá khẩm hơn nhưng vẫn được thống kê có khoảng 800 người. Dự kiến 2014 phải đạt khoảng 1500 người. Một số lượng không tưởng. Đề phòng mình bị hớ nên trong bài phát biểu của mình, Thắng cẩn thận gài thêm rằng, nếu người ta không trực tiếp tham gia biểu tình thì có thể ở nhà ký tên vào các lá thư gửi lên Nghị sỹ Hoa Kỳ. Như vậy, nếu cộng tổng chữ ký với số người thực tế tham gia biểu tình chắc cũng đông đấy chứ, có khi lại còn vượt so với mong muốn…
Nguyễn Đình Thắng – kẻ tự xưng là tiến sĩ mặc dù chưa từng học tiến sĩ , kẻ lừa đảo có hạng cũng giống như bao lần lừa đảo trước đây lại tiếp tục thực hiện món nghề của mình để kiếm sống. Không biết lần này sẽ có bao nhiêu bà con, đồng bào Việt Nam sinh sống ở Mỹ sẽ bị hắn lừa gạt nữa. Tôi hy vọng bài viết này có thể góp phần nhỏ bé góp phần vạch mặt siêu lừa Nguyễn Đình Thắng, giúp bà con người Việt ta có cái nhìn chính xác hơn về tình hình đất nước hiện nay.

DƯƠNG GIA HUY
      
      Trong thời gian gần đây trên mạng tràn lan các bài viết nói về xã hội dân sự. Các bài viết này do những người mang tư tưởng tự do dân chủ phương Tây, những người muốn thoát ly khỏi sự lãnh đạo của Đảng tán phát nhằm tung hỏa mù về khái niệm còn mới mẻ này.
      Chúng ta biết rằng cái gọi là học thuyết hay những nghiên cứu về “xã hội dân sự” đã có từ lâu, từ thế kỷ 16. Tuy nhiên sự xuất hiện của nó vẫn chỉ mang tính nghiên cứu của các nhà bác học, những nhà triết học…Sự áp dụng nó vào thực tế vẫn còn là điều xa lạ, chưa có một mô hình nào thành công cụ thể. Ngay cả bản chất của khái niệm xã hội dân sự cũng chưa được thống nhất giữa các triết gia như  Hegel, Marx, Gramsci, Diamond, v.v. Khái niệm xã hội dân sự hiện nay vẫn được định nghĩa như sau:
“Xã hội dân sự đề cập tới một mảng các hoạt động tập thể tự nguyện xung quanh các giá trị, mục tiêu, ý thích chung. Về lý thuyết, các hình thái tổ chức xã hội dân sự khác biệt hẳn với các hình thái tổ chức nhà nước, gia đình và thị trường”.
(Trích định nghĩa của trường Đại học kinh tế London)
Vậy xét trên khía cạnh mổ xẻ định nghĩa thì bản chất của xã hội dân sự còn mập mờ, chưa được sáng tỏ như những khái niệm về thế giới, các học thuyết về xã hội khác đã biết. Chính sự mập mờ, sự khó hiểu đó nên “xã hội dân sự” đang được các phần tử chống đối lại Đảng, Nhà nước lợi dụng nó như là một con át để đạt được mục đích xấu xa của chúng. Nếu như diễn giải của một số nhà khoa học cho rằng “Xã hội dân sự” bao gồm một sự đa dạng về phạm vi hoạt động, các thành viên tham gia và các hình thái tổ chức, khác nhau về mức độ nghi lễ, tự do và quyền lực. Xã hội dân sự thường được hình thành dưới dạng các tổ chức như các hội từ thiện, các hiệp hội, các công đoàn, các nhóm tương trợ, các phòng trào xã hội, các hiệp hội kinh doanh, các liên minh, và các đoàn luật sư…
Xét trên sự diễn giải đó chúng ta thấy có những nội dung hàm chứa sự tự do về hình thái tổ chức, tự do về quyền lực, tự do, tự nguyện không có chuẩn mực thậm chí kể cả vô tổ chức. Nếu một xã hội dân sự hoạt động đúng chuẩn mực xã hội, đem lại sự  công bằng, dân chủ như lý thuyết thì thực sự tốt. Nhưng chúng ta hiểu rằng xã hội đa dạng về thành phần, đa dạng về giai cấp cũng đi liền với đa dạng về lợi ích. Một xã hội dựa trên sự tự nguyện, sự tự do liệu có thể tự điều chỉnh được hay không? Sự công bằng, dân chủ sẽ khó đạt được nếu như thiếu đi sự điều chỉnh tối thiểu của một Nhà nước.
Trong thực tế về cái gọi là phát triển xã hội dân sự ở Việt Nam do các nhà dân chủ nửa mùa phát động trong thời gian qua chẳng đi tới đâu cả. Có máu mặt nhất trong đám trong cái gọi là Ban trị sự phát triển “Diễn đàn xã hội dân sự” trong thời gian qua là những vị như Nguyễn Quang A, Tương Lai, Phạm Chí Dũng…phát triển xã hội đâu chẳng có chỉ toàn thấy chém gió chính trị, nói xấu Đảng, Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh đạo….Các “nhà dân chủ” đang lấy “xã hội dân sự” ra như là một miếng mồi để câu cơm hơn là một mục tiêu để họ  hoạt động để cống hiến cho đất nước. Thời gian gần đây những kẻ tiếm danh “dân chủ” đã liên tục thành lập các hội nhóm như Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Nhóm No-U Sài Gòn - Hà Nội, Hội Phụ nữ Nhân quyền, Hội Anh em Dân chủ, PT Con Đường Việt Nam, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự... Cái lý do mà họ đưa ra để biện giải cho sự thành lập một cách rầm rộ những hội nhóm bất hợp pháp này đó là những hội nhóm này ra đời sẽ là những nòng cốt làm trục, các yếu tố cấu thành nên xã hội dân sự Việt Nam.
Sự biện giải cho sự thành lập và hoạt động vô tổ chức vi phạm pháp luật của những hội nhóm vừa nêu trên của các vị dân chủ đó là họ hoạt động vì một Việt Nam tiến bộ, dân chủ, nhân quyền. Thậm chí còn có vị ngẫu hứng lên cho rằng “xã hội dân sự” là liều thuốc giải cho Việt Nam…Nhưng trước hết, khi họ thành lập những hội nhóm trên nằm ngoài sự quản lý của Nhà nước đã là vi phạm pháp luật. Họ thành lập những tổ chức trên đều mang màu sắc của tư tưởng chống đối, thoát ly  khỏi sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước. Những hội nhóm có tên khác nhau nhưng số lượng thành viên điểm mặt trước sau cũng chỉ có các vị đã rắn mặt chống chính quyền từ xưa đến nay như Quang A, Xuân Diện, Bùi Hằng, Trần Nga…Vậy nên suy cho cùng “Xã hội dân sự” không hơn không kém là miếng đất màu mỡ mà giới “dân chủ” Việt Nam đang cố công đào bới để kiếm đô la từ quan thầy.

A.C
Thượng đế rất công bằng khi ban phát cho tất cả mọi người trên trái đất này một thứ như nhau đó là: thời gian. Tất cả mọi người đều có 24h/1 ngày, 168h/1 tuần và 8760h/1 năm. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận một sự thật rằng không phải ai cũng biêt cách sử dụng thời gian hợp lí và có ích cho xã hội. Hiện tại chưa có một cuốn sách, một đề tài khoa học nào bàn về vấn đề sử dụng thời gian như thế nào là hợp lý, là có ích, mà cách chúng ta sử dụng thời gian đều phụ thuộc vào mục đích sống, mụch đích phát triển của mỗi người.
Những người làm việc trong Hệ thống chính trị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ trung ương đến địa phương  luôn tâm niệm một mục đích: “ Làm sao cho “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh”. Chính vì vậy, thời gian họ sử dụng chủ yếu là phục vụ cho dân, cho nước, họ phải hy sinh những mong muốn cá nhân, những nhu cầu nghỉ ngơi, những phút giây bên gia đình, bên bạn bè...để toàn tâm, toàn ý thực hiện mục đích đó.
Bên cạnh đó thật đáng buồn vì vẫn còn những con người lãnh phí thời gian cho những việc làm vô bổ, thậm chí là hại dân, hại nước. Chúng ta có thể dễ dàng kể tên những kẻ như: Nguyễn Phương Uyên; Cù Huy Hà Vũ; Lê Thăng Long; Bùi Tín; Lê Quốc Quân; Nguyễn Văn Lý...và còn nhiều kẻ khác nữa, họ dùng toàn bộ thời gian để chống phá Đảng và nhà nước Việt Nam, họ phản bội trắng trợn và đi ngược lại với lợi ích của quần chúng nhân dân... Để đạt được điều đó họ đã không quên khoác lên vai mình những tấm áo ngụy trang “nhân quyền”, “dân chủ”. Thật đáng xấu hổ và trơ trẽn cho những con người như vậy. Họ luôn vì mục đích thấp kém, tầm thường của bản thân nhưng lại tự ca ngợi hành động của mình là vì mục đích cao đẹp, vì dân, vì nước. Không biết còn ai dám tin những con người mà 24h/ngày chỉ  làm mỗi việc viết bài xuyên tạc chế độ XHCN, phê phán những người đang ngày đêm lao tâm khổ tứ quên ăn, quên ngủ vì dân vì nước. Đúng là những kẻ “ vừa ăn cắp vừa la làng ”.
Đầu năm Quý Ngọ , với bài viết nhỏ này tôi chỉ muốn bàn đến một khía cạnh của cuộc sống là cách sử dụng thời gian như thế nào để có ý nghĩa nhất. Tôi hy vọng rằng tất cả công dân Việt Nam hiện nay dù đang làm gì và giữ cương vị công tác nào hãy luôn giành thời gian cho việc xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn, to đẹp hơn như mong muốn lúc sinh thời của chủ tịch Hồ Chí Minh./.

A.C
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"