“Ngày vận động cho Việt Nam” do tổ chức BPSOS có trụ sở tại tiểu bang Virginia, Mỹ đứng ra tổ chức từ năm 2012. Tổ chức BPSOS (Boat People SOS) tạm dịch là Ủy ban cứu người vượt biển hay Ủy ban cứ trợ thuyền nhân thực tế là do một nhóm người Việt tại Mỹ thành lập với mục đích chống đối Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam giống như là hàng trăm nhóm, tổ chức người Việt tại Mỹ khác có ảo tưởng đưa Việt Nam về chế độ Việt Nam Cộng hòa xưa. Người đứng đầu tổ chức này hiện nay là Nguyễn Đình Thắng.
Nguyễn Đình Thắng - Khua môi cũng được một vài đồng đô
 Theo nguồn của báo điện tử Công an nhân dân (CAND) số ra ngày 24/11/2010 (http://www.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=140433), Nguyễn Đình Thắng từng là phó quận trưởng hành chánh của chính quyền Sài Gòn xưa. Năm 1979, Nguyễn Đình Thắng vượt biên rồi được cho đi định cư ở Mỹ. Cũng theo nguồn của báo CAND, thực chất của việc Thắng thành lập ra tổ chức BPSOS là để “vận động quyên góp tiền bạc trong cộng đồng người Việt, xin tài trợ của Quỹ NED”. Chỉ “trong 10 năm từ 1980 đến 1990, ước tính Ủy ban cứu người vượt biển của Nguyễn Đình Thắng đã kiếm được hơn 2 triệu USD…”. Thực tế, việc thành lập BPSOS của Nguyễn Đình Thắng ngoài việc lừa đảo cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ để kiếm tiền tiêu cho mục đích cá nhân, Thắng còn có mục đích khác đó là “kích động người dân trong nước bỏ đi càng nhiều càng tốt, để Thắng cùng đám tay chân có cớ lu loa rằng, ở Việt Nam không có tự do, nhân quyền…” Cũng theo nguồn của báo điện tử CAND ngày 21/3/2008 (http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2008/3/87382.cand) Thắng là người liên quan trực tiếp đến việc lao động Việt Nam ở Jordan biểu tình hoặc rời bỏ công ty đòi về nước. Về bản chất, Thắng cũng chỉ là một kẻ lừa đảo không hơn không kém.
“Ngày vận động cho Việt Nam 2014” được Thắng dự kiến tổ chức vào 26-27/3/2014, với những mục đích mà theo hắn là hết sức cao đẹp như:
-               Thúc đẩy Ủy ban đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ thông qua luật nhân quyền cho Việt Nam.
-             Vận động dân biểu và thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đồng loạt cài điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang tiến hành liên quan đến TPP (Trans-Pacific Partnership).
-                Tổ chức hội nghị về xã hội dân sự cho Việt Nam.
      Đọc xong 3 mục đích trên, tác giả cũng chợt có 3 câu hỏi trong đầu:
-                Thứ nhất, tại sao Mỹ lại có quyền thông qua luật nhân quyền cho Việt Nam?
Ai trong chúng ta cũng đều biết, luật trong một quốc gia thì phải do quốc gia đó ban hành, luật quốc tế thì phải do các quốc gia thành viên đồng loạt thông qua. Tại Việt Nam, luật do Quốc hội thông qua và ban hành. Vậy thì làm sao mà Mỹ lại có quyền thông qua luật cho Việt Nam. Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, không phải là thuộc địa của Mỹ mà Mỹ muốn làm gì thì làm. Đây là điều hết sức phi lý, tôi tin những nhà chức trách Hoa Kỳ thừa hiểu điều này và sẽ không thể chiều theo đòi hỏi của BPSOS.
-         Thứ hai, vận động cho Việt Nam sao lại cài thêm điều kiện vào quá trình đàm phán thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?
Với mục đích vận động cho Việt Nam lẽ ra phải làm điều gì để quá trình đàm phán được thuận lợi, các văn bản ký kết nhanh chóng được thông qua chứ. Có đàm phán được thì hàng hóa của Việt Nam mới xuất khẩu sang Mỹ được nhiều, kinh tế nhờ đó được nâng lên, tạo việc làm cho nhiều người lao động ở Việt Nam hơn. Đó mới là vận động cho Việt Nam. Còn đây chẳng qua là phá hoại thì chính xác hơn.
-                   Thứ ba, tổ chức hội nghị về xã hội dân sự tại Mỹ về Việt Nam có tác dụng gì?
Thực tế là cái xã hội dân sự được đề cập đến ở đây không liên quan gì đến mục đích giúp đỡ Việt Nam. Đây là nơi cho các đối tượng bất mãn, chống đối ngồi cùng những người gọi là chuyên gia quốc tế về dân chủ nhân quyền để nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam mà thôi. Đây cũng chỉ là hoạt động nhằm hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, không có chút nào là vận động vì Việt Nam cả.
Nói về lịch trình hoạt động dự kiến, Nguyễn Đình Thắng – Giám đốc điều hành BPSOS nói rằng sẽ tổ chức “cuộc điều trần” về tự do tôn giáo ở Việt Nam tại Hạ viện Hoa Kỳ. Đây là điều hết sức vô lý bởi tình hình tôn giáo ở Việt Nam không liên quan đến Hoa Kỳ và đó là chuyện nội bộ của Việt Nam, sao có thể mang ra Hạ viện Hoa Kỳ phán xét. Bên cạnh đó, BPSOS lấy tư cách gì ra trước Hạ viện Hoa Kỳ để nói về tình hình tôn giáo ở Việt Nam? Đây lại là sự ảo tưởng của người đứng đầu BPSOS. Tất nhiên, với tư cách người đứng đầu tổ chức thì Nguyễn Đình Thắng phải nói quá lên để thu hút sự chú ý của mọi người. Đó cũng là điều hết sức dễ hiểu. Ông ta nói quá lên từ mục đích, tôn chỉ cho đến lịch trình hoạt động rồi số người tham gia. Lần đầu tiên tổ chức vào 2012 được một nhúm người, Thắng phóng lên thành 500 người.2013 không khá khẩm hơn nhưng vẫn được thống kê có khoảng 800 người. Dự kiến 2014 phải đạt khoảng 1500 người. Một số lượng không tưởng. Đề phòng mình bị hớ nên trong bài phát biểu của mình, Thắng cẩn thận gài thêm rằng, nếu người ta không trực tiếp tham gia biểu tình thì có thể ở nhà ký tên vào các lá thư gửi lên Nghị sỹ Hoa Kỳ. Như vậy, nếu cộng tổng chữ ký với số người thực tế tham gia biểu tình chắc cũng đông đấy chứ, có khi lại còn vượt so với mong muốn…
Nguyễn Đình Thắng – kẻ tự xưng là tiến sĩ mặc dù chưa từng học tiến sĩ , kẻ lừa đảo có hạng cũng giống như bao lần lừa đảo trước đây lại tiếp tục thực hiện món nghề của mình để kiếm sống. Không biết lần này sẽ có bao nhiêu bà con, đồng bào Việt Nam sinh sống ở Mỹ sẽ bị hắn lừa gạt nữa. Tôi hy vọng bài viết này có thể góp phần nhỏ bé góp phần vạch mặt siêu lừa Nguyễn Đình Thắng, giúp bà con người Việt ta có cái nhìn chính xác hơn về tình hình đất nước hiện nay.

DƯƠNG GIA HUY
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"