Ảnh: Tố Uyên - TTXVN
Ngày 07/2 /2014 nhóm làm việc theo Cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát của Hội đồng nhân quyền đã thông qua Báo cáo quốc gia chu kỳ 2 của Việt Nam. Kỳ báo cáo này là cơ hội tốt đối với nước ta, để giới thiệu với bạn bè quốc tế những thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Đây cũng là dịp để Việt Nam chia sẻ với bạn bè quốc tế những kinh nghiệm, khó khăn và những mặt còn hạn chế trong lĩnh vực này.
Tuy nhiên, một số thành phần bất mãn đã lợi dụng dịp này xuyên tạc những nỗ lực và thành tựu đạt được của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ và thúc đầy quyền con người. Trước đó chúng tổ chức đoàn làm việc đến tiếp xúc với đại diện Cao ủy Liên Hiệp quốc về nhân quyền và đại sứ quán các nước phương Tây, bôi nhọ Nhà nước ta, vu khống Việt Nam vi phạm quyền tự do dân chủ. Trên các diễn đàn phản động một số kẻ tự phong là các nhà luật gia, các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền ra rả những luận điệu cũ rích nhằm chống phá chế độ ta. Chúng mơ mộng, ảo tưởng đề ra kế hoạch yêu cầu quốc tế khai trừ Việt Nam ra khỏi Hội đồng nhân quyền.  Ngay sau khi nhóm làm việc của Hội đồng nhân quyền thông qua báo cáo của Việt Nam chúng đã xuyên tạc bóp méo nội dung của các khuyến nghị. Việc làm của chúng, xuất phát từ chủ nghĩa cá nhân hẹp hòi, mưu cầu lợi ích cho bản thân, hướng tới làm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Cộng đồng quốc tế đều thống nhất nhìn nhận rằng không có quốc gia nào có thể tự xem là hoàn hảo trong lĩnh vực nhân quyền. Những khuyến nghị được nêu là cơ sở để chúng ta hoàn thiện hơn nữa cơ chế bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, chứ không phải là cớ để chỉ trích.  Đảng và Nhà nước ta cũng đã thẳng thắn thừa nhận rằng ở Việt Nam dân chủ chưa được phát huy đầy đủ, quyền làm chủ của nhân dân ở một số nơi, trên một vài lĩnh vực còn bị vi phạm, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa chưa theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế và quản lý đất nước. Nhưng nhìn tổng thể, trong công cuộc xây dựng đổi mới đất nước chúng ta đã dành được rất nhiều thành tựu đáng ngợi khen trong việc thực hiện các chính sách về an sinh xã hội, đầu tư về giáo dục, y tế, cải thiện cuộc sống người dân. Các quyền và tự do cơ bản của nhân dân được bảo vệ bởi hiến pháp và pháp luật và bảo đảm thực hiện bằng nhiều chủ trương, chính sách. Vai trò kiểm tra, giám sát hoạt động của người dân đối với hoạt động của các cơ quan Nhà nước được tăng cường, đặc biệt thông qua các phiên chất vấn công khai. Thông qua cơ chế khiếu nại, tố cáo, quy chế dân chủ cơ sở, qua hệ thống các tổ chức chính trị xã hội, báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng, tiếng nói của nhân dân về những vấn đề quan trọng của đất nước ngày càng được phát huy.    
Tháng 11/ 2013 Việt Nam trúng cử vào Hội đồng nhân quyền với số phiếu cao nhất (184/193) trong số 14 nước trúng cử. Sự kiện này mang nhiều ý nghĩa lớn lao. Đó là sự đánh giá cao và ghi nhận rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với các thành tựu của nước ta trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Điều này cũng thể hiện uy tín, vị thế quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam và sự đánh giá cao của quốc tế đối với vai trò, đóng góp của Việt Nam tại Liên Hiệp quốc và các diễn đàn đa phương khác. Trong phạm vi khu vực Đông Nam Á, Việt Nam tích cực tham gia và có nhiều đóng góp quan trọng vào hoạt động của Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền, Ủy ban ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em. Lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN đã thông qua Tuyên bố nhân quyền ASEAN – văn kiện chính trị toàn diện đầu tiên của Hiệp hội trong lĩnh vực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Tuyên bố này là minh chứng cho những nỗ lực và quyết tâm của các quốc gia Đông Nam Á nói chung, Việt Nam nói riêng trong việc bảo vệ quyền và tự do cơ bản của con người.
Báo cáo quốc gia của Việt Nam đã được Cộng đồng quốc tế đón nhận và hoan nghênh. Hội đồng nhân quyền và các cơ chế khác của Liên Hiệp quốc về nhân quyền luôn đề cao xu hướng thúc đẩy đối thoại, không đối đầu và chính trị hóa, phát huy cách tiếp cận cân bằng, khách quan và toàn diện. Những tiếng nói của một nhóm nhỏ bất mãn, mưu cầu lợi ích chính trị và vật chất cho bản thân đã trở nên lạc điệu. Cộng đồng quốc tế luôn ghi nhận và có đánh giá khách quan về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. 
Dân An
         
Năm 2013 khép lại với những cuộc xung đột sắc tộc, tôn giáo, những bất ổn chính trị với những hậu quả khắc nghiệt, đẫm máu. Cuối tháng 12 vừa qua bọn khủng bố gây ra hai vụ đánh bom tại thành phố Volgagrad, nước Nga, làm 34 người chết, gần 100 người bị thương. Nhóm khủng bố ly khai Chechnya muốn qua hai vụ khủng bố này, tạo nên tâm trạng hoang mang lo sợ trong lòng người dân Nga và quốc tế trước thềm Thế vận hội Mùa Đông tại Sochi. Mạng sống của thường dân vô tội được đem ra đánh đổi để phục vụ những mưu đồ chính trị đê hèn của một nhóm nhỏ người luôn tự xưng là đấu tranh cho độc lập dân tộc.
         Tại lò lửa Trung Đông, tình hình vẫn không ngớt căng thẳng. Cuộc nội chiến Syria qua 3 năm đã làm thiệt mạng khoảng 100.000 người, làm 3 triệu dân tị nạn trong số 4,5 triệu người phải ly hương. Hội nghị hòa bình Syria lần thứ hai khai mạc trong đầy rẫy những bất đồng nghi kỵ. Đại diện của Liên minh dân tộc của phe đối lập phát biểu rằng điều kiện tiên quyết cho hòa bình và ổn định ở Syria là tổng thống Assad phải ra đi. Rõ ràng như lời phát biểu của Phó thủ tướng Nga Akardy Dvorkovich, nội chiến ở Syria bản chất là sự tranh giành quyền lực, chứ không hề xuất phát từ mục tiêu đem lại hòa bình ổn định cho nhân dân nước này như lực lượng đối lập tuyên bố.     
          Khu vực châu Phi vẫn còn nhiều bất ổn với đói nghèo và nhiều xung đột từ Nam Sudan, Liby đến Nigeria. Tại Ai Cập, cách mạng mùa xuân A rập chỉ đem lại sự bất ổn, những cuộc tranh đấu quyền lực liên miên giữa quân đội và tổ chức hồi giáo Muslim Brotherhood, làm hàng triệu người lâm vào cảnh ngộ khó khăn.      Tại châu Âu, đất nước Ukraina đang sống trong một mùa đông nóng bỏng. Bất chấp mưa tuyết và cái lạnh âm độ gần 200.000 người xuống đường biểu tình phản đối. Người biểu tình đụng độ với cảnh sát khiến vài người chết và hàng trăm người bị thương. Phe đối lập liên tiếp đưa ra các yêu sách chính trị, buộc thủ tướng Azarov phải từ chức và đòi soạn thảo Hiến pháp mới.
          Nhìn sang châu Á, tại Thái Lan vấn nạn biểu tình bộ lộ rõ sự đấu tranh gay gắt giữa các lực lượng chính trị. Lực lượng đối lập đã tìm mọi cách phá hoại cuộc bầu cử. Thái Lan sẽ khó có được sự bình yên, một khi phe “áo vàng” thành công, giành được chính quyền, thì sẽ đến lượt phe “áo đỏ” xuống đường đòi lại công bằng.
          Nhìn lại các cuộc xung đột trên thế giới chúng ta có thể thấy phần lớn là xuất phát từ mục đích chính trị, dân tộc, tôn giáo. Thật sự đằng sau những cuộc cách mạng, những cuộc xung đột, biểu tình thì mấy phần là xuất phát vì lợi ích của đất nước và của người dân? Liệu những kẻ phát động cách mạng, đấu tranh, biểu tình khi nắm được quyền lực có suy nghĩ đến những người dân phải thiệt mạng, ly tán nhà cửa nhằm phục vụ cho những ý đồ toan tính của mình không?
          Đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đánh đổ hai cường quốc Pháp và Mỹ. Hiện chúng ta đang vững bước trên con đường xây dựng và hiện đại hóa đất nước. Từ sau giải phóng đất nước sống trong thanh bình, không khói lửa chiến tranh, người dân được ấm no hạnh phúc. Đó chính là giá trị đích thực của sự ổn định. Ổn định về chính trị là tiền đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Chúng ta không cần những cuộc cách mạng đường phố, những mùa xuân như mùa xuân A rập. Đất nước chúng ta cần sự ổn định, dưới sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm của toàn dân tộc chúng ta sẽ xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn. Những tên cơ hội chính trị luôn kêu gọi đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, luôn kêu gọi làm cách mạng, đấu tranh bất bạo động. Liệu thực chất được mấy phần chúng nghĩ vì lợi ích thật sự của nhân dân lao động. Hay là chỉ vì những toan tính chính trị đê hèn mà chúng âm mưu sách động người dân vô tội gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục triệu người. Nếu là người Việt Nam chân chính, nghĩ cho đất nước và đồng bào mình, hãy bỏ ngay những toan tính ấy đi. Nếu thực lòng vì đất nước hãy đóng góp một cách chân thành, như rất nhiều người con Việt Nam xa xứ đang quay về góp trí tuệ và vật chất xây dựng Tổ quốc ta ngày một giàu mạnh hơn.

Dân An
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"