Thời gian vừa qua trên các diễn đàn blog, trang thông tin mạng chúng ta có thể thấy được rằng hàng loạt những nhóm, những tổ chức lấy danh nghĩa là xã hội dân sự, vì nhân quyền, vì quyền con người như Mạng lưới Bloger, Nhóm xã hội dân sự, Nhóm con đường Việt Nam, Nhóm 258,Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên ,… Nhận định và đánh giá chung về các nhóm này là do một số kẻ lợi dụng tự do dân chủ, tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật, là một bộ phận chân rết của thế lực thù địch luôn nhằm vào Việt Nam để chống phá. Nhưng khi xem xét khách quan về mối liên hệ giữa các nhóm này thì chúng ta có thể thấy một điều rõ ràng rằng là “đèn nhà ai người ấy rạng”, cây nào chiếu bóng cây ấy, chúng chỉ là những nhóm riêng lẻ, tự phát vì lợi ích của chính nhóm ấy, nói cách khác là vì lợi ích riêng của những kẻ thành lập, kêu gọi tham gia nó, nói rõ hơn thì là các trang blog này lập ra để làm phương tiện viết bài, tuyên truyền lấy tiền tài trợ của bọn phản động. Và một trong những kẻ cơ hội phản động đã nhận ra bản chất rời rạc, vô nghĩa của tất cả các nhóm trên đã nhận xét: “ Thực tế là có những người tự coi là đấu  cho dân chủ nhưng không muốn tham gia vào một tổ chức nào và cũng có những người thành lập những tổ chức chỉ để được biết đến chứ không hề tự hỏi mình sẽ đóng góp được gì. Cuộc đấu tranh cho dân chủ vẫn còn là một cuộc chơi hơn là một nghĩa vụ đối với nhiều người".
Gần đây, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên dường như là nhóm đầu tiên đi tiên phong khi nói ra được nút yếu điểm quan trọng của các nhóm phản động cơ hội chính trị là tính dời dạc và không có liên kết chặt chẽ giữa các nhóm, và đã đưa ra phương án là sát nhập, hay liên minh tất cả các nhóm phản động này để thành một nhóm thống nhất. Nghĩ ra thấy cũng là đúng và khoa học, giống như câu chuyện một bó đũa, bẻ từng cái thì dễ, bẻ cả bó thì khó. Nhưng từ lý tưởng tới thực tiễn là quá xa vời, có lẽ với bản chất ích kỉ và cơ hội của mình thì còn lâu mấy nhóm rận phản động này mới tập hợp được lại với nhau. Xin đưa ra một số căn cứ sau:
Thứ nhất, các nhóm này hoạt động một cách riêng lẻ, không hề có mục đích chung, không hướng tới mục tiêu chung nào hết, mà nhóm nào biết lợi nhóm ấy, kẻ nào biết lợi kẻ ấy. Mặc dù bề ngoài thì kẻ nào cũng hô hào là vì dân chủ, nhân quyền, nhưng thực chất chúng chỉ nói vậy nhằm che đậy đi cho bản chất cơ hội của mình, a dua theo phong trào với mục đích tát nước theo mưa, lấy tiền tài trợ của bọn phản động mà thôi.
Thứ hai, khi mà lợi ích cá nhân được đặt lên hàng đầu thì không bao giờ những kẻ này có thể ngồi lại với nhau chung một bàn, kẻ nào cũng muốn giữ lấy và chiếm lấy phần bánh to nhất trong miếng bánh tài trợ của thế lực thù địch với Việt Nam, chẳng tên nào dại gì mà đem dâng lợi ích của mình cho kẻ khác, chia đều cho kẻ khác hưởng mất. Đó cũng giải thích vì sao dù thời gian dài qua mà các nhóm này cứ tự phát sinh ra và tự lụy tàn theo thời gian. Không có bất kì một nhóm nào tồn tại được thời gian dài như những tuyên bố ban đầu của chúng.
Thứ ba, âm mưu của các thế lực thù địch luôn là muốn xây dựng và phát triển mạng lưới chân rết của mình trên lãnh thổ Việt Nam, càng nhiều tổ chức phản động càng tốt là mục đích không thay đổi của chúng, nhằm mục đích gây phức tạp tình hình trong nước, đồng thời cũng tạo ra thế kiềm lẫn nhau giữa các nhóm, không nhóm nào áp đặt, thống lĩnh nhóm nào, chính điều này mà có thời gian có rất nhiều nhóm lấy danh nghĩa đấu tranh vì dân chủ được sinh ra nhưng cũng nhanh chóng biến mất ngay sau khi xuất hiện một thời gian ngắn.
          Chỉ chừng ấy lí do thôi cũng có thể thấy được sự tan vỡ sớm trông thấy nếu các nhóm phản động này có ý đồ sát hợp, hay liên minh với nhau. Những thứ không chân chính thì không bao giờ có thể tồn tại bền vững, và những kẻ cơ hội tự phát này cũng chỉ như ngọn đèn le lói trước gió, chợt xuất hiện và cũng tan biến đi không dấu vết. Ý tưởng lớn lao bị đè bẹp vì những lợi ích cá nhân bé tẹo, đè bẹp bởi những đồng tiền tài trợ bẩn, đây chính là kết cục trước mắt thấy rõ dành cho những kẻ cơ hội này.
          Chẳng biết là bọn chúng làm được đến đâu, nhưng các cụ nói không có sai, ngồi một chỗ mà mơ ước những điều xa vời, chưa làm được gì mà bọn chúng đã tính toán những điều xa vời như bầu cử tự do, tranh cử dân chủ, tham vọng trở thành một tổ chức chính trị quan trọng,….Thật là nực cười.
        Có lẽ không phải nói nhiều cho những kẻ phản động này hiểu, vì thực tế cũng chứng tỏ được rằng  chỉ sau một thời gian thì chúng sẽ tự tan rã, tự phủ định nhau vì bản chất phi nghĩa của chúng. Hi vọng rằng những kẻ cơ hội chính trị, phản động này sớm nhận ra được kết cục mà tự quay đầu làm lại cuộc đời, hãy biết tự hào vì được mang dòng máu dân tộc, biết sống cho lợi ích dân tộc chứ không phải bán mình làm tay sai cho những kẻ phản động, rồi một ngày hết tác dụng lợi dụng sẽ trở thành rác thải bỏ đi của chúng.
                                                                                      Dương Gia Huy| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"