Cùng với sự phát triển của đất nước, rất nhiều luồng văn hóa và những phong trào khác nhau du nhập mạnh mẽ về Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến những điều thường ngày nhất, tới cuộc sống của chúng ta, không một cá nhân nào không nhận thấy sự thay đổi rõ rệt từ sự phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế, văn hóa, giáo dục ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên đứng trước những cơ hội vàng khi mở rộng quan hệ với quốc tế là những thách thức to lớn về mọi mặt trong xã hội. Điều tôi muốn nói ở đây là ảnh hưởng của những trào lưu mới, văn hóa mới tới giới trẻ, thế hệ thanh niên, thế hệ nắm trong tay tương lai của đất nước. Có những vấn đề rất cần phải nói đến trong xã hội hiện nay, vì có những sự thay đổi và biến đổi quá lớn trong một bộ phận giới trẻ, dường như là những cú sốc văn hóa, lạc lõng trong đi tìm giá trị của bản thân.

Hiện nay, từ chuyện cách ăn mặc, tới cách ứng xử của thế hệ trẻ hiện nay có những sự mất đi giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhìn lại thời gian gần đây, tuổi trẻ Việt Nam đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong mọi mặt của đời sống xã hội, từ các cuộc thi toàn olypic quốc tế, các giải thể thao quốc tế và khu vực, ….đó là sự phát huy truyền thống từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam, đó là tinh thần hiếu học, ham học hỏi, cần cù chăm chỉ, luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi trong nước, khu vực và thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc thế, chẳng thế mà Chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA 2012 vừa công bố kết quả khảo sát, theo đó, học sinh Việt Nam xếp thứ 17 về Toán trên tổng số 65 nước tham gia. Vị trí này cao hơn nước Mỹ và Vương quốc Anh.

Đó là những ánh sao sáng trên bầu trời thành tích truyền thống Việt Nam, thế nhưng cần phải nhìn lại thực tế hiện nay, khi mà thế hệ trẻ lại quá bị cám dỗ bởi những điều thực dụng, quá ham về giá trị vật chất mà đánh mất đi giá trị của bản thân. Thời gian gần đây, phong trào học hộ thi hộ lại trở thành vấn đề nhức nhối trong sinh viên hiện nay, khi mà một bộ phận sinh viên không có nhiều thời gian dành cho việc học, phần lớn lại dành cho việc ham chơi, hưởng thụ hoặc cho các công việc khác mà không phải việc học, dường như việc học không phải là việc chính trong quỹ thời gian cuộc sống của họ. Sẽ không có gì để nói đến nếu rằng vì bận công việc đột suất mà nhờ bạn bè học hộ một hai buổi, nhưng bây giờ lại khác, tất cả đều quy ra kinh tế, đôi bên cùng có lợi, tôi đủ tư cách thi và anh có tiền. Tiền trả học hộ, thi hộ có thể trả theo từng buổi, cũng có khi học hộ cả tháng, cả kì, cả năm. Tiền thuê thì cũng không đáng là bao đối với những sinh viên có điều kiện kinh tế khá giả, hoặc dành thời gian nghỉ học ấy đi làm công việc có thu nhập cao hơn.  Khoảng 50.000 đồng đến 100.000 đồng/buổi tùy theo thời gian cho những người đi học hộ  “Nhiều người quan niệm, nếu việc học thêm trót lọt thì không sao, hi hữu mà bị phát hiện ra thật thì họ cũng chẳng bị ảnh hưởng gì, chỉ cần không khai tên, trường học hiện tại là được.”.  Ngoài ra, còn thể hiện một thái độ học tập không nghiêm túc, thiếu trách nhiệm với tri thức của chính mình. Đây là điều đáng báo động về vấn đề chất lượng đào tạo giáo dục thế hệ trẻ, khi mà việc học không còn là nhiệm vụ quan trọng đối với mỗi sinh viên, họ bị cuốn hút bởi những phù du, cám dỗ đời thường, đánh mất tương lai từ chính những điều nhỏ nhất là việc học, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vững mạnh và phát triển của sự nghiệp giáo dục hiện nay, tạo thành những lỗ hổng nghiêm trọng trong việc tiếp thu tri thức và nâng cao trình độ bản thân, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi của thực tế xã hội. Ngày một ngày hai con người sẽ dần mất đi tri thức, mất đi những kiến thức cần thiết cho cả cuộc sống và công việc sau này. Và điều lo sợ nhất ấy là mất đi giá trị bản thân, mất đi niềm tin vào một thế hệ tương lai đất nước, mất đi truyền thống hiếu học từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Có lẽ là tiếng chuông cảnh báo đối với một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ Việt Nam đang tự lạc đi trên con đường trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. 

D.CMấy ngày gần đây, trên các trang mạng phản động như Viettan.org; Danlambao, quanlambao…liên tiếp đăng đàn đòi Đảng và Nhà nước ta tổ chức tưởng niệm sự kiện 17-2: Ngày xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc. Tuy nhiên, đọc kĩ các bài này, tìm hiểu một cách tường tận mới thấy được sự bỉ ổi trong các tuyên bố của chúng.
Chỉ mới năm 2013, khi mấy vị bauxite, no-u phát minh ra sáng kiến này. Còn mấy chục năm trước đó, có không ai thấy các vị rận chủ ấy đòi tưởng niệm, đi thắp hương cho những anh hùng, liệt sỹ đâu. Mà chỉ thấy có các đoàn thể, ban nghành chính quyền, các bạn sinh viên mà hằng ngày chúng bảo “bị cộng sản nhồi sọ” , hay các cựu chiến binh lên thắp nén hương cho động đội đã ngã xuống để bảo vệ biên cương đất mẹ.
Có phải bởi vì những cung đường Tây Bắc khó đi, những nghĩa trang liệt sỹ ớ những nơi biên giới xa xôi héo lánh khó lòng kéo chân các nhà dân chủ? Hay chỉ bởi vì trên đó không đông vui, không gần các đại sứ quán nước ngoài, không có dịp để mà ăn vạ để phô trương khoe mẽ khi công an đụng tới, không được những truyền thông chống cộng chú ý tới… .
Và điều đơn giản nhất, là 34 năm qua có thấy các đám dân chủ nào thăm hỏi, động viên các cựu binh ấy sau khi chiến tranh trở về đâu - những cựu chiến binh họ sống đầy ớ Hà Nội  và rải rác khắp nước đấy. Hay chúng nó lại bảo rằng đó là trách nhiệm của cộng sản, chúng nó mải đi “tập huấn xã hội dân sự”, “đấu tranh bất bạo động” ở Thái Lan, Philippin hay các nước Châu Âu, ở châu Mỹ, làm anh hùng đấu tranh trên bàn phím, nào biết đến những đồng bào, chiến sĩ vẫn ngày đêm bám đất, bám biển giữ từng tấc đất. 
Cơ sở cho đám người này phát động tưởng niệm những liệt sỹ trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc là dựa trên “nhận định” về việc 34 năm qua những người lính hy sinh trong cuộc chiến này không được quan tâm xứng đáng là từ phía chính quyền hay từ phía những kẻ tự xưng là “đấu tranh dân chủ” kia? Có thể thấy, khi đã cùn mài hình thức “đấu tranh”, “kiệt vốn”, thì chúng mới có sáng kiến núp dưới những liệt sỹ này để kích động tư tưởng chống Trung Quốc, qua đó “có cớ” để lên án chính quyền “hèn nhát, tay sai, bán nước…” để duy trì sự tồn tại cho chúng, để cho chúng kiếm miếng cơm manh áo hằng ngày.
Sự vinh danh và tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập và chủ quyền của dân tộc xuất phát từ chính “cái tâm” từ mỗi con người yêu nước chứ không phải lợi dụng vấn đề này để mà xuyên tạc, bới móc, phủ nhận lịch sử, đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của dân tộc, cản trở sự phát triển của Đất nước!!!
A.C


Mỗi người sinh ra có một cái tên, có câu “đã mang danh ở trong trời đất / phải có danh gì với núi sông”, khi đã mang một cái tên, một cái danh thì đó đã là khẳng định giá trị của bản thân được thể hiện qua cái tên ấy, sống để hưởng thụ và trôi đi thì dễ, sống mà tạo được vị thế của cái tên mang theo mới khó, một cái tên, một cái danh gắn mãi mãi với chính chủ thể của nó khi được sinh ra.
Thời gian ngắn gần đây, diễn đàn xã hội dân sự vừa mới được khai sinh chưa được bao lâu thì chẳng biết mấy kẻ phản động nghĩ ngợi, toan tính điều gì mà đã thay đổi tên thành nhật báo dân quyền. Thật là buồn cười, khi mới thành lập ra, cái diễn đàn này rêu rao mọi nơi về mục đích, mục tiêu cao cả, rằng sẽ mở ra một trang mới, một cuộc đấu tranh mới mang tên xã hội dân sự, rằng xã hội dân sự sẽ dần dần khẳng định được vị trí của mình, rằng cái tên xã hội dân sự sẽ phát triển mạnh mẽ. Vậy mà xem, khi mà chưa hề có tiếng tăm, chưa hề có bất kì kết quả gì đạt được ngoài vài bài viết tuyên truyền, xuyên tạc, ủng hộ một số đối tượng phản động, cơ hội chính trị thì ngày hôm nay lại đổi tên thành nhật báo dân quyền, một cái tên nghe mới ấm thầm và rẻ rúng làm sao “Dân quyền”. Hay lại trò mặc váy cho rận như cái tên mới nhưng vẫn mang bản chất xấu xa như cũ.
Xem qua cái thông báo của mấy con rận phản động này mà xem, thật là lố bịch và vớ vẩn: Theo quyết định của Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, trang mạng của Diễn Đàn dần dần được biến thành nhật báo DÂN QUYỀN. Kể từ ngày hôm nay diện mạo của trang mạng có một chút thay đổi với chữ DÂN QUYỀN hiện lên trên đầu trang.”. Chẳng lẽ vì quá im lặng, không có chút nổi danh nào nên mấy kẻ gọi là admin đã thay đổi tên của mình nhằm gây chú ý, nhằm tạo ra những điểm mới gì chăng. Có hữu ích gì không khi mà bản chất không thay đổi, cũng chỉ là những kẻ cơ hội, ngày ngày lên mạng tuyên truyền những thông tin sai lệch, bóp méo những sự kiện xã hội để viết blog, viết những bài phản động nhằm lấy tiền tài trợ của các thế lực thù địch ban phát.
          Không những thế, những kẻ này còn đưa ra những lý do vớ vẩn như nhằm bảo đảm an toàn cá nhân cho những người quản trị nội bộ, không biết ai làm gì những kẻ này mà phải chạy đi trốn tránh như vậy. Hay chính bản chất của cái diễn đàn này là trái pháp luật, là vi phạm pháp luật hình sự, vi phạm các quy định chung của nhà nước trong quản lý xã hội nên đã đổi tên nhằm trốn tránh trách nhiệm, sợ trách nhiệm, sợ bị phạt, bị truy cứu. Đúng là có vấn đề phải nghi ngờ.
Ông cha ta đã nói cây ngay không sợ chết đứng, không làm điều sai trái thì không phải lo sợ gì cả, đúng là có tật giật mình. Không biết bản chất thật mà mấy con rận này muốn làm là gì, nhưng dù là gì đi chăng nữa, thì bản chất phản động, hèn hạ của chúng không bao giờ thay đổi, vẫn là mấy con rận đi bám hút máu, ăn tiền tài trợ của bè lũ phản động.
Vũ Tuấn


Sau khoảng thời gian chờ đợi trong trại tạm giam sắp tới Lê Quốc Quân sẽ được hầu tòa về tội trốn thuế trong phiên tòa phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 18 tháng 2 tới. Vẫn những chiêu trò cũ nhằm dọn đường, đánh tiếng để kiếm chác xung quanh vụ Lê Quốc Quân nên đám rận đã tung tin hỏa mù trên các trang mạng, và đình đám nhất trong những ngày qua là việc Lê Quốc Quân tuyên bố tuyệt thực.
Theo thông tin công khai, Lê Quốc Quân là một luật sư, đã từng được đi du học nước ngoài, ngay sau khi về nước đã mở công ty kinh doanh. Quân thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn giải pháp Việt Nam vào năm 2007. Quân đã chỉ đạo kế toán và thủ quỹ khai khống chứng từ, sổ sách lập khống hợp đồng tư vấn môi giới thương mại, mua hóa đơn giá trị gia tăng khống, sau đó sử dụng để kê khai tại Chi cục thuế quận Cầu Giấy nhằm mục đích trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể Quân và đồng bọn đã trốn thuế với một số tiền khủng lên tới hàng tỉ đồng.Gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.
Chứng cứ rõ rành rành, cơ quan điều tra đã làm rõ, thông tin được đưa công khai cho công luận biết. Vậy mà đám dân chủ vẫn cố cãi chày cãi cối từ trước đến nay rằng đấy là hành động đàn áp người bất đồng chính kiến của chính quyền…Trong khi những kế toán, thủ quỹ- những người bị Quân chỉ đạo thực hiện hành vi sai trái đã cúi đầu nhận tội thì Quân vẫn khăng khăng chối tội. Vậy nên chúng ta đã thấy rõ những sóng gió trong phiên tòa ngày mùng 2 tháng 10 năm 2013, đám dân chủ đã kéo nhau hò hét đi ủng hộ Lê Quốc Quân, đi ủng hộ trốn thuế để phát động phong trào dân chủ. Vậy nên có thể nói đối với giới rận chủ nói chung và Lê Quốc Quân nói riêng thì coi thường pháp luật là thói quen nhà nghề của chúng, đằng nào cũng chối cãi được. Vì thế có thể coi hành động tuyệt thực lần này của Lê Quốc Quân là nhằm thể hiện bản tính ngang ngạnh của y, cũng đồng thời đánh tiếng để trông chờ sự giúp đỡ từ các thế lực bên ngoài.
       Tuyệt thực là hành vi của mấy đứa trẻ thường chán cơm, giận dỗi cha mẹ, nhưng trong giới rận chủ đã áp dụng rất thành công chiêu thức này. Điển hình nhất đó là Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải…đã thông qua tuyệt thực để lăng xê bản thân cũng như kiếm tiền quyên góp thông qua giới rận chủ bên ngoài. Vì vậy, hành vi tuyệt thực của Lê Quốc Quân lần này có lẽ cũng là một mưu đồ mà Quân đang tính toán trước phiên tòa định mệnh sắp tới của y. Chỉ cần Lê Quốc Quân tuyên bố tuyệt thực là ngay lập tức tất cả các đài bắp cải như BBC, VOA, RFA mở hết công suất tố cáo chế độ nhà tù Việt Nam hà khắc cho đến xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền Việt Nam…Quan trọng hơn cả là thông qua đây Lê Quốc Quân đánh thức sự chú ý của giới rận đến bản thân mình, để từ đó quan thầy ngoại bang sẽ có những chỉ đạo kịp thời cho đám rận đàn em trong nước có kế hoạch ứng cứu kịp thời cho Quân. Theo phỏng đoán của dư luận thì sau phiên xét xử phúc thẩm này các cơ quan nước ngoài vẫn sẽ tiếp tục lên tiếng gây áp lực để đòi Nhà nước Việt Nam thả Lê Quốc Quân, bởi Quân là một “quân bài dân chủ” có giá trị mà các quan thầy đã chi rất mạnh tay để chống phá Việt Nam
Chỉ cần nhìn qua ai cũng biết rõ là Quân đang giở trò. Trên mấy trang của đám rận chủ cứ lu loa lên rằng Lê Quốc Quân tuyệt thực vì những lý do cao cả như “thiếu sách kinh thánh để đọc”, “muốn gặp linh mục” cho đến tuyệt thực đến chết nếu “bản án không sai trái bất công”…Tóm lại là một mở lý do to hơn mục đích. Cái hạng ăn chơi sa đọa như Lê Quốc Quân thì có mà tuyệt thực vào mắt. Ai chẳng biết Lê Quốc Quân ở ngoài ăn tiêu như ông Hoàng bà Chúa, đi siêu xe BMW, ở biệt thự, đất đai khắp thành phố Hà Nội, tiền tiêu xài không hết…Như vậy thì hắn còn lâu mới tuyệt thực. Còn mấy cái lý do ở trên ai cũng biết thừa, Lê Quốc Quân mà đọc sách kinh thánh thì có mà trời sập, Chúa sẽ chẳng tha thứ cho một kẻ trốn thuế, một kẻ dối trá như Quân bao giờ cả. Bản án 30 tháng tù giam giành cho hắn trong phiên tòa xét xử sơ thẩm là đúng người đúng tội, hắn trốn thuế thì cứ chiếu theo luật mà xét xử, còn oan khuất cái nỗi gì.
     Vì vậy, hoạt động tuyệt thực của Lê Quốc Quân được tiên đoán sẽ là một màn dạo đầu cho những “xô hài đường phố” của các rận chủ trong dịp xét xử phúc thẩm Lê Quốc Quân. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những diễn biến tiếp theo của phiên tòa và hy vọng một phiên tòa phúc thẩm sẽ được diễn ra công minh.

                                                                                             Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"