Có lẽ không ai trong chúng ta không biết đến ngày lễ tình yêu Valentine cả.Để thay đổi không khí trong những ngày dịp lễ này đang đến gần cũng như đem đến sự mới mẻ cho trang nhà hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về ngày lễ tình yêu Valentine.
Ngày lễ Valentine hay còn gọi là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân. Ngày 14 tháng 2 còn gọi là ngày lễ Valentine đỏ.Nó được đặt tên theo thánh Valentine - một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Valentine cũng là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân.Đây cũng là ngày mà chúng ta có thể quan tâm tới những người bạn khác phái của mình. Họ thể hiện tình cảm của mình bằng cách gửi cho nhau những tấm thiệp nhỏ nhắn kèm theo những lời yêu thương nhắn gửi, những  bông hồng đỏ cũng như những thanh Socola cho nửa kia của mình.
Valentine Đỏ là ngày lễ Tình nhân truyền thống, ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ - 14/2. Và ngày lễ này bắt nguồn lịch sử như sau:
 “Truyện kể rằng, ở một xứ sở xa xôi, có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọicách thì những người yêu nhau vẫn đến với nhau.Cảm động trước những tình cảmchân thành này, giám mục Valentine đã hi sinh sự sống của mình để cùng những cặp tình nhân đến với Thiên đường. Và ngày lễ Tình yêu ra đời! Valentine Đỏ là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại. Vào ngày này, người ta tặng nhau chocolate, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương… Valentine đỏ ngọt ngào...” (nguồn:Wikipedia)
Tuy nhiên đó mới chỉ là Valentine đỏ, còn có cả valentine Trắng, Valentine Đen (thường diễn ra ở Hàn Quốc)…Theo nguyên bản của Valentine thì ngày 14 tháng 2 là ngày Valentine Đỏ thì con gái sẽ tặng hoa và quà cho người con trai mà mình yêu thương. Còn ngày Valentine Trắng tức là ngày 14 tháng 3 thì người con trai sẽ tặng hoa và quà cho nửa còn lại của mình.Tuy nhiên có một sự thật là khi Valentine du nhập vào Việt Nam thì mọi thứ đã thay đổi.Việt Nam chúng ta giới trẻ hầu như ai ai cũng biết đến Valentine nhưng chưa hiểu rõ nguồn gốc và bản chất của nó.Và không phải bạn trẻ nào cũng biết đến 2 ngày Valentine là ngày Valentine Trắng và Valentine Đen ngoài ngày Valentine Đỏ 14 tháng 2.Vì vậy ở Việt Nam dường như chỉ có ngày Valentine đỏ.Bản chất ngày Valentine Đỏ khi du nhập vào nước ta cũng bị biến đổi hoàn toàn. Đó là tại Việt Nam, nữ dường như được ưu ái hơn khi họ được nhận quà vào ngày 14 tháng 2 trong khi đáng lẽ họ phải là người tặng quà cho một nửa yêu thương của họ.
Theo bản thân tác giả thì sự biến đổi của ngày lễ Valentine ở Việt Nam cũng không có gì là điều khó hiểu.Bởi dù sao đây cũng là một ngày lễ tình yêu đậm chất phương Tây nên du nhập vào Việt Nam sẽ phải có sự thay đổi nhất định. Còn theo truyền thống phương Đông ngày lễ tình yêu là ngày Thất tích ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch. Sự biến đổi so với nguyên bản cũng là một sự tiếp biến để phù hợp với văn hóa phương Đông. Trong đó đối với người phương Đông thì phụ nữ thuộc về âm, dịu dàng,điềm đạm và không bao giờ chủ động trong chuyện tình cảm, họ là người chờ đợi người mình yêu thương ngỏ lời yêu, chờ đợi sự quan tâm của nửa kia. Điều đó làm nên sự khác biệt trong sự giao lưu văn hóa, chúng ta vẫn giữ được những nét riêng nhất của bản sắc khi tiếp thu một nét văn hóa nào đó.
Tuy nhiên điều đó không quan trọng, chúng ta có thể có nhiều cách để thể hiện tình cảm của chúng ta với nửa kia trong ngày Valentine này. Không nhất thiết là phái nam tặng hoa cho người yêu, cũng không nhất thiết là chỉ tặng hoa và quà cho người yêu.Điều đó có thể diễn ra ngược lại.Đây cũng là ngày mà chúng ta có thể quan tâm đến những người bạn khác phái của chúng ta.Hãy cùng đón chào một Valentin vui vẻ và đầy yêu thương với những lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến người mọi người.
Mùa Valentine lại về, chúc cho ai đó được hạnh phúc bên nửa yêu thương, chúc cho ai đó còn cô đơn sẽ tìm thấy một bờ vai chia sẻ, chúc cho ai đó sẽ tìm lại được nhau sau những tháng ngày xa cách. Chúc cho ngày lễ Valentine tràn đầy hạnh phúc, không chỉ là nụ cười mà đôi khi những giọt nước mắt cũng là niềm hạnh phúc.

Quốc Thái
Được các đài báo nước ngoài chống Việt Nam như BBC, VOA, RFA hết lời ca tụng, được các phần từ “rận chủ” trong nước la hét tung hô với mỹ từ là “nhà dân chủ”, “tù nhân lương tâm”,nhà bất đồng chính kiến” nên cái tên Nguyễn Bắc Truyển trong những ngày gần đây đang nổi hơn cồn 90 độ. Tác giả bài viết này cũng chỉ mới biết đến cái tên Nguyễn Bắc Truyển gần đây thôi, lần mò tìm hiểu mãi mới có được một số thông tin nên viết bài này để mang đến cho bạn đọc những sự thật liên quan đến “nhà dân chủ” này.
Sự thực cái gọi là “nhà dân chủ” Nguyễn Bắc Truyển vẫn chỉ là một cái danh xưng mà đám ruồi dân chủ cho đến quan thầy ngoại bang tự phong cho nhau để đẹp mặt với thiên hạ. Các nhà dân chủ Việt Nam hiện nay không riêng gì Nguyễn Bắc Truyển đều là “cựu tù nhân”, hay cũng thuộc hạng rắn mặt với chính quyền bị xử phạt hành chính hàng chục lần, cho đến có những kẻ dáng dấp tội phạm hình sự. Tuy nhiên đối với giới rận chủ điều đó không quan trọng, miễn là tên nào có lý lịch chống phá Nhà nước, thiếu thiện cảm với Cộng sản là được.Vì vậy Nguyễn Bắc Truyển cũng không ngoại trừ.Nguyễn Bắc Truyển cũng có chút bề dày thành tích trong chống chính quyền nên cái danh hão “nhà dân chủ” là xứng đáng.
Theo tìm hiểu về quá khứ của Truyển được biết Nguyễn Bắc Truyển đã là một kẻ vào tù ra tội. Nguyễn Bắc Truyển đã từng phải lãnh án 4 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ luật hình sự tại một phiên tòa năm 2007. Nguyễn Bắc Truyển đã từng là thành viên “Đảng Dân chủ nhân dân”, đây là một tổ chức phản động lưu vong chống phá cách mạng. Truyển bị kết tội là bởi những hành vi chống lại đất nước như tuyên truyền chống lại Nhà nước; kích động biểu tình gây rối nhân dịp Việt Nam tổ chức APEC năm 2006; phát ngôn sai trái ủng hộ các đối tượng chống Nhà nước khác; có một số bài viết sai trái kêu gọi đa nguyên đa đảng…Tóm lại Truyển có một quá khứ đầy tội lỗi và đã phải trả giá bằng những năm tháng trong tù.
Tuy nhiên trong những ngày gần đây trên một số trang mạng lề trái có đưa những thông tin sai lệch một cách trơ trẽn rằng “Công an triệt hạ gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển”; “Công an đập phá gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển”; “Công an tấn công những người đến thăm gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển”…Rõ ràng đây là những hành vi vu khống có chủ ý của những kẻ có âm mưa đen tối đứng đằng sau. Trên thực tế lực lượng Công an có mời ông Nguyễn Bắc Truyển đến để làm rõ sự việc một số người có thưa kiện về việc ông Truyển nợ tiền họ mà không trả. Đây là những bê bối liên quan đến tài chính trong thời gian ông Truyển còn là Giám đốc Công ty TNHH Giao nhận ngoại thương Việt Thịch Phú đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty Khai thác đá granite Việt – Phi Kontum. Nhưng do sẵn bản chất chống phá cách mạng cũng như tính bầy đàn trong giới rận chủ nên đã ngay tức khắc đã diễn ra một “màn vu khống Công an” tập thể của giới rận. Thay vì chấp hành đúng lời mời của cơ quan Công an nhằm làm rõ sự việc thì ông Truyển và đám rận đã thông đồng với nhau để tung hỏa mù với dư luận. Đám rận chủ từ những vùng xa xôi khác cũng kéo đến tập trung để chống lại lực lượng Công an. Chúng lấy danh nghĩa đến thăm gia đình anh Truyển để tập trung lại chống đối, hô hoán rằng Công an đánh người…
Chỉ cần nhìn qua những khuôn mặt đến thăm gia đình anh Truyển cũng đủ thấy sặc mùi đám ăn bám núp bóng dân chủ như Bùi Thị Minh Hằng…Vậy nên đây giống như một kế hoạch bôi nhọ lực lượng Công an nói riêng và bôi nhọ chính quyền nói chung.  Có Công an nào mà dám “đánh đập dân” chứ, cũng chẳng có Công an nào mà “nửa đêm chạy xồng xộc vào nhà dân để lôi cổ người ta lên xe tù cho đi đến khám” cả. Lực lượng Công an sử dụng đến công cụ hỗ trợ là phải xin phép từ trên xuống dưới. Ngay cả gặp những loại tội phạm nguy hiểm như tội phạm ma túy mà còn phải có lệnh mới được nổ súng nữa là trường hợp đi mời một người đến làm việc. Vì vậy những thông tin của các báo bắp cải như BBC, VOA hay các trang lề trái như danlambao…là thông tin xuyên tạc đang nhằm vào lực lượng Công an. Thâm độc hơn các báo lề trái này còn đưa tin là vợ chưa cưới của anh Truyển cũng như gia đình anh Truyển là người theo đạo Hòa Hảo, nhằm hướng người đọc tới suy nghĩ là Công an đàn áp Phật giáo Hòa Hảo. Đây là một mũi tên độc nhằm trúng hai đích của những phần tử chống Đảng, chống Nhà nước. Những kẻ đang cố tình tung tin sai lệch thật sự đáng bị lên án.
Chung quy lại qua những thông tin mà chúng ta vừa biết có thể khẳng định rằng sự việc này là một âm mưu của các phần tử chống phá cách mạng nhằm vu khống lực lượng Công an cũng như chống Đảng, chống Nhà nước. Chúng ta phải biết lắng nghe thông tin nhiều chiều, biết phân tích chọn lọc giữa vô vàn thông tin để tránh mắc bẫy tin giả tràn lan của những kẻ xấu.

Quốc Thái


Cùng với sự phát triển của đất nước, rất nhiều luồng văn hóa và những phong trào khác nhau du nhập mạnh mẽ về Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến những điều thường ngày nhất, tới cuộc sống của chúng ta, không một cá nhân nào không nhận thấy sự thay đổi rõ rệt từ sự phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế, văn hóa, giáo dục ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên đứng trước những cơ hội vàng khi mở rộng quan hệ với quốc tế là những thách thức to lớn về mọi mặt trong xã hội. Điều tôi muốn nói ở đây là ảnh hưởng của những trào lưu mới, văn hóa mới tới giới trẻ, thế hệ thanh niên, thế hệ nắm trong tay tương lai của đất nước. Có những vấn đề rất cần phải nói đến trong xã hội hiện nay, vì có những sự thay đổi và biến đổi quá lớn trong một bộ phận giới trẻ, dường như là những cú sốc văn hóa, lạc lõng trong đi tìm giá trị của bản thân.

Hiện nay, từ chuyện cách ăn mặc, tới cách ứng xử của thế hệ trẻ hiện nay có những sự mất đi giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhìn lại thời gian gần đây, tuổi trẻ Việt Nam đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong mọi mặt của đời sống xã hội, từ các cuộc thi toàn olypic quốc tế, các giải thể thao quốc tế và khu vực, ….đó là sự phát huy truyền thống từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam, đó là tinh thần hiếu học, ham học hỏi, cần cù chăm chỉ, luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi trong nước, khu vực và thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc thế, chẳng thế mà Chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA 2012 vừa công bố kết quả khảo sát, theo đó, học sinh Việt Nam xếp thứ 17 về Toán trên tổng số 65 nước tham gia. Vị trí này cao hơn nước Mỹ và Vương quốc Anh.

Đó là những ánh sao sáng trên bầu trời thành tích truyền thống Việt Nam, thế nhưng cần phải nhìn lại thực tế hiện nay, khi mà thế hệ trẻ lại quá bị cám dỗ bởi những điều thực dụng, quá ham về giá trị vật chất mà đánh mất đi giá trị của bản thân. Thời gian gần đây, phong trào học hộ thi hộ lại trở thành vấn đề nhức nhối trong sinh viên hiện nay, khi mà một bộ phận sinh viên không có nhiều thời gian dành cho việc học, phần lớn lại dành cho việc ham chơi, hưởng thụ hoặc cho các công việc khác mà không phải việc học, dường như việc học không phải là việc chính trong quỹ thời gian cuộc sống của họ. Sẽ không có gì để nói đến nếu rằng vì bận công việc đột suất mà nhờ bạn bè học hộ một hai buổi, nhưng bây giờ lại khác, tất cả đều quy ra kinh tế, đôi bên cùng có lợi, tôi đủ tư cách thi và anh có tiền. Tiền trả học hộ, thi hộ có thể trả theo từng buổi, cũng có khi học hộ cả tháng, cả kì, cả năm. Tiền thuê thì cũng không đáng là bao đối với những sinh viên có điều kiện kinh tế khá giả, hoặc dành thời gian nghỉ học ấy đi làm công việc có thu nhập cao hơn.  Khoảng 50.000 đồng đến 100.000 đồng/buổi tùy theo thời gian cho những người đi học hộ  “Nhiều người quan niệm, nếu việc học thêm trót lọt thì không sao, hi hữu mà bị phát hiện ra thật thì họ cũng chẳng bị ảnh hưởng gì, chỉ cần không khai tên, trường học hiện tại là được.”.  Ngoài ra, còn thể hiện một thái độ học tập không nghiêm túc, thiếu trách nhiệm với tri thức của chính mình. Đây là điều đáng báo động về vấn đề chất lượng đào tạo giáo dục thế hệ trẻ, khi mà việc học không còn là nhiệm vụ quan trọng đối với mỗi sinh viên, họ bị cuốn hút bởi những phù du, cám dỗ đời thường, đánh mất tương lai từ chính những điều nhỏ nhất là việc học, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vững mạnh và phát triển của sự nghiệp giáo dục hiện nay, tạo thành những lỗ hổng nghiêm trọng trong việc tiếp thu tri thức và nâng cao trình độ bản thân, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi của thực tế xã hội. Ngày một ngày hai con người sẽ dần mất đi tri thức, mất đi những kiến thức cần thiết cho cả cuộc sống và công việc sau này. Và điều lo sợ nhất ấy là mất đi giá trị bản thân, mất đi niềm tin vào một thế hệ tương lai đất nước, mất đi truyền thống hiếu học từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Có lẽ là tiếng chuông cảnh báo đối với một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ Việt Nam đang tự lạc đi trên con đường trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. 

D.CMấy ngày gần đây, trên các trang mạng phản động như Viettan.org; Danlambao, quanlambao…liên tiếp đăng đàn đòi Đảng và Nhà nước ta tổ chức tưởng niệm sự kiện 17-2: Ngày xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc. Tuy nhiên, đọc kĩ các bài này, tìm hiểu một cách tường tận mới thấy được sự bỉ ổi trong các tuyên bố của chúng.
Chỉ mới năm 2013, khi mấy vị bauxite, no-u phát minh ra sáng kiến này. Còn mấy chục năm trước đó, có không ai thấy các vị rận chủ ấy đòi tưởng niệm, đi thắp hương cho những anh hùng, liệt sỹ đâu. Mà chỉ thấy có các đoàn thể, ban nghành chính quyền, các bạn sinh viên mà hằng ngày chúng bảo “bị cộng sản nhồi sọ” , hay các cựu chiến binh lên thắp nén hương cho động đội đã ngã xuống để bảo vệ biên cương đất mẹ.
Có phải bởi vì những cung đường Tây Bắc khó đi, những nghĩa trang liệt sỹ ớ những nơi biên giới xa xôi héo lánh khó lòng kéo chân các nhà dân chủ? Hay chỉ bởi vì trên đó không đông vui, không gần các đại sứ quán nước ngoài, không có dịp để mà ăn vạ để phô trương khoe mẽ khi công an đụng tới, không được những truyền thông chống cộng chú ý tới… .
Và điều đơn giản nhất, là 34 năm qua có thấy các đám dân chủ nào thăm hỏi, động viên các cựu binh ấy sau khi chiến tranh trở về đâu - những cựu chiến binh họ sống đầy ớ Hà Nội  và rải rác khắp nước đấy. Hay chúng nó lại bảo rằng đó là trách nhiệm của cộng sản, chúng nó mải đi “tập huấn xã hội dân sự”, “đấu tranh bất bạo động” ở Thái Lan, Philippin hay các nước Châu Âu, ở châu Mỹ, làm anh hùng đấu tranh trên bàn phím, nào biết đến những đồng bào, chiến sĩ vẫn ngày đêm bám đất, bám biển giữ từng tấc đất. 
Cơ sở cho đám người này phát động tưởng niệm những liệt sỹ trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc là dựa trên “nhận định” về việc 34 năm qua những người lính hy sinh trong cuộc chiến này không được quan tâm xứng đáng là từ phía chính quyền hay từ phía những kẻ tự xưng là “đấu tranh dân chủ” kia? Có thể thấy, khi đã cùn mài hình thức “đấu tranh”, “kiệt vốn”, thì chúng mới có sáng kiến núp dưới những liệt sỹ này để kích động tư tưởng chống Trung Quốc, qua đó “có cớ” để lên án chính quyền “hèn nhát, tay sai, bán nước…” để duy trì sự tồn tại cho chúng, để cho chúng kiếm miếng cơm manh áo hằng ngày.
Sự vinh danh và tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập và chủ quyền của dân tộc xuất phát từ chính “cái tâm” từ mỗi con người yêu nước chứ không phải lợi dụng vấn đề này để mà xuyên tạc, bới móc, phủ nhận lịch sử, đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của dân tộc, cản trở sự phát triển của Đất nước!!!
A.C
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"