Vụ án Lê Quốc Quân đã khép lại sau phiên tòa phúc thẩm, bản án đã được tuyên. Pháp luật đã một lần nữa hoàn thành sứ mệnh của nó trước nhân dân, đó là đem lại sự công bằng xã hội, giáo dục, răn đe, trừng trị những người mắc phải tội lỗi, cũng đồng thời cảnh tỉnh những ai còn đang mấp mé giữa ranh giới đúng sai của pháp luật.
Xét dưới góc độ pháp luật thì vụ án Lê Quốc Quân trốn thuế được xét xử với bản án như thế là hợp lý. Đó là điều hoàn toàn đúng đắn, pháp luật không thế hạ thấp sự nghiêm minh, tòa án không thể đánh mất sự uy tín của mình trước nhân dân. Vì thế bản án phải là ý chí của Nhà nước, nghiêm khắc nhất nhưng nó cũng là sự cộng hưởng của quyền lực Nhà nước, sự công minh và giá trị nhân đạo. Bản án giành cho Lê Quốc Quân đã thể hiện được điều đó, 30 tháng tù giam,cộng với bồi thường thiệt hại. Nhưng thực sự thì đây cũng là điều đáng trách, bởi Lê Quốc Quân là một luật sư, đã từng được đi du học trời Tây, được học nhiều hiểu rộng. Thậm chí Quân đã từng là cố vấn cho Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, là một người am hiểu về luật pháp nhưng Quân lại mắc phải tội trốn thuế. Có lẽ 30 tháng tù giam là bài học cho một kẻ biết luật mà không tuân theo pháp luật, hay thậm chí là coi thường pháp luật như Lê Quốc Quân.
Chỉ xét dưới góc độ đạo đức, quên đi khía cạnh pháp luật, mà xét ở tòa án lương tâm thì Lê Quốc Quân đã phạm phải một sai lầm vô cùng lớn. Lê Quốc Quân đã tự biến mình từ một con chiên ngoan đạo thành kẻ phản trắc. Trong 10 điều răn của Đức Chúa trời, điều thứ răn thứ 7 có nói rằng “Không được trộm cắp”, mà theo diễn giải trong các văn bản của nhà thờ sau này là các con chiên không được làm những điều cấm kỵ sau:
“- Trộm cắp, đó là việc chiếm đoạt tài sản người khác trái với ý muốn hợp lý của họ.
- Trả lương không công bằng,
- Lũng đoạn giá trị của cải để từ đó rút ra lợi nhuận cho mình mà làm thiệt hại cho người khác,
- Việc giả mạo các thương phiếu hay hóa đơn.
- Trốn thuế hoặc buôn bán gian lận, cố ý phá hoại tài sản cá nhân cũng như công cộng,
- Đầu cơ, tham nhũng, lạm dụng tài sản công làm của riêng, cố ý làm sai trái trong lao động, lãng phí.”
(nguồn: Thiếu nhi thánh thể Việt Nam)
Vậy nhưng Lê Quốc Quân đã chỉ đạo cấp dưới của mình là kế toán và thủ quỹ làm giả hóa đơn, chứng từ để gian lận thuế là việc làm trái với lời Chúa. Như thế theo như đạo đức của Kito thì Lê Quốc Quân đã vi phạm một trong 10 điều răn của Chúa và đáng bị trừng phạt. Rồi tòa án lương tâm sẽ kết tội Quân, kết tội về sự giả dối, phản Chúa của Quân. Để là một giáo dân tốt thì trước hết phải là một công dân tốt. Đã là công dân của một Quốc gia thì phải chấp nhận sống và làm việc theo những gì pháp luật không cấm. Lê Quốc Quân hay bất cứ ai khác đều có những quyền và nghĩa vụ mà pháp luật quy định, trong đó có nghĩa vụ đóng thuế để xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Nhưng Lê Quốc Quân đã vì lòng tham, sự hám giàu mà quên đi nghĩa vụ của mình với đất nước, cố tình trốn thuế.
Ngoài ra ai cũng biết rằng Quân đã có mối liên hệ mật thiết với chính phủ Mỹ trong sự nghiệp truyền bá “dân chủ” ở Việt Nam. Lê Quốc  Quân là một trong những quân bài đắc lực mà CIA đã kỳ vọng rằng sẽ đem lại sự thay đổi ở Việt Nam. Quân đã từng được tham gia khóa học của NED về dân chủ theo quỹ Reagan Falseo. Quân đã từng tham gia rất nhiều vụ gây rối trật tự công cộng với vai trò chủ mưu như tham gia kích động biểu tình đòi đất, chống chính quyền tại nhà thờ Thái Hà, hay gây rối trật tự công cộng tại tượng đài Lý Thái Tổ…Tất cả những vụ việc mà Quân gây ra đều là một âm mưu can thiệp của nước ngoài vào Việt Nam hòng phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
Sự kiện Lê Quốc Quân bị buộc tội trốn thuế rồi sẽ vào dĩ vãng, và chẳng ai nhớ tới Quân nữa khi y đã ở sau song sắt. Nhưng đã gây nên sự tức tưởi đối với các ông chủ của Quân. Họ xem như đây là một sự vuốt mặt không nể.  Vì thế trong những ngày xét xử đã có những sự kiện kẻ xấu kích động giáo dân đòi thả tự do cho Quân cũng như chửi bới, mạ lỵ chính quyền dưới sự dẫn dắt có kế hoạch. Và cũng lắm kẻ xấu còn đổ vấy rằng chính quyền lợi dụng trốn thuế để bắt bớ Quân. Nhưng sự thực thì Quân đã trốn thuế, và Tòa án chỉ xử Quân về tội danh trốn thuế. Vì vậy hy vọng những tháng ngày còn lại trong tù sẽ giúp Quân biết thế nào là đúng, sai để thức tỉnh và làm lại từ đầu.

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"