Sáng ngày 18/2/2014, phiên tòa xét xử phúc thẩm Lê Quốc Quân đã được tổ chức công khai tại Hà Nội. Sau một quá trình tranh tụng dân chủ tại tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định giữ nguyên bản án của phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lê Quốc Quân, cụ thể tuyên phạt Quân 30 tháng tù giam về tội trốn thuế, phạt Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam 645 triệu đồng tiền thuế mà doanh nghiệp này đã trốn trong 02 năm. 
Lê Quốc Quân tại tòa phúc thẩm - Yêu nước thì đừng trốn thuế
Như vậy, đơn kháng cáo của Quân đã được gửi lên Tòa án nhân dân tối cao, đã được nghiên cứu và đưa ra xét xử lại “công khai”. Tuy nhiên, dựa vào những chứng cứ mà cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập được về hành vi phạm tội của Quân và công ty Giải pháp Việt Nam thì khi đứng tranh tụng trước tòa, Quân đã không thể làm gì hơn ngoài việc chấp nhận kết quả xét xử của phiên tòa. Vậy sự thật của những việc tụ tập, gây mất trật tự công cộng tại Hà Nội trong mấy ngày gần đây trước khi diễn ra phiên tòa của một nhóm người là gì? Qua tìm hiểu, tôi có thể đưa ra nhận định đơn giản như sau:
Quân là một thành viên cốt cán, có liên hệ mật thiết với các đối tượng phản động lưu vong người Việt ở nước ngoài. Quân thường xuyên là người kích động, đứng ra tổ chức và xuất hiện tại các cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội… Do vậy, khi Quân phạm tội, bị bắt giam và chịu hình phạt tù thì chúng đã mất đi một tay sai đắc lực. Và điều tất nhiên chúng sẽ phải làm đủ mọi cách để có thể kéo Quân ra khỏi tù để Quân tiếp tục hoạt động cho chúng. Một trong những cách mà chúng đã thực hiện là kêu gọi, kích động, thậm chí lừa bịp, dụ dỗ quần chúng kéo về Hà Nội để tụ tập, cầm băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi mà chúng đã chuẩn bị sẵn, chụp ảnh tung lên mạng internet để tuyên truyền. Đây là chiêu “cũ rích” mà chúng đã làm bao năm nay, không có gì là bất ngờ cả.
Việc tụ tập mấy ngày liền dưới thời tiết mưa rét tại Hà Nội thật không đơn giản chút nào. Theo như nội dung trên các tờ giấy mà bà con mình cầm để chúng chụp thì có thể thấy ở đây đa phần là nông dân ở các khu đã thu hồi đất làm ruộng của bà con để xây dựng cơ sở hạ tầng, khu đô thị mới… Vậy họ kéo về đây để làm gì? Lục tìm lại lịch sử vài năm trước đây, cái thời mà cả nước sốt lên về làm đô thị, ta có thể thấy được câu trả lời. Từ xưa đến nay, bà con nông dân mình vốn chỉ biết làm ruộng, đủ ăn là tốt, tính gì đến làm giàu. Rồi một ngày, bà con được đền bù một khoản tiền mà chắc làm ruộng cả đời cũng chưa chắc tích góp đủ, sung sướng, đổi đời. Và kết quả là tiêu hết tiền và không có nghề nghiệp gì bởi bà con chỉ biết làm ruộng. Nắm bắt được thực tế này, các đối tượng thù địch bên ngoài đã sử dụng Lê Quốc Quân để tiếp cận, kích động bà con dưới danh nghĩa luật sư. Việc đền bù đất đai, Nhà nước ta đã có rất nhiều các văn bản quy định chi tiết như Luật đất đai năm 2003 (đã sửa đổi, bổ sung), Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành luật đất đai, Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất… Do vậy, việc làm sai các quy định về đền bù đất đai khi thu hồi đất của bà con sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm minh, hạn chế tối đa việc thực hiện sai quy định. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tất cả đã thực hiện đúng. Vẫn có những nơi cố tình thực hiện sai quy định và đã chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Số này chỉ là rất ít.
Nhúm nhó và cái dây sau đuôi
Một trong những đặc trưng của xã hội ta hiện nay đó là cái gì xấu sẽ lan truyền rất nhanh, còn cái tốt lại ít ai biết đến. Bà con ta nghe đồn nơi này nơi kia thực hiện sai quy định, rồi nghĩ chỗ mình chắc cũng thế. Để rồi, chỉ vài lời kích động là bà con nông dân kéo lên Ủy ban xã, Ủy ban tỉnh để đòi thêm quyền lợi. Như tại khu công nghiệp Châu Sơn của thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, nông dân có đất lấy làm khu công nghiệp đã được đền bù, thậm chí còn được tăng tiền đền bù so với thời điểm trước đó, đã lấy tiền đền bù đến lần thứ hai, thứ ba. Tuy nhiên, vài năm sau khi đã tiêu hết tiền đền bù, bà con lại kêu oan, hiện nay có từ phổ biến hay gọi là “dân oan”, nghe theo sự xúi giục tụ tập người già, trẻ em để kéo lên Hà Nội “kêu oan”. Tiêu hết tiền lại lên đòi tiếp, vậy có phải là “oan”? Việc làm của bà con mình vô tình đã trở thành công cụ cho các đối tượng thù địch bên ngoài lợi dụng cho mục đích chống Đảng, chống Nhà nước của chúng. Tôi không rõ mỗi ngày bà con mình bỏ công bỏ sức mà ngồi dưới vỉa hè, gốc cây dưới cái thời tiết rét buốt này bọn chúng cho bao nhiêu tiền, hứa hẹn những gì nhưng tôi thấy đây là việc làm vô ích mà thôi. Trong khi chúng ngồi trong nhà ấm áp với điều hòa, lò sưởi, bà con ta lại phơi mình dưới rét. Liệu có đáng không?
Nếu như ai đã nhìn thấy Quân trước khi vào tù và khi ở trong tù được một thời gian, ai cũng sẽ không khỏi thắc mắc: “Sao Quân lại gầy nhanh thế?” Không phải vào tù Quân không được ăn, hay chế độ ăn của Quân quá tồi tệ bởi chế độ ăn này đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật, người phạm nhân nào cũng ăn như nhau cả. Mà không ít trường hợp phạm nhân vào tù lại béo lên vì được sinh hoạt nề nếp, giờ giấc hơn. Quân gầy bởi Quân không ăn, định dùng hình thức tuyệt thực để chống đối. Bên ngoài, dù sao cuộc sống của Quân cũng vương giả hơn chứ. Mỗi năm trốn thuế bao nhiêu tiền của nhà nước thế cơ mà, không béo sao được chứ. Thêm vào đó, việc hoạt động tích cực cho các đối tượng bên ngoài sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ cho Quân. Do vậy, ta dễ dàng hiểu tại sao trước là “Quân béo”, sau lại là “Quân gầy”. Sự thật sẽ luôn được phơi bầy, dưới hình thức này hay hình thức khác, bởi “sự thật vẫn luôn là sự thật”!
DƯƠNG GIA HUY
Mỗi công dân Việt Nam luôn cần phải có trách nhiệm trong việc tuân thủ pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam trong quá trình sinh sống và làm việc. Xã hội phát triển về mọi mặt với những chính sách đúng đắn và mục tiêu lâu dài đúng được đề ra để thực hiện, trong đó, pháp luật là một biện pháp để nhà nước quản lý xã hội, đảm bảo những lợi ích chung, quyền và lợi ích chung của con người. Khi mà cá nhân vi pháp pháp luật phải chịu những hình phạt thích đáng theo quy định của pháp luật. Và với bản chất không bao giờ thay đổi của những kẻ cơ hội chính trị thì luôn lợi dụng những cá nhân bất mãn về tư tưởng, tiêu cực trong cách nhìn nhận, đánh giá, để tuyên truyền, xuyên tạc gắn với những thứ gọi là tình hình nhân quyền, quyền con người, tự do dân chủ, hoặc chính những kẻ bất mãn này tự tuyên truyền và đưa ra những bất mãn chủ quan, vì lợi ích cá nhân mà bôi nhọ, nói xấu Đảng, Nhà nước.
Gần đây, cái tên Đinh Đăng Định lại mới xuất hiện sau khi vừa được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù để đi chữa bệnh theo chính sách khoan hồng của nhà nước đối với tù nhân chấp hành hình phạt tù. Ông Định chấp hành 6 năm tù hồi tháng 8 năm 2012 về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ do ông này  viết bài kêu gọi đa đảng-dân chủ và phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, đồng thời đưa ra những luận điệu xuyên tạc, nhằm nói xấu lãnh đạo Đảng, nói xấu về định hướng phát triển của đất nước đối với khu vực Tây Nguyên.
Vậy mà xem, ngay khi được đưa đi chữa bệnh thì chính ông Định này lại bóp méo thông tin, cho rằng Đảng, Nhà nước áp bức ông ta, tiếp tục đưa ra những luận điệu mà trước đây từng xuyên tạc, với hành vi vi phạm pháp luật được chứng  minh rõ ràng mà ông ta còn không chịu, tiếp tục kêu vô tội, lại còn nhận rằng chính ông ta có tội với những kẻ phản động,thế lực thù địch. Cho rằng mình được đi chữa bệnh là do sức ép của dư luận, của lực lượng đấu tranh dân chủ, chứ đâu biết rằng đó là quy định rõ ràng của pháp luật.
Mặc khác, a dua theo phong trào của những con rận đang tuyên truyền trên các trang mạng xã hội hiện nay, Đinh Đăng Đinh lại tự cho mình là tài giỏi, cho mình là hiểu biết khi đưa ra nội dung rằng : nhân quyền ở Việt Nam mới chỉ là nhân quyền một nửa, chưa thể gọi là nhân quyền. Đặc biệt trong môi trường tù tội, không hề có nhân quyền.”
Thật là vô lý và hão huyền hết sức, chẳng lẽ ông Định này chưa biết rằng Việt Nam đã trở thành thành viên của Hội Đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với những đóng góp trong đảm bảo nhân quyền tại Việt Nam với số phiếu cao ủng hộ của Liên Hợp Quốc. Ngẫm ra thì chính ông chẳng có vai trò, vị trí và quyền gì để đánh giá về nhân quyền của cả quốc gia với hơn 90 triệu dân, con sâu làm giàu nồi canh, một cá nhân chủ quan không thể đưa ra đánh giá về cả một dân tộc.
Cái tên Định này cũng sẽ chỉ như những con rận chủ khác khi luôn luôn dựa dẫn vào vài cái từ nhân quyền, dân chủ để tuyên truyền xuyên tạc linh tinh, cũng chỉ là một kẻ cơ hội, bất mãn, vì lợi ích cá nhân mà không biết đến cái lợi ích lớn lao của cả dân tộc, sự ích kỉ cá nhân, là tay sai chân rết cho thế lực thù định lợi dụng để gây ảnh hưởng xấu đến tình hình chung của đất nước. Hi vọng rằng ông ta sẽ hối cải, biết sai lầm mà sửa chữa, tập trung chữa cho xong bệnh để chấp hành xong hình phạt của mình từ những hành vi sai trái trong quá khứ gây ra. Âu nó cũng là cái giá phải trả của Định.
 Dương Gia Huy


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"