"Thế hệ trẻ bây giờ có còn yêu Tổ quốc???"  Đó là câu hỏi xuất hiện trên những diễn đàn, những bài báo trong nước và cả nước ngoài thời gian qua. Còn đối với chúng ta - thế hệ trẻ của đất nước ngày nay, Tổ quốc là một điều vô cùng thiêng liêng cao cả. Tình yêu Tổ quốc là tình yêu đẹp đẽ nhất, là tình yêu của mọi tình yêu. Một tình yêu luôn tràn đầy, đằm thắm, thiết tha, yêu thương nhất.
Tổ quốc là gì? Hai tiếng Tổ quốc rung lên nghe to tát và lớn lao lắm. Thực ra Tổ quốc được lí giải rất đơn giản đó là đất mẹ, là mảnh đất của cha. Tổ quốc chính là đất nước mình được gọi lên một cách trân trọng, thân thương. "Tổ quốc của tôi" cất lên đầy trìu mến như "mẹ của tôi" hay "cha của tôi" hay chính là "quê hương của tôi”. Tổ quốc đơn giản là lá cờ Việt Nam tung bay trong gió, hay hai tiếng “Việt Nam, Việt Nam” tung vang trên các trận cầu bóng đá... Tổ quốc không là gì cao xa, mà là những điều gì đó bình dị mà rất đáng tự hào.Tổ quốc vang vọng trong câu ca hùng tráng, Tổ quốc nằm gọn trong trái tim con người.
Tổ quốc là câu hát ru ầu ơ của mẹ: “ Con cò bay lả bay la, bay từ chợ phủ bay ra cánh đồng…”Cánh cò trắng muốt lượn lờ trên cánh đồng vàng mùa gặt, có cánh diều chao nghiêng trên cánh gió thổi vi vu, đưa ta vào những giấc ngủ bình yên, sâu lắng. Lúc còn bé, không ai hiểu hết được  những giá trị trong câu hát,  không thấy hết được khung trời lớn lao và góc sân nhà mình bé như thế nào. Nhưng trong lời ru ngọt ngào của mẹ, chúng tôi thấm dần tình yêu quê hương, tình yêu Tổ quốc.
Tình yêu tổ quốc còn thấy đậm nét trên các trận bóng đá hoặc các sự kiện thể thao mà có đội tuyển Việt Nam tham gia. Khi đó hai tiếng “Việt Nam, Việt Nam” nghe mà xúc động tự hào, dù đội nhà đang thắng hay thua. Tình yêu tổ quốc trong tim  đơn giản, bình dị thế thôi.
Một chiếc áo dài trắng, thướt tha trong gió vào những buổi chiều tan trường hay trên các diễn đàn, cuộc thi hoa hậu, người mẫu quốc tế cũng không khỏi làm cho bất kì người Việt Nam nào phải thốt lên: Việt Nam tôi đó!
Tình yêu tổ quốc còn là bài học về những con người ngày đêm âm thầm lặng lẽ làm đẹp xã hội hằng ngày  khi trông thấy những cô chú lao công quét rác trên hè phố. Họ làm việc không ngơi nghỉ, tiếp xúc với những gì người khác vứt đi. Nếu học trong sách, đọc trong vở nhưng nhìn tận mắt mới thấy sự vất vả không từ ngữ nào diễn tả hết. Rồi những tấm gương liệt sỹ trẻ ngã xuống giữa thời bình nơi biên cương, hải đảo tổ quốc vì chủ quyền, độc lập của dân tộc. Dường như dòng máu Việt tự hào ngàn năm đang chảy trong huyết quản từng người..
Tổ quốc ở đâu? Tổ quốc đang online trên Internet. Những diễn đàn tràn ngập cờ Việt Nam, đỏ chói những thêm nổi bật, những con người ảo với những cái tên ảo đang tranh luận với nhau về những câu chuyện có thật của thế hệ trẻ 8X, 9X, thế hệ @ nữa... Cả Tổ quốc vẫn đang online và enter theo những bước nhảy của xã hội, và luôn trong tim thế hệ trẻ.
Và đâu đó, có một “tình yêu” tổ quốc khác, nó xấu xí, dị thường đến kinh tởm, nó được các nhà “ rận chủ”  rẻ mạt trong đó có một số người trẻ tuổi như Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Lẫn Thắng..hay những “Thanh niên yêu nước” mà các tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân tung hô đang kiếm tiền trên lòng yêu nước giả tạo và mù quáng của họ. Những “cá thể” này chỉ là những “phế thải” của xã hôi, họ chà đạp lên lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam  nói chung và thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng.
I-li-a Ê-ren-bua đã viết trong một tác phẩm của mình rằng: “Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật bình thường nhất”. Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở thành lòng yêu Tổ quốc. Có thể nào khác chăng, Tổ quốc là mồ hôi mẹ, là niềm vui chiến thắng bóng đá của cha, là vẻ đẹp của chị trong chiếc áo dài, là thấy một mảnh rác và bỏ vào thùng, là một cú click chuột, là một cảm xúc tươi mới của một ngày...Nó đơn giản và bình dị thế thôi!!!

A.C
Việt Nam là một quốc gia đang phát triển. Cũng như các quốc gia khác luôn có những vấn đề cần giải quyết. Đó là các vấn đề về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…trong đó đặc biệt về vấn đề nhân quyền cần phải giải quyết, chẳng hạn như tình trạng phân hóa giàu nghèo, hay một số cán bộ, công chức nhà nước dựa vàoquyền lực, vị trí công tác, xâm phạm lợi ích của người dân, tham nhũng…Những năm qua, Việt Nam đã có những thay đổi và phát triển, đạt được những thành tự to lớn về quyền con người trên cả hai bình diện đối nội và đối ngoại.
Trên bình diện đối nội, sự kiện đáng chú ý nhất là Quốc hội đã thông qua bản Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp năm 2013), trong đó các quyền và tự do của con người đã được nhận thức và ghi nhận đầy đủ. Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam lần đầu tiên đã dành riêng một chương (Chương II) quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân. Hiến pháp mới được thông qua là cơ sở cho việc thay đổi về tư duy lập pháp và đảm bảo, phát triển vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.
Bên cạnh đó, ngày 7-11-2012, Đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc đã thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ký “Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và trừng phạt hoặc đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc làm mất phẩm giá khác”. Như vậy cho đến nay, Việt Nam đã tham gia đầy đủ các công ước quốc tế cơ bản, quan trọng nhất về quyền con người.
Quyền tự do ngôn luận, báo chí của người dân đã có những bước phát triển mới. Không kể báo chí trong nước luôn có sự tăng trưởng lớn về số lượng và với diện phủ sóng hiện nay, người dân Việt Nam đã được tiếp cận với gần 80 kênh truyền hình nước ngoài, trong đó có những kênh được phát rộng rãi trên thế giới như CNN, BBC, Bloomberg, TV5, DW, NHK, KBS, Australia Network...
Quyền tự do lập hội, hội họp được quy định trong Hiến pháp (Điều 69) và được pháp luật bảo vệ bằng nhiều văn bản luật và dưới luật. Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21-4-2010 quy định cụ thể hơn về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Hiện Việt Nam đang xây dựng các luật về lập hội, luật biểu tình…, nhằm bảo đảm tốt hơn quyền tự do của người dân.
Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo chẳng những được Nhà nước tôn trọng mà còn tạo cơ hội thuận lợi và giúp đỡ để người dân có điều kiện hưởng thụ đầy đủ các quyền của mình. Đặc biệt, năm Thánh 2011 của Giáo hội Công giáo đã thành công tốt đẹp và lễ bế mạc có sự tham dự của 50 giám mục, trong đó có 6 giám mục là người nước ngoài, 1000 linh mục, 2000 nam nữ tu sĩ và gần 500.000 lượt giáo dân. Năm 2011 cũng là năm kỷ niệm 100 năm đạo Tin lành vào Việt Nam với nhiều hoạt động kỷ niệm lớn được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều chức sắc, tín đồ Tin lành trên cả nước và đại biểu Tin lành người nước ngoài...
Việc bảo đảm các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Mặc dù bị ảnh hưởng mạnh bởi cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta vẫn được duy trì ở mức khá, trung bình 5,5-6%/năm. Mỗi năm Việt Nam tạo thêm hơn 1 triệu việc làm; giáo dục, y tế và an sinh xã hội ngày càng được bảo đảm tốt hơn. Nhờ các thành tựu về tăng trưởng kinh tế và chính sách an sinh xã hội, Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn MDG về xóa đói, giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước đã giảm từ 13,7% năm 2008 xuống còn 9,6% năm 2012. Thu nhập bình quân của hộ nghèo tăng gần 2 lần trong 5 năm qua. Năm 2012, số lượt hộ thiếu đói giảm 27,6% và tỷ lệ hộ nghèo cả nước cũng giảm 1,76% so với năm 2011. Việt Nam đã đạt trước thời hạn nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs), được quốc tế đánh giá là một trong những điển hình về thực hiện MDGs, nhất là xóa đói, giảm nghèo.
Về đối ngoại, trong những năm qua, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong việc thành lập “ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR)”, và ra “Tuyên bố Nhân quyền ASEAN”. Năm 2013, trong phiên họp ngày 12-11-2013, khóa 68 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu bầu bổ sung các thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền. Với 184 phiếu thuận trên tổng số 192 phiếu, Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao nhất trong số 14 nước thành viên mới nhiệm kỳ 2014-2016. Sự kiện này thêm một bằng chứng khách quan về những nỗ lực của Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo đảm quyền con người theo những chuẩn mực chung của cộng đồng quốc tế.
Đặc biệt, mới đây nhất, ngày 7-2,  Nhóm làm việc về UPR của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva đã thông qua Báo cáo quốc gia trong khuôn khổ cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ II tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc của Việt Nam với sự nhất trí cao.
Những thành tựu to lớn, vững chắc về tuy chính trị, pháp lý cũng như thực tế trên lĩnh vực quyền con người ở trong nước và trên trường quốc tế của Việt Nam là không thể phủ nhận được. Những cái gọi là “điều trần”, “báo cáo”, “bình luận”, nhằm xuyên tạc, bóp méo tình hình nhân quyền Việt Nam chỉ là cách nhìn phiến diện, thiếu khách quan và càng phơi bày những mưu đồ, động cơ chính trị xấu của họ.

A.C
Sáng ngày 18/2/2014, phiên tòa xét xử phúc thẩm Lê Quốc Quân đã được tổ chức công khai tại Hà Nội. Sau một quá trình tranh tụng dân chủ tại tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định giữ nguyên bản án của phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lê Quốc Quân, cụ thể tuyên phạt Quân 30 tháng tù giam về tội trốn thuế, phạt Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam 645 triệu đồng tiền thuế mà doanh nghiệp này đã trốn trong 02 năm. 
Lê Quốc Quân tại tòa phúc thẩm - Yêu nước thì đừng trốn thuế
Như vậy, đơn kháng cáo của Quân đã được gửi lên Tòa án nhân dân tối cao, đã được nghiên cứu và đưa ra xét xử lại “công khai”. Tuy nhiên, dựa vào những chứng cứ mà cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập được về hành vi phạm tội của Quân và công ty Giải pháp Việt Nam thì khi đứng tranh tụng trước tòa, Quân đã không thể làm gì hơn ngoài việc chấp nhận kết quả xét xử của phiên tòa. Vậy sự thật của những việc tụ tập, gây mất trật tự công cộng tại Hà Nội trong mấy ngày gần đây trước khi diễn ra phiên tòa của một nhóm người là gì? Qua tìm hiểu, tôi có thể đưa ra nhận định đơn giản như sau:
Quân là một thành viên cốt cán, có liên hệ mật thiết với các đối tượng phản động lưu vong người Việt ở nước ngoài. Quân thường xuyên là người kích động, đứng ra tổ chức và xuất hiện tại các cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội… Do vậy, khi Quân phạm tội, bị bắt giam và chịu hình phạt tù thì chúng đã mất đi một tay sai đắc lực. Và điều tất nhiên chúng sẽ phải làm đủ mọi cách để có thể kéo Quân ra khỏi tù để Quân tiếp tục hoạt động cho chúng. Một trong những cách mà chúng đã thực hiện là kêu gọi, kích động, thậm chí lừa bịp, dụ dỗ quần chúng kéo về Hà Nội để tụ tập, cầm băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi mà chúng đã chuẩn bị sẵn, chụp ảnh tung lên mạng internet để tuyên truyền. Đây là chiêu “cũ rích” mà chúng đã làm bao năm nay, không có gì là bất ngờ cả.
Việc tụ tập mấy ngày liền dưới thời tiết mưa rét tại Hà Nội thật không đơn giản chút nào. Theo như nội dung trên các tờ giấy mà bà con mình cầm để chúng chụp thì có thể thấy ở đây đa phần là nông dân ở các khu đã thu hồi đất làm ruộng của bà con để xây dựng cơ sở hạ tầng, khu đô thị mới… Vậy họ kéo về đây để làm gì? Lục tìm lại lịch sử vài năm trước đây, cái thời mà cả nước sốt lên về làm đô thị, ta có thể thấy được câu trả lời. Từ xưa đến nay, bà con nông dân mình vốn chỉ biết làm ruộng, đủ ăn là tốt, tính gì đến làm giàu. Rồi một ngày, bà con được đền bù một khoản tiền mà chắc làm ruộng cả đời cũng chưa chắc tích góp đủ, sung sướng, đổi đời. Và kết quả là tiêu hết tiền và không có nghề nghiệp gì bởi bà con chỉ biết làm ruộng. Nắm bắt được thực tế này, các đối tượng thù địch bên ngoài đã sử dụng Lê Quốc Quân để tiếp cận, kích động bà con dưới danh nghĩa luật sư. Việc đền bù đất đai, Nhà nước ta đã có rất nhiều các văn bản quy định chi tiết như Luật đất đai năm 2003 (đã sửa đổi, bổ sung), Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành luật đất đai, Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất… Do vậy, việc làm sai các quy định về đền bù đất đai khi thu hồi đất của bà con sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm minh, hạn chế tối đa việc thực hiện sai quy định. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tất cả đã thực hiện đúng. Vẫn có những nơi cố tình thực hiện sai quy định và đã chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Số này chỉ là rất ít.
Nhúm nhó và cái dây sau đuôi
Một trong những đặc trưng của xã hội ta hiện nay đó là cái gì xấu sẽ lan truyền rất nhanh, còn cái tốt lại ít ai biết đến. Bà con ta nghe đồn nơi này nơi kia thực hiện sai quy định, rồi nghĩ chỗ mình chắc cũng thế. Để rồi, chỉ vài lời kích động là bà con nông dân kéo lên Ủy ban xã, Ủy ban tỉnh để đòi thêm quyền lợi. Như tại khu công nghiệp Châu Sơn của thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, nông dân có đất lấy làm khu công nghiệp đã được đền bù, thậm chí còn được tăng tiền đền bù so với thời điểm trước đó, đã lấy tiền đền bù đến lần thứ hai, thứ ba. Tuy nhiên, vài năm sau khi đã tiêu hết tiền đền bù, bà con lại kêu oan, hiện nay có từ phổ biến hay gọi là “dân oan”, nghe theo sự xúi giục tụ tập người già, trẻ em để kéo lên Hà Nội “kêu oan”. Tiêu hết tiền lại lên đòi tiếp, vậy có phải là “oan”? Việc làm của bà con mình vô tình đã trở thành công cụ cho các đối tượng thù địch bên ngoài lợi dụng cho mục đích chống Đảng, chống Nhà nước của chúng. Tôi không rõ mỗi ngày bà con mình bỏ công bỏ sức mà ngồi dưới vỉa hè, gốc cây dưới cái thời tiết rét buốt này bọn chúng cho bao nhiêu tiền, hứa hẹn những gì nhưng tôi thấy đây là việc làm vô ích mà thôi. Trong khi chúng ngồi trong nhà ấm áp với điều hòa, lò sưởi, bà con ta lại phơi mình dưới rét. Liệu có đáng không?
Nếu như ai đã nhìn thấy Quân trước khi vào tù và khi ở trong tù được một thời gian, ai cũng sẽ không khỏi thắc mắc: “Sao Quân lại gầy nhanh thế?” Không phải vào tù Quân không được ăn, hay chế độ ăn của Quân quá tồi tệ bởi chế độ ăn này đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật, người phạm nhân nào cũng ăn như nhau cả. Mà không ít trường hợp phạm nhân vào tù lại béo lên vì được sinh hoạt nề nếp, giờ giấc hơn. Quân gầy bởi Quân không ăn, định dùng hình thức tuyệt thực để chống đối. Bên ngoài, dù sao cuộc sống của Quân cũng vương giả hơn chứ. Mỗi năm trốn thuế bao nhiêu tiền của nhà nước thế cơ mà, không béo sao được chứ. Thêm vào đó, việc hoạt động tích cực cho các đối tượng bên ngoài sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ cho Quân. Do vậy, ta dễ dàng hiểu tại sao trước là “Quân béo”, sau lại là “Quân gầy”. Sự thật sẽ luôn được phơi bầy, dưới hình thức này hay hình thức khác, bởi “sự thật vẫn luôn là sự thật”!
DƯƠNG GIA HUY
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"