Khi đất nước hội nhập và phát triển thì lẽ đương nhiên là chúng ta sẽ phải nghĩ ngay đến chuyện làm sao để văn hóa của đất nước cũng sẽ được hội nhập và phát triển. Hiện nay, câu chuyện văn hóa được nói đến nhiều bởi văn hóa của chúng ta đang chịu những tác động mạnh mẽ từ các xu hướng văn hóa khác nhau trên thế giới.
Chúng ta vẫn luôn nói đến văn hóa với tầm vĩ mô như thế, thế nhưng có điều trong bản thân mỗi một người sẽ luôn đặt câu hỏi cho chính mình: "sống thế nào là có văn hóa".

Văn hóa được thể hiện ngay ở những chi tiết đời thường, vì vậy chúng ta không nên thần thánh hóa những chi tiết về văn hóa.

Chuyện xưa kể lại, khi còn sống Bác Hồ viết rất nhiều bài đăng trên báo Nhân dân. Anh em ở báo Nhân dân lại nghĩ cuộc sống của Bác có Trung ương lo, Bác là Chủ tịch nước chắc không tiêu tiền; lại nghĩ tiền nhuận bút ít ỏi nên không gửi tiền cho Bác. Có lần Bác trực tiếp gọi điện đến tòa soạn báo Nhân dân gặp Tổng biên tập nói: "Các chú quên Bác rồi à"... "Bác viết cho các chú nhiều thế mà chẳng giả cho Bác xu nào, báo biếu cũng không có".

Tổng biên tập vội xin lỗi và thanh minh với Bác: "Bác hiểu cho lòng anh em chúng cháu, ngày nào chúng cháu cũng nói với nhau rằng Bác vĩ đại lắm, Bác không biết tiêu tiền...". Nghe thế đủ biết từ Tổng biên tập đến cán bộ Báo Nhân dân đã mắc hai căn bệnh: 1. quan liêu; 2. thần thánh hóa Bác Hồ.
Bác cười nói: "nào Bác có vĩ đại gì đâu, các chú đừng thần thánh hóa Bác. Bác cũng như mọi người, như chú vậy thôi! Thôi trả tiền cho Bác!". Đủ hiểu rằng, đó là cả một bản lĩnh văn hóa. Văn hóa không phải gì cao siêu mà xuất phát từ chính đời thường.

Chúng ta thấy, đây không phải chuyện tiền nong, mà là bài tập về văn hóa, ứng xử có văn hóa. Bác bảo: "thôi, chú đã nhận lỗi Bác cho qua, nhưng Bác dặn với dân các chú không được làm thế". Lời Bác thật giản dị mà sâu sắc.

Vậy văn hóa là gì?

Văn hóa là sống sao cho nó rất tự nhiên, sống cho chân thực, không giả dối. Câu chuyện tưởng đơn giản nhưng chúng ta cần phải ngẫm nghĩ, học Bác từ điều giản dị nhất. Văn hóa được hình thành từ đây!
Trần Công Trọng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"