Ông cha ta đã từng nói “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma” hay như câu nói “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra” để chỉ những thứ xấu xa có thể lâu ngày giấu kín nhưng rồi cũng đến lúc tự khắc lộ rõ bản chất, hay là làm việc xấu lâu ngày rồi cũng bị bóc mẽ. Những phương ngôn này đang đúng với tình cảnh của RFA hiện nay khi mà hãng tin Quốc tế này rất có thể phải đối mặt với một vụ kiện từ ông Trần Nhật Quang, sau khi đài RFA đưa tin ông Trần Nhật Quang là dư luận viên và chửi rủa…


        Sự việc cụ thể là đài RFA đã đưa tin rằng ông  Trần Nhật Quang bị say rượu và đã có những lời nói không đứng đắn, hay thậm chí còn vu vạ cho ông Trần Nhật Quang là dư luận viên của Đảng, nhà đài đã đã nói rằng ông Quang đã chửi rủa. Bài báo đã có những lời lẽ, ngôn từ xúc phạm nặng nề đến động cơ, nhân cách thái độ của ông Trần Nhật Quang khi ông Quang nói lên chính kiến của mình phản đối hành động của đám biểu tình viên chuyên nghiệp lợi dụng lòng yêu nước để phá hoại. Vậy nên vào ngày mùng 3 tháng 3 năm 2014 ông Quang đã gửi đơn lên đài RFA yêu cầu gỡ bài, nhưng tiếc thay với lối làm ăn vô trách nhiệm, thiếu đạo đức thì RFA đã không có lấy một lời xin lỗi đối với ông Quang. Rất có thể RFA sẽ đối mặt với một vụ kiện mà bên bị hại là ông Trần Nhật Quang.
      Theo thông tin bên lề của một số những người am hiểu về luật thì vụ kiện nếu xảy ra thì phần thắng rất lớn nghiêng về ông Quang bởi trong lịch sử đã có một án lệ đó là “một tòa án ở Mỹ đã xử phạt ông  Duy Sinh Nguyễn Đức Phúc Khôi chủ báo Việt Nam bị phạt 16 triệu đô vì đăng bài của ông Nguyễn Xuân Quang ở Florida xỉ nhục một đồng nghiệp khác.” Vậy việc kiện RFA hoàn toàn có căn cứ pháp lý theo án lệ Pháp của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ. Trong khi đó bài viết trên của RFA chỉ biên tập lại tin vịt từ một blog có tên là Cánh Cò…Như thế rõ là có sự vu khống, đưa nguồn tin không có khả năng kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của một cá nhân.
         Vụ kiện này xảy ra nếu xét trên khía cạnh pháp luật thì chắc chắn rằng người dân lương thiện, cộng đồng mạng sẽ ủng hộ ông Trần Nhật Quang. Bởi không ai muốn một ngày nào đó đang yên đang lành mình bị đưa ra bêu rếu trên mặt báo mà không rõ nguyên nhân. Việc ủng hộ ông Trần Nhật Quang kiện  RFA sẽ làm thức tỉnh lương tri nhân loại. Ủng hộ vụ kiện này là đang bảo vệ chính  bản thân mình trước những hãng truyền thông thiếu chuyên nghiệp, hay trước những con người làm trong ngành truyền thông thiếu trách nhiệm. Cho dù trách nhiệm thuộc về ai đi chăng nữa, trách nhiệm là của phóng viên săn tin, của biên tập viên, hay của tổng biên tập…thì chúng ta hãy tin rằng công lý sẽ thắng. Điều đó tùy thuộc vào hệ thống pháp luật mà chính thể Mỹ đang sử dụng. Nhưng qua đây một lần nữa chúng ta đã thấy được bản chất RFA đó là đưa tin vịt và vu khống, với mục đích chống phá sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam.
      Tôi còn nhớ một câu danh ngôn rất hay rằng “Bạn có thể lừa dối một người trong mọi lúc, có thể lừa dối tất cả mọi người trong một lúc nhưng không thể lừa dối tất cả mọi người trong mọi lúc”. Và RFA hôm nay đã bị ông Trần Nhật Quang vạch trần, bóc mẽ, cũng đồng nghĩa với việc những ai thường nghe tin RFA cũng đã hiểu về bản chất dối trá, lừa lọc của hãng tin Quốc tế này. Là một hãng tin tầm cỡ có nhiều ban bệ kiểm duyệt, xử lý thông tin nhưng những tin tức của ban tiếng Việt đều nhằm vào chống Việt Nam, kể cả lấy tin vịt từ một blog “Cánh Cò” để đăng. Nếu chỉ với sự làm ăn tắc trách của một cá nhân thì những bài viết kiểu chống Việt Nam của nhà đài sẽ không tràn lan như vậy. Rõ ràng đội ngũ phóng viên, biên tập viên…của đài chỉ được sử dụng với mục đích đưa tin sai lệch, chống phá Việt Nam. Cái mà họ nói rằng là công cụ khuyeesch trương dân chủ phương Tây thì hiện nay đang lòi ra bản chất là một trung tâm phá hoại, chiến tranh tâm lý, là công cụ để họ dìm những người yêu nước dám nói lên sự thật như ông Trần Nhật Quang. Là công cụ để bôi nhọ, làm mất uy tín, danh dự của những con người chân chính hơn là trung tâm truyền bá tự do dân chủ.

        Cho dù vụ kiện có thế nào đi chăng nữa, chúng ta hãy thông qua vụ việc này để tính táo hơn trước những luận điệu dối trá vẫn ra rả hằng ngày của RFA. Đừng tin những gì mà RFA vẫn rao giảng, đó chỉ là những bài viết nhằm nhồi sọ những tư tưởng sai trái vào nhận thức chúng ta. Hãy cùng ủng hộ ông Trần Nhật Quang thắng trong vụ kiện này, xem như đây là một việc làm cống hiến cho một xã hội thông tin tiến bộ, và hy vọng rằng sẽ không có ai là nạn nhân thông tin như ông Trần Nhật Quang nữa.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"