Mấy hôm nay thiên hạ lại rục rịch chuyện một tên tù bị thả, mà theo như những anh chị của giới rận chủ vẫn hào hứng khoe mẽ đó là “tù nhân lương tâm” Cù Huy Hà Vũ đã được nhà cầm quyền phóng thích. Rõ ràng là tên tù nhân Cù Huy Hà Vũ đã bị thả, nhưng bản chất sự việc thế nào thì chúng ta hãy cùng nhìn nhận.
      Trước hết chúng ta biết rằng việc trả tự do cho các tù nhân hay giảm án cho họ là chuyện hết sức bình thường. Đó là việc thường thấy không chỉ riêng gì ở Việt Nam. Nước ta vẫn thực hiện đặc xá, đại xá hằng năm cho một số phạm nhân có quá trình chấp hành bản án tốt hay những trường hợp đặc biệt về sức khỏe…Đấy là giá trị nhân đạo của Nhà nước ta. Cù Huy Hà Vũ bị bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe yếu nên được phóng thích để đi chữa bệnh là chuyện hoàn toàn bình thường, thể hiện đậm tính nhân đạo Xã hội Chủ nghĩa. Ấy vậy mà lũ rận chủ chưa gì đã đua nhau vỗ tay đồm độp và còn vênh mặt lên mà phán rằng Cù Huy Hà Vũ được thả là do “áp lực ngoại giao”, do một sự mặc cả lợi ích với Mỹ. Có tên còn nói trên danlambao rằng:
“Áp lực ngoại giao rất mạnh từ Mĩ và Liên minh Châu Âu đã khiến nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam buộc phải trả tự do trước thời hạn cho TS Cù Huy Hà Vũ”
      Đấy chỉ là những nhận định mang tính cá nhân cũng như là thông tin bịa tạc hòng đánh lạc hướng dư luận của những kẻ đang định lợi dụng vụ việc vào mục đích chống phá đất nước. Pháp luật của Việt Nam luôn công bằng và nghiêm minh với tất cả. Cù Huy Hà Vũ phạm tội thì ắt phải chịu hình phạt, không thể vì sự can thiệp của bất cứ nước nào để có thể thay đổi bản án được. Cù Huy Hà Vũ đã phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước và bị Tóa án kết tội vào năm 2011 với bản án 7 năm tù giam. Rõ ràng đây là một bản án đúng người đúng tội với một kẻ chuyên phá hoại đất nước như Cù Huy Hà Vũ. Nhưng với bản tính đó thì Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều hành vi coi thường pháp luật, xem nội quy của trại giam. Đó là thơi gian ở trong tù Cù Huy Hà Vũ là liên tục thực hiện hành vi “giả tuyệt thực” để chống lại bản án. Những hành động của Cù Huy Hà Vũ đã được lũ rận ở ngoài tung hứng, tạo nên những hỏa mù cho dư luận. Đáng lẽ ra với thái độ coi thường nội quy trại giam đó thì Cù Huy Hà Vũ sẽ không được giảm án sớm. Nhưng do tính nhân đạo của chế độ nên Cù Huy Hà Vũ được tại ngoại sớm để chữa bệnh.
       Theo bản thân tác giả thì hành động của Cù Huy Hà Vũ là sai lầm, bản án của Cù Huy Hà Vũ là đúng với tội trạng của y, không đúng như lời nói biện minh của lũ rận đó là “nhà cầm quyền Cộng sản đã bỏ tù bất hợp pháp”. Tuy nhiên sự trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ vừa qua không phải là do sự tác động của bất kỳ cá nhân tổ chức nào cả. Cũng đồng nghĩa với việc Nhà nước Việt Nam không chịu áp lực từ bất kỳ cá nhân, tổ chức Quốc tế nào. Bởi từ trước tới nay, những kẻ chống phá Việt Nam vẫn luôn được các cá nhân, tổ chức mạo danh dân chủ nhân quyền Quốc tế lên tiếng bảo vệ ủng hộ. Đó là điều lý giải cho sự việc dân biểu Royce nói trong thông cáo ngay sau khi Cù Huy Hà Vũ được thả: "Chúng ta không được quên rằng còn có nhiều người khác đã bị giam cầm một cách bất công... Những ai lên tiếng vì nhân quyền hoặc dân chủ không nên bị trừng phạt. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực thay cho những người Việt Nam tiếp tục tranh đấu cho tự do”.
     Cũng qua vụ việc này tôi xin nói riêng với dân biểu Royce rằng Việt Nam không giam cầm ai một cách bất công cả. Những ai bị giam giữ đều đúng luật, được tòa án kết tội một cách công minh. Và sự việc Cù Huy Hà Vũ được phóng thích để sang Mỹ chữa bệnh càng không phải là kết quả của “cuộc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền”. Bởi Cù Huy Hà Vũ không phải là một nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, Cù Huy Hà Vũ chỉ là một tên tội phạm chống lại đất nước, chống lại dân tộc. Dân chủ, nhân quyền của Việt Nam ngày càng tiến bộ không phải do những kẻ như Cù Huy Hà Vũ làm nên. Những kẻ bất hiếu, mất đạo nghĩa như Cù Huy Hà Vũ chẳng bao giờ có tư cách để nói lên dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam cả.
     Chung quy lại, chúng ta chỉ nên nhìn nhận sự việc trả tự do trước thời hạn cho tù nhân Cù Huy Hà Vũ chỉ là một việc làm thấm đẫm tính nhân đạo của chế độ chứ không phải là một kênh bài đổi chác ngoại giao như những kẻ mang danh rận chủ vẫn tuyên truyền.

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"