Chỉ một sự việc Cù Huy Hà Vũ được thả đã kéo theo biết bao nhiêu kẻ lời ra tiếng vào, gây nên sự hỗn loạn thông tin. Trong đó phía Nhà nước chỉ đơn thuần là lý do nhân đạo, nhưng lũ rận chủ lại cho rằng đó là công của chúng đấu tranh. Tréo nghoe hơn là một tổ chức mang danh “Ủy ban bảo vệ ký giả Quốc tế” lại lên tiếng một cách sai trái về vụ việc này.
           Tất cả chúng ta đều hiểu rằng CPJ mang một cái tên cao đẹp, đậm tính nhân ái là “Ủy ban bảo vệ ký giả Quốc tế” nhưng thực chất đó là một tổ chức trá hình nhằm các mục đích xuất khẩu dân chủ sang các nước khác vì động cơ chính trị. Sự thật là trong những năm gần đây CPJ đã liên tục có các bản báo cáo, phúc trình…về tình hình dân chủ nhân quyền mà chủ yếu liên quan tới việc vu cáo Việt Nam bỏ tù các blogger, nhà bất đồng chính kiến…theo kiểu nhắm mắt nói liều vô căn cứ. Sau vụ việc Cù Huy Hà Vũ được Nhà nước nhân đạo phóng thích cho sang Mỹ chữa bệnh CPJ cũng như “mèo mù vớ được cá rán” liền ra lời kêu gọi rằng “Việt Nam ngừng dùng tù nhân chính trị làm con tin”. Trắng trợn thay ông  ông Dietz, Điều phối viên Chương trình Châu Á của CPJ đã phát biểu rằng:
“Thật hết sức đáng quan ngại khi nhà cầm quyền Việt Nam cầm giữ chính người dân nước mình như những con tin để đổi lấy những sự nhượng bộ nào đó từ các nước.”
           Ôi, một điều phối viên của một tổ chức mang tầm Quốc tế mà có những hiểu biết nông cạn đến thế là cùng. Việt Nam đổi chác gì chứ? Những sự việc bắt giữ người là đều trong khuôn khổ pháp luật, chỉ ai vi phạm pháp luật mới bị bắt. Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Đinh Đăng Định…và những kẻ mà CPJ vẫn gọi là những tù nhân lương tâm, những blogger độc lập đều là những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam. Và việc những kẻ vi phạm pháp luật phải chịu hình phạt là một điều hiển nhiên. Rõ ràng Việt Nam luôn bị những sự vu cáo của những kẻ chống Đảng, chống Nhà nước. Nhưng Việt Nam bắt người vô cớ, trái pháp luật là chuyện không hề có. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam sử dụng họ như những con tin để đổi lấy những nhượng bộ nhất định là điều viển vông.
           Dẫu rằng Mỹ và phương Tây chính là ông chủ của những kẻ mang mặt nạ dân chủ như Cù Huy Hà Vũ nhưng chắc chắn một điều rằng Nhà nước Việt Nam không bao giờ dùng sự công minh của pháp luật để đổi lấy lợi ích. Cũng như không bao giờ nhượng bộ đối với những kẻ vi phạm pháp luật.
           Vẫn những luận điệu cũ rích đầy xảo trá, người  đặc trách khu vực Châu Á của CPJ cho rằng:
 “Chúng tôi rất quan tâm đến thực trạng vẫn còn rất nhiều tù nhân chính trị đang bị lao tù tại Việt Nam vì các hoạt động tương tự như tiến sĩ Hà Vũ mà không thấy Hà Nội có động thái nào tiến tới việc trả tự do cho họ.”
          Thật đáng tiếc cho kiểu suy nghĩ không có số liệu cụ thể này. Ông Dietz cho rằng Việt Nam còn đầy rẫy tù nhân chính trị. Thực tại ở Việt Nam chỉ có kẻ nào vi phạm pháp luật mới bị xử lý. Tội trạng và bản án rõ ràng, việc trả tự do cho bất cứ ai đều phải theo một lộ trình, chỉ có trường hợp thụ án hết thời hạn hoặc được tha trước thời hạn vì các lý do nhân đạo…Ông Dietz đã cố ý phóng đại số lượng những kẻ chống phá đất nước lên con số lớn không cụ thể, đi liền với đó ông còn vu khống chính quyền Việt Nam sử dụng  các biện pháp đàn áp, bắt bớ những người có chính kiến đối lập vì sự tiến bộ của xã hội. Trong khi đó ông Dietz không nhìn mặt chỉ tên rõ ai được là người hoạt động “vì sự tiến bộ của xã hội” mà chỉ nêu ra những trường hợp như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Cù Huy Hà Vũ... Ai mà chẳng biết Hải là kẻ trốn thuế, một tên chuyên viết blog tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Còn Cù Huy Hà Vũ thì là một kẻ ăn chơi  chác táng, bất hiếu đến nỗi kiện cả cha mình vì tài sản, hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước. Hóa ra những kẻ nào “chống Cộng, chống lại chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đối với tiêu chí của CPJ là những người “vì sự tiến bộ của xã hội”. Đúng là một sự hài hước. Chiếu theo luật thì những kẻ như Nguyễn Văn Hải hay Cù Huy Hà Vũ phải đối mặt với án tù là điều tất yếu.
          Nói gì đi chăng nữa thì bản thân ông Dietz nói riêng và Ủy ban bảo vệ ký gỉa Quốc tế nói chung đang cố tình lợi dụng sự kiện trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ để nhào nặn, bôi lem hình ảnh chế độ Xã hội chủ nghĩa Việt Nam một cách quá trớn. Và cũng qua đây CPJ đang tiếp tay dung dưỡng cho những phần tử lợi dụng tự do báo chí, dân chủ, nhân quyền để chống lại sự ổn định và phát triển của Việt Nam. Hiển nhiên sự thật thì lương tri con người sẽ hiểu, nhưng buồn thay cho cái tôn chỉ mục đích thửa ban đầu thành lập của CPJ là “"thúc đẩy tự do ngôn luận trên toàn thế giới thông qua hoạt động bảo vệ quyền đưa tin và nền tự do báo chí trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan v.v..." nay chỉ đáng là một mớ giấy lộn bị xếp xó bởi chính những người đang điều hành nó ngày hôm nay.
Quốc TháiSự việc Cù Huy Hà Vũ được tha tù trước thời hạn đang như cơn rào mùa hạ đem đến cho báo lề trái của họ hàng nhà rận một dịp để tung hô tán thưởng. Chúng xem đây như là một thành tựu trong công cuộc đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”. Đi liền với đó là hàng loạt bài đưa tin pr về sự việc Cù Huy Hà Vũ được quan thầy cho sang tận Mỹ để chữa bệnh tràn lan khắp các mặt blog của giới rận. Phải chăng đây là sự độ lượng của người Mỹ đối với Cù Huy Hà Vũ. Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thực chất âm mưu của người Mỹ đằng sau sự việc này.
       Người ta bảo rằng trên đời chẳng ai cho không ai cái gì cả, đúng sự đời là vậy. Ở đời luôn có đi có lại, tiền tài, tình cảm và mọi thứ đều như thế. Huống hồ gì là một nước lớn tư bản hùng mạnh như Mỹ, họ còn phải tính toán trăm đường.  Việc Mỹ nuôi các “đầy tớ rận” đầy rẫy trên đất nước Việt Nam đâu chỉ là để chơi không, mà đó là tay sai đặc lực trong nội địa nhằm phục vụ cho âm mưu bá quyền thế giới của họ. Những tay sai đắc lực này sẽ là những ngọn cờ dân chủ nhân quyền để lật đổ mọi chính quyền mà Mỹ không ưa, trong đó có chính quyền Việt Nam. Vì vậy tính mạng, sức khỏe, hay sự an nguy của các “đầy tớ rận” cũng là sự quan tâm của quan thầy Mỹ. Vậy nên mỗi khi các “đầy tớ rận” vào tù thì ngay lập tức là các chính khách Mỹ, các cơ quan phi chính phủ được Mỹ tài trợ lên tiếng bảo vệ. Sở dĩ Mỹ có hành động cao cả đó không phải vì Mỹ là quân tử mà đơn giản là đang có âm mưu tính toán lâu dài để nuôi dưỡng những mầm mống chống phá Việt Nam.
      Sự kiện Cù Huy Hà Vũ được Mỹ bảo trợ bay sang đó chữa bệnh cũng nằm trong chuỗi logic đó của người Mỹ. Mỹ luôn muốn thể hiện cho thế giới thấy rằng họ luôn là nơi dung thân cho những người bất đồng chính kiến, những kẻ dám đứng lên nói tiếng nói “dân chủ, nhân quyền”. Thông qua đây Mỹ muốn tuyên bố với thế giới rằng Mỹ đủ điều kiện và tiềm lực để bảo vệ bất kỳ kẻ nào là “đàn em”, là “đầy tớ” cho Mỹ. Mỹ muốn nhắn nhủ với những kẻ đang làm “đầy tớ” cho Mỹ rằng cứ yên tâm mà chống phá đất nước đi, cứ yên tâm mà chống chế độ Cộng sản đi, nếu có mệnh hệ gì rồi sẽ có ngày được đưa ra nước ngoài như Cù Huy Hà Vũ. Và thông qua đây Mỹ cũng khuyến khích những kẻ nào đang có dã tâm chống Cộng là hãy đi theo con đường làm “đầy tớ” cho Mỹ thì cuộc đời sẽ yên ấm, lúc ở ngoài hoạt động thì nhiều tiền, bệnh tật thì được đưa ra nước ngoài chữa chạy như Cù Huy Hà Vũ.
      Thông qua chiêu trò đưa Cù Huy Hà Vũ ra ngoài chữa bệnh quan thầy Mỹ đã làm được một công đôi việc. Thứ nhất là đã cứu mạng được tên “đầy tớ” bất hiếu bất nghĩa nhưng trung thành vô độ này khỏi nhà tù, thứ hai là đã tác động đến thiên hạ hãy tin tưởng vào sự độ lượng cứu giúp của ông chủ Mỹ. Đây giống như một luồng gió mới gieo vào tâm trí ảo tưởng của những tên “đầy tớ rận” khác rằng nhà tù cộng sản là bước đệm đầu tiên cho cuộc sống xa hoa nơi đất Mỹ, khích lệ hơn nữa những tấm gương như Cù Huy Hà Vũ dám đứng lên chống phá chế độ.  
      Qua sự việc này mới thấy được một điều rằng cái mác “ở tù Cộng sản” có giá trị biết nhường nào. Cù Huy Hà Vũ chỉ với những năm tháng ở tù, đôi lần tuyệt thực bằng cách uống sữa thay cơm, uống nước cốt gà cầm hơi đã  trở thành một tên “đầy tớ” trung thành tuyệt đối với ông chủ Mỹ và có tiếng tăm trong làng chống Cộng và được người Mỹ nuôi dưỡng, đài thọ như con cưng. Than ôi thế giới này lắm việc tréo nghoe. Một tên tiểu nhân bất hiếu, bất đạo nghĩa, chống lại đất nước bị người đời coi thường nhưng phút chốc được tung hô trọng dụng.  Nhưng theo thông tin ban đầu mà giới rận đưa ra thì Mỹ chỉ chịu trách nhiệm cho Cù Huy Hà Vũ đi chữa bệnh chứ không dung dưỡng Cù Huy Hà Vũ trên đất Mỹ. Điều này cho chúng ta thêm một nhận định rằng Mỹ chỉ muốn thể hiện rằng họ là nước rộng lượng trong đài thọ tạm thời cho những kẻ chống Cộng theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”. Còn việc nuôi dưỡng lâu dài một kẻ bất tài như Cù Huy Hà Vũ là điều hoàn toàn không thể. Bởi xã hội Mỹ rất thực dụng, họ không dễ gì dung nạp một kẻ chỉ biết dăm ba chữ về văn học, hội họa, viết vẽ loèo nghoèo mấy bức họa như Vũ. Bản thân Cù Huy Hà Vũ nếu mưu sinh trên đất Mỹ dường như là điều không tưởng.
       Chung quy lại, chiêu bài của Mỹ có thể nói là rất tinh vi thể hiện cho sự tính toán lâu dài trong mưu đồ nuôi dưỡng những tay chân, đầy tớ chống Việt Nam. Nhưng xin nói một điều rằng sẽ chẳng có ai dại gì nhìn vào đó mà bán thân mình đi làm “đầy tớ” như Cù Huy Hà Vũ đâu, rồi thiên hạ sẽ nhận ra rằng những kẻ như Cù Huy Hà Vũ cũng chỉ là những con tốt bị Mỹ lợi dụng mà thôi.
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"